Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

THE DIPLOMAT: BẮC KINH MÀ ÁP ĐẶT ADIZ Ở BIỂN ĐÔNG LÚC NÀY LÀ THẤT SÁCH

Khu vực tuyên bố chủ quyền chồng chéo của các nước trong vùng Biển ĐọngHồng Thủy, theo GDVN

Tuyên bố một ADIZ ở Biển Đông sẽ là thất sách với Bắc Kinh bởi nó chỉ đẩy khu vực tiến tới một mặt trận thống nhất chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

The Diplomat ngày 27/11 có bài phân tích, đã 1 năm kể từ khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông, tranh chấp vẫn tồn tại và căng thẳng vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào từ cả 2 phía, Trung Quốc và Nhật Bản. 

Một năm trước The Diplomat đặt câu hỏi tại sao Bắc Kinh quyết định áp đặt ADIZ và tác động của nó đối với quan hệ Trung – Nhật cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Một năm sau, vẫn chưa thể có câu trả lời thuyết phục.

Các nhà quan sát đã nhìn thấy tín hiệu về khả năng Trung Quốc lặp lại thủ đoạn ADIZ ở Biển Đông. Một quan chức quân sự nước này úp mở rằng áp đặt (phi pháp) ADIZ ở Biển Đông “là cần thiết cho lợi ích quốc gia lâu dài của Trung Quốc”. Điều này mâu thuẫn với các quan điểm, phát biểu chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Bắc Kinh chưa có kế hoạch áp đặt ADIZ ở Biển Đông.

Hiện nay tuyên bố của Bắc Kinh đã phác họa ra mức độ kiểm soát tối đa của Trung Quốc trong khu vực. Bằng cách áp đặt một ADIZ, Bắc Kinh sẽ phải lo lắng về vấn đề thực hiện nó mặc dù hải quân, không quân Trung Quốc đang mạnh nhất khu vực cả về lực lượng và vũ khí.

Mặt khác, khi Trung Quốc tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông đã lập tức vấp phải phản đối và thách thức từ Mỹ, Nhật Bản. Máy bay B-52 Mỹ đã bay qua Hoa Đông ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố trong khi các chuyến bay dân sự Nhật Bản vẫn qua lại vùng trời này mỗi ngày mà không “khai báo hay xin phép” Bắc Kinh.

Nếu lập ADIZ ở Biển Đông, Trung Quốc còn vấp phải sự phản đối của Việt Nam, Philippines và các bên liên quan. ADIZ chỉ phơi bày sự thật Bắc Kinh không đủ khả năng để quản lý vùng biển và bầu trời mà họ tuyên bố yêu sách (vô lý, phi pháp). Các lợi thế pháp lý mà Bắc Kinh tìm kiếm trong ADIZ Hoa Đông có nhiều thử thách hơn để đạt được ở Biển Đông.

Thời điểm này không có khả năng đạt được bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông. Việc tuyên bố một ADIZ ở Biển Đông sẽ là thất sách với Bắc Kinh bởi nó chỉ đẩy khu vực tiến tới một mặt trận thống nhất chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

The Diplomat cho rằng, trong khi khả năng Bắc Kinh áp đặt một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông còn xa vời, những gì quan trọng Bắc Kinh nên làm là giải thích về ADIZ ở Hoa Đông. Ủy ban Kinh tế và An ninh Mỹ đã nhấn mạnh nhu cầu này trong một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ. Trong tương lai Trung Quốc sẽ phải tiếp tục giải quyết các vấn đề xung quanh ADIZ Hoa Đông trong quan hệ ngoại giao song phương với các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

***

Viện nghiên cứu Lowy: Quan ngại gia tăng về phi đạo do TQ xây trên Biển Đông

Theo VOA

Hai tàu chiến hiện đại của Việt Nam lần đầu tiên ghé bến cảng Philippines hôm thứ Ba tuần này, Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Lowy hôm 28 tháng 11 nhận định rằng thời điểm của sự kiện này trùng hợp với kỷ niệm 1 năm Trung Quốc tuyên bố khu nhận dạng phòng không trên một phần biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc, là quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Kể từ khi khu nhận dạng phòng không này được tuyên bố, các nước Đông Nam Á ngày càng lo ngại về ý đồ của Bắc Kinh nhằm thực hiện tham vọng lấn chiếm Biển Đông. Viện Lowy nói bất chấp một sự kiện lớn có nguy cơ làm bùng nổ tranh chấp, khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố thuộc khu đặc quyền kinh tế của mình, trong nội bộ ASEAN không có sự đoàn kết, và trong tình trạng này, mỗi nước tranh chấp với Trung Quốc vẫn phải đơn độc đối phó với nước này.

Trong tình huống đó, Philippines và Việt Nam đã phải tỏ ra cứng rắn hơn. Philippines tiến hành kiện Trung Quốc ra toà án Liên Hiệp Quốc, trong khi Việt Nam trong tháng 9 và tháng 10 đã bắt đầu mở rộng và đào sâu các quan hệ hữu nghị với các nước khác. Việt Nam đã có động thái xích lại gần Hoa Kỳ, đưa đến quyết định của Washington tháo bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Và chuyến đi của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn độ, được đánh giá là một hành động rõ rết để đáp ứng hành động của Trung Quốc liên quan tới giàn khoan 981.

Trung Quốc sau đó đã đẩy mạnh các hoạt động lấp đất xây đảo tại quần đảo Trường Sa, nạo vét biển và xây phi đạo trên Đảo Đá Chữ Thập, và nhiều bãi đá ngầm khác quanh khu vực.

Cuộc tranh chấp biển đảo với Philippines và Việt Nam đã khiến hai nước này bị Trung Quốc loại trừ trong chiến dịch tung tiền của Bắc Kinh mới đây nhằm lấy lòng các nước thuộc khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Trang mạng Beyong Brics của tờ Financial Times hôm 27 tháng 11 nói rằng Trung Quốc đã tung ra một chiến dịch, sử dụng các dự án phát triển hạ tầng cơ sở để phô trương quyền lực mềm, chống lại các đối thủ khác trong khu vực là Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chiến dịch đó theo Financial Times, dường như có hiệu quả, bởi vì ngay cả các nước vốn vẫn thận trọng với Bắc Kinh đã có một quan điểm thực tiễn hơn về những lợi ích do kế hoạch của Bắc Kinh sử dụng kho ngoại tệ dự trữ phong phú của Trung Quốc mang lại cho nước họ.

Bài báo cho rằng trong tình huống này, Philippines và Việt Nam có thể quay sang các đối tác đầu tư khác trong khu vực cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của mình. Tuy nhiên thái độ của Bắc Kinh làm ngơ Philippines và Việt Nam được coi như một sụ nhắc nhở đối với hai nước này, rằng họ sẽ mất quyền lợi, khi từ chối chấp nhận vai trò mới của Trung Quốc trong trật tự thế giới mới.

Nguồn: The Interpreter/Lowy Institute of Foreign Policy, Xinhua

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Mười Một 30, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s