Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

GS THAYER: SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG NẾU TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC ĐẢO THỊ TỨ

Hồng Thủy, theo GDVN

Giáo sư Thayer cho rằng, Trung Quốc có thể dễ dàng đánh chiếm đảo Thị Tứ một cách bất ngờ, chớp nhoáng dưới vỏ bọc một cụm chiến hạm tham gia tập trận.

Tạp chí The Diplomat ngày 16/1 đăng bài phân tích của Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc nhận định, một cuộc xâm lược đảo Thị Tứ (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát bất hợp pháp, Trung Quốc và Đài Loan cũng yêu sách “chủ quyền” – PV) bởi lực lượng quân sự Trung Quốc sẽ là một sai lầm bi thảm đối với Bắc Kinh.

Trong lúc dư luận đang dấy lên những tranh cãi xung quanh các quy định đánh cá mới của chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc (đơn phương tuyên bố áp đặt bất hợp pháp) trên Biển Đông, một cây viết vô danh của Trung Quốc đã có bài phân tích trên trang qianzhan.com với lập luận Bắc Kinh sẽ đánh chiếm đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) trong năm 2014 như một phần của kế hoạch mở rộng hải quân dài hạn.

Bài báo này khả năng sẽ ít được chú ý từ bên ngoài Trung Quốc cho đến khi một bản dịch tóm tắt sang tiếng Anh được tờ China Daily Mail đăng lại ngày 13/1 với tiêu đề: “Lý do tại sao một trận chiến Trung Quốc – Philippines ‘thu hồi’ đảo Trung Nghiệp là không thể tránh khỏi”.

Tác giả vô danh trích dẫn lời các “chuyên gia” hải quân cũng vô danh đưa ra một kế hoạch chi tiết của quân đội Trung Quốc đánh chiếm đảo Thị Tứ trong năm nay vì tầm quan trọng chiến lược của nó.

Đảo Thị Tứ được Philippines xác lập làm trung tâm thị trấn Kalayaan nơi “quản lý” nhóm 7 đảo, đá thuộc một phần quần đảo Trường Sa mà Manila yêu sách chủ quyền, hiện có gần 200 người với 1 trụ sở hành chính, 1 hội trường, trung tâm y tế, trường mẫu giáo, nhà máy nước, tháp truyền thông và một đường băng quân sự 1400 mét.

Theo bài báo này, việc kiểm soát (bất hợp pháp) đảo Thị Tứ sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát một phần rộng lớn không phận và mặt biển Biển Đông nếu họ xây dựng được căn cứ hải quân và không quân ở đó.

Giáo sư Thayer cho rằng, Trung Quốc có thể dễ dàng đánh chiếm đảo Thị Tứ một cách bất ngờ, chớp nhoáng dưới vỏ bọc một cụm chiến hạm tham gia tập trận thường xuyên ở Biển Đông.

Tháng Ba, tháng Tư năm ngoái Trung Quốc đã điều 1 cụm chiến hạm thực hiện tập trận ở Biển Đông bao gồm tàu đổ bộ hiện đại Tỉnh Cương Sơn, 2 tàu hộ vệ mang tên lửa và 1 tàu khu trục mang tên lửa. Phạm vi hoạt động của chúng xung quanh đá Vành Khăn (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã đánh chiếm và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1990 – 1995 trở lại đây).

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã phát sóng hình ảnh thủy quân lục chiến Trung Quốc sử dụng thủy phi cơ đổ bộ lên một hòn đảo không người do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông dưới sự yểm trợ của trực thăng vũ trang.

Một đội tàu tương tự có thể ra khơi bề ngoài là thực hiện các cuộc tập trận bình thường, nhưng sẽ bất ngờ đổ bộ đánh chiếm đảo Thị Tứ. Philippines sẽ có rất ít hoặc không có thời gian báo động chiến đấu phòng ngự. Trung Quốc có thể đánh chiếm đảo Thị Tứ chỉ trong vài giờ hoặc ít hơn.

Kịch bản này giải định rằng tình báo Mỹ và các phương tiện kỹ thuật của các quốc gia liên quan không phát hiện được âm mưu của Trung Quốc xâm lược đảo Thị Tứ từ trước, do đó không có thời gian báo động để ngăn chặn.

Đánh chiếm đảo Thị Tứ, có thể Trung Quốc phải chấp nhận mối quan hệ với Philippines xấu đi và tình hình an ninh khu vực rơi vào khủng hoảng, điều này có thể báo hiệu một sự thay đổi trong ý định của Trung Quốc.

(Nếu Trung Quốc ) tấn công đảo Thị Tứ thì đó sẽ là một hành động chiến tranh. Hiện nay quân đội Philippines sẽ không đủ năng lực để đưa ra bất cứ hành động phản ứng nào có ý nghĩa.

Tàu khu trục và tàu hộ vệ của Trung Quốc sẽ bắn tên lửa phòng không nếu Philippines điều máy bay từ đảo Palawan cách đó 480 km ra tiếp ứng. Hải quân Philippines sẽ bị đánh bại.

Manila sẽ ngay lập tức tham vấn Mỹ và yêu cầu Washington phản ứng theo tinh thần hiệp ước quốc phòng song phương. Hậu quả chính trị từ khả năng thôn tính đảo Thị Tứ sẽ là trở ngại rất lớn cho chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

ASEAN có khả năng sẽ có thái độ chính trị kiên quyết và yêu cầu Trung Quốc rút quân ngay lập tức. ASEAN sẽ nhận được sự ủng hộ chính trị từ cộng đồng quốc tế.

Hoạt động xâm lược của Trung Quốc thậm chí có thể được nêu ra tại Liên Hợp Quốc bất chấp khả năng Bắc Kinh dùng quyền phủ quyết tại bất kỳ cuộc họp nào của Hội đồng Bảo an về vấn đề này.

Nếu Trung Quốc đánh chiếm đảo Thị Tứ, hành động này sẽ tạo ra một cuộc chạy đua giữa các bên yêu sách chủ quyền trong việc tăng cường bảo vệ các hòn đảo các bên đang chiếm đóng. Điều này có thể sẽ bao gồm tăng cường tuần tra trên không, các bài tập chống tàu và triển khai tàu ngầm thông thường.

Một số hòn đảo lớn hơn có thể được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm. Kịch bản đánh chiếm đảo Thị Tứ do trang qianzhan.com đưa ra đã không can đảm vượt quá việc tán dương chiến thắng nhanh chóng của quân Trung Quốc để xem xét cái giá Bắc Kinh phải trả cho hành động của mình, đặc biệt là vị thế của Trung Quốc, thiệt hại cho nền kinh tế và nguy cơ leo thang xung đột.

Nhiều cây viết và giới phân tích Trung Quốc cho rằng cần phải lên án quan điểm hiếu chiến của “nhà bình luận quân sự vô danh” trên trang qianzhan.com bởi những lập luận này là phản tác dụng và làm tổn hại lợi ích lâu dài của Trung Quốc.

Philippines xứng đáng được chúc mừng vì đã không “trúng bả” này của tờ báo Trung Quốc. Phát ngôn viên chính thức của Philippines từ chối bình luận về một bài báo không chính thức và chưa được xác minh. Phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đã phủ nhận tính xác thực của bài báo.

***

Điều gì xảy ra nếu Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ, Trường Sa?

Theo Soha.vn

Theo “kịch bản” mà báo Trung Quốc vạch ra, Philippines sẽ gần như không có thời gian để chuẩn bị và đảo Thị Tứ có thể bị chiếm chỉ trong vòng vài giờ.

Việc giới truyền thông Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đánh chiếm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm nay đã khiến dư luận trong khu vực quan tâm, lo ngại. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu nhận định của GS Carl Thayer, giáo sư danh dự Đại học New South Wales (Australia) về vấn đề này. Bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật Bản).

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao do quy định khai thác hải sản mới mà Trung Quốc áp đặt lên 60% phần diện tích Biển Đông, một tờ báo mạng Hoa ngữ có tên là Qianzhan đã cho đăng bài viết của một tác giả ẩn danh, trong đó lập luận rằng việc đánh chiếm đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép -ND) trong năm nay như là một bước trong kế hoạch dài hạn mở rộng hải quân, tăng cường bành trướng ở Biển Đông.

Bài viết này có lẽ đã không được quốc tế biết đến nếu không có một bài dịch tóm tắt bằng Tiếng Anh xuất hiện trên tờ China Daily Mail ngày 13/01 vừa qua, với tiêu đề: “Trung Quốc và Philippines: Lý do tại sao một trận chiến ở đảo Thị Tứ là không thể tránh khỏi.”

Việc những sĩ quan quân đội về hưu hay những người mang tư tưởng dân tộc cực đoan viết các bài báo về Biển Đông và đe doạ trừng phạt Việt Nam, Philippines vì lý do mà họ đưa ra là “chiếm lãnh hải của Trung Quốc” diễn ra khá thường xuyên. Theo bài viết của Qianzhan thì hải quân Trung Quốc đã lập kế hoạch chi tiết để chiếm Thị Tứ trong năm nay vì tầm quan trọng chiến lược của nó.

Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ nhì trong quần đảo Trường Sa, với diện tích 0,36 kilomet vuông, sau đảo Ba Bình rộng 0,5 kilomet vuông, hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép. Thị Tứ là một đảo san hô, nằm tách biệt ở rìa góc tây bắc của Trường Sa. Kể từ khi chiếm đóng trái phép hòn đảo này, Philippines coi Thị Tứ là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Kalayaan, với dân số gần 200 người. Trên đảo có 1 số công trình, gồm toà thị chính, hội trường, trung tâm y tế, nhà trẻ, nhà máy lọc nước, đài thông tin và đường băng.

Được gọi là sân bay Rancudo, đường băng này dài 1.400m và phục vụ cả máy bay dân sự và quân sự, trong đó có C-130 của không quân Philippines. Tháng 3/2011, tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Eduardo Oban, thông báo một kế hoạch nâng cấp sân bay này và doanh trại quân đồn trú. Hiện có khoảng 50 lính Philippines đóng tại đây.

Việc chiếm đảo và xây dựng căn cứ hải quân, không quân ở đây sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát một phần lớn diện tích Biển Đông. Theo lời tác giả bài báo thì ‘tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay, USS Gerald Ford, tốn 13 tỷ USD, nhưng chỉ có diện tích 0,026 kilomet vuông. Một căn cứ không quân ở Thị Tứ sẽ có diện tích lớn hơn nhiều, nhưng cũng rẻ hơn nhiều, không thể bị đánh chìm, và có tuổi thọ rất cao”.

Kịch bản của Qianzhan và hậu quả của nó

Trung Quốc có thể tạo ra sự bất ngờ mang tính chiến lược và đánh chiếm đảo Thị Tứ. Nước này có thể nguỵ trang cuộc hành quân như là một đợt diễn tập tại Biển Đông. Như tháng 3, tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã cử một hải đội nhỏ ra Biển Đông thao diễn.

Khi hải đội này, bao gồm tàu hỗ trợ đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, 2 tàu hộ tống, 1 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, tới vùng biển quanh Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép – ND), truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã chiếu cảnh lực lượng thuỷ quân lục chiến của quân đội Trung Quốc trên các tàu đệm khí đổ bộ lên đảo dưới sự yểm trợ của trực thăng được trang bị vũ trang.

Một hải đội của Trung Quốc tương tự như thế này có thể xuất phát với “vỏ bọc” là một cuộc tập trận chiến đấu bình thường, sau đó đột ngột chuyển hướng và tấn công đảo Thị Tứ. Philippines sẽ gần như không có thời gian để chuẩn bị và đảo có thể bị chiếm chỉ trong vòng vài giờ.

Kịch bản này giả định rằng tình báo Mỹ cũng như các phương tiện kĩ thuật quốc gia có liên quan không phát hiện được sự chuẩn bị của Trung Quốc và không kịp hành động để ngăn chặn. Việc Trung Quốc trái phép chiếm đảo Thị Tứ, nếu diễn ra thì nhiều khả năng là sau khi có sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines hoặc tình hình an ninh trong khu vực xấu đi – đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về chính sách của Trung Quốc. Điều này thường sẽ dẫn đến việc tình báo Mỹ để mắt nhiều hơn tới các hoạt động của không quân và hải quân Trung Quốc.

Việc Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ là một hành động gây chiến. Trong tình thế hiện nay, phía Philippines không thể thực hiện một cuộc phản công. Các tàu khu trục và tàu hộ tống Trung Quốc có thể lập lưới phòng không ngăn chặn máy bay Philippines bay ra từ đảo Palawan, cách đó 480km. Hải quân Phillipines sẽ bị hoàn toàn bị áp đảo. Philippines khi đó sẽ ngay lập tức tham vấn với phía Mỹ, theo như các điều khoản trong Hiệp ước phòng thủ chung, để có hành động thích hợp.

Hậu quả chính trị của cuộc tấn công đánh chiếm đảo Thị Tứ sẽ là một bước lùi lớn đối với hoạt động ngoại giao của Trung Quốc. ASEAN nhiều khả năng sẽ giữ vững lập trường chính trị kiên định của mình và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút khỏi đảo. ASEAN cũng có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Hành động xâm lược của Trung Quốc thậm chí có thể được đưa ra thảo luận tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ phủ quyết bất kì cuộc thảo luận nào tại Hội đồng Bảo an.

Việc Trung Quốc đánh chiếm đảo Thị Tứ sẽ khiến các quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ tăng cường các biện pháp phòng thủ tại những đảo mà mình đang quản lý, bao gồm việc tăng cường các chuyến bay tuần tra, diễn tập hải quân, triển khai tàu ngầm. Một số đảo lớn thậm chí có thể được trang bị tên lửa hành trình diệt hạm.

Tuy nhiên, kịch bản được nêu ra trong bài viết trên tờ Qianzhan, cũng giống nhiều bài viết khác của những sĩ quan quân đội Trung Quốc về hưu hay những người mang tư tưởng dân tộc cực đoan, chỉ đề cập đến chiến thắng chớp nhoáng cho Trung Quốc mà không suy xét đến những hậu quả đối với vị thế trên trường quốc tế, thiệt hại về kinh tế của nước này cũng như nguy cơ xung đột quân sự leo thang trong khu vực.

Phát ngôn viên chính thức của Philippines từ chối bình luận về bài viết với lí do nó không phải là thông tin chính thức và không kiểm chứng được. Truyền thông Trung Quốc cũng đã bác bỏ tính xác thực của bài báo.


_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Một 18, 2014 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | , , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s