Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

TINH THẦN HÒA GIẢI CỦA NELSON MANDELA LÀ ‘TẤM GƯƠNG CHO VIỆT NAM’

Đoàn Diễn đàn xã hội dân sự viếng Nelson Mandela tại Đại sứ quán Nam Phi, Hà Nội, 10/12/2013.Tú Anh, theo RFI

Hôm nay là ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 và cũng là ngày tang lễ của Nelson Mandela vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, một trong ba vĩ nhân tranh đấu cho quyền con người của thế kỷ 20. Cách Pretoria nửa vòng trái đất, tại Hà Nội, một phái đoàn nhân sĩ thuộc Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự do Tiến sĩ Nguyễn Quang A dẫn đầu, cùng với Giáo sư Chu Hảo, Gs Nguyễn Đông Yên, Luật sư Trần Vũ Hải, Kỹ sư J.B. Nguyễn Hữu Vinh, đã đến Đại sứ quán Nam Phi để chia buồn. Trong khi đó Mạng lưới Blogger Việt Nam, sau nhiều tháng vận động đã chính thức công khai hóa hoạt động.

Tinh thần Mandela ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam và có những sự kiện gì nổi bật trong ngày Quốc tế Nhân Quyền sau khi Việt nam được bầu làm thành viên hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc? RFI đặt câu hỏi với nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh, một trong các thành viên phái đoàn Điễn Đàn Xã Hội Dân Sự do Tiến sĩ Nguyễn Quang A dẫn đầu đã đến viếng và chia buồn tại Đại sứ quán Nam Phi:

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh :

« Chúng tôi, những người ở Việt nam hay tin Nelson Mandela đã từ biệt thế giới ngày 05 tháng 12 thì chúng tôi thấy đây là một tổn thất không những đối với người dân Nam Phi mà còn đối với các phong trào đấu tranh cho dân chủ trên toàn thế giới cũng như cho sự hòa giải… khi đất nước đang còn bị chế độ phân biệt chủng tộc, màu da, tín ngưỡng và đặc biệt là trong chế độ độc tài…. ».

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Mười Hai 11, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s