Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM BỎ TÙ NHÀ BÁO ‘MỘT GÓC NHÌN KHÁC’

TruongDuyNhatĐặng Khương chuyển ngữ, Phía Trước / Chris Brummitt, Associated Press

Hôm thứ Ba vừa qua, một blogger bất đồng chính kiến ​​đã bị kết án hai năm tù giam với cáo buộc chỉ trích chính quyền độc tài tại Việt Nam. Bản án ngay lập tức thu hút sự chú ý và chỉ trích từ phía Hoa Kỳ.

Bản án đối với nhà báo Trương Duy Nhất là vụ mới nhất trong cuộc đàn áp chống lại những người ủng hộ tự do ngôn luận và dân chủ tại quốc gia do Đảng Cộng sản Việt Nam thống trị, nơi mà Internet đang tạo điều kiện để đưa các tiếng nói bất đồng chính kiến ra thế giới bên ngoài​​.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết phiên xét xử kéo dài nửa ngày tại tòa án ở thành phố Đà Nẵng, ông Nhất bị kết tội “đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và làm mất uy tín cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam” vì các các bài viết trên blog Một Góc Nhìn Khác. Luật sư Hải cho biết ông Nhất vẫn duy trì quan điểm rằng ông không có tội.

“Tôi chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình”, luật sư Hải dẫn lời ông Nhất trong phiên tòa.

Hoa Kỳ muốn xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Việt Nam, đặc biệt quan hệ kinh tế, quân sự và ngoại giao nhưng Washington cho biết việc này còn phụ thuộc vào hồ sơ nhân quyền của Hà Nội.

Trong một thông cáo sau khi phiên tòa kết thúc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về bản án của ông Nhất và kêu gọi “chính phủ Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất và các tù nhân lương tâm đồng thời cho phép người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa”.

Trương Duy nhất Nhất là một nhà báo từng làm việc cho một tờ báo nhà nước trước khi nghỉ việc để tập trung vào trang blog riêng Một Góc Nhìn Khác.  Ông cho biết trong năm 2010 rằng ông đã bỏ nghề báo “để viết về những điều mà tôi muốn viết”.

Ông Nhất, năm nay 50 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở Đà Nẵng hồi tháng Năm năm ngoái, một tháng sau khi ông đăng bài viết kêu gọi Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức. Trong bài viết, ông Nhất cho rằng cả hai nhân vật trên cần phải chịu trách nhiệm đối với tình hình “hỗn loạn chính trị”, “nền kinh tế sụt giảm” và thất bại trong việc chống tham nhũng tại nước này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng số người bị kết án trong các phiên xử liên quan đến chính trị đã gia tăng đáng kể từ năm 2010 tại Việt Nam và riêng trong năm 2013 đã có ít nhất có 63 người đã bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến ​​ôn hòa.

© 2014 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

***

Giới bảo vệ nhân quyền phẫn nộ về bản án của blogger Trương Duy Nhất

Trà Mi, theo VOA

Thành tích nhân quyền của Việt Nam tiếp tục bị lên án mạnh mẽ sau khi thêm một blogger nữa bị Hà Nội phạt tù về tội ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ vì các bài viết phản ánh thực trạng xã hội, bày tỏ quan điểm trái với chính phủ, và phê phán giới lãnh đạo.

Blogger Trương Duy Nhất, chủ nhân trang blog Một Góc Nhìn Khác, bị tuyên án 2 năm tù theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự hôm 4/3 sau hơn 9 tháng bị giam giữ.

Sau khi tin về bản án của ông Nhất nhanh chóng được lan truyền trên các hãng truyền thông lớn của quốc tế và khu vực, các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực và hành động trước những vi phạm nhân quyền leo thang của Hà Nội.    

Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp nhấn mạnh thái độ đàn áp, thiển cận, bất chấp đối thoại của chính phủ Hà Nội phải chấm dứt.

RSF yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích blogger Duy Nhất cùng tất cả những ai đang bị giam cầm vì cổ xúy quyền tự do thông tin trong nước.

Lên án bản án mới đây của blogger Trương Duy Nhất, RSF nói họ hết sức phẫn nộ khi nhìn thấy chiến dịch đàn áp blogger vẫn tiếp diễn tại Việt Nam.

Bà Lucie Morillon, Trưởng khâu Vận động và Truyền thông mới thuộc RSF, nói với VOA Việt ngữ:

“Thật bất bình khi thấy Việt Nam giờ đây có ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trong khi nhà cầm quyền Hà Nội hoàn toàn phủi tay trước những lời kêu gọi của quốc tế yêu cầu họ tôn trọng quyền căn bản của chính công dân nước họ.”

Bà Morillon cho biết RSF đã và đang công khai hóa các trường hợp bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ, sách nhiễu, vi phạm nhân quyền bấy lâu nay ra trước công luận quốc tế càng nhiều càng tốt cũng như cố gắng đặt vấn đề nhân quyền trong các chuyến công du của giới chức lãnh đạo Việt Nam tới những nơi mà RSF có đại diện.

Bà nói những blogger bị tù đày tại Việt Nam không làm gì có tội khi tìm cách mang lại thông tin nhiều hơn cho người dân trong đất nước bị đảng cộng sản kiểm soát chặt chẽ.

Bà Morillon khẳng định RSF sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục áp lực các nước có quan hệ với Việt Nam phải lưu tâm tới thành tích vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Đài quan sát Bảo vệ Các nhà hoạt động Nhân quyền có trụ sở tại Châu Âu, chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH gồm 164 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn OMCT, cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ngày 4/3 ra thông cáo chung phản đối việc kết tội blogger Trương Duy Nhất.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ, Giám đốc khu vực Châu Á của FIDH, ông Andrea Giorgetta, nhấn mạnh:

“Thật đáng xấu hổ khi một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc như Việt Nam lại là nước đang giam giữ nhiều tù nhân chính trị nhất khu vực Đông Nam Á, với trên 200 tù nhân chính trị tại Việt Nam hiện nay.”

Ông Giorgetta cho biết các nỗ lực vận động của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền bao gồm khuyến nghị với các nước trong Liên hiệp Châu Âu áp lực Việt Nam phóng thích tù nhân chính trị và xem lại các luật lệ mơ hồ đang bị lạm dụng để tước đoạt quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin của người dân như điều 88 hay 258 trong Bộ Luật Hình Sự. Ông Giorgetta nói:

“Các luật lệ này rõ ràng không phù hợp với những tiêu chuẩn nhân quyền căn bản của quốc tế. Lập luận của Hà Nội rằng ‘Ở Việt Nam không có tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm mà chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị xử lý’ hoàn toàn là phi lý. Tại kỳ kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR hồi tháng rồi ở Geneva, Việt Nam tuyên bố họ có chính sách nhất quán bảo vệ, tôn trọng, và thăng tiến nhân quyền. Tuy nhiên, thực tế rõ ràng ngược lại. Thế giới thấy rõ sự sách nhiễu-đàn áp đối với những nhà hoạt động nhân quyền và những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam liên tục leo thang,các trường hợp bị bắt giam hay bị tuyên án không ngừng gia tăng.”

Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ có trụ sở tại Hoa Kỳ tố cáo bản án của blogger Trương Duy Nhất hôm 4/3 là một ví dụ nữa cho thế giới thấy rằng giới lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng dùng mọi biện pháp để trù dập những ai chỉ trích sự cai trị độc tài của họ.

Ông Bob Dietz, điều phối viên chương trình Châu Á thuộc CPJ, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Chúng ta thấy đây là một xu hướng đang tiếp diễn rằng bất cứ ai phê phán chính phủ đều bị trừng phạt, không bằng các cáo buộc về tội ‘trốn thuế’ thì bằng các cáo buộc về tội ‘xâm phạm lợi ích nhà nước’ hay tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam đảo ngược các chính sách đàn áp đối với những tiếng nói chỉ trích, những người bất đồng quan điểm với nhà nước và đảng cộng sản.”

CPJ hy vọng không chỉ Hoa Kỳ mà tất cả các nước đối tác đang tham gia thương lượng Hiệp định Tự do mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ hợp tác thuyết phục Việt Nam hủy bỏ các chính sách đàn áp thông qua những luật lệ vi phạm nhân quyền. Bởi lẽ, vẫn theo lời ông Bob Dietz:

“Điều đáng quan ngại là xu hướng đàn áp dài hạn này đang gia tốc và ngày càng khốc liệt hơn.”

Theo thống kê cuối năm ngoái của CPJ, Việt Nam là nhà tù lớn thứ năm trên toàn cầu giam cầm các ký giả, với 18 nhà báo đang ngồi tù mà đa số là các ký giả công dân viết bài trên mạng.

Xét về số blogger và cư dân mạng bị giam cầm, Việt Nam là nhà tù lớn thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, theo khảo sát của tổ chức Phóng viên Không biên giới.Trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước chót bảng về tự do báo chí trên thế giới. Theo Chỉ số Tự do Báo chí 2014 do RSF công bố hồi tháng trước, Việt Nam hiện đứng thứ 174 trên 180 quốc gia được đánh giá.

***

Phóng viên không biên giới phản đối Việt Nam kết án tù Trương Duy Nhất

Đức Tâm, theo RFI

Trong thông cáo được công bố hôm qua, 04/03/2014, tổ chức Phóng viên không biên giới – RSF – có trụ sở tại Pháp, đã bày tỏ phẫn nộ về việc tòa án Việt Nam tuyên án 2 năm tù đối với blogger Trương Duy Nhất.

 

Theo Phóng viên không biên giới (RSF), cũng như trường hợp luật sư Lê Quốc Quân vừa bị kết án tù gần đây, ông Trương Duy Nhất đã phải trả giá mất tự do cho việc dấn thân đấu tranh vì quyền được có những thông tin khác, ngoài những tin tức của bộ máy tuyên truyền Nhà nước.

Theo ông Benjamin Ismail, phụ trách văn phòng Châu Á Thái Bình Dương, chính phủ Việt Nam cần chấm dứt thái độ bóp nghẹt các quyền tự do, bịt tai và cái nhìn hạn hẹp.

RFS yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Trương Duy Nhất và tất cả các blogger khác, những người bị kết án tù chỉ vì đã hành động vì quyền tự do thông tin tại Việt Nam.

Trong suốt phiên tòa, ông Trương Duy Nhất khẳng định mình vô tội. Thế nhưng, tòa án Đà Nẵng, chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự, vẫn kết án tù giam đối với ông. Hãng thông tấn AFP không được phép dự phiên tòa.

RSF nhắc lại là Việt Nam hiện đứng thứ 174 trong tổng số 180 quốc gia trong bảng xếp hạng của tổ chức này về quyền tự do báo chí. Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, đối với các blogger và cư dân mạng.

Cũng nhân dịp này, RSF kêu gọi mọi người tiếp tục ký tên vào bản kiến nghị đòi trả tự do cho 35 blogger đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm qua, sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ « quan ngại sâu sắc bởi việc tòa án Việt Nam kết án Trương Duy Nhất » và Mỹ kêu gọi « chính phủ Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất và các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa ».

Thông cáo cũng cho biết là « Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nêu vấn đề nhân quyền với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm đến Hà Nội ngày 04/03/2014 ».

Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, 50 tuổi, chủ trang web truongduynhat.vn, trong thời gian từ 1987-2011 từng làm việc trong hệ thống báo chí chính quyền Việt Nam. Ông bị cơ quan anh ninh bắt ngày 26/05/2013 và bị truy tố vì tội « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” qui định tại điều 258 – Bộ luật Hình sự ».

Ông Trương Duy Nhất đã bị bắt tại Đà Nẵng ngày 26/05/2013. Công an đã khám xét nhà, thu giữ máy tính, điện thoại di động, thẻ điện thoại và USB của ông. Cho đến ngày 25/02/2014, gia đình mới nhận được bản cáo trạng đề ngày 17/12/2013. Trong một phiên xét xử chóng vánh vào sáng hôm qua, tòa án Đà Nắng đã kết án ông Trương Duy Nhất hai năm tù.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Ba 6, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s