Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐẠI SỨ EU ‘LO NGẠI’ VỀ NHÂN QUYỀN Ở VN

Theo BBC

Đại sứ Liên hiệp châu Âu ở Việt Nam Franz Jessen nói EU “lo ngại sâu sắc” về các động thái của Hà Nội với giới blogger.

Ông Jessen nói Châu Âu đã nói với phía Việt Nam về lo ngại này tại phiên tham vấn chính trị cao cấp giữa Việt Nam và EU hôm 15/4.

Trước đó hai bên cũng đã có tham vấn tư pháp ở cấp thứ trưởng hôm 12/4 ở Brussels.

Ông Jessen nói với BBC hôm 18/4:

“Tại tham vấn chính trị cao cấp giữa EU và Việt Nam, chúng tôi xem xét toàn diện quan hệ EU – Việt Nam, dĩ nhiên bao gồm cả các vấn đề nhân quyền gần đây.”

“…Chúng tôi có một số vấn đề quan trọng trong quan hệ với Việt Nam và nhân quyền rõ ràng là một trong số các vấn đề này.

Ông Jessen cũng nói ngoài vấn đề nhân quyền, hai bên đã đề cập tới vấn đề an ninh, người di dân và thương mại bên cạnh các vấn đề khác.

Vị Đại sứ nói EU không nêu ra những trường hợp cụ thể nào khi đề cập tới vấn đề nhân quyền vì ông nói EU nêu tên tuổi các nhân vật họ chú ý tới trong những cuộc tiếp xúc khác với Việt Nam.

“Chúng tôi hoạt động rất tích cực ở cấp địa phương và có danh sách những trường hợp mà chúng tôi lo ngại.

“Chúng tôi nêu những trường hợp này trong các cuộc gặp với Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao.

“Chúng tôi thấy lo ngại về những diễn biến tiêu cực liên quan tới việc đối xử với các blogger và tự do ngôn luận.

“Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy có những tiến bộ ở một số lĩnh vực như trong vấn đề tự do tôn giáo.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Tổng Bí thư [Nguyễn Phú Trọng] gặp gỡ Đức Giáo hoàng ở Rome hồi tháng Một.

“Đối thoại tôn giáo là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi đề nghị Việt Nam tập trung tới và đã có những kết quả.”

‘Lo ngại sâu sắc’

Ông Jessen nói những diễn biến “tiêu cực” trong lĩnh vực tự do ngôn luận ở Việt Nam gần đây là “lo ngại sâu sắc” và nói thêm:

“Điều chúng tôi khuyên chính phủ ở đây là họ cần nhẹ nhàng hơn với các bloggers, họ cần nhẹ nhàng hơn với các nhà báo vì nói cho cùng tự do thể hiện ý kiến tốt cho cả các cá nhân và cho đất nước.

“Chính quyền hiện nay đang có quan điểm không đồng nhất, có những lĩnh vực họ khá thả lỏng nhưng có những lĩnh vực lại hạn chế.”

Đại sứ Jessen nói EU và Việt Nam có đối thoại nhân quyền thường niên và năm nay đối thoại có thể diễn ra vào tháng Mười với cuộc gặp trù bị dự kiến xảy ra vào trước mùa hè.

Ông cũng nói các quan chức Việt Nam hoàn toàn ý thức được các vấn đề mà họ đang đối mặt và đang gây lo ngại cho các đối tác.

Khi được hỏi về cuộc gặp của ông với Tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Công an cách đây vài tuần và với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 15/2, ông Jessen nói:

“Tôi khá ngạc nhiên khi tới đây và thấy sự thông hiểu vấn đề ở các bộ, bao gồm cả Bộ Công an.

“Nhiều trong số những vấn đề mà chúng tôi thấy thì họ cũng thấy rõ.

“Phản ứng của họ có thể khác với phản ứng của chúng tôi nhưng họ hiểu vấn đề và hiểu tầm quan trọng của tự do thông tin và sử dụng internet không những để thể hiện ý kiến chính trị mà còn để phát triển kinh tế.

“Họ hiểu rõ nhưng vẫn chưa biết phải làm gì với những người, chủ yếu là ở trong nước, bày tỏ những ý kiến mà họ không muốn thấy.”

“Điều mà Thứ trưởng Ngoại giao, ông [Bùi Thanh] Sơn nói hôm thứ Hai là họ hiểu rằng có lo ngại nhưng họ luôn nói rằng “Chúng tôi hiểu nhưng hãy cho chúng tôi thời gian.”

‘Bản sắc văn hóa’

Đại sứ Jessen, người có tám năm làm phó đại sứ EU ở Trung Quốc và trước đó có năm năm làm việc ở Nhật Bản, nói ông nhận thấy sự khác biệt giữa Việt Nam và các nước khác trong khu vực và nói thêm:

“Từ góc độ của EU, Việt Nam thực ra là một nước khá lớn.

“Việt Nam có dân số có lẽ bằng thành viên lớn nhất của EU còn về diện tích Việt Nam cũng rộng hơn nhiều nước thành viên EU.

“So với Trung Quốc thì Việt Nam nhỏ hơn nhưng gần như nước nào so với Trung Quốc thì cũng nhỏ hơn cả.

“Giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam, tôi có thể thấy nhiều điểm chung của vùng Đông Á.

“Nhưng tôi rất ngạc nhiên khi tới Việt Nam và thấy rằng Việt Nam rất đặc biệt, có lẽ vì lý do lịch sử và bản sắc văn hóa.

“Việt Nam thật ra có nhiều khác biệt giữa các vùng [địa phương] so với những nước khác.”

***

Nghị viện châu Âu ra nghị quyết khẩn về nhân quyền tại Việt Nam

Anh Vũ, theo RFI

Theo trang thông tin của nghị viên châu Âu http://www.europarl.europa.eu, hôm qua 18/4/2013, tại Strasbourg, các nghị sĩ của Liên hiệp châu Âu đã nhất trí hoàn toàn về nghị quyết khẩn cấp kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà báo, blogger và các nhà ly khai bị cầm tù vì bất đồng chính kiến với chính quyền. Đồng thời nghị quyết kêu gọi Việt Nam tôn trọng các cam kết quốc tế, đặc biệt trên lĩnh vực tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.

 Bản nghị quyết được thông qua khẩn cấp nói trên đã được sự ủng hộ của đa số các đảng phái chính trị tại nghị viện. Nghị quyết của Nghị viện châu Âu bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước các bản án nặng nề của chính quyền đối với các nhà báo và blogger Việt Nam, kêu gọi chính quyền Hà Nội sửa đổi hoặc hủy bỏ các điều luật bóp nghẹt tự do ngôn luận, tự do báo chí. Văn kiện thông qua gấp này cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt các vụ cưỡng chế đất đai và sách nhiễu các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam.

Hôm 27/6/2012, Liên hiệp châu Âu và Việt Nam đã ký Thỏa thuận đối tác và hợp tác, trong đó bao gồm điều khoản cam kết về nhân quyền. Điều này có nghĩa là các bên ký thỏa thuận có thể « thảo luận » về những vấn đề nội bộ của nhau, nếu như một bên vi phạm các nguyên tắc căn bản về nhân quyền và dân chủ. Các nghị sĩ châu Âu đã đề nghị Liên hiệp phải nhất trí và sử dụng các cơ chế quy định trong thỏa thuận trên để bảo vệ đúng đắn nhân quyền và quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Theo giới quan sát tại châu Âu, nghị quyết vừa được thông qua tại Strasbourg là một thông điệp mạnh mẽ đối với chính quyền Hà Nội và sẽ có ảnh hưởng đến cuộc đàm phán sắp tới về tự do mậu dịch giữa Liên hiệp châu Âu và Hà Nội. Văn kiện này cũng sẽ được tại Hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Genève lưu tâm.

Việt Nam đang có tham vọng trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc vào năm 2014. Lập trường của các nghị sĩ châu Âu về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam sẽ có một trọng lượng đáng kể trong các cuộc vận động quốc tế của Hà Nội.

Từ năm 2009, Việt Nam đã có cam kết với Hội đồng nhân quyền về việc cải thiện các quyền tự do báo chí nhưng từ đó đến nay các cam kết đó không hề được tôn trọng. Theo báo cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền, cũng như theo nhà báo của quốc tế, thì từ một năm trở lại đây, chiến dịch trấn áp các tiếng nói đối lập có chiều hướng gia tăng. Hàng chục nhà động tôn giáo, blogger, nhà báo bất đồng chính kiến đã bị kết án bằng những bản án tù nặng nề.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Tư 20, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

%(count) bình luận »

  1. Một mặt gia tăng bắt giam tù đầy các nhà tranh đấu nhân quyền tự do trong khi cam kết cải thiện nhân quyền từ 4 năm nay. CHXHCN Việt Nam quả thực không những trơ trẽn mà lộ mặt tàn ác đối với Âu châu và lây sang cả Hoa Kỳ..
    Đừng nghĩ rằng vấn đề này không liên quan đến các quyền lợi kinh tế quân sự của Việt Nam .
    Nguyễn Tường Bá

    Bình luận bởi Nguyễn Tường Bá | Tháng Tư 21, 2013 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s