Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY THĂM VIỆT NAM VÀ PHILIPPINES

Kerry_300Thùy Dương chuyển ngữ, theo Phía Trước / Zachary Keck, The Diplomat

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam và Philippines trong cuối tuần này sau khi thăm các nước ở khu vực Trung Đông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm thứ Hai.

Theo một tuyên bố hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Kerry sẽ có chuyến công du nước ngoài ngay từ thứ Ba cho đến giữa tuần sau. Sau khi dừng ở Trung Đông để gặp lãnh đạo các nước Isarel và Palestine, ông Kerry sẽ đến Đông Nam Á để gặp các lãnh đạo Việt Nam và Phillippines.

“Trong chính sách cân bằng châu Á– Thái Bình Dương, Đông Nam Á nắm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, chuyến viếng thăm của ông Kerry đến Việt Nam và Phillippines chứng tỏ cam kết và quan hệ sâu sắc của Hoa Kỳ đối với khu vực”, bản tuyên bố cho biết.

Khi tới Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến thăm thành phố Hồ Chí Minh, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội. Ông Kerry sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề khác nhau ở mỗi trạm dừng chân ở Việt Nam. Ví dụ, tại thành Phố Hồ Chí Minh, ông sẽ tập trung vào việc mở rộng thương mại và hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, ông Kerry sẽ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác Việt Nam–Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo. Tiếp tục công việc của người tiền nhiệm Hillary R. Clinton, Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai dự án “Sáng kiến Hạ lưu Sông Mêkong – Lower Mekong Initiative), một dự án đa phương nhằm thúc đẩy hợp tác và hội nhập sâu sắc giữa Việt Nam và các nước láng giếng trong khu vực ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, môi trường và kết nối. Bên cạnh Việt nam, các nước như Thái Lan, Campuchia, Miến Điện và Lào cũng đang hoàn thành nốt những thủ tục để tham gia LMI.

Trong khi tại Hà Nội, ông Kerry sẽ gặp các lãnh đạo Việt Nam để thảo luận, đưa ra những phương án tốt nhất nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VIệt Nam–Hoa Kỳ mà hai nước đã ký kết trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Washington hồi tháng Bảy vừa qua.

Tóm lại, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng chuyến đi của ông Kerry tới Việt Nam “sẽ làm nổi bật những thay đổi mạnh mẽ trong mối quan hệ song phương ở những năm vừa qua, làm quan hệ đối tác phát triển ở nhiều lĩnh vực”.

Sau chuyến thăm Việt Nam, ông Kerry sẽ đi tới Phillippines. Đây là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài của ông. Chuyến thăm tới Philippines sẽ bù đắp cho chuyến thăm vào tháng Mười mà ông phải hủy bỏ ở phút cuối do lo ngại về thời tiết. Tại thời điểm tuyên bố hủy bỏ chuyến công du, ông Kerry đã cam kết sẽ sắp xếp lại chuyến đi trong một “tháng hoặc lâu hơn”.

Bản thông báo hôm thứ Hai chỉ ra rằng, phần lớn thời gian của ông Kerry ở Phillippines sẽ chủ yếu thảo luận về “kinh tế, an ninh và họp mặt” với các quan chức Philippines. Thông báo cũng cho biết rằng ông Kerry sẽ có kế hoạch đến thă thành phố Tacloban, một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan vào tháng trước.

Chuyến đi này sẽ là chuyến công du nước ngoài lần thứ tư của ông Kerry dến khu vực châu Á–Thái Bình Dương kể từ khi ông trở thành Ngoại trưởng hồi đầu năm nay. Việc này đi kèm với kế hoạch của chính quyền Obama trong việc sử dụng các chuyến thăm cấp cao để chống lại quan niệm cho rằng Washington không hoàn toàn cam kết đúng với “kế hoạch tái cân bằng” mà Washington đã đưa ra đối với khu vực châu Á, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn ở trong nuớc và Trung Đông đang gia tăng.

Kể từ chuyến đi cuối của ông Kerry tới châu Á vào tháng Mười, cả Bộ trưởng Tài chính Jack Lew và Phó Tổng thống Joseph Biden cũng đã có những chuyến công du tới các khu vực khác nhau trong châu lục này. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, người hiện đang ở Nam Á, cũng sẽ dự kiến thực hiện một chuyến công du tới châu Á trước khi kết thúc năm 2013. Tổng thống Barrack Obama cũng đã có kế hoạch tới Đông Nam Á vào tháng Tư năm tới để bù đắp lại cho kế hoạch công du nước ngoài mà ông phải huỷ bỏ vào giờ cuối do chính phủ Hoa Kỳ bị ngừng hoạt động.

Việc lựa chọn điểm đến của ông Kerry ở khu vực Đông Nam Á sắp tới sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới các nhà hoạch định chính sách tại Bắc kinh bởi Việt Nam và Philippines là những nước có bất đồng gay gắt với Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông. Những tranh chấp này đã tạo ra cơ hội cho Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ sâu sắc tới hai nước Đông Nam Á mặc dù cả Hà Nội và Manila vẫn còn nhiều cảnh giác về Hoa Kỳ.

© 2013 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – http://www.phiatruoc.info

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Mười Hai 15, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s