Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM: GIỮ TÊN NƯỚC SẼ BỎ QUA THỜI CƠ

demo_vn_ravs_20130521Võ Thái, theo Radio Australia

Không trình Quốc hội phương án đổi tên nước trong kỳ họp từ ngày 20/5 đến 22/6. Ông Phan Trung Lý, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ủy viên ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho biết trong ngày khai mạc kỳ họp.

Trước đó tại buổi họp báo vào chiều ngày 17/5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã thông báo sẽ đưa việc sửa đổi tên nước ra bàn thảo trong kỳ họp lần này.

Ông Lê Hiếu Đằng, cựu phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Việc đổi tên nước là thời cơ rất lớn để thay đổi một số điều trong hiến pháp, làm đòn bẩy cho sự phát triển của đất nước. Nếu vẫn như cũ thì rất tiếc, thời cơ qua đi.”

Qua việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII không đưa phương án đổi tên nước ra bàn thảo, ông Đằng đã dành cho Radio Australia (radioaustralia.net.au/vietnamese/) buổi phỏng vấn.

Radio Australia (RA): Thưa ông, Việt Nam có nên thay đổi tên nước vào lúc này? 

Ông Lê Hiếu Đằng (LHĐ): Theo tôi, nguyện vọng chung của người dân qua tham dò và góp ý về hiến pháp phải xác định rằng, lúc này không phải là giai đoạn xã hội chủ nghĩa (CNXH). Và cũng không có giai đoạn đó, đây chỉ là ảo tưởng thôi. Nhưng lại đặt tên nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam là không trung thực với người dân và không đúng với tính chất của tình hình đất nước hiện nay.

Vì vậy việc thay đổi tên nước lúc này hợp với lô-gich, đúng với thực tế. Chính não trạng của một số vị sợ thay đổi, không thấy rằng thay đổi sẽ lợi rất nhiều, trong nước cũng như với tình hình thế giới.

Bản thân tôi không tin việc sửa đổi hiến pháp năm 1992 sẽ có bước chuyển gì ghê gớm, hay mới cả. Một việc dễ như đổi tên nước mà vẫn không có được, huống gì Điều 4 và một số điều khác. Thành ra tôi cho rằng cái này do đầu óc bảo thủ, không muốn đổi mới đã ngăn cản sự thay đổi hiến pháp và từ đó sẽ cản trở sự phát triển của xã hội, đất nước Việt Nam.

Quan điểm của tôi không trông chờ vào quốc hội, mặt trận, chính phủ gì hết, mà người dân phải xây dựng xã hội dân sự đủ mạnh để tác động đến. Đây là hướng phải làm, như vậy mới sự thay đổi nào đó.

RA: Đặt lại tên nước, theo ông nên lấy tên nào để hợp lý nhất vào lúc này?

LHĐ: Khuynh hướng chung không muốn có sự xáo trộn nhiều, thì trở lại lấy tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và hiến pháp năm 1946 sẽ hợp lý nhất. Hiến pháp năm 1946 có nhiều tiến bộ, cũng khỏi phải suy nghĩ thế này thế kia, thuận lợi hơn, được nhiều người chấp nhận, thống nhất hơn.

RA: Việc trở lại dùng tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa liệu có đúng bản chất của chính trị hiện tại, phát triển tương lai của đất nước, cũng như việc hòa giải dân tộc?

LHĐ: Thực tế là thể chế cộng hòa, thêm chữ dân chủ vào cũng không sao cả. Năm 1946, quốc hội thể hiện sự đoàn kết dân tộc với nhiều đảng phái, phe phái. Thậm chí nhường 70 ghế cho các đảng phái khác. Thành ra lấy tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa dễ chấp nhận, tạo sự đồng thuận lớn hơn.

Lấy tên Việt Nam Cộng Hòa thì sẽ kẹt. Vì nhiều người nghĩ trở lại chế độ Sài Gòn trước 1975, sự đồng thuận không cao. Đứng về mặt hợp lý thì thêm chữ dân chủ không có gì là tai hại cả.

RA: Với suy nghĩ của ông việc thay đổi tên nước có làm thúc đẩy nhanh quá trình dân chủ trong nước và hội nhập với thế giới?

LHĐ: Tôi nghĩ là vậy. Vì thế giới có còn nước nào XHCN nữa đâu. Ngay cả Trung Quốc cũng vậy. XHCN chỉ là ảo tưởng mà thôi. Mình cứ duy trì mãi nó không đúng sự thật. Do đó trở lại Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa sẽ phù hợp với xu thế tiến bộ trên thế giới. Về mặt ngoại giao dễ chấp nhận hơn.

RA: Tên nước hiện nay được chọn vào ngày 2/7/1976, theo ông có phải đã vội vã và bắt chước nhiều nước XHCN lúc đó?

LHĐ: Đây là việc làm hết sức vội vã. Vì đặt tên nước mà không trên cơ sở nghiên cứu kỹ và phân tích tình hình thực tế của Việt Nam.

Ngay cả nước Lào vẫn giữ như cũ. Ngay cả Trung Quốc vẫn lấy tên Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Chỉ có Việt Nam có tên Cộng Hòa XHCN Việt Nam đi ngược lại trào lưu hiện nay.

Ngay cả các nước giống với nhà nước Việt Nam, với bản chất toàn trị, thì người ta cũng khôn ngoan hơn. Việt Nam lấy tên XHCN không có nghĩa gì và không phù hợp với tình hình đất nước hiện tại.

RA: Tên nước hiện tại có gây bất lợi cho Việt Nam trong ngoại giao quốc tế?

LHĐ: Trước hết với nhân dân Việt Nam tên nước hiện tại không chính danh. Làm gì cũng phải chính danh, không sẽ trở thành lừa người dân. Bởi vì đâu có phải XHCN mà gọi là Cộng Hòa XHCN Việt Nam. Do đó chính danh thì bản chất nó như thế nào thì đặt đúng tên như thế đó. Chứ không thể bản chất thế này đặt tên thế khác làm cho mơ hồ, không tin tưởng, người ta cười.

XHCN gì mà hiện nay vẫn còn quá nhiều lộn xộn, vẫn đủ thứ chuyện. Y tế, giáo dục thu tiền tràn lan, đạo đức xuống cấp.

RA: Thực tế nhiều quốc gia tên gọi có tên “dân chủ”, “nhân dân” lại hay vi phạm những nguyên tắc cơ bản về dân chủ, vậy theo ông tên nước có cần để những mỹ từ trên?

LHĐ: Quan trọng nhất là thể chế cộng hòa, còn cái đuôi dân chủ, hay nhân dân cũng có thể chấp nhận được. Bản chất chế độ cộng hòa chứ không phải XHCN. Nói đến XHCN là nói đến nhà nước toàn trị. Còn chế độ cộng hòa có lưỡng viện, thế này thế kia, dân trực tiếp bầu, đảng phải đặt trong pháp luật, chứ không phải như hiện nay.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Năm 23, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

%(count) bình luận »

  1. Nhân sĩ Lê Hiếu Đằng rất có lý.Không có nước nào trên thế giới có cái tên vừa kỳ cục vừa phản dân chủ tự do như tên : CHXHCN Việt Nam.
    Nguyễn Tường Bá

    Bình luận bởi Nguyễn Tường Bá | Tháng Năm 24, 2013 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s