Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

RSF – NGƯỜI THẮNG GIẢI CÔNG DÂN MẠNG BỊ CẤM XUẤT CẢNH

ChenhNetizenHoàng Kim Phượng dịch, theo Defend the Defenders

Ngày 13/5/2013 – Tổ chức Phóng viên Không Biên giới  (RSF) lên án quyết định của Bộ Công an Việt Nam, theo đó blogger nổi tiếng Huỳnh Ngọc Chênh bị cấm ra nước ngoài.

Người thắng giải Công dân Mạng 2013 – giải thưởng mà Phóng viên Không Biên giới trao hàng năm với sự tài trợ của Google – ông Chênh, và con gái ông, bị chặn ở sân bay TP.HCM khi hai cha con sắp lên máy bay đi Mỹ, ngày 10/5 vừa qua.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới coi lệnh cấm đi lại này là đòn trả đũa với việc viết blog của ông Chênh và là sự ngăn cản mạnh mẽ đối với quyền tự do ngôn luận. Ảnh hưởng của ông Chênh, với tư cách một blogger, đang lớn dần cả ở trong nước Việt Nam lẫn trong cộng đồng quốc tế, và giải Công dân Mạng được cho là có một vai trò trong quyết định áp đặt lệnh cấm đối với ông.

Blog của ông Chênh rất được ưa thích ở Việt Nam, mặc dù nó bị nhà cầm quyền chặn và chỉ có thể được truy cập nếu sử dụng phần mềm vượt tường lửa. Phóng viên Không Biên giới coi nó là “một tấm gương để noi theo” trong một quốc gia mà quyền tự do thông tin bị công khai hạ thấp.

Khi được trao giải Công dân Mạng vào Ngày Thế giới Chống Kiểm duyệt Mạng, ông Chênh phát biểu từ Việt Nam, qua điện thoại: “Giải thưởng này rất có ý nghĩa với tôi. Nó là một nguồn cảm hứng mới. Trên tất cả, nó cũng là một phần thưởng, một tín hiệu của hy vọng dành cho các blogger và nhà báo tự do ở Việt Nam, cũng như tất cả những người đang bị tước bỏ quyền tự do ngôn luận của họ”.

Ông nói thêm: “Sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế sẽ khiến chúng tôi có thêm can đảm để tiếp tục cuộc đấu tranh của mình vì quyền tự do thông tin. Sự ủng hộ đó cũng giúp tất cả chúng tôi vượt qua nỗi sợ hãi để mà phát biểu tự do hơn”.

Ông Chênh không phải trường hợp duy nhất bị cấm xuất cảnh. Năm ngoái, một số blogger khác cũng bị ngăn trở, không cho ra nước ngoài. Trong số này, có Người Buôn Gió, J.B. Nguyễn Hữu Vinh, Huỳnh Ngọc Tuấn và con trai Huỳnh Trọng Hiếu – anh Hiếu đang chuẩn bị sang Mỹ để nhận giải Hellman Hemmett của tổ chức Human Right Watch thay cha.

Cũng như tôi, nhiều blogger đã bị cấm ra khỏi đất nước – và đây là một sự vi phạm quyền con người” – ông Gió nói với Phóng viên Không Biên giới. “Người ta thường đưa ra các lý do mơ hồ để giải thích về những lệnh cấm như vậy, chẳng hạn như an ninh quốc gia trong trường hợp của tôi. Đó là những đòn trả đũa mà chính quyền Việt Nam áp dụng cho blogger nào họ không ưa. Lệnh cấm chỉ càng làm tăng thêm cảm giác rằng rất cần phải có một blog thúc đẩy nhân quyền”.

Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai thế giới dành cho công dân mạng, với tổng số 31 người hiện đang bị giam giữ. Blogger và những người cung cấp thông tin khác mà bị coi là nói thẳng quá thì đều bị Đảng Cộng sản săn đuổi, buộc họ phải tự kiểm duyệt, hoặc là phải đi tù.

Một số vụ gần đây gồm có việc công an dùng bạo lực đàn áp những người tham gia “dã ngoại nhân quyền” vào ngày 5/5, và bản án kỷ lục cho những blogger như Điếu Cày và Tạ Phong Tần: Hai người bị kết án 12 và 10 năm tù, 5 năm quản chế, vào phiên phúc thẩm ngày 28/12 năm ngoái.

Việt Nam nằm trong danh sách “Kẻ thù của Internet” mà Phóng viên Không Biên giới lập nên, và xếp hạng 172 trên 179 nước về chỉ số tự do báo chí của Phóng viên Không Biên giới, trong hai năm qua.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Năm 14, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s