Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN TƯỞNG NIỆM TRẬN HẢI CHIẾN NĂM 1974

Chien ham HQ16Đỗ Đăng Khoa chuyển ngữ, Phía Trước / Chris Brummitt, AP/ABC News

Lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức tưởng niệm cuộc hải chiến ở Biển Đông năm 1974 giữa lực lượng Trung Quốc và Việt Nam Cộng hòa, nhằm tìm cách đẩy mạnh tính chính danh của chế độ giữa lúc căng thẳng trong vùng biển tranh chấp bùng phát trở lại.

Các phong trào biểu tình chống Trung Quốc đang ngày mỗi lan rộng ở Việt Nam, và trong khi đó thì chính quyền Hà Nội không đủ cứng rắn để đối phó với Bắc Kinh. Điều này cũng là đề tài mà các nhóm ủng hộ dân chủ quan tâm và khai thác. Lâu nay, các nhóm bất đồng chính kiến và ​​người Việt ở nước ngoài thường có truyền thống tưởng niệm cuộc hải chiến năm 1974.

Báo chí do nhà nước kiểm soát gần đây đã chạy các tít về cuộc hải chiến năm 1974, trong đó ngày tưởng niệm sẽ diễn ra vào Chủ nhật này. Các cuộc phỏng vấn với gia đình của những người lính hy sinh cũng đã được thực hiện, nhưng điều đáng chú ý là những gia đình này chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền hiện hành. Thông thường thì báo chí Việt Nam không nhắc đến các vấn đề liên quan đến Trung Quốc nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

“Sau một thời gian dài, sự hy sinh của chồng tôi và những người lính khác dường như đã rơi vào quên lãng, nhưng tôi rất vui mừng khi họ đã được nhắc lại”, báo trực tuyến Vietnamnet dẫn lời bà Huỳnh Thị Sinh – vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo thuộc Hải quân Việt Nam Cộng hòa, người nằm trong số 73 binh lính hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với hải quân Trung Quốc hồi năm 1974.

“Có lẽ trong thế giới của anh ấy ảnh cảm thấy hài lòng. Sự hy sinh của anh ấy rất có ý nghĩa. Tôi rất tự hào”.

Cơ quan chức năng ở miền Trung Việt Nam cho biết họ sẽ tổ chức triển lãm và hội thảo để đánh dấu tưởng niệm 40 năm Trung Quốc “chiếm đóng bất hợp pháp” quần đảo Hoàng Sa. Đặng Công Ngữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hoàng Sa, cho biết cơ quan sẽ thắp nến trên bãi biển Đà Nẵng để tưởng nhớ những người đã chiến đấu hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, trong đó có 74 binh sĩ miền Nam Việt Nam.

Lực lượng hải quân Việt Nam và Trung Quốc đụng độ thêm một lần nữa vào năm 1988 tại quần đảo Trường Sa, làm 64 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng. Cuộc đụng độ đó cũng đã không được [chính quyền Việt Nam] đánh dấu một cách chính thức.

Các nhóm bất đồng chính kiến tại Việt Nam dự tính sẽ lên kế hoạch biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hài Nội vào ngày Chủ nhật này sau khi chính quyền không tỏ rõ quan điểm bảo vệ biển đảo. Các cuộc biểu tình tương tự đã thỉnh thoảng diễn ra trong vài năm qua. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình thường nhanh chóng bị công an và an ninh dập tắt, và chính quyền hiện hành rất lo ngại bất kỳ dấu hiệu tổ chức phản đối công khai nào diễn ra tại Việt Nam.

Việt Nam và các nước láng giềng lân cận trong khu vực Biển Đông ngày càng quan tâm mạnh mẽ trước sự gia tăng quân sự lẫn ngoại giao và sự quyết đoán của Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Việc kinh tế Việt Nam quá phụ thuộc vào nước láng giềng khổng lồ phương Bắc đồng nghĩa với việc giới hạn sự lựa chọn trong cách giải quyết vấn đề [Biển Đông] mặc dù ngày càng có nhiều người công khai lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông.

Tuần trước, Hà Nội đã tuyên bố mạnh mẽ phản đối quy định mới của Trung Quốc yêu cầu ngư dân nước ngoài hoạt động trong khu vực Biển Đông phải được Bắc Kinh cấp giấy phép. Hành động này đã dẫn đến nhiều lo ngại về cuộc đối đầu ở vùng biển chiến lược này lẫn an ninh trong khu vực.

©  2014 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Một 18, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s