Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM TẬP HỢP TƯỞNG NIỆM TRẬN CHIẾN HOÀNG SA

Vietnam tuong niem HS1974Đặng Khương chuyển ngữ, Phía Trước / Theo AFP/SCMP

Việt Nam lần đầu tiên tưởng niệm 40 năm Trung Quốc xâm lược quần đảo Hoàng Sa năm 1974.

Ngày hôm qua, nhiều người đã xuống đường tại Hà Nội hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc và đặt hoa tưởng niệm 40 năm Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa.

Năm 1974, khi quân đội Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Việt Nam, Trung Quốc đã đưa quân xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa – nơi mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Tây Sa. Quần đảo này trước đây do chế độ miền Nam Việt Nam được Hoa Kỳ hậu thuẫn kiểm soát.

Hơn 70 binh sĩ Việt Nam đã tử trận trong cuộc xâm lược và từ đó đến nay Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát quần đảo này.

Lâu nay, các nhóm bất đồng chính kiến và người Việt ở nước ngoài thường có truyền thống tưởng niệm và tri ân những tử sĩ đã ngã mình trong trận chiến Hoàng Sa, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam đánh dấu tưởng niệm cuộc hải chiến năm 1974 nhằm tìm cách đẩy mạnh tính chính danh của nhà nước giữa lúc căng thẳng Biển Đông bùng phát trở lại.

Hai nước Việt–Trung lâu nay bị khóa chặt trong các vụ tranh chấp lãnh thổ tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi mà cả hai đều tuyên bố có chủ quyền. Hai nước thường lên tiếng chỉ trích nhau, đặc biệt về các dự án thăm dò dầu khí và quyền đánh cá của ngư dân trong vùng biển tranh chấp.

Hàng trăm người đã đến đặt hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ tại thủ đô Hà Nội.

Nhiều người tại Hà Nội mang theo các biểu ngữ và hô to “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam!” giữa lúc hàng trăm công an đồng phục và thường phục buộc họ phải rời khỏi khu vực.

“Chúng tôi tập hợp ở đây để tưởng niệm sự kiện này … Bốn mươi năm trước, Trung Quốc đã xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và giết chết nhiều binh sĩ Việt Nam”, tiến sĩ Nguyễn Quang A nói.

Cuộc biểu tình biểu lộ sự bất mãn công khai tại Việt Nam qua các vụ lấn lướt của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam, và một số các cuộc biểu tình chống Trung Quốc cũng bắt đầu từ năm 2011 giữa lúc chính quyền tìm nhiều cách ngăn cản.

“Chính phủ Việt Nam hiện đang ở trong tình huống rất khó khăn”, ông Quang A cho biết, và nói rằng sự hiện diện của công an tại sự kiện này là vô lý.

“Trí nhớ của người dân Việt Nam rất sâu sắc. Không ai có thể tiêu diệt những hình ảnh đó”, ông nói. Cho đến nay vẫn không có lời bình luận chính thức nào từ phía chính quyền Việt Nam.

Mặc dù cuộc biểu tình ngày hôm qua đã không được đề cập trong các báo chí địa phương nhưng mấy ngày qua truyền thông nhà nước đã chạy các tít về những câu chuyện Hoàng Sa cũng như phỏng vấn các gia đình tử sĩ. Những gia đình này cho đến nay vẫn chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền Việt Nam. Lâu nay truyền thông Việt Nam không đưa các vấn đề liên quan đến Trung Quốc nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

“Sau một thời gian dài, sự hy sinh của chồng tôi và những người lính khác dường như đã rơi vào quên lãng, nhưng tôi rất vui mừng khi họ đã được nhắc lại”, báo trực tuyến Vietnamnet dẫn lời bà Huỳnh Thị Sinh – vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo thuộc Hải quân Việt Nam Cộng hòa, người nằm trong số 73 binh lính hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với hải quân Trung Quốc hồi năm 1974.

“Có lẽ trong thế giới của anh ấy ảnh cảm thấy hài lòng. Sự hy sinh của anh ấy rất có ý nghĩa. Tôi rất tự hào”.

Cơ quan chức năng ở miền Trung Việt Nam cho biết họ tổ chức triển lãm và hội thảo để đánh dấu tưởng niệm 40 năm Trung Quốc “chiếm đóng bất hợp pháp” quần đảo Hoàng Sa.

Đặng Công Ngữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hoàng Sa, cho biết cơ quan sẽ thắp nến trên bãi biển Đà Nẵng để tưởng nhớ những người đã chiến đấu hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, trong đó có 74 binh sĩ miền Nam Việt Nam.

© 2014 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Một 20, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s