Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

MỸ QUAN NGẠI VỀ LS LÊ QUỐC QUÂN

Theo BBC

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo bày tỏ quan ngại về việc tòa phúc thẩm Hà Nội giữ nguyên bản án đối với luật sư Lê Quốc Quân.

Thứ Ba 18/2, tòa án Hà Nộ̣i quyết định giữ nguyên bản án 30 tháng tù của tòa sơ thẩm dành cho LS Quân vì tội Trốn thuế, theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Ngay sau đó, Văn phòng người phát ngôn Jen Psaki của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington ra thông cáo viết: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về quyết định của Chính phủ Việt Nam giữ nguyên mức án 30 tháng tù vì tội Trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân”.

“Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là điều gây lo ngại.”

Bà Psaki cho rằng: “Việc kết án này tỏ ra không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế”.

Thông cáo viết: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa”.

Tới nay ông Lê Quốc Quân chỉ còn cơ hội cuối cùng là kháng cáo giám đốc thẩm.

Tuyệt thực dài ngày

Sáng 18/2 luật sư Lê Quốc Quân xuất hiện trước tòa trong trang phục mùa đông sẫm màu. Trông ông hốc hác và gày gò hơn nhiều so với những bức hình chụp trước khi vào tù.

Gia đình ông cho hay ông đã tuyệt thực từ 2/2 để phản đối việc giám thị trại giam không cho ông tiếp cận Kinh Thánh và sách luật.

Ông Quân là tín đồ Công giáo.

Trên đường dẫn giải vào tòa, họ nói ông đã gục ngã nhưng được xốc lên đưa vào phòng xử.

Luật sư của ông thì cho hay sức khỏe của ông Lê Quốc Quân yếu, ông rất mệt tuy vẫn nghe và trả lời được.

Ông đã tuyên bố trước tòa: “Tôi là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Tôi phản đối phiên tòa này”.

Theo phán quyết của tòa, doanh nghiệp của ông còn phải bồi thường một khoản tiền phạt 1,29 tỷ đồng vì đã “trốn thuế”.

Em trai ông, Lê Quốc Quyết, nói với BBC sau phiên tòa rằng quyết định của tòa án là “bất công” và “phi nhân đạo”.

***

Tòa phúc thẩm Hà Nội y án luật sư Lê Quốc Quân

Marianne Brown, theo VOA

Khoảng 200 người sáng hôm nay đã tụ tập trong thời tiết giá lạnh để kêu gọi chính quyền trả tự do cho ông Lê Quốc Quân, một trong những blogger nổi tiếng nhất Việt Nam.

Tháng 10 năm ngoái, Luật sư Quân, 42 tuổi, đã bị tuyên án tù 2 năm rưỡi về tội trốn thuế. Cáo trạng này bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là có động cơ chính trị.

Sau phiên xử nửa ngày trong ngày hôm nay, tòa phúc thẩm đã giữ nguyên án tù.

Những người ủng hộ Luật sư Quân định tuần hành tới tòa án, nhưng họ bị cảnh sát chặn đường và bao vây trong nhiều giờ đồng hồ.

Trong số những người ủng hộ ông Quân có em trai của ông là ông Lê Quốc Quyết. Trước khi tòa phúc thẩm ra phán quyết, ông Quyết nói rằng ông không cảm thấy lạc quan về kết quả phiên tòa.

“Tôi không hy vọng có công lý trong phiên tòa này. Các luật sư không thể tiếp cận tòa án. Nhiều người bị ngăn không cho tới tòa án để bày tỏ sự ủng hộ. Tôi không hy vọng có công lý. Tôi không hy vọng.”

Luật sư Quân điều hành một công ty tư vấn, và trong thời gian rảnh rỗi, ông dùng tên thật để viết blog về các vấn đề dân quân, đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo.

Phiên tòa xử ông hồi tháng 10 đã gặp phải sự chỉ trích của những tổ chức nhân quyền và các chính phủ nước ngoài. Tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói rằng việc dùng luật lệ về thuế vụ để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ là một việc “gây bất an.”

Tháng 11 vừa qua, Nhóm Công tác về Nạn giam giữ tùy tiện của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc yêu cầu trả tự do ngay cho ông Quân hoặc để cho bản án của ông được duyệt xét bởi một tòa án độc lập.

Ông Hà Huy Sơn, một trong những luật sư biện hộ cho ông Quân, nói rằng vụ án này không nên đưa ra trước một tòa án hình sự mà nên được giải quyết thông qua các thủ tục hành chánh.

Trong vài tuần qua, Luật sư Quân đã tuyệt thực để đòi nhân viên quản trị nhà giam cho ông được đọc Kinh Thánh, được tiếp cận các hồ sơ pháp lý và được gặp một vị linh mục.

Ngày hôm nay những người ủng hộ ông Quân đã xô xát với cảnh sát sau khi có tin nói rằng ông Quân bị ngất xỉu tại tòa án.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết ông Quân rất yếu nhưng không bị bất tỉnh.

“Những người biểu tình hôm nay đã cùng nhau hát bài ‘Anh là ai?’ của nhạc sĩ Việt Khang, là người đã bị bỏ tù năm 2012 về tội gọi là “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Nhạc sĩ Việt Khang và Luật sư Lê Quốc Quân nằm trong số những người bị tuyên án tù trong các vụ án chính trị ngày càng nhiều ở Việt Nam từ năm 2010. Theo Human Rights Watch, ít nhất 63 người ở Việt Nam đã bị bỏ tù trong năm 2013 vì hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Hai 19, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Pháp Luật-Công lý |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s