Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

THAM NHŨNG: VIỆT NAM VẪN BỊ XẾP VÀO DIỆN CÁC NƯỚC ‘DƯỚI TRUNG BÌNH’

Hàng năm Tổ chức Minh bạch Quốc tế/Transparency International công bố Bảng xếp hạng chỉ số tham nhũng toàn cầu.Trọng Nghĩa, theo RFI

Vào hôm nay, 03/12/2013, Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International – một định chế chống tham nhũng rất có uy tín – đã công bố bảng chỉ số cảm nhận tham nhũng 2013 của mình. Trong số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới được đánh giá, tình trạng Việt Nam vẫn bị xem là kém cỏi, bị xếp thứ 116. 

Như thông lệ, bảng xếp hạng của Minh bạch Quốc tế được tính theo thang điểm từ 1 đến 100, trong đó điểm 1 chỉ mức độ tham nhũng cao nhất, và điểm 100 là mức trong sạch nhất. Cơ sở được dùng để tính điểm là kết quả các cuộc điều tra cảm nhận về tham nhũng trong lĩnh vực công tại các quốc gia được xếp hạng.

Trong bảng chỉ số 2013, Việt Nam chỉ được 31 điểm, và nằm trong số hai phần ba các quốc gia có điểm số dưới 50. Thứ hạng 116 của Việt Nam vẫn bị coi là kém cỏi, cho dù Việt Nam đã tăng lên được 7 bậc so với năm 2012, khi Việt Nam xếp thứ 123 trên tổng số 176 nước.

Trong danh sách các nước được cảm nhận là trong sạch nhất, Đan Mạch và New Zealand đồng hạng nhất, với 91 điểm, Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng ba (89 điểm). Đội sổ vẫn là ba nước Somalia, Bắc Triều Tiên và Afghanistan, đều được vỏn vẹn 8 điểm.

Tại vùng Đông Nam Á, Singapore (hạng 6) là đại diện châu Á duy nhất được xếp vào diện 10 nước thanh liêm hàng đầu trên thế giới, trong lúc Cam Bốt (hạng 160) có thứ hạng kém cỏi nhất.

Trong tương quan với các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam đứng sau Malaysia (hạng 50), Philippines (hạng 94), Thái Lan (hạng 102) và Indonesia (hạng 114). Tệ hại hơn Việt Nam lần lượt là Lào (140) Miến Điện (157) và Cam Bốt.

Nhận định chung của Minh bạch Thế giới khá bi quan. Theo Transparency International, sự kiện 69% quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới không đạt được điểm trung bình trên bảng xếp hạng 2013, đã phản ánh tình trạng « tham nhũng nghiêm trọng » trong giới công chức tại các nơi này.

***

VN nằm đâu trong xếp hạng tham nhũng?

Theo BBC

Việt Nam xếp thứ 116 trên tổng số 177 nước trong bảng đánh giá hàng năm về tham nhũng trong khu vực công của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Năm ngoái Việt Nam xếp thứ 123 trên tổng số 176 nước trong bảng xếp hạng này, với số điểm không đổi là 31/100.

Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận về mức độ tham nhũng trong khu vực công.

Minh bạch Quốc tế nói Chỉ số của họ tìm hiểu cảm nhận về tham nhũng của những người ở vị trí có thể đưa ra đánh giá về tham nhũng trong khu vực công.

Họ gọi đây là phương pháp “đáng tin cậy nhất” để so sánh mức độ tham nhũng một cách tương đối giữa các quốc gia.

Năm nay, Tây Ban Nha sụt 6 điểm, xếp thứ 40 sau khi chứng kiến nhiều bê bối liên quan tiền chuyển cho chính khách và gia đình hoàng gia.

Chỉ có Syria, đang hứng chịu nội chiến, mất nhiều điểm hơn trong khảo sát năm nay của tổ chức đặt ở Berlin.

Đan Mạch và New Zealand cùng dẫn đầu với 91/100 điểm.

Anh xếp thứ 14, so với hạng 17 năm ngoái, với 76/100 điểm.

Mỹ xếp thứ 19 và Trung Quốc 80, không đổi so với năm ngoái.

Nga cải thiện chút ít, với vị trí 127 so với 133 năm ngoái.

Các vị trí chót bảng vẫn là Somalia, Bắc Hàn và Afghanistan.

Tại Tây Ban Nha, cựu thủ quỹ của Đảng Nhân dân cầm quyền nói với quan tòa rằng ông ta đã chuyển tiền tài trợ từ các công ty xây dựng vào túi giới chính trị gia.

Bản thân ông ta có gần 50 triệu euro trong một tài khoản ở Thụy Sĩ.

Con rể của nhà vua cũng bị truy tố trong năm nay vì biển thủ quỹ công.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Mười Hai 4, 2013 - Posted by | Tham Nhũng-Lãng Phí |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s