Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

SINH VIÊN HỒNG KÔNG BẮT ĐẦU TUẦN LỄ BÃI KHOÁ, PHẢN ĐỐI BẮC KINH

media Đức Tâm, theo RFI

Hôm nay, 22/09/2014, giới sinh viên Hồng Kông bắt đầu cuộc bãi khóa trong vòng một tuần để phản đối thái độ của chính quyền Bắc Kinh hạn chế, thậm chí bóp nghẹt các cải cách liên quan đến việc bầu cử lãnh đạo cơ quan hành pháp của lãnh thổ này. Hôm qua, phong trào này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 400 giáo sư đại học Hồng Kông.

Thông tín viên RFI Florence de Changy tường trình tại chỗ :

« Rất hiếm khi thấy các giáo sư đứng phát biểu trên bục giảng của giảng đường số 12 đại học đô thị Hồng Kông. Nhân danh 400 người ký tên vào kiến nghị, khoảng ba chục giáo sư, từ chiều ngày hôm qua, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sinh viên tiến hành một đợt bãi khóa kéo dài một tuần. Các sinh viên phản đối thái độ của chính quyền Bắc Kinh đã ngăn cản thô bạo hoặc thậm chí chấm dứt phong trào cải cách dân chủ đang diễn ra tại Hồng Kông.


Một giáo sư thuộc ban khoa học xã hội của trường đại học Khoa học công nghệ Hồng Kông, người đứng đầu phong trào đấu tranh của các giảng viên, nói : ‘Chúng tôi cảm động rơi nước mắt khi nhìn thấy các sinh viên thực hành những gì họ đã học. Họ xứng đáng được hưởng sự ủng hộ của chúng tôi’.

Kể từ ngày mai, 23/09, một trường đại học mở sẽ được tổ chức ở quảng trường Tama, trước trụ sở Hội đồng lập pháp, ở ngay trung tâm Hồng Kông. Các giáo sư sẽ lần lượt lên giảng các bài liên quan đến việc thức tỉnh ý thức chính trị công dân, tư tưởng phê phán, tự do ngôn luận, chủ nghĩa toàn trị, các quyền phổ quát của công dân… Đó là những chủ đề làm cho Bắc Kinh rất khó chịu, nhưng có mục đích nâng cao ý thức chính trị của người dân Hồng Kông ».

***

Sinh viên Hong Kong bãi khóa để phản đối Bắc Kinh

Theo VOA

Hàng ngàn sinh viên Hong Kong đã bắt đầu cuộc bãi khóa một tuần để phản đối việc Bắc Kinh không để cho phần đất cựu thuộc địa Anh này có những cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ.

Một sinh viên của Đại học Hong Kong nói anh tin là vào ngày 31 tháng 8, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ra quyết định của họ, quyết định ấy đã phá tan mộng ước của những người Hong Kong đã từng đấu tranh kiên cường cho nền dân chủ trong vòng 30 năm qua.

Sinh viên các trường cao đẳng và đại học ở đặc khu hành chánh này đã rủ nhau kéo đến khuôn viên Đại học Hong Kong chiều hôm thứ Hai để khởi động chiến dịch tẩy chay bằng một cuộc mít tinh rầm rộ.

Những người tổ chức cuộc bãi khóa tức giận  trước quyết định của Bắc Kinh vào tháng 8, gạt bỏ việc đề cử ứng cử viên một cách tự do, và thay vào đó, đòi hỏi các ứng cử viên phải được phê chuẩn bởi một ủy ban thân Bắc Kinh.

Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh, đã được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997 đi kèm với một mức độ tự trị cao, và lời hứa rằng vùng lãnh thổ này có thể bầu chọn nhân vật lãnh đạo họ vào năm 2017.

Giới phân tích nói họ dự kiến vụ bãi khóa của sinh viên Hong Kong sẽ ảnh hưởng rất ít hoặc không ảnh hưởng gì tới quyết định của Bắc Kinh.

***

Hàng nghìn sinh viên Hồng Kông nghỉ học để phản đối Trung Quốc

Anh Bình, theo Dân Trí

Hàng nghìn sinh viên tại Hồng Kông hôm nay đã bắt đầu tẩy chay các lớp học kéo dài 1 tuần để phản đối lập trường của Trung Quốc đối với cải cách bầu cử tại đặc khu hành chính này.

Các sinh viên từ hơn 24 trường đại học và cao đẳng tại Hồng Kông tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch bãi khóa kéo dài một tuần.

Đây là sự mở đầu cho một cuộc biểu tình lớn hơn dự kiến diễn ra vào ngày 1/10 tới, do tổ chức ủng hộ dân chủ Occupy Central lên kế hoạch.

Mở màn chiến dịch bãi khóa, hàng nghìn sinh viên đã tụ tập vào lúc 14 giờ ngày 22/9 giờ địa phương để tham gia một cuộc biểu tình ngồi trong khuôn viên Đại học Hồng Kông Trung Quốc tại Sha Tin, cách trung tâm Hồng Kông vài km về phía bắc.

Hầu hết các sinh viên đều mặc áo phông và đeo duy băng màu vàng để ủng hộ dân chủ.

Chiến dịch bãi khóa do các nhóm như Hiệp hội sinh viên và học bổng Hồng Kông tổ chức.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cũng có kế hoạch tổ chức hàng loạt cuộc tuần hành và các bài giảng công khai tại một công viên gần các tòa chính quyền trong tuần này.

Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông (RTHK) cho hay các sinh viên đã đứng bên ngoài các trường trung học vào sáng sớm nay để phát các dải duy băng màu vàng cho các học sinh và kêu gọi họ nghỉ học.

Khoảng 400 học giả và các nhân viên không tham gia giảng dạy cũng vào cuộc để ủng hộ các sinh viên.

Một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn hơn dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới. Tổ chức Occupy Central đã cam kết sẽ tiến hành một cuộc biểu tình ngồi tại trung tâm hành chính Hồng Kông mà những người chỉ trích cảnh báo là có thể làm tê liệt khu vực.

Vấn đề làm thế nào để Hồng Kông có thể lựa chọn lãnh đạo của đặc khu hành chính này đã gây chia rẽ trong những tháng gần đây, gây ra những cuộc biểu tình từ cả các nhóm ủng hộ dân chủ và ủng hộ Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc từng cam kết cho phép người Hồng Kông được bầu cử trực tiếp lãnh đạo đặc khu này vào năm 2017.

Tuy nhiên, hồi tháng 8, Bắc Kinh lại nói rằng các cử tri chỉ được bầu chọn một lãnh đạo từ danh sách các ứng viên đã được Bắc Kinh chấp thuận.

Các nhà hoạt động dân chủ nói rằng Trung Quốc làm vậy để lọa bỏ những ứng viên mà Bắc Kinh không thích.

Các sinh viên biểu tình nói rằng quyết định của Bắc Kinh không mang tới sự dân chủ hơn cho Hồng Kông như đã hứa khi đặc khu này được Anh trao trả cho phía Trung Quốc vào năm 1997.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Chín 23, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

%(count) bình luận »

  1. Không chỉ là gió Dân Chủ đã lên mà là bão Dân Chủ đã ào ào kéo lên quét mọi thế lực
    tham quyền lạc hậu.Không có sức mạnh nào cản nổi !!!
    Nguyễn Tường Bá
    Cựu Tổng Thư Ký Luật Sư Đoàn Saigon 1974-1975

    Bình luận bởi Nguyễn Tường Bá | Tháng Chín 23, 2014 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s