Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

MIẾN ĐIỆN SẼ THẢ ‘TOÀN BỘ TÙ CHÍNH TRỊ’

Thein Sein và David CameronTheo BBC

Tổng thống Thein Sein nói trong chuyến thăm Anh quốc rằng trong năm nay Miến Điện sẽ trả tự do cho tất cả số tù chính trị.

Ông tổng thống đã đưa ra cam kết trên trong bài diễn văn tại London, sau khi hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron.

Miến Điện, còn gọi là Myanmar, đã thả hàng trăm tù chính trị kể từ khi ông Thein Sein lên nắm quyền vào tháng Ba 2010.

Trước đó nước này vẫn khẳng định không có tù chính trị. Việc trả tự do cho những người này là một phần trong tiến trình cải cách chính trị đang diễn ra trong nước.

Tổng thống Thein Sein tuyên bố hôm thứ Hai: “Trước cuối năm nay, sẽ không còn tù nhân lương tâm nào ở Myanmar nữa”.

Ông nói thêm rằng một ủy ban đặc biệt đang xem xét tất cả các trường hợp tù chính trị.

Ông tổng thống hiện đang ở Anh để thảo luận các chủ đề liên quan quan hệ thương mại và quân sự song phương.

Ông Thein Sein muốn trợ giúp của Anh nhằm thúc đẩy kinh tế Miến Điện và các nước phương Tây cũng muốn đầu tư vào quốc gia châu Á giàu tài nguyên này.

Bạo lực sắc tộc

Trong khi đó Thủ tướng Cameron nói với tổng thống Miến Điện rằng nước ông cần có nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực nhân quyền.

Thủ tướng Anh cũng nói ông đặc biệt quan ngại về cách đối xử với người Hồi giáo Rohingya ở đất nước đa phần là người theo Phật giáo này.

Bạo lực sắc tộc tại bang Rakhine hồi năm ngoái đã làm 200 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người, đa phần là người Rohingya, phải ly tán.

Chính quyền Miến Điện đã bị chỉ trích là không ngăn chặn được bạo lực và bảo vệ được quyền lợi cho người Hồi giáo.

Chính quyền nước này thì biện hộ rằng người Rohingya là di dân từ Nam Á và Hiến pháp Miến Điện không coi họ là sắc tộc được công nhận quyền công dân.

Tổng thống Thein Sein đã đưa ra các cải cách rộng lớn kể từ cuộc bầu cử tháng 11/2010, trong đó chính thể dân sự do quân đội hậu thuẫn đã thay thế chính thể quân sự.

Nhiều tù chính trị sau đó được trả tự do và kiểm duyệt báo chí được nới lỏng.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, vốn tẩy chay kỳ bầu cử năm 2010, đã tái tham gia tiến trình chính trị và nay đã có hiện diện nhỏ tại Nghị viện.

Đổi lại các cải cách trên, đa số chế tài đối với Miến Điện đã được phương Tây nới lỏng.

***

Tổng thống Miến Điện hứa thả hết tù chính trị trong năm 2013

Anh Vũ, theo RFI

Ngày 15/7/2013, tại Luân Đôn, Anh quốc, Tổng thống Thein Sein tuyên bố từ nay đến cuối năm, Miến Điện sẽ trả tự do cho tất cả các tù chính trị và có thể trong những tuần tới sẽ có thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm sắc tộc nổi dậy.Tổng thống Thein Sein đưa ra tuyên bố hứa hẹn này ngay ngày đầu thăm Luân Đôn, trong chuyến công du đầu tiên tới Anh và Pháp kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 và thực thi tiến trình cải cách sâu rộng ở Miến Điện.

Trước các chuyên gia tư vấn tại Luân Đôn, ông Thein Sein tuyên bố : « Tôi xin bảo đảm với quý vị, từ nay đến hết năm, ở Miến Điện sẽ không còn tù chính trị nữa ». Ông Thein Sein cũng khẳng định quyết tâm chuyển tiếp từ chính phủ quân sự và chuyên quyền, đã tồn tại nửa thế kỷ, sang một thể chế dân chủ ở Miến Điện.

Tổng thống Miến Điện tỏ ra lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên qua giữa các nhóm sắc tộc thiểu số và chính quyền. Ông nói : « Rất có thể chúng tôi đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc để Miến Điện lần đầu tiên im tiếng súng kể từ 60 năm qua ».

Đón tiếp Tổng thống Miến Điện lần đầu đến thăm Luân Đôn, Thủ tướng David Cameron ca ngợi đây là “chuyến thăm lịch sử” và không quên nhắc nhở ông Thein Sein tiếp tục tiến trình cải cách và hành động mạnh hơn nhằm thúc đẩy nhân quyền và giải quyết xung đột trong vùng. Ông Cameron muốn tỏ quan ngại về các cuộc xung đột cộng đồng giữa người theo đạo Phật và người Rohingya theo Hồi giáo gần đây làm hàng trăm người thiệt mạng.

Đáp lại, Tổng thống Miến ĐiệnThein Sein khẳng định sẽ « không dung thứ » cho những ai châm ngòi hận thù sắc tộc.

Hôm qua, Bộ trưởng Phát triển Anh Justine Greening thông báo Luân Đôn sẽ viện trợ 30 triệu bảng để cung cấp cho Miến Điện các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản, giáo dục và cứu trợ nhân đạo cho những nạn nhân trong vùng có xung đột.

Chính phủ của Tổng thống Thein Sein từ hai năm nay đã có nhiều bước đi tích cực trên con đường tiến tới dân chủ trong đó có việc thả tù chính trị. Liên Hiệp Châu Âu đã bãi bỏ hết các trừng phạt, trừ cấm vận vũ khí, đối với Miến Điện. Bruxelles cũng đã khôi phục quy chế ưu đãi thương mại cho nước này. Hoa Kỳ đã gỡ bỏ gần hết các cấm vận, tạo điều kiện cho các công ty Mỹ có thể tới Miến Điện đầu tư.

Ngày mai 17/07/2013, Tổng thống Miến Điện công du Pháp trong hai ngày.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Bảy 17, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s