Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

PHƯƠNG TÂY KÊU GỌI VIỆT NAM THẢ NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐANG LÂM TRỌNG BỆNH ĐINH ĐĂNG ĐỊNH

Ông Đinh Đăng Định, nguyên giáo viên môn hóa trường trung học phổ thông Lê Qúy Đôn ở tỉnh Đắc Nông, đang thọ án 6 năm tùTrà Mi, theo VOA

Đại sứ của Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và nhiều nước khác kêu gọi Việt Nam phóng thích một nhà hoạt động ôn hòa đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối trong trại giam.

Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, nguyên giáo viên môn hóa trường trung học phổ thông Lê Qúy Đôn ở tỉnh Đắc Nông, đang thọ án 6 năm tù tại trại giam An Phước (Bình Dương) về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau các hoạt động kêu gọi dân chủ-đa đảng và phản đối dự án khai thác bauxite Tây Nguyên do Trung Quốc trúng thầu.

Tin AP cho biết thư ngỏ của các nhà ngoại giao Tây phương gửi Ngoại trưởng Việt Nam hôm 19/12 thúc giục nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho ông Định trên cơ sở nhân đạo để ông được về nhà chữa bệnh.

Con gái lớn của ông Định cho VOA Việt ngữ biết cách đây nửa tháng, cô và mẹ ra tận Hà Nội lần lượt gõ cửa các cơ quan ngoại giao nước ngoài để cầu cứu sự can thiệp:

“Em đã gặp khá nhiều đại sứ như đại sứ Úc, Đức, Canada, Thụy Điển, Mỹ, và Liên hiệp Châu Âu EU. Khi họ nghe gia đình em trình bày, họ rất cảm động, có người còn rơi nước mắt nữa cơ. Họ là người nước ngoài, nhưng lắng nghe câu chuyện của gia đình em họ lại xúc động đến thế trong khi những nhà lãnh đạo Việt Nam sao lại đan tâm cầm tù bố em như vậy dù bố em đang bị bệnh hiểm nghèo như thế.”

Cô Đinh Phương Thảo nói từ hôm 17/12 vừa qua, bố cô được trại giam chuyển ra bệnh viện 30/4 của Bộ Công An ở TPHCM để tiến hành đợt hóa trị lần ba trong tám đợt dự kiến.

Tuy nhiên, cô cho biết từ ngày ông Định bị phát hiện lâm bạo bệnh tới nay, nhà chức trách Việt Nam vẫn nhất quyết từ chối không trao hồ sơ bệnh án để ông biết rõ bệnh tình của mình, dù ông và gia đình đã nhiều lần đề nghị. Thậm chí yêu cầu của ông Định đòi biết tên hóa chất mà bệnh viện của Bộ Công an dùng điều trị cho ông cũng không được đáp ứng.

“Cái hồ sơ bệnh án đó họ cứ đá qua đá lại, không ai chịu nhận trách nhiệm để cấp cho bố em. Bố em nói [được biết bệnh án] là quyền cơ bản của một con người, của người bệnh, nhất là đang trong tình trạng hiểm nghèo. Hai lần hóa trị trước cho bố em, cũng hoàn toàn không có bệnh án rồi. Không những thế, họ vừa truyền hóa chất trị bệnh vào người bố xong chưa đầy 12 tiếng họ đã mang ông trở lại trại giam.”

Con gái nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định cho hay nguyện vọng của ông  bây giờ là được thông báo đầy đủ, công khai về bệnh trạng của mình và được chữa trị ở một bệnh viện khác ngoài bệnh viện của Bộ Công An.

Gia đình ông đã nhiều lần xin giới hữu trách giải quyết yêu cầu này và tình nguyện chi trả mọi chi phí điều trị, nhưng bị khước từ.

Không lâu trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tới thăm Việt Nam từ ngày 14-17 tháng này, gia đình ông Định đột nhiên nhận được giấy báo của Tòa Tối cao yêu cầu nộp bản án để Giám đốc thẩm cho ông mặc dù từ phiên phúc thẩm tới nay, ông Định và gia đình chưa hề làm đơn kháng cáo xin lên Giám đốc thẩm. Tại tòa phúc thẩm tháng11 năm ngoái, nhà hoạt động Đinh Đăng Định bị giữ y án 6 năm tù.

Cô Thảo nói đề nghị ‘kỳ lạ’ này của nhà cầm quyền là điều hiếm thấy và khó hiểu:

“Nội dung giấy báo của họ nói rằng Phòng Hình sự của Tòa án Tối cao đã nhận được giấy xin Giám đốc thẩm của gia đình. Họ đề nghị chúng tôi nhanh chóng cung cấp bản án để họ hoàn tất thủ tục hồ sơ Giám đốc thẩm. Tuy gia đình em không nộp đơn xin Giám đốc thẩm, nhưng nhận thông báo này của họ thì thôi cũng làm theo. Gia đình em đã gửi bản án lên cho họ hơn 10 ngày nay. Họ chưa phản hồi gì.”

Con gái ông Định nói tình trạng của ông rất nguy cấp và họ hy vọng ông được sớm ra khỏi trại giam để gia đình có thể chăm sóc, chạy chữa cho ông.

Giới hữu trách Việt Nam không phản hồi khi được hỏi bình luận về vụ việc của nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định.

Quốc tế đang gia tăng áp lực đòi Hà Nội phóng thích tù nhân lương tâm và nới lỏng các giới hạn về quyền tự do bày tỏ quan điểm trong bối cảnh Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hồi tháng 11 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam trung tuần tháng này, và giữa lúc Việt Nam đang đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương với các nước bao gồm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy Hà Nội đang cân nhắc các biện pháp sớm cải thiện nhân quyền.

***

Mỹ và EU yêu cầu thả ông Đinh Đăng Định

Theo BBC

Một nhóm đại sứ các nước phương Tây ở Việt Nam đã viết thư cho các nhà lãnh đạo nước này yêu cầu thả nhà hoạt động dân chủ Đinh Đăng Định hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Ông Định trước đây là giáo viên Hóa ở Đắk Nông hiện đang thụ án sáu năm tù về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự. Đến nay ông đã thụ án được hai năm hai tháng.

Trong một lá thư chung gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm thứ Năm ngày 19/12, đại sứ Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và các phái bộ khác đã kêu gọi thả ông Định ‘vì lý do nhân đạo’ để ông Định có thể sống những ngày cuối đời với gia đình hoặc được điều trị ở bệnh viện nếu cần thiết.

AP dẫn lời cô Đinh Phương Thảo, con gái ông Định nói cô rất lo lắng về tình hình sức khỏe của cha.

“Hy vọng của chúng tôi bây giờ là đưa ông ra khỏi nhà giam,” cô Thảo nói.

Gia đình ông Định nói ông là ‘người yêu nước’ vốn cổ súy cho chế độ đa nguyên về chính trị và chống đối dự án khai thác bauxite ở Đắk Nông do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện.

Sau ca phẫu thuật ung thư dạ dày, hiện ông Định đang được hóa trị ở Bệnh viện 30/4 của Bộ Công an ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói với BBC, bà Đặng Thị Dinh, vợ ông Định, cho biết ông Định đã được vô hóa chất hai lần nhưng đến lần thứ ba vừa qua ông không chịu vì không được xem bệnh án.

Bà cho biết mỗi lần hóa trị thì trại giam đưa ông xuống Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện và hóa trị chiều hôm trước xong thì hôm sau đưa ông về lại trại giam An Phước ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Sau ca phẫu thuật, ông Định đã bị cắt gần 3/4 dạ dày. Hiện tại ông vẫn đi lại được bình thường.

Tuy nhiên, ông phải tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt nên gia đình có gửi tiền vào nhà giam nhờ nấu ăn riêng cho ông với chế độ khác với các tù nhân khác.

Ngoài ra các chi phí điều trị và thuốc men thì ‘trại giam chịu’ nên gia đình không phải lo, bà Dinh cho biết.

“Khi biết chồng tôi bị ung thư, tôi đã làm đơn xin miễn (thi hành án) gửi đi khắp nơi, đến cả chủ tịch nước nhưng chẳng thấy ai trả lời cả,” bà nói.

“Chỉ có bên trại giam nhận được đơn họ trả lời ngay,” bà nói thêm, “Họ nói thụ án chưa đủ 1/3 thời gian vì lúc làm đơn còn vài ngày nữa là được 1/3 thời gian.”

Về lá thư của các nước phương Tây yêu cầu thả chồng bà, bà Dinh nói bà có biết nhưng ‘chính quyền vẫn cứ yên lặng thôi’.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Mười Hai 22, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Pháp Luật-Công lý |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s