Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

HRW: TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2013 XẤU ĐI

Tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch ( HRW ) công bố bản báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới (hrw.org)Thanh Phương, theo RFI

Trong năm 2013, tình hình nhân quyền ở Việt Nam xấu hẳn đi, khiến xu hướng tụt dốc được biểu hiện trong mấy năm qua càng trở nên trầm trọng hơn. Đó là nhận định của tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch ( HRW ) trong bản báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới, được công bố vào ngày hôm nay, 22/01/2014.

Trong phần nói về Việt Nam, báo cáo thường niên của HRW ghi nhận rằng năm 2013 đã được đánh dấu bằng các đợt đàn áp nặng nề và nghiêm trọng nhắm vào những người chỉ trích chính quyền, trong đó có những nhà hoạt động ôn hòa bị kết án tù nhiều năm với “tội danh” chỉ là kêu gọi thay đổi chính trị.

Tổ chức HRW cũng nhận xét là trong năm qua đã có sự gia tăng đáng kể các ý kiến phê bình qua báo mạng và các phương tiện truyền thông khác. Những người phê bình đã chất vấn về các chính sách của chính phủ, tố cáo nạn tham nhũng của các quan chức, phản đối các vụ tịch thu đất đai, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, và kêu gọi thiết lập thể chế dân chủ thay cho chế độ độc đảng.

Theo HRW, một nỗ lực rất đáng ghi nhận là “Kiến nghị 72”, ban đầu do 72 nhân sĩ trí thức đứng tên, nhưng sau đó đã được hơn 15.000 người cùng ký, kiến nghị sửa đổi Hiến pháp Việt Nam để cho phép bầu cử đa đảng. Một nỗ lực khác là “Tuyên bố 258”, yêu cầu thay đổi điều 258 bộ Luật Hình sự ( tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” ), một điều luật thường được áp dụng để đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Báo cáo của HWR thẩm định là hiện có khoảng 150- 200 tù chính trị ở Việt Nam, trong đó có 63 người đã bị kết án trong năm 2013, tăng hơn so với tổng số khoảng 40 người bị ra tòa trong năm 2012, mà con số này vốn đã cao hơn so với tổng số người bị kết án trong cả hai năm 2011 và 2010.

Theo HRW, rất nhiều cây bút độc lập, các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền là đối tượng bị chính quyền đàn áp. Để gia tăng trừng phạt và ngăn chặn tự do thông tin trên mạng, ngày 01/09/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị định 72, hợp pháp hóa việc sàng lọc và kiểm duyệt thông tin, đồng thời cấm cá nhân không được tổng hợp tin tức trên các trang blog hay trang web cá nhân.

Tháng Giêng năm 2013, thủ tướng Việt Nam cũng đã ký Nghị định 92, gia tăng kiểm soát các tổ chức tôn giáo. Vụ xét xử và kết án 14 người, hầu hết là các nhà hoạt động Công giáo tại Nghệ An vào tháng Giêng năm 2013 mở màn cho đợt gia tăng đàn áp của chính quyền nhằm vào những người chỉ trích chế độ.

Báo cáo của HRW cũng đăc biệt chú ý đến nạn bạo hành, tra tấn, thậm chí sát hại tù nhân ở Việt Nam, như vụ anh Nguyễn Văn Đức chết trong trại tạm giam ở tỉnh Vĩnh Long vào tháng 05/2013 do “xuất huyết não, sọ bị nứt, não phải bị giập, tụ máu não trái, gãy hai xương sườn, và gãy xương ức”. HRW không biết có vụ điều tra nào được tiến hành về cái chết của anh Nguyễn Văn Đức không.

Tuy nhiên, HRW ghi nhận là chính phủ Hà Nội đã có một vài bước đi tích cực trong năm qua. Chẳng hạn như ngày 07/11/2013, Việt Nam đã ký Công ước Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn. Ngày 24/11/2013, chính phủ đã ra nghị định chấm dứt xử phạt hành chính những đám cưới giữa người đồng tính, mặc dù Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi vẫn chưa chính thức công nhận hôn nhân đồng tính ở Việt Nam.

***

HRW: ‘Nhân quyền VN xấu đi nghiêm trọng’

Theo BBC

Việt Nam đã vượt Miến Điện về con số tù nhân chính trị và có thể đã đứng đầu khu vực Đông Nam Á về phương diện này, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (HRW) cho biết trong một cuộc họp báo.

Cuộc họp báo diễn ra ở Bangkok hôm 21/1 là để công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền thế giới năm 2013.

Phúc trình cho biết tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã ‘xấu đi nghiêm trọng’ trong năm 2013.

Tù nhân và ngôn luận Việt Nam hiện đang có khoảng từ 150 đến 200 tù nhân chính trị, theo ước lượng của HRW. Trong số này có 63 người bị kết án trong các phiên tòa có động cơ chính trị, tăng hơn so với 40 người trong năm 2012.

Như thế, với việc Miến Điện đã thả gần hết những tù nhân chính trị của họ trong năm 2013, Việt Nam có thể đã vươn lên giữ vị trí đầu bảng ở Đông Nam Á ở phương diện này, ông Robertson nói trước báo giới quốc tế.

Phúc trình của HRW lên án việc các tòa án ở Việt Nam ‘không có sự độc lập và không thiên vị theo yêu cầu của luật pháp quốc tế’.

“Khi mà Đảng Cộng sản và chính quyền có lợi ích trong phiên tòa thì chính họ chứ không phải sự thật và luật pháp mới là nhân tố quyết định bản án,” phúc trình viết, “Các phiên xử thường đầy những vi phạm về tố tụng để đưa ra những phán quyết mang tính chính trị đã được quyết định từ trước”.

Phúc trình dẫn những điều luật trong Bộ Luật hình sự của Việt Nam như điều 79, 87, 88, 89, 91 và 258 và thậm chí cả luật thuế đã được sử dụng để bỏ tù những người cổ súy thay đổi chính trị.

Trường hợp Luật sư Lê Quốc Quân bị chính quyền kết án 30 tháng tù giam về tội ‘trốn thuế’ được HRW đưa ra làm ví dụ.

Về tự do ngôn luận, báo cáo viện dẫn Nghị định 72 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành cấm các trang cá nhân tổng hợp thông tin trên mạng và việc khởi tố các blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào dựa trên điều luật 258 để làm bằng chứng cho việc chính quyền tăng cường tấn công vào những cây bút độc lập trên mạng.

Hội họp và tôn giáo Về quyền tự do hội họp, HRW lên án việc chính quyền Việt Nam không cho phép tổ chức các cuộc tuần hành, tập hợp hay biểu tình mà họ cho là mang tính chính trị và trừng trị những ai dám chống lại.

Ví dụ mà HRW đưa ra là việc chính quyền can thiệp và quấy rối các buổi dã ngoại nhân quyền hồi tháng Năm ở ba thành phố lớn trong khi những người tham dự chỉ thảo luận Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền và ngăn không cho các nhân vật đối kháng như các ông Huỳnh Ngọc Chênh và Nguyễn Hoàng Đức ra nước ngoài.

Chính phủ cũng tăng cường kiểm soát tôn giáo, phúc trình cho biết, bằng cách dùng bạo lực trấn áp các nhóm tôn giáo nằm ngoài khuôn khổ các giáo hội của Nhà nước như các nhóm Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành và Công giáo ở Tây Nguyên, Phật giáo Khmer Krom và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Ngoài ra, HRW cũng lên án việc bỏ tù 14 thanh niên mà đa phần là Công giáo và Tin Lành ở Nghệ An hồi đầu năm 2013 mặc dù những thanh niên này chỉ ‘thực hiện những quyền tự do căn bản’.

Hiến pháp và giam giữ Bản Hiến pháp mới mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua hôm 28/11 được HRW nhận xét là ‘dù có những cam kết về nhân quyền nhưng lại có nhiều kẽ hở nghiêm trọng’ và ‘không đảm bảo việc bảo vệ và phát huy các quyền tự do căn bản’.

Không những thế, chính quyền Việt Nam còn bị lên án về tình trạng bạo lực trong giam giữ khi mà có những tin tức từ truyền thông chính thức và các nguồn khác về việc công an ‘bạo hành, tra tấn hoặc thậm chí làm chết người bị giam giữ’.

Phúc trình cũng nêu lên tình trạng những người nghiện ma túy, kể cả trẻ em, bị giam giữ ở những trung tâm cai nghiện và bị bắt ‘lao động cải tạo’.

“Việc giam giữ này không có cơ quan pháp luật nào giám sát cả. Ai vi phạm kỷ luật sẽ bị đánh đập và nhốt trong phòng cách ly nơi họ không có đồ ăn thức uống,” báo cáo viết.

“Việt Nam tiếp tục ngày càng đi xuống về nhân quyền,” ông Phil Robertson kết luận.

Những cáo buộc của HRW thường bị Việt Nam bác bỏ, xem đó là “bịa đặt” hay “vu cáo”.

Báo Nhân Dân hôm 13/1/2014 trích lời Đại sứ Việt Nam tại LHQ, ông Lê Hoài Trung nói với báo chí:

“Việt Nam chia sẻ quan điểm chung của cộng đồng quốc tế được các quốc gia thành viên LHQ cùng nhất trí trong Tuyên bố của Hội nghị thế giới về quyền con người tổ chức ở Viên, Áo năm 1993 rằng, quyền con người là giá trị phổ quát, đồng thời cũng cần tính đến những đặc thù của mỗi dân tộc, mỗi khu vực và những hoàn cảnh lịch sử, văn hóa, tôn giáo khác nhau.”

Ông Lê Hoài Trung cũng được trích lời nói rằng “điều đáng tiếc là có một số tổ chức/cá nhân muốn áp đặt cách nhìn của mình, hoặc vì những ý đồ xấu nên đã đưa thông tin sai lệch, kể cả vu cáo về tình hình quyền con người ở Việt Nam.”

Advertisements

Tháng Một 23, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s