Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

‘VIỆT NAM PHẢI ĐẠT TIẾN BỘ VỀ NHÂN QUYỀN ĐỂ THẮT CHẶT QUAN HỆ VỚI HOA KỲ’

Theo VOA

Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ nói Việt Nam phải có những tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền trong những tháng sắp tới, nếu thực sự Hà Nội muốn thắt chặt quan hệ với nước cựu thù Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng dành cho Đài VOA, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Scott Busby nói rằng ông đã nhấn mạnh với các giới chức Việt Nam về tầm quan trọng của nhân quyền trong một chuyến đi thăm Việt Nam tuần trước.

Lưu lại Việt Nam trong thời gian từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11, ông Busby đã ghé qua Hà Nội và thành phố HCM để gặp gỡ các đại diện chính quyền và giới hoạt động xã hội dân sự.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng cho VOA do Thông tín viên Michael Lipin thực hiện, ông Scott Busby nói Hoa Kỳ cần thấy Việt Nam chứng minh là có những dấu hiệu tiến bộ về nhân quyền “trong tương lai gần.”

Ông Busby phát biểu:

“Những dấu hiệu đó bao gồm việc trả tự do cho một số người đã bị giam giữ hoặc bỏ tù chỉ vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến, ký kết, phê chuẩn và thực thi công ước quốc tế chống tra tấn, tháo gỡ tất cả những hạn chế đối với internet, củng cố tình trạng tự do tôn giáo, và cho phép xã hội dân sự được hoạt động tự do.”

Đài VOA đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, nhưng sứ quán Việt Nam không bình luận gì về các cuộc thảo luận với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Scott Busby.

Hồi tháng 7, trong một chuyến đi thăm Hoa Kỳ gây nhiều chú ý, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nói rằng chính quyền của ông đã thực hiện “những nỗ lực lâu dài để bảo vệ và cổ võ cho nhân quyền.”

Ông Busby nói những vụ bắt bớ mới đây, và các hành động sách nhiễu giới hoạt động xã hội là một đề tài chủ yếu trong các cuộc gặp gỡ của ông với các giới chức chính phủ Việt Nam.

“Chúng tôi nhấn mạnh với chính phủ Việt Nam tầm quan trọng của các hoạt động của xã hội dân sự, dù cho đó là để bênh vực quyền tự do tôn giáo, hành xử quyền tự do ngôn luận, hoạt động về các vấn đề nhân quyền, hay tổ chức các hoạt động có tính cách nhân đạo. Hoa Kỳ đã nêu rõ với chính phủ Việt Nam về sự quý trọng mà Hoa Kỳ dành cho các hoạt động vừa kể, và cá nhân tôi cũng nêu lên quan điểm đó khi còn ở Việt Nam.”

Ông Busby cho biết là phái đoàn Mỹ đã cung cấp một số hỗ trợ cho các nhóm xã hội dân sự ở Việt Nam, nhưng ông từ chối không cho biết chi tiết về những sự hỗ trợ đó.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động nói ông đã gặp đủ mọi thành phần  trong xã hội dân sự tại Việt Nam, và giới này đã gây nhiều ấn tượng cho ông về “lòng nhiệt tình và tính lạc quan” của họ, khi đối mặt với những hạn chế của chính quyền.

Một blogger Việt Nam đã gặp ông Busby tại thành phố HCM hôm thứ Sáu vừa qua là nhà báo Phạm Chí Dũng. Trong một cuộc phỏng vấn do Trà Mi của Ban Việt ngữ thực hiện, ông Dũng cho biết mục tiêu chính của xã hội dân sự Việt Nam.

Ông Phạm Chí Dũng nói những người muốn giúp giới hoạt động tích cực Việt Nam cần phải thận trọng về hình thức hỗ trợ mà họ cung cấp.

Ông Busby nói các chuyến đi thăm như thế này rất nhạy cảm, và do đó phải thận trọng. Ông tiết lộ rằng có một số cá nhân đã bị ngăn cản đến gặp ông vì những hạn chế của chính quyền. Tuy nhiên phái đoàn Mỹ không cho chính quyền Việt Nam biết trước là họ đến gặp những ai, mà tìm cách gặp những người sẵn sàng đến gặp phái đoàn.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Mỹ cho hay ông hy vọng sẽ trở lại Việt Nam trong năm tới.

***

Các tổ chức nhân quyền: Hội đồng Nhân quyền LHQ là ‘cơ hội’ cho Việt Nam

Marianne Brown, theo VOA

Các tổ chức nhân quyền quốc tế tăng cường chỉ trích các hạn chế ngày càng nhiều đối với quyền tự do phát biểu và con số ngày càng tăng những người bất đồng bị bỏ tù. Những lời than phiền đó khiến nước này trở thành một ứng viên ít có cơ được chọn để quảng bá cho nhân quyền với tư cách thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từ năm 2014 đến năm 2016.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị hôm nay nói với các phóng viên rằng chính phủ tin rằng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt đẹp chức năng của hội đồng.

Ông Nghị nói Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả trong những năm gần đây bảo đảm nhân quyền trong mọi lãnh vực, và đó là điều đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Ông nói thêm rằng việc quảng bá nhân quyền là một yếu tố quan trọng để bảo đảm tiến trình cải cách của Việt Nam.

Nhận định của ông được đưa ra để đáp lại một phúc trình của Hội Ân xá Quốc tế công bố cùng ngày, nói rằng nước này không tôn trọng các cam kết đối với nhân quyền như được xác định trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một nước tham gia ký kết.

Tổ chức có trụ sở ở London này nói có ít nhất 65 nhân vật bất đồng ôn hòa đã bị tuyên các án tù dài hạn kể từ năm 2012 và các phiên tòa không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Rupert Abott, một người nghiên cứu về Việt Nam của Hội Ân xá Quốc tế có nhận xét như sau:

“Chẳng hạn trong khi chúng ta thấy một khuynh hướng tại Miến Ðiện phóng thích các tù nhân lương tâm, các tù nhân chính trị, thì ở Việt Nam, ta lại thấy một sự leo thang trong cuộc đàn áp quyền tự do phát biểu và con số những người bị bỏ tù.”

Hội Ân xá Quốc tế nói Việt Nam nên nhân cơ hội này chứng tỏ cho thế giới thấy cam kết đối với nhân quyền bằng cách xác định rõ ràng các quyền đó theo hiến pháp.

Trước đây trong tuần này, tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York, cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam chứng minh là xứng đáng làm thành viên của hội đồng bằng cách phóng thích 10 tù nhân chính trị.

Ông Abbott nói ông nghĩ Việt Nam sẽ thành công trong việc lấy được một ghế của Hội đồng bởi vì đã có những thành viên trước đây không có thành tích tuyệt hảo về nhân quyền.

“Chúng tôi không nói là Việt Nam không nên có một ghế trong hội đồng nhân quyền, chúng tôi muốn nói là tình hình ở trong nước khác xa với những gì Việt Nam tìm cách mô tả. Nếu muốn đóng một vai trò quảng bá nhân quyền trên trường quốc tế thì Việt Nam phải thực sự nhìn kỹ hơn và giải quyết tình hình trong nước.”

Trong bản phúc trình, Hội Ân xá Quốc tế nêu ra rằng theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, Việt Nam cũng có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền có liên quan đến việc bắt giữ và xét xử công bằng.

Tin rằng hệ thống tư pháp của Việt Nam công minh là điều tốt, nhưng thực tế hoàn toàn khác, theo nhận định của Lê Quốc Quyết, em trai ông Lê Quốc Quận, nhà hoạt động đòi dân chủ nổi tiếng. Ông Quân, 44 tuổi, đã bị bỏ tù hồi tháng trước vì tội trốn thuế, theo các cáo trạng mà các quan sát viên tin là có động cơ chính trị.

“Họ nói phiên tòa sẽ công khai nhưng mọi ủng hộ viên đến toà sẽ bị ngăn không cho đến toà, vì thế chúng tôi không thể tin được là phiên tòa sẽ độc lập và sẽ mang lại công lý.”

Ông Quyết nói ông chỉ là một doanh gia, nhưng công an đã xách nhiễu ông bằng cách gõ cửa nhà ông ban đêm, và đôi khi chận đường để ông không đến nhà thờ được. Ông tin rằng ông đã trở thành một mục tiêu cùng với các thành viên khác trong gia đình vì các hoạt động của người anh.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Mười Một 8, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s