Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

BLOGGER ĐIẾU CÀY ĐÃ TUYỆT 25 NGÀY

Blogger Điếu CàyTheo VRNs

(17.07.2013) – Nghệ An – Tin từ tù nhân lương tâm, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, người bị giam cùng phòng với Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) báo ra cho biết: Điếu Cày đã tuyệt thực đến nay được 25 ngày để phản đối sự bạc đãi của công an trại giam số 6 đối với bản thân ông. Được biết hôm nay, trong khi thăm gặp, tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa vừa nói đúng một câu để báo tin cho vợ ông để vợ ông báo tin cho gia đình Blogger Điếu Cày thì ông bị công an bịt miệng và lôi vào trại giam, không cho gặp thân nhân.

Ngày hôm qua, anh Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ bà Dương Thị Tân có mặt tại cổng trại số 6 (xã Hạnh Lâm. huyện Thanh Chương, Nghệ An) vào 1g30 chiều. Nhưng một người chờ sẵn ở cổng trại là trung tá Phạm Quang Thao đã ra yêu cầu “gia đình phải đứng chờ đến giờ làm việc là 2 giờ”. Nhưng sau 2 giờ cán bộ này vẫn tiếp tục yêu cầu chờ tiếp ở ngoài nắng cho đến hơn 4g chiều mới có một nhóm 5 người mặc sắc phục nhưng hoàn toàn không có bảng tên yêu cầu gia đình vào trong phòng ngồi nói chuyện.

Anh Dũng và mẹ nghi ngờ có chuyện chẳng lành. Một người già nhất trong nhóm bắt đầu nói rằng “hôm nay không cho thăm gặp vì ông Hải bị kỉ luật”. Khi bị hạch hỏi tại sao không thông báo ngay cho gia đình thì ông này trả lời rằng “theo luật thì trại không có trách nhiệm phải thông báo ngay mà chỉ thông báo tình hình cải tạo 1 quý 1 lần”, còn vì sao bắt gia đình đứng ngoài nắng chờ thì ông này nói “vì tình người nên chúng tôi họp quản trại lại để đưa ra quyết định nhận đồ ăn từ gia đình gửi vào nên mới lâu như vậy!”

Khi bà Dương Thị Tân tiếp tục hỏi Blogger Điếu Cày bị kỷ luật từ bao giờ và vì lý do gì thì cán bộ này hết sức bối rối và trả lời “mới đây… bởi vì ông Hải gây mất trật tự phòng giam”. Nhưng khi bị hỏi tới thì ông này nói “bị kỷ luật một tuần trước còn cụ thể việc đó thì tôi không rõ”.

Khi gia đình yêu cầu biết tên thì cán bộ này tỏ ra vô cùng khó chịu và cuối cùng cũng nói tên mình (không rõ thật hay giả) là Ngô Trí Thảo, cấp bậc trung tá. Sau một hồi quanh co sang chuyện khác, cũng chính ông trung tá này nói với bà Dương Thị Tân rằng “Tôi khẳng định là chị không bao giờ vào được nên chị đừng mất công vô ích”.

Bà Dương Thị Tân và con trai trở về trong tâm trạng hoang mang vì ngay cả việc bị kỷ luật mà những cán bộ này còn phải huy động cả một lực lượng đông đảo, bỏ hết bảng tên, và bối rối như vậy thì ắt hẳn chuyện không hề đơn giản. Nhất là việc Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đang ở cùng với những người bạn như ông Trần Anh Kim và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì có lẽ nào lại gây rối trật tự? Những hoang mang này được giải đáp khi bà Dương Thị Tân gọi điện cho bà Nga là vợ của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. 

Hôm nay khi hai mẹ con bà Dương Thị Tân vừa đặt chân về đến Sài Gòn thì nhận được tin vô cùng bất ngờ từ bà Nga rằng “ông Hải đã tuyệt thực 25 ngày”. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị đàn áp vô cùng dã man khi ông báo tin này cho vợ là bà Nga biết. Tất cả những trả lời của công an đều là láo toét và nhằm mục đích che đậy việc họ đang không từ một thủ đoạn nào để giết Blogger Điếu Cày.

Ngoài ra tin từ gia đình ông Nguyễn Kim Nhàn cùng ở trại giam cũng nhờ báo tin rằng ông Nhàn bị đánh đập trong trại 6 dã man, đến ngày hôm nay thăm gặp khuôn mặt ông bị tím bầm. 

Khí hậu tại Nghệ An hiện nay rất nóng bức. Không biết Blogger Điếu Cày có bị ảnh hưởng đến tính mạng trong điều kiện của trại giam số 6 sau 25 ngày tuyệt thực hay không?

Blogger Điếu Cày ‘tuyệt thực’

Theo BBC

Có tin nói blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) tuyệt thực sang ngày 25, trong lúc vợ hai nhà đối kháng cùng trại giam lo ngại về hoàn cảnh của chồng.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ ông Nguyễn Văn Hải, nói với BBC rằng bà vừa ra trại giam tỉnh Nghệ An hôm 16/7, nhưng không được cho gặp ông Hải.

“Họ thông báo cho mẹ con tôi rằng ông Hải bị kỷ luật,” bà Tân kể.

Theo bà, một trung tá giải thích ông Hải “gây rối, mất trật tự và bị kỷ luật, nên mẹ con tôi đành ra về”.

‘Tuyệt thực’

Trại 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang giam giữ một số nhà đối kháng, như ông Nguyễn Văn Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Kim Nhàn, Trần Anh Kim.

Bà Tân kể tiếp rằng hôm nay khi vừa về đến Sài Gòn, bà nghe tin từ vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa, vừa thăm chồng trong ngày, rằng ông Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực.

Nói chuyện với BBC, bà Nguyễn Thị Nga, vợ ông Nghĩa, xác nhận bà đã chuyển tin này cho bà Tân.

“Chiều nay tôi được vào thăm. Theo tiêu chuẩn trước đây là một tiếng, nhưng hôm nay họ nói chỉ được 15 phút thôi.”

“Trước đây biết chồng tôi ở với anh Điếu Cày, tôi hỏi anh bây giờ vẫn ở chung phải không, thì họ gạt ngay, chị không nói vấn đề nhạy cảm ấy.”

“Đến khi gần hết cuộc gặp, anh Nghĩa thét lên, em có biết không anh Hải Điếu Cày đã tuyệt thực 25 ngày rồi. Lập tức, họ bịt mồm anh và đưa anh đi luôn,” bà Nga nói.

Trong khi đó, bà Tân, vợ cũ ông Hải, nói “đây là tình huống họ cố tình đày đọa để giết chết ông Hải”.

Bà nhắc lại rằng cuối năm 2011, ông Hải đã tuyệt thực 29 ngày.

“Nơi đó cách thành phố Vinh 70 cây số, rừng núi heo hút, việc cấp cứu sẽ không kịp thời,” bà Tân lo ngại.

Cùng đi thăm chồng với bà Nguyễn Thị Nga còn có bà Ngô Thị Lộc, thăm chồng Nguyễn Kim Nhàn, bị kết án 5 năm 6 tháng tù năm ngoái theo tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

“Tháng trước họ không cho thăm, nói là anh Nhàn bị kỷ luật. Lần này họ tách tôi với chị Nga riêng; chị Nga thăm xong thì tôi mới được vào, chỉ được 15 phút.”

“Tôi hỏi anh Nhàn làm sao mà bị kỷ luật. Anh bảo bị hai người dân tộc Tây Nguyên ở chung phòng đánh. Anh báo cáo cán bộ ba lần mà họ không bảo gì, anh ức quá.”

“Anh định đâm đầu vào tường chết cho xong, thì cán bộ bảo anh vi phạm kỷ luật, không cho gặp tháng rồi,” bà Nga kể.

Bà nói đến nay, hai người tù ở chung phòng đã “chuyển đi phòng khác”.

Phiên tòa năm 2012 tuyên án 12 năm tù với ông Nguyễn Văn Hải, còn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị án sáu năm tù trong phiên tòa năm 2009.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Bảy 18, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s