Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

NELSON MANDELA: BIỂU TƯỢNG CỦA LÒNG TRẮC ẨN VÀ BÌNH ĐẲNG

MandelaHuệ Đăng chuyển ngữ, Phía Trước / Charlotte Florance, The Heritage

Nelson Rolihlahla Mandela, nhà đấu tranh chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và là tổng thống đầu tiên của Nam phi, đã qua đời tại nhà riêng ở Johannesburg sau nhiều tháng chiến đấu với căn bệnh viêm phổi.

Hiện tại Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã thông báo đến toàn dân về tin buồn này và làm lễ quốc tang cho Nelson Mandela. Trong bài phát biểu, Tổng Thống Zuma đã tôn vinh những di sản mà Mandel đã để lại, và rằng “ông [Mandela] là một anh hùng của thời đại chúng ta”. Ông qua đời ở tuổi 95.

Mandela đã được tôn kính như một biểu tượng của cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc [apartheid] sau nhiều năm bị tù khổ sai trên đảo Robên. Khi được phóng thích vào năm 1990 ở tuôi 71, ông đã có những cuộc thương thuyết và dẫn dắt dân tộc Nam Phi tới một hệ thống dân chủ tự do, cởi mở, đảm bảo quyền bầu cử cho người da đen, và chấm dứt sự thống trị của người da trắng thiểu số tại nước này.

Mandela, lãnh đạo của Đại hội Đân tộc Phi (African National Congress), đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử dân chủ và trở thành tổng thống của Nam Phi vào năm 1994. Trong cương vị tổng thống, Mandela đã làm việc không mệt mỏi để thống nhất lòng dân trong một xã hội từng bị chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ăn sâu vào tiềm thức. Ông đã đề cao việc đấu tranh ôn hòa, hòa giải hơn là bạo lực và báo thù. Mandela là một biểu tượng của đất nước thống nhất đa sắc tộc mà người dân Nam Phi gọi là ‘Đất nước Cầu vồng’.

Nhiều năm sau khi rời bỏ cuộc sống chính trị để quay về với cuộc sống riêng, di sản của Mandela để lại còn vượt ra khỏi biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông là một lãnh đạo không những truyền cảm hứng cho nhiều người mà còn là một hình mẫu cho các quốc gia mới chuyển sang nền dân chủ trên toàn thế giới. Tuy chỉ phục vụ một nhiệm kỳ tổng thống (từ 1994-1999) nhưng ông đã tạo đà cho các nhà lãnh đạo có tư tửng giải phóng trên khắp lục địa và làm biểu tượng tiêu biểu cho các nhà lãnh đạo dân chủ trong tương lai.

Nelson Mandela đã giành giải Nobel Hòa bình vào năm 1993 cùng với cựu Tổng thống F.W. De Klerk với di sản “hòa bình chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc và đặt nền móng cho nền dân chủ mới tại Nam Phi”.

Trong khi chế độ phân biệt chủng tộc là biểu tượng của sự áp bức và bài xích, chống lại con người, Mandela là một biểu tượng của lòng từ bi và bình đẳng. Thế giới đã thực sự mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại. Trái tim của chúng ta ngày hôm nay sẽ cùng với người dân Nam Phi tưởng nhớ đến ông.

© 2013 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Mười Hai 10, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s