Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

NGA ĐANG TĂNG TỐC CHÍNH SÁCH TRỤC CHÂU Á

Anh Khôi chuyển ngữ, Phía Trước  / Zachary Keck, Tạp chí Diplomat

Putin đã tạo ra một đặc khu kinh tế ở vùng Viễn Đông như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy quan hệ với châu Á.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thành lập đặc khu kinh tế ở vùng Viễn Đông nhằm tăng cường hội nhập kinh tế giữa Moscow với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo truyền thông Nga, Điện Kremlin vừa công bố lệnh của Putin trên trang web hôm thứ Ba vừa qua. Bản tin viết, “Liên quan đến các hướng dẫn trước đây của Tổng thống Liên bang Nga, một đặc khu kinh tế theo loại hình công nghiệp sẽ được thành lập tại Vladivostok và cấp kinh phí cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp”. Theo thứ tự, Putin nói rằng [Special Economic Zone, SEZ – Đặc khu Kinh tế] sẽ được thành lập bắt đầu từ tháng Sáu năm nay.

Vladivostok là một thành phố lớn ở vùng Viễn Đông nước Nga, nằm gần biên giới Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Đây là cảng lớn nhất của Nga ở Thái Bình Dương và cũng là nơi Nga đặt Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương. Vladivostok cũng là trung tâm kinh tế lớn và giúp tạo thuận lợi trong các mối quan hệ kinh tế giữa Moscow với khu vực châu Á–Thái Bình Dương.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết thì Nga hiện có 28 đặc khu kinh tế trong cả nước. Sáu trong số các đặc khu kinh tế “là khu công nghiệp và sản xuất, năm khu công nghệ và sáng kiến, 14 khu dành cho du lịch và các mục đích giải trí và ba khu chuyên về bến cảng”.

Bài viết cũng cho biết rằng “các cư dân trong đặc khu kinh tế sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi, giao thông hiện đại, các cơ sở hạ tầng xã hội, phong tục và chế độ thương mại tự do, giảm các rào cản hành chính, tiếp cận với nhân viên có trình độ, chế độ chuyển đổi đơn giản và nhiều ưu đãi khác”.

Việc tạo ra các đặc khu kinh tế ở Vladivostok là một phần nỗ lực của Nga nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế với khu vực châu Á–Thái Bình Dương giữa lúc quan hệ với phương Tây đang ngày trở nên tồi tệ hơn liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Đầu năm nay, Nga đã mở rộng bộ phận phụ trách vùng Viễn Đông của nước này. Sau nhiều năm đàm phán bị bế ​​tắc liên quan đến luật trách nhiệm dân sự của Ấn Độ, Nga và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận hạt nhân quan trọng hồi tuần trước. Hồi tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sujatha Singh cũng có mặt ở Nga để nâng cấp quan hệ song phương giữa hai nước. Thời gian qua Ấn Độ phần lớn đã ủng hộ Nga trong cuộc khủng hoảng liên quan đến Crimea.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng đã được tăng cường đáng kể trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraina. Theo báo cáo trước đó, về mặt lý thuyết thì Putin đã đồng ý bán hệ thống phòng không và tên lửa tiên tiến nhất của Nga cho Trung Quốc. Hệ thống này sẽ giúp nâng cao mức ảnh hưởng của Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với các nước như Đài Loan và Nhật Bản.

Và không kém phần quan trọng, sau khoảng một thập kỷ đàm phán thì hiện hay Nga và Trung Quốc đã có những dấu hiệu đồng thuận về thỏa thuận khí đốt tự nhiên. Hai bên đã có những mâu thuẫn về giá cả nhưng có vẻ như Nga có thể nhượng bộ để hai bên có thể ký thỏa thuận khí đốt tự nhiên kéo dài 30 năm khi Putin thăm Trung Quốc vào tháng tới. Thỏa thuận này sẽ buộc Nga xây dựng thêm các đường ống dẫn mới nhưng sẽ giúp Moscow giảm sự phụ thuộc vào châu Âu đối với việc xuất khẩu năng lượng. Trước đây Tạp chí Diplomat cũng cho biết rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có mặt ở Trung Quốc một thời gian ngắn hồi đầu tuần qua.

Tương tự, hồi thứ Sáu tuần trước Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tổ chức cuộc họp “2+2” với các đối tác Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong lúc Nga và Nhật vẫn tiếp tục chia rẽ về các đảo tranh chấp tại Kunashiri, Shikotan và Habomai. Cuộc họp 2+2 diễn ra tiếp theo sau diễn đàn đầu tư song phương giữa Nga và Nhật Bản hồi tháng trước.

Hồi tháng Ba, Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông của Nga Alexander Galushka cũng đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng và Moscow đang có các cuộc thương thảo về khả năng các doanh nghiệp Nga mở cửa nhà máy ở khu công nghiệp liên Triều Tiên tại Kaesong.

Gần đây Nga cũng đang tìm cách xây dựng quan hệ kinh tế với Malaysia. Bộ Quốc phòng Malaysia dự kiến công bố rằng Nga sẽ tham gia đấu thầu để dành lấy các dự án cung cấp máy bay chiến đấu Su-30MKM mà nước này muốn nâng cấp. Malaysia cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không từ Moscow.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng có mặt tại Việt Nam hồi tuần qua, nơi ông đã gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang. Hai bên tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đồng ý tập trung sự chú ý vào lĩnh vực thương mại năng lượng. Moscow cũng nói rằng họ hy vọng Việt Nam sẽ sớm tham gia Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga.

Mặc dù trục Thái Bình Dương của Nga đang được đẩy mạnh nhằm giảm thiểu sự rủi ro đến từ các nước phương Tây nhưng những động thái này đồng nghĩa với việc cải thiện quan hệ Mỹ–Nga trong thời gian dài hạn. Trái ngược với châu Âu, nơi mà Washington và Moscow thường có những mâu thuẫn, thì lợi ích của họ gần như hoàn toàn hội tụ tại khu vực châu Á–Thái Bình Dương. Ví dụ, cả hai nước đều lo lắng rất nhiều về sự trỗi dậy của Trung Quốc và đang tìm kiếm cơ hội để xây dựng mối quan hệ với các nước như Ấn Độ và Việt Nam nhằm giúp cân bằng sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

© 2014 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Tư 22, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s