Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

CHỈNH ĐỐN ĐẢNG LÀ “CHUYỆN CŨ CHÉP LẠI”

Hình minh họaTheo BBC

Luật sư Trần Lâm, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao của Việt Nam, bày tỏ cảm giác “nhàm chán” trước tin về hội nghị chỉnh đốn Đảng.

Toàn bộ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt tại Hà Nội từ 27/02 để dự hội nghị ba ngày về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đảng Cộng sản nói vấn đề xây dựng Đảng đang trở nên “cấp bách”.

Nhưng từ Hà Nội, luật sư Trần Lâm, 88 tuổi, cho hay ông đã chứng kiến nhiều sự kiện tương tự trong đời và xem đây chỉ là “chuyện cũ chép lại”.

“Chỉnh đốn là phải chảy máu, đau lòng khốn khổ. Thế có chỉnh đốn được không?”

“Rõ ràng mình đang ốm đau. Nhưng từ chỗ ốm đau chuyển sang mạnh khỏe là một quá trình khó khăn.”

“Từ kinh nghiệm mấy chục năm nay, tôi cho đấy chỉ là sáo rỗng,” luật sư Trần Lâm chia sẻ.

***

Làm gì để lấy lại lòng tin nhân dân?

Theo BBC

Một số người quan tâm chính trị đang sống ở Hà Nội tỏ ra không tin vào kết quả chỉnh đốn Đảng dù một hội nghị lớn đang diễn ra.

Toàn bộ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt tại Hà Nội từ 27/02 để dự hội nghị ba ngày về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đảng Cộng sản nói vấn đề xây dựng Đảng đang trở nên “cấp bách”.

Nhưng không ít trí thức cho rằng bất kỳ thay đổi nào đưa ra từ hội nghị cũng sẽ không đủ để lấy lại lòng tin của người dân vào Đảng.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (tự giải tán năm 2009 để phản đối Quyết định 97 của chính phủ):

Tôi không phải là người trong Đảng nên chả có hy vọng gì về cuộc họp này. Nhưng với tư cách người Việt Nam, sống dưới sự cai trị của cái đảng này, nếu cái đảng này sửa đổi được chính nó, người dân Việt Nam cũng đỡ.

Nếu họ chấp nhận đa nguyên đa đảng, không giữ độc quyền nữa, điều đó sẽ rất tốt. Tất nhiên tôi không nghĩ đợt này họ sẽ đi đến được như vậy. Nhưng nếu họ đang trong quá trình tiến đến việc đó, nếu họ hiểu rằng chỉ có thể tồn tại khi vứt bỏ độc quyền, bằng không lịch sử và nhân dân sẽ vứt họ vào sọt rác. Chỉ cần họ hiểu được điều ấy, đã là tốt rồi.

Thực tiễn đất nước thúc ép sự thay đổi, phải cải cách chính trị. Không thể cải cách kinh tế mà không đi liền với cải cách chính trị.

Người ta mất niềm tin từ lâu rồi. Đảng Cộng sản không còn là cái đảng một thời động viên hô hào người dân đoàn kết giành độc lập. Bây giờ họ là đảng cầm quyền. Họ chẳng liên quan gì ý thức hệ Marxist, mà chỉ làm sao bảo vệ quyền lợi của họ mà thôi. Đảng kiểm soát mọi thứ từ kinh tế đến quân đội, công an. Nhóm lợi ích lớn nhất đất nước chính là cái đảng này.

Nếu bảo rằng góp ý gì, tôi nói phải tôn trọng những điều mà chính nhà nước này đã tuyên bố là sẽ tôn trọng. Những quyền cơ bản của con người như tự do báo chí, bầu cử sòng phằng, tạo điều kiện cho các lực lượng khác cạnh tranh với đảng cộng sản.

Đấy là con đường tốt cho chính Đảng Cộng sản. Nhưng để họ chấp nhận toàn bộ những điều như thế, là không tưởng trong bối cảnh hiện nay. Tuy vậy, phải làm sao để họ chấp nhận càng nhiều càng tốt. Nếu chưa chấp nhận hết, thì họ cũng phải hình dung trong đầu là có lộ trình để tiến đến những điều đó.

Chuyện chỉnh đốn tận gốc rễ là khó vì không có sức ép cạnh tranh buộc họ phải thường xuyên chỉnh đốn. Chứ thỉnh thoảng điều chỉnh một chút, cũng có tác dụng nào đấy. Nhưng về dài hơi, khó đem lại hiệu quả.

Luật sư Trần Lâm, nguyên Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao:

Chúng tôi đã theo dõi nhiều những đại hội như thế rồi, chỉnh đốn đảng rồi cải tiến cái nọ cái kia. Những kiểu hội nghị như thế vẫn làm, rất long trọng, nhưng rồi không nói cụ thể làm thế nào, chỉ nói những câu công thức. Chuyện cũ chép lại.

Nếu các ông cầm quyền hiện nay phê phán, tôi mạnh dạn xin nói tôi là người làm những việc này mấy chục năm rồi. Nhưng đọc xong, tôi cũng chả hiểu làm như thế nào.

Lòng tin của nhân dân lung lay đã từ lâu chứ có phải hôm nay mới lung lay. Mất lòng tin vào Đảng, mất lòng tin đảng viên. Chính đảng viên cũng không tin lãnh đạo. Người ta nói chuyện đó từ lâu. Bây giờ có nói cũng chỉ là nói lại thôi. Bây giờ người ta còn nói đảng viên ‘nhạt Đảng’ cơ mà.

Cái đảng hiện nay là cái đảng cầm quyền chứ làm gì có đảng cộng sản. Đảng ấy theo chủ nghĩa nào, đường lối nào, không thấy nói.

Những kiểu hội nghị thế này, chúng tôi theo dõi nhiều rồi. Tôi thấy nhàm chán.

Chỉnh đốn là phải chảy máu, đau lòng khốn khổ. Thế có chỉnh đốn được không? Rõ ràng mình đang ốm đau. Nhưng từ chỗ ốm đau chuyển sang mạnh khỏe là một quá trình khó khăn.

Cái hội nghị này, tôi chưa đọc kỹ nội dung của nó mà đã nói, như thế tôi sai phạm, nói không căn cứ. Nhưng từ kinh nghiệm mấy chục năm nay, tôi cho đấy chỉ là sáo rỗng.

___

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Hai 29, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | , ,

11 bình luận »

 1. Chỉnh đốn Đảng,nghĩa là xem xét các cấp Đảng ăn tham,ăn nhiều,ăn liều,ăn vội,ăn xổi ở thì có tin đồn bị mắc nghẹn. Nay nội soi,ngoại soi có bao nhiêu mắc,nghẹn cứng,nghẹn mềm mà tìm phương cách đẩy vào cho thông ấy mà.
  Hôm nay các vị trí thức cao cấp mạnh mẽ huỵch tẹt đến tận cấp cao. Hoan hô các vị!

  Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Hai 29, 2012 | Trả lời

 2. Chúng ta và tất cả những người quan tâm đến đất nước đều đồng ý với LS Trần Lâm (Tòa Án Tối Cao)và GS Nguyễn Quang A (Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS) là :Nhàm chán ,trống rỗng và thất vọng.Tôi cho rằng Hội nghị toàn bộ Trung ương
  đảng Cộng sản đã đẩy toàn dân (những người yêu nước và yêu dân chủ tự do trong nước và ngoài nước) đến thế “hắc bạch”(trắng đen) phân minh với đảng Cộng sản.
  Nguyễn Tường Bá

  Bình luận bởi nguyen tuong ba | Tháng Ba 1, 2012 | Trả lời

 3. cái đảng này lên hạ cánh được rồi , coi như hoàn thành sứ mệnh , chứ đừng để nhân dân áp bức đứng lên đấu tranh đập tan cái đảng này ra , thời gian sẽ ko còn bao lâu nữa đâu hỡi mấy ông độc đảng .

  Bình luận bởi Nguyen tấn thành | Tháng Sáu 8, 2012 | Trả lời

 4. Đến giờ mà chưa thấm thía câu nói này sao ? : ” Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm”, Nếu tất cả đừng quan tâm đến những lời bọn cộng sản nói thì có lẽ biết đâu sẽ đến lúc chúng “làm” đấy !

  Bình luận bởi Win | Tháng Tám 9, 2012 | Trả lời

 5. Toi dong y voi bai viet cua GS Nguyen Quang A.
  De chinh don, va di den dan chu, Dang phai thuc tam lam that, dung noi doi nua, va phai co lo trinh.

  Bình luận bởi ThuongDan | Tháng Chín 10, 2012 | Trả lời

 6. Người Dân Việt nam rất giàu lòng vị tha rất yêu chuộng hòa bình. Lòng tự hào Dân tộc luôn hừng hực trong mỗi con người. Rất tin yêu và quý trọng Đảng Cộng sản, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ lý tưởng cao đẹp. Bởi cái triết lý Cộng sản đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người. Nhưng hãy đừng làm mất đi lòng tin đó, nếu Đảng làm sai phải nhận trách nhiệm, công khai xin lỗi dân bởi dân tộc chúng la luôn là “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Hãy tìm ra những hạn chế của mình để thay đổi. Bất cứ chế độ nào mang lại cơm no áo ấm cho người dân thì ế độ đó dều tốt cả. Bây giờ không phải là lúc tự ái Đảng, mà phải biết nhìn nhận cái thực chất, có tầm nhìn vĩ mô với chiến lược lâu dài để vực dậy nền kinh tế, cho khoa học công nghệ tiến lên. Đừng nhìn vào cái trước mắt. Đường vì sự chỉ trích của người này kẻ nọ mà ức chế. Ông cha ta vẫn nói rằng “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” hay coi những sự chê trách, phản bác là một động lực để tiến lên.
  Hãy đừng để người dân Việt mất lòng tin, khi người dân Việt mất lòng tin thì thành quả mấy chục năm cách mạng sẽ sụp đổ. Chúng ta hãy nhìn lại suốt bốn ngàn năm lịch sử thì sẽ thấy rõ thôi. Rất mong Đảng Cộng sản hãy thực sự như cái triết lý của mình ” do dan và vì dân”.

  Bình luận bởi thành | Tháng Chín 21, 2012 | Trả lời

 7. Đảng cộng sản việt nam muôn năm! Tôi yêu việt nam quê hương tôi vì có rất nhiều lý do. Thứ nhất, ở vn có nền tảng chính trị rất on định, con người giầu lòng vị tha, yêu thương đồng loại và rất nhiều điều tuyện vời khác nữa. Hãy tới vn để được tận mắt thấy những điều đó.
  Thân ái!!!!!

  Bình luận bởi khang | Tháng Mười Một 4, 2012 | Trả lời

 8. To^i ye^u dda^’t nu*o*’c, da^n to^.c vie^.t nam–To^i ddang o*? trong nu*o*’c ma` chi? pha’t mu*?a khi pha?i so^’ng va` chi.u ddu*.ng su*. tho^’ng tri. (co^ng an tri.)–Anh no’i ngu*o*`i ta to*’i vn dde^? chu*’ng kie^’n ta^.n ma*’t nhu*~ng ca’i nhu* ha?i quan a*n ca*’p va*.t nhu* ri, va^n va` va^n va^n thi` to^i ca`ng nhu.c nha~ la*’m khang a`!

  Bình luận bởi nha^n da^n vie^.t nam | Tháng Mười Một 12, 2012 | Trả lời

 9. Tôi yêu đất nước việt nam này và bảo vệ tổ quốc này, nhưng tôi không yêu cái Đảng CS này chỉ toàn nói dối và lừa dân thôi, tham nhũng kinh khủng khiếp

  Bình luận bởi Tan sang | Tháng Hai 28, 2013 | Trả lời

 10. Một đảng phái được lòng dân bởi đảng phái đó có những con người sống cho lợi ích đất nước và dân tộc, cho tương lai con em chúng ta.
  Khi một aảng phái nào đó được tập hợp bởi những con người cơ hội núp bóng đảng phái để mưu cầu lợi ích cá nhân thì đảng phái đó làm sao có được lòng dân.
  Mãi mãi không thể lấy lại được lòng dân.

  Bình luận bởi DVM | Tháng Năm 29, 2013 | Trả lời

  • Bạn DVM nói đúng lắm: “Một đảng phái được lòng dân bởi đảng phái đó có những con người sống cho lợi ích đất nước và dân tộc, cho tương lai con em chúng ta”, Đảng CS Việt Nam trước đây đã vì nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mà sống và chiến đấu đưa dân tộc ta vượt qua lầm than, đô hộ. Ngày nay và sau này ĐCSVN vẫn đang kiên trì đường lối để đưa dân tộc ta phát triển ngày một phồn vinh và thịnh vượng, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước. Không phủ nhận trong nội bộ ĐCSVN đang có những cán bộ thoái hóa biến chất, tham nhũng, tham ô. Nhưng hãy tin vào tinh thần cầu tiến của Đảng, khi Đảng ta đang quyết liệt đấu tranh, đẩy lùi những tệ nạn đó. ĐCSVN nhất định thắng lợi!

   Bình luận bởi trung dung | Tháng Bảy 14, 2014 | Trả lời


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s