Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

BẮC KINH BỊT MIỆNG HỒNG KÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Sinh viên dựng trại trên một con đường chính trong khu Causeway Bay của Hong Kong, 10/10/14Mai Vân, theo RFI

Về thời sự quốc tế hôm nay, bài đáng chú ý có lẽ ở trên trang Sự kiện báo Le Monde về Hồng Kông, với hàng tít đậm : « Mạng lưới chân rết của Trung Quốc để buộc Hồng Kông im tiếng ». Tờ báo giải thích trong hàng ghi chú bên dưới là từ giới tài phiệt, quyền thế cho đến mafia, đảng Cộng sản Trung Quốc dựa trên một mạng lưới phức tạp bao gồm đồng minh và những người bị khuất phục.

Bài báo nhắc lại sự kiện trung tuần tháng 9, một đoàn đại diện cho các thành phần ưu tú Hồng Kông đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp. Bắc Kinh muốn nắm chắc sự trung thành của giới quyền thế tại Hồng Kông và yêu cầu họ siết chặt hàng ngũ sau lưng lãnh đạo Lương Chấn Anh.

Bài báo ghi nhận là khi lấy lại Hồng Kông từ tay Anh Quốc vào năm 1997, khó khăn của Bắc Kinh là củng cố quyền lực trong một môi trường mà đảng Cộng Sản không thể nắm chặt được : Một đất nước 2 chế độ. Hồng Kông có tự do báo chí, Tư pháp được độc lập, trong lúc một số đảng phái khác nhau xuất hiện.

Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến lược chinh phục, công khai như việc giới ưu tú Hồng Kông được mời tham gia Quốc hội Trung Quốc hay chấp nhận cho đảng thân Bắc Kinh DAB ( Democratic Alliance for the Betterment and Progress of HongKong), đảng lớn nhất ở Hồng Kông, hoạt động trợ giúp xã hội ; hay một cách kín đáo hơn như việc lợi dụng Văn phòng Liên lạc, hoặc là thông qua hoạt động bí mật của cơ quan mật vụ và thành phần ‘lậu’ của đảng Cộng Sản Trung Quốc, hoặc các băng đảng, mafia ở Hồng Kông.

Le Monde trích lời ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), doanh nhân quan trọng ở Hồng Kông đã công khai ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ, cho biết là trong số người chống lại phong trào đòi dân chủ rất hung hăng được thấy trên truyền hình, phần đông là thành phần băng đảng ở Hồng Kông, họ hành động vì tiền…

Theo tác giả bài báo, tại Hồng Kông, Bắc Kinh dựa vào một loạt tổ chúc bình phong, mà mục tiêu là ngăn chận biều tình đòi dân chủ, hay qua trợ giúp bằng hiện vật của đảng DAB, cánh tay mặt của đàng Cộng Sản Trung Quốc ở Hồng Kông, cho các cử tri nghèo của họ.

Bài báo trích một nhà nghiên cứu trẻ Samson Yuen, giải thích là DAB giúp người già làm các thủ tục họ cần, tặng bánh Trung thu, phát gạo… Đó là cách hợp pháp để mua phiếu bầu. Các đảng dân chủ thì không có phương tiện như vậy.

Theo Le Monde phần nổi của tài chính đảng DAB, ai cũng thấy : vào tháng Tư, đảng đã tổ chức tiệc Gala gọi là quyên góp, và thu về 68 triệu đô la Hồng Kông – 7 triệu euro – trong đó 13 triệu là do một bức tranh chữ viết bán cho một nhà thầu địa ốc, và tác giả bức chữ viết này không ai khác là ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), giám đốc Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông.

***

Người biểu tình Hong Kong được sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ

Theo VOA

Người biểu tình Hong Kong nhận được sự ủng hộ từ một ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ. Ủy ban này đề nghị Washington tái tục theo dõi thường xuyên lãnh thổ bán tự trị thuộc Trung Quốc.

Trong phúc trình hằng năm công bố hôm qua, Ủy ban Điều hành các vấn đề về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ nhấn mạnh các hành động gần đây của Bắc Kinh ‘làm dấy lên những quan ngại về tương lai các quyền tự do và nền pháp trị mong manh của Hong Kong, vốn là các yếu tố để phân biệt lãnh thổ này với Trung Hoa lục địa.’

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, hôm nay lên án bản phúc trình là không xác thực, đồng  thời khuyến cáo giới lập pháp Mỹ phải chấm dứt gửi ‘thông điệp sai trái’ cho những người biểu tình. Ông nói:

“Phúc trình của ủy ban này bóp méo các dữ kiện thực tế và cố tình tấn công Trung Quốc. Chúng tôi hết sức thất vọng về báo cáo đó. Chúng tôi đề nghị ủy ban này ngưng hành động can thiệp sai trái làm phương hại mối quan hệ Mỹ-Trung.”

Các cuộc biểu tình phẫn nộ của giới sinh viên Hong Kong diễn ra gần 2 tuần nay sau khi Trung Quốc quyết định sàng lọc các ứng cử viên muốn tham gia cuộc bầu cử chọn lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017.  Động thái này là ‘giọt nước làm tràn ly’ đối với nhiều cư dân Hong Kong phẫn nộ vì ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Mười 11, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s