Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM: THÔNG ĐIỆP XUÂN 2015

DPV Xuân 2015

Hướng đến mục tiêu dân chủ, xã hội công bằng không thể đi đôi với độc quyền nhà nước. Mục tiêu quan trọng thế nào thì phương tiện tiến tới mục tiêu cũng không thể khác.

Sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền, Việt Nam vẫn chưa có luật lập hội để các đảng chính trị chính danh hoạt động. Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ở Hồng Kông trong thập niên 1930 và sau khi chiếm chính quyền tại Việt Nam năm 1945, đến nay đảng cầm quyền vẫn chưa đăng ký qua thủ tục pháp lý. Cho nên, thay vì điều hành xã hội bằng pháp luật chuẩn mực thì Đảng Cộng sản Việt Nam lại dựa vào bạo lực. Vì vậy, Việt Nam cần sớm có luật lập hội để hợp thức hoá các chính đảng.

Các bản hiến pháp do đảng cầm quyền ban hành tại Việt Nam từ trước đến nay chưa bao giờ được nhân dân chuẩn thuận thông qua. Đây là vấn đề chính danh của chế độ. Tuyên truyền là nhà nước của nhân dân nhưng thực tế chưa bao giờ được nhân dân trao quyền. Người dân không có quyền làm chủ thì chính phủ không thể chính danh.

Đảng cầm quyền cần chấm dứt tình trạng nghịch lý diễn ra trong xã hội. Kêu gọi phát huy quyền làm chủ của nhân dân nhưng không để cho quyền làm chủ của nhân dân hiện thực; kêu gọi phát huy dân chủ nhưng lại chiếm giữ độc quyền nhà nước; ủng hộ đa đảng ở các nước khác nhưng lại áp đặt thể chế một đảng tại Việt Nam. Chính những điều này gây cho nhà nước không chính danh và chứng tỏ lãnh đạo không chính trực.

Cần thấy rõ rằng tư duy độc quyền là vấn đề, một đảng chính trị độc quyền nhà nước là vấn nạn quốc gia. Không có nhân dân nào có thể giám sát vấn đề lạm dụng của chế độ độc đảng, chỉ có đảng chính trị mới có thể giám sát đảng chính trị. Cho nên đa đảng hiển nhiên là lợi ích của quốc gia, trừ khi đa đảng mà cũng có tư duy độc quyền như Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhắc lại, điều đất nước đang cần là dân chủ, đoàn kết, và phát triển. Để thiết lập nền tảng đó, Việt Nam cần có pháp luật chuẩn mực, bắt đầu với bản hiến pháp dân chủ thay vì hiến pháp độc quyền của một đảng.

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, Đảng Dân chủ Việt Nam chúc nhân dân, anh chị em và thân hữu năm mới thịnh vượng, xã hội tiến bộ và đất nước sớm thay đổi.

Xuân Ất Mùi 2015

Võ Tấn Huân
Trưởng Ban Thường vụ Trung ương

Tháng Hai 20, 2015 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s