Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

LÃNH ĐẠO VIỆT NAM NHÌN NHẬN NGUY CƠ BẤT ỔN KINH TẾ

Chậm trễ giải quyết nợ xấu kìm hãm tăng trưởng kinh tế Việt Nam.Thanh Phương, theo RFI

Tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Việt Nam hôm nay, 20/05/2013, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận là “tiềm ẩn bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn”, do mức tăng tín dụng thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra và việc các ngân hàng phải nỗ lực cắt giảm nợ xấu đang gây tác hại cho mức tăng trưởng. Việt Nam đã đề ra chỉ tiêu tăng 12% tín dụng trong năm nay, nhưng các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn.

Chính phủ Hà Nội vào tuần trước cho biết là trong bốn tháng đầu năm nay, lượng tín dụng chỉ tăng được 2%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm các lãi suất chỉ đạo, nhưng những nỗ lực này đã không góp phần thúc đẩy tăng trưởng do sự chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu ngân hàng.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn thừa nhận là “ sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn ”, số doanh nghiệp giải thể, phá sản còn rất lớn, trong khi số đăng ký mới thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng ghi nhận là “ tái cấu trúc ngân hàng và việc giải quyết nợ xấu còn chậm ”.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm ngoái chỉ đạt 5,03%, mức thấp nhất kể từ năm 1999 . Vào tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 từ 5,8% xuống còn 5,2%.

***

Giải pháp nào cho bế tắc kinh tế Việt Nam ?

Tú Anh, theo RFI

Nguy cơ kinh tế Việt Nam bị « bất ổn định » đã được chính thức thừa nhận  ngày khai mạc khóa họp Quốc hội 20/05/2013. Từ những ngày qua , các từ ngữ « phá sản », « bi đát », « khó khăn lớn », « gay go », « báo cáo dối trá để giữ ghế » đã được những nhân vật lãnh đạo sử dụng để mô tả thực trạng đen tối của nền kinh tế Việt Nam và sự bế tắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là hậu quả tất yếu mà căn nguyên là chính sách độc tài kinh tế không quan tâm đến lợi ích quốc gia đã được giới chuyên gia Việt Nam và quốc tế cảnh báo từ nhiều năm trước.

RFI đặt câu hỏi với giáo sư Nguyễn Phúc Liên, đại học Genève, Thụy sĩ.

« Cái tình trạng xảy ra hôm nay để đến nỗi mà các nhân vật trong Nhà nước, trong Quốc hội phải than là « khó khăn lắm rồi » đã được các chuyên gia kinh tế như bà Phạm Chi Lan, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nguyễn Quang A nói cách nay ba năm … Các nhà đầu tư quốc tế cũng đã cảnh cáo là phải cải tổ mô hình kinh tế từ căn nguyên… Căn nguyên là Nhà nước không nên dùng độc tài độc đảng để nắm chặt nền kinh tế trong tay, một nền kinh tế tập quyền trong tay đảng, trong tay con cháu của đảng, của bạn thân của đảng, của các nhóm lợi ích… mà hãy để cho dân chúng làm ăn (tức là) phải dân chủ hóa kinh tế… »

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Năm 21, 2013 - Posted by | Kinh tế-Đời sống | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s