Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VỪA ĐƯỢC ÂN XÁ ĐÃ QUA ĐỜI

Theo blog Phạm Lê Vương Các

Vào lúc 21g30 tối nay, ngày 3/4/2014, một cựu tù nhân lương tâm vừa được Chủ tịch nước ân xá vào ngày 10/3/2014, nhà giáo Đinh Đăng Định vừa mới qua đời vì căn bệnh ung thư dạ dày.

Nhà giáo Định được nhiều người biết đến sau khi viết nhiều bài viết công khai trên các trang mạng bày tỏ suy nghĩ của mình, trong đó có các nội dung phản đối dự án khai thác Bo-xít ở Tây Nguyên, và nhiều bài viết đòi xoá bỏ điều 4 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, kêu gọi đa nguyên, đa đảng ở Việt Nam; đòi phi chính trị hóa trong ngành giáo dục, quân đội, công an…

Ông bị bắt vào ngày 21/10/2011, sau đó bị TAND tỉnh Đắc Nông tuyên phạt 6 năm tù giam vào ngày 9/8/2012, về tội “chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điểm C, khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự, trong một phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, mà không có luật sư bào chữa, không người tham dự, ông Định phải tự đứng ra bào chữa cho mình trước tòa.

Ngày 21/11/2012, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm ông Định. Tại phiên tòa này ông Định đã có luật sư Nguyễn Thanh Lương bào chữa, nhưng phiên tòa chỉ diễn ra trong vòng 45′ (từ 7h30 cho đến 8h15 thì kết thúc), tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm là 6 năm tù.

Sau đó ông bị giam giữ tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương cho đến khi được ân xá.

Không điều trị kịp thời

Trong thời gian nhà giáo Định bị giam gữ, bà Đặng Thị Dinh (vợ ông Định) vào thăm nuôi chồng, thì được biết sức khỏe của ông Định rất yếu như sụt cân, mắt mờ, da dẻ xanh xao, và đặc biệt bị các cơn đau dạ dày hành hạ.

Bà Dinh cho biết, trong trại giam ông Định đã xin giám thị cho đi khám và điều trị tại bệnh viện, nhưng không những không được chấp nhận mà ông còn bị giám thị trại giam xông vào bóp cổ, đánh vào cằm, và bị biệt giam.

Bà Dinh cũng đã nhiều lần có đơn đề nghị trại giam cho chồng bà được đi khám bệnh nhưng không được chấp nhận, mà bà Dinh đã từng bị ông Nguyễn Thế Anh-một nhân viên an ninh tỉnh Đắc Nông đe dọa: “Nhà tù còn rộng chỗ, chúng tôi sẵn sàng bắt thêm người vào trong đó. Bà nên lo làm ăn kiếm tiền thăm nuôi chồng, đừng nói gì nữa mà làm ảnh hưởng đến công việc.”

Được biết căn bệnh dạ dày của ông được phát hiện vào khoảng tháng 11/2012, nhưng ông chỉ được khám qua loa tại bệnh xá của trại giam. Đến khi bệnh tình ông Định trở nên nghiêm trọng vào ngày 9/9/2013, thì ông mới được trại giam chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện 30/4 thuộc Bộ Công An ở TP.HCM.

Và đến ngày 6/11/2013, ông Định mới được đã trải qua ca phẫu thuật cắt đi 3/4 dạ dày. Nhưng sau đó, ngày 08/11/2013, trong lúc đang điều trị bằng phương pháp hóa trị tại bệnh viện, ông Định bất ngờ bị đưa trở lại trại giam giữa lúc ông đang vật lộn với cơn bạo bệnh.

Với bệnh tình do không được phát hiện và điều trị kịp thời theo đúng chuyên khoa, khi nhà giáo Định được trở về nhà thì sự sống của ông chỉ còn được đếm từng ngày.

“Bị đầu độc?”

Khi căn bệnh ung thư dạ dày của ông đang ở giai đoạn cuối, và không thể cứu chữ được nữa, thì ngày 21/3/2014 Cán bộ Tòa án tỉnh Đắc Nông đã đến tư gia của nhà ông Định để trao cho ông Quyết định đặc xá số 604/QĐ-CTN của Chủ tịch nước.

Sau khi ra tù, trong một lần trả lời phỏng vấn đài VRNs ông Định cho biết, không loại trừ khả năng ông bị đầu độc trong nhà tù khi bị biệt giam, vì ông là một giáo viên môn Hóa học nên nhận diện được mùi của hóa chất dành cho bón cây được đưa vào nước uống của ông.

Trả lời phỏng vấn với đài VOA sau khi nhận lệnh đặc xá, nhà giáo giáo Định nói: “cái lệnh này cũng không mang lại giá trị gì nữa, bởi vì tôi cũng đã sắp sửa kiệt hết sức rồi.

Không khoan hồng, không chút nhân đạo gì. Những người quan tâm, xin hãy quan tâm đến phương diện chung đó là cuộc đấu tranh chống độc tài của chế độ cộng sản. Còn cá nhân tôi thì cũng không còn gì để quan tâm nữa.” 


Quá trình hoạt động

Nhà giáo Định sanh năm 1963 tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cư ngụ tại 214, đường Nơ Trang Long, khối 4, thị trấn Kiến Đức, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đắc Nông.

Ông tốt nghiệp ngành Hóa học, trường Đại học Tồng hợp Hà Nội vào năm 1985.

Từ tháng 12-1985, là giáo viên Trường sỹ quan Phòng hoá, thuộc Binh chủng Hóa học, ở Sơn Tây, Hà Nội. Trong thời gian công tác tại đây, ông Định bị cho là có “quan điểm, tư tưởng lệch lạc” nên tháng 10-1987 ông bị Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Phòng hóa kỷ luật với hình thức cảnh cáo, và điều chuyển công tác.

Đến Tháng 3-1988, ông Định xuất ngũ với quân hàm trung úy.

Sau khi rời quân ngũ, ông công tác tại các Công ty sản xuất phân bón ở các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương đến 1998.

Từ năm 1998 đến năm 2011 là giáo viên Trung học phổ thông. Trước khị bị bắt vào ngày 21-10-2011, ông Định đang là giáo viên dạy môn Hóa học tại Trường THPT Lê Qúy Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông.

Ông tham gia viết bài phản đối dự án Boxit ở Tây Nguyên từ 8-2010 đến tháng 10-2011, với các bài viết được chú ý như  “Yêu nước không có độc quyền”, “Suy nghĩ cá nhân về tình hình đất nước”..

Cũng chính vì những bài viết này mà vào ngày 24/11/2010, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắc Nông đã tiến hành kiểm tra máy tính để bàn, và nhiều lần triệu tập thẩm vấn ông trong nhiều ngày sau đó

Ông được nhiều người ca ngợi, và được quốc tế chú ý vì sự dũng cảm và tinh thần bất khuất trong các hoạt động dân chủ của mình.

***

‘Đinh Đăng Định là người can đảm’

Theo BBC

Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, người bị bỏ tù vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’, vừa qua đời tại Đắk Nông ở tuổi 51 vì bệnh ung thư dạ dày.

Trả lời BBC qua điện thoại ngày 4/4, bà Đặng Thị Dinh, vợ ông Định, nói ông đã ra đi một cách “nhẹ nhàng”.

“Chiều hôm qua các cha của nhà thờ bên dòng Chúa Cứu thế đã đến làm lễ cho anh ấy vì nguyện vọng cuối cùng của anh là được làm con của Chúa”, bà nói.

“Lúc còn nói được, anh vẫn mong muốn Việt Nam có ngày được tự do, dân chủ hơn.”

“Anh ấy cũng thương các con vì anh ra đi khi các cháu còn nhỏ quá.”

Cũng theo bà Dinh, tâm nguyện cuối cùng của ông Định là được hỏa táng và tro được rải trên sông Sài Gòn.

“Anh ấy muốn linh hồn của mình được đi khắp các miền đất nước,” bà nói.

‘Cúi đầu ngưỡng mộ’

Chia sẻ cảm nghĩ sau khi nghe tin ông Định qua đời, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, chủ biên trang mạng Bauxite Việt Nam, nói ông “ngưỡng mộ tinh thần bất khuất của một người thầy giáo biết trung thực với bản thân mình, thẳng thắn và can đảm làm điều mà mình thấy là đúng.”

“Trong ngành giáo dục của Việt Nam từ xưa đến nay mà những người được nêu gương đều là những con người bất khuất như thế, từ Chu Văn An cho đến rất nhiều những người thầy đã xả thân cho người khác, xả thân cho đất nước,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 4/4.

“Đã dấn thân vào việc lớn cho đất nước thì góp phần nào cho mục tiêu cao cả ấy đều là quan trọng cả, không có gì là nhỏ bé, mà cũng không có gì là lớn hơn, tùy theo sức của mình mà làm thôi.”

“Ông đơn độc hơn, có nhiều hạn chế hơn và dễ bị bắt nạt hơn. Chưa ai rõ họ đã dựa vào những điều luật nào, những nguyên nhân gì để đối xử với ông cạn tàu ráo mán như thế, biết ông bị ung thư mà vẫn không cho ra khỏi nhà tù.”

Ông Chi cũng nhớ lại những đóng góp của ông Định đối với trang Bauxite Việt Nam:

“Ông ấy chỉ có một thân một mình mà phản đối dự án bauxite của nhà nước và đồng lòng với trang Bauxite Việt Nam để vào các làng bản mà lấy về 3.000-6.000 chữ ký cho trang này thì đó không phải là một việc nhỏ mà là một việc hết sức lớn.”

“Đó là sự đồng tâm mà thời cụ Phan Bội Châu mong mỏi, mà bây giờ mới có được.”

“Tiếc rằng số người đồng tâm được như thế không phải là nhiều lắm ở thời kỳ chúng tôi khởi động trang Bauxite Việt Nam, chứ nếu cả nước có rất nhiều người như thế thì có lẽ đã thành một sức mạnh, một lực lượng lớn hơn rất nhiều.”

Không cho chữa trị

Ông Định từng là sỹ quan trong quân đội Việt Nam. Tuy nhiên ông đã giải ngũ và trở thành giáo viên dạy Hóa.

Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 2011 và bị đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 8 năm ngoái. Ông bị tuyên án 6 năm tù theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Ông Định từng kêu gọi người dân ký tên phản đối dự án bauxite do chứng kiến những tác động môi trường của việc khai thác quặng gây ra tại Đắk Nông, nơi ông sinh sống.

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Định đều kiên quyết không nhận tội và nói ‘ông không làm gì sai’.

Hồi năm ngoái, gia đình ông Định đã tố cáo trại giam không cho phép ông đi chữa trị kịp thời, sau khi ông có dấu hiệu bị đau dạ dày.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng Chín năm ngoái, bà Dinh nói “anh ấy đau quá không chịu được nên trại giam mới cho xuống đi kiểm tra để lấy phác đồ về điều trị thôi. Không ngờ bác sỹ nói có khối u nên phải mổ gấp”.

“Từ hồi bị bắt ở Đắk Nông, ở trại tam giạm anh ấy đã bị xuất huyết dạ dày, đã chảy máu và nôn ra máu.”

“Anh ấy có xin đi khám bệnh nhưng trại giam không cho”.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Tư 4, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s