Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VỀ SỰ SỢ HÃI

Giáo sư Ngô Bảo ChâuGS Ngô Bảo Châu

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

Theo Blog Thích Toán Học

 

GS Ngô Bảo Châu bình luận vụ xử Hà Vũ

Giáo sư toán học có tiếng của Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, vừa lên tiếng bình luận về vụ xử Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Trong bài blog với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, ông Châu viết:

“Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt.

“Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.

“Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình.

“Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.”

‘Cẩu thả và sợ hãi’

Giáo sư Châu, người cũng được đào tạo bài bản tại Pháp như ông Hà Vũ, viết tiếp:

“Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ.

“Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

“Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải.

“Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm.

“Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn.

“Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

Giáo sư Châu cũng đã từng Bấm bày tỏ quan điểm của ông về tự do ngôn luận khi đoạt giải Fields, giải được coi là Nobel toán học, hồi tháng Tám năm ngoái.

Cũng trong một bài blog, ông viết “bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.”

Mời quý vị chia sẻ ý kiến với Diễn đàn của BBC về câu chuyện này.

Theo BBC

Ngô Bảo Châu: ‘Theo lề là việc của loài cừu’

Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu đã viết Bấm những dòng đầu tiên trên blog cá nhân kể từ sau khi nhận được giải Fields ghi công những nhà toán học xuất sắc dưới tuổi 40.

Trong phần cuối của blog, vị giáo sư trẻ tuổi đã bày tỏ quan điểm về quyền tự do bày tỏ chính kiến.

Ông viết:

”Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải.

”Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.”

Tuyên bố của Giáo sư Châu được đưa ra trong bối cảnh thông tin đang được phân luồng theo lề trái, lề phải với lề trái đại diện cho những thông tin từ người dân và lề phải là báo chí đi theo sự chỉ đạo về tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trang tin VietnamNet của Bộ Thông tin và Truyền thông trích Bấm đăng phần lớn blog của Ngô Bảo Châu nhưng cũng lược bỏ bình luận về quyền bày tỏ ý kiến cá nhân mà không sợ bị trừng phạt.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng gửi thư tới quốc hội Việt Nam để phản đối dự án khai thác bauxite và nói với BBC ông không nhận được hồi âm gì trong nhiều tháng sau khi gửi thư.

Sống có ý nghĩa

Trong phần đầu của blog, Giáo sư Châu viết:

”Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức là cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đây lo âu đối với tôi.

”Lo lắng lớn về cái trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước.

”Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm…

”Từ ngày hôm qua, nỗi lo lớn đã trở thành niềm vui lớn. Nó là sự tự hào đã được nhân lên trong trái tim của triệu con người.

”Tôi chỉ mong ước một cách chân thành là nó sẽ ở lại trong trái tim bạn như một niềm tin nho nhỏ, được giữ gìn cẩn thận.

”Không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.”

Trên blog Giáo sư Châu cũng nói ông có quốc tịch Pháp từ đầu năm 2010 để ”tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại” và để toán học Pháp ”được vinh danh một cách xứng đáng” nêu ông được giải Fields.

Giáo sư Châu sẽ tới làm việc chính thức ở Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ ngày 1/9.

Theo BBC

Tháng Tư 8, 2011 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Thanh Niên-Sinh Viên | ,

8 bình luận »

 1. Những nước phát triển, họ ngày xưa đâu có hoàn thiện gì, nhưng họ biết nhanh chóng từ bỏ và phá vỡ những gì được coi là lạc hậu, là trái quy luật, họ biết nhanh chóng hoàn thiện cái hay cái phù hợp để đưa con người và đất nước phát triển văn minh,họ tổ chức xã hội và chính phủ rất khoa học.
  Ở ta có một luận điểm thực dụng như sau:Những cá nhân đã vì dân vì nước,dấn thân vào con đường gian khổ để mang lại độc lập tự do cho mọi người, nhưng khi hòa bình rồi, việc cơm gạo áo tiền lo cho bản thân và gia đình là điều cần thiết và chính đáng, nhưng cái mà xã hội mang lại cho họ đâu có thấm thía gì so với cái nhu cầu hiện tại. Do vậy họ cũng phải suy nghĩ cho riêng mình, vậy đó, cái vòng quay cái vòng quanh của vấn đề nó lại trở lại cái mất công bằng xã hội và chính cái con người mà ngày xửa ngày xưa họ ghét bất công họ ghét sự không chính đáng theo quan điểm của Mác thì họ lại giẫm vào chính những điều họ đã từng không mong muốn.

  Bình luận bởi Dương văn Minh | Tháng Tư 8, 2011 | Trả lời

 2. […] viết rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi Bàn về hai chữ trí thức « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online | Tháng Hai 3, 2012 | Trả lời

 3. […] viết rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi Kami – Bàn về hai chữ trí thức | phamdinhtan | Tháng Hai 3, 2012 | Trả lời

 4. […] viết rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi Bàn về hai chữ trí t hức « LÀNG BÁO | Tháng Hai 3, 2012 | Trả lời

 5. […] đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài […]

  Pingback bởi Bàn về hai chữ trí thức | RFA Tiếng Việt's Blog | Tháng Hai 4, 2012 | Trả lời

 6. […] viết rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi BÀN VỀ HAI CHỮ TRÍ THỨC « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO | Tháng Hai 4, 2012 | Trả lời

 7. […] viết rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi Những dấu hiệu thay đổi của Đảng CSVN | Dahanhkhach's Blog | Tháng Hai 4, 2012 | Trả lời

 8. […] rất ngắn nhưng đình đám trên blog Thích học toán của ông, với tựa đề ‘Về sự sợ hãi’, nói về việc xử án ông Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết đó GS. Châu có mở đầu […]

  Pingback bởi Bàn về hai chữ trí thức | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog | Tháng Hai 5, 2012 | Trả lời


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s