Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐSQ MỸ LÊN TIẾNG SAU PHIÊN XỬ BÀ BÙI HẰNG

 

Theo Người Việt

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa xử bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam lên tiếng “báo động” rằng, hệ thống tòa án đã sử dụng các điều khoản về trật tự công cộng để phạt tù những người chỉ trích chính quyền.

Tòa án Ðồng Tháp hôm 26 tháng 8 phạt bà Hằng 3 năm tù, ông Minh 2 năm rưỡi tù và bà Quỳnh 2 năm tù cùng vì “gây rối trật tự công cộng.”

Tổ chức Giám Sát Nhân Quyền (HRW) nhận định, Việt Nam sử dụng những chứng cứ ngụy tạo để truy tố giới bày tỏ chính kiến và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho bà Hằng cũng như những người đang bị giam giữ vì tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị bắt vào ngày 11 tháng 2 khi họ cùng một số cựu tù chính trị, một số nhân vật tranh đấu cho tự do, dân chủ và tu sĩ, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy đến Lấp Vò, Ðồng Tháp thăm vợ ông Nguyễn Bắc Truyển, cựu tù chính trị, lúc đó vừa trở thành nạn nhân của một vụ bạo hành do công an thực hiện (khám xét tư gia, đập phá tài sản, vô cớ thẩm vấn, hăm dọa) thăm, an ủi vị hôn thê của ông Truyển.

Công an Việt Nam đã chặn họ lại giữa đường, đánh đập rồi tạm giữ 21 người. Sau đó phóng thích 18 người, khởi tố và tạm giam bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.

Bà Hằng là người có mặt trong nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc, phản kháng đàn áp, đòi dân chủ, nhân quyền ở nhiều nơi. Trong các cuộc biểu tình đó, bà Hằng nổi lên như một nhân vật chưa bao giờ ngần ngại khi đối đầu với công an Việt Nam.

Tháng 11 năm 2011, bà Hằng từng bị công an Bà Rịa-Vũng Tàu bắt, áp giải ra Hà Nội để thi hành quyết định “cưỡng bức giáo dục” trong hai năm vì “gây rối trật tự công cộng.”

Quyết định này của chính quyền thành phố Hà Nội đã bị dư luận cả trong lẫn ngoài Việt Nam chỉ trích kịch liệt.

Cuối tháng 4 năm 2012, sau năm tháng được “giáo dục” ở “Cơ sở giáo dục Thanh Hà,” tọa lạc tại tỉnh Vĩnh Phúc, bà Hằng được phóng thích sớm, giao cho “địa phương và gia đình giáo dục tiếp” song bà Hằng tham gia các hoạt động phản kháng tích cực và quyết liệt hơn trước.

Ông Nguyễn Văn Minh một trong hai người cùng bị bắt, bị phạt tù như bà Hằng là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy, ngụ ở An Giang, có cha vợ và em vợ hiện là tù nhân vì hoạt động tôn giáo. Còn bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh cũng là một người thường xuyên tham gia vào các hoạt động phản kháng công khai.

Trước và trong ngày 28 tháng 6, ngày diễn ra vụ xử vừa kể, công an đã bao vây tư gia nhiều thân hữu của bà Hằng ở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, ngăn cản họ đổ về Ðồng Tháp, phản đối phiên xử bà Hằng, ông Minh và bà Quỳnh.

Theo tường thuật của một số người trên các blog, các trang facebook và diễn đàn điện tử, công an Việt Nam đã tạm giữ vài chục người. Có hàng chục người bị đánh đập, tin mới nhất cho biết, trong số này có bà Nguyễn Ngọc Lụa, bị “đánh đổ máu, ngất và phải đưa đi cấp cứu.” (G.Ð)

***

Mỹ phản đối án tù ở Đồng Tháp

Theo BBC

Hoa Kỳ nói “đáng báo động” khi tòa án Việt Nam “sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ”.

Phiên tòa sơ thẩm của tòa án ở tỉnh Đồng Tháp kết án ba năm tù giam với bà Bùi Thị Minh Hằng.

Ông Nguyễn Văn Minh bị kết án 2,5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

Báo Đồng Tháp nói họ “gây rối trật tự công cộng”, bị truy tố theo Điều 245, Bộ Luật hình sự.

Tuyên bố của Sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói họ “quan ngại sâu sắc”.

“Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.”

Sứ quán Mỹ nói: “Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Tuyên bố viết tiếp: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả vô điều kiện ba cá nhân này, cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ.”

Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), trụ sở ở Mỹ, cho rằng đây là các cáo buộc “hình sự nhưng có nguyên do chính trị”.

“Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động,”ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của HRW tuyên bố.

‘Bắt giữ, đánh đập’

Cùng ngày 26/8 khi diễn ra phiên xử, các trang mạng xã hội đưa thông tin rằng nhiều người ủng hộ các bị cáo đã bị tạm giữ, hay đánh đập.

Trang mạng Dân Làm Báo nói một người, Nguyễn Ngọc Lụa, bị công an “đánh đổ máu, hiện đã ngất xỉu và phải đưa đi cấp cứu”.

Trong khi đó, trang Dòng Chúa Cứu thế nói “từ ngày 23/8, nhiều nhà hoạt động xã hội từ Bắc chí Nam đã bị công an, an ninh mật vụ theo dõi, cấm cửa, cấm đường đi đến Đồng Tháp”.

Bà Bùi Thị Minh Hằng cùng ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi đang trên đường thăm gia đình vợ chồng cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển.

Hồi tháng Hai, anh Trần Bùi Trung, con trai bà Hằng, nói với BBC bà bị bắt sáng ngày 11/2 khi đang đường đi tới nhà ông Nguyễn Bắc Truyển, một tù nhân lương tâm vừa được trả tự do hồi đầu năm, tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

“Lúc đi cùng với mẹ tôi còn có 20 người khác … trên đường đi thì bị một lực lượng lớn công an huyện Lấp Vò chặn lại và dùng dùi cui đánh đập cả đoàn, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn cả đoàn về giam tại công an huyện Lấp Vò,” anh Trung nói.

Anh Trung hiện đang có mặt ở Hoa Kỳ để vận động trả tự do cho bà Hằng.

‘Ngăn cản dự phiên tòa’

Trả lời BBC ngày 26/8, blogger Nguyễn Tường Thụy, một trong những người đến tham dự phiên tòa, nói lực lượng an ninh đã “phong tỏa hai đầu đường dẫn vào tòa”.

“Chúng tôi chỉ có thể đứng bên ngoài”, ông nói.

“Sau đó họ đuổi chúng tôi nhưng không được nên mang xe đến bắt chúng tôi đưa đi”.

Ông Thụy cho biết ông cùng với hơn 20 người khác đã bị bắt đưa đến đồn công an Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp và nói một số người đã bị đưa đi nơi khác.

Nhiều blogger khác cũng phản ánh trên trang cá nhân rằng bị ngăn cản đến tham dự phiên tòa.

Theo thông tin từ blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, tổng số người đến dự phiên tòa bị bắt đưa đi là hơn 50 người.

‘Cáo buộc ngụy tạo’

Trong thông cáo ngày 25/6, một ngày trước phiên xử, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi trả tự do ngay vô điều kiện cho bà Hằng và các nhà hoạt động khác.

“Chính phủ Việt Nam đang dùng những cáo buộc ngụy tạo về việc gây cản trở giao thông để truy tố các nhà hoạt động,” thông cáo dẫn lời ông Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của HRW, nói.

“Nhà cầm quyền Việt Nam nên nhận ra rằng vụ việc lần này không đáng nhận sự chỉ trích từ quốc tế và cần hủy những cáo buộc này ngay lập tức.”

“Chính quyền càng cố gắng buộc Bùi Thị Minh Hằng phải im lặng bao nhiêu, tiếng nói của bà trong cuộc đấu tranh cho các quyền cơ bản và các quyền tự do ngày càng trở nên lớn hơn.”

“Chính quyền nên bắt đầu lắng nghe ý kiến từ bà và các nhà hoạt động khác thay vì giam giữ họ sau song sắt.”

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

 

 

Tháng Tám 27, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Pháp Luật-Công lý |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s