Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐOÀN VĂN VƯƠN TẠI PHIÊN TÒA: ‘CƯỠNG CHẾ LÀ BẤT HỢP PHÁP’

Một nữ công an ngăn chặn phóng viên AFP chụp ảnh bên ngoài phiên tòa ở Hải Phòng. Ảnh: AFP/Cat Barton Thanh Ngân chuyển ngữ, Phía Trước
Theo AFP

HẢI PHÒNG, Việt Nam – Một nông dân Việt Nam đã trở thành anh hùng dân gian sau khi sử dụng các loại vũ khí tự chế chống lực lượng cưỡng chế đất đai, đã phải ra tòa ngày hôm qua giữa lúc nhiều người lên tiếng thách thức công an nhằm ủng hộ các quyền liên quan đến sử dụng đất.

Có ít nhất ba nhà hoạt động nổi tiếng đã bị bắt giữ khi công an phá vỡ một cuộc biểu tình ồn ào bên ngoài tòa án nhân dân Hải Phòng bày tỏ lòng ủng hộ đối với gia đình Đoàn Văn Vươn, người trở nên nổi tiếng sau vụ chống lại chính quyền địa phương Tiên Lãng.

Tài liệu tại tòa án cho biết bảy công an đã bị thương trong sự cố hồi đầu 2012 khi gia đình ông Vươn trang bị súng ngắn tự chế để ngăn cản các quan chức địa phương cố gắng cưỡng chế mảnh đất mà gia đình ông đang sinh sống với nghề nuôi cá ở huyện Tiên Lãng, cách Hà Nội khoảng 90 km (55 dặm) về phía đông.

Hành động thách thức hiếm hoi của họ tại một nước được được kiểm soát chặt chẽ bởi chế độ cộng sản đã dấy lên làn sóng ủng hộ ở khắp nơi, thậm chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng nói rằng việc cưỡng chế là “bất hợp pháp” và hứa hẹn sẽ truy tố các quan chức địa phương tham nhũng.

Ông Vươn, người đã từng phục vụ trong quân đội nhân dân trong thập niên 1980, đang bị cáo buộc tội âm mưu giết người cùng với ba người thân khác trong gia đình, và tất cả họ đều đã bị giam giữ kể từ khi vụ việc xảy ra.

Mức án cao nhất trong khung hình phạt là tử hình.

Vợ và em dâu của ông cũng bị cáo buộc tội chống người thi hành công vụ, và phiên tòa được dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Sáu này.

Theo bản cáo trạng được đọc tại tòa án ngày hôm qua, ông Vươn và người thân của ông đã sử dụng các loại vũ khí tự chế và chứng minh “hành vi giết người” đối với các cán bộ công an.

“Tôi biết sử dụng vũ khí là trái với quy định pháp luật – quan điểm của tôi rằng việc cưỡng chế là bất hợp pháp vì vậy nếu họ không dừng lại thì buộc tôi phải chống lại”, ông Vươn bình tĩnh nói trước tòa với hai nhân viên công an đứng kèm hai bên.

“Chúng tôi chỉ muốn đe dọa họ” và không có ý định làm bất cứ ai bị thương trong sự việc trên, ông nói, và thêm rằng gia đình ông đã quyết định chống lại vụ cưỡng chế nhằm cố gắng thu hút sự chú ý của các lãnh đạo cấp cao về tình cảnh khó khăn của họ.

Năm cựu quan chức địa phương khu vực cũng sẽ ra tòa vào ngày thứ Hai tuần tới vì đã đập phá nhà ông Vươn.

Những người ủng hộ ông Vươn đã lần lượt đến Hải Phòng nhằm lên tiếng lo ngại rằng ông sẽ nhận được một bản án khắc nghiệt để răn đe những người khác.

“Nếu chính phủ đưa ra một bản án quá nhân hậu thì việc này có thể thúc giục những người khác phản ứng mạnh mẽ hơn nữa”, Phạm Hồng Sơn, người hoạt động dân chủ và đã có một khoảng thời gian trong tù, nói với AFP trước khi cảnh sát buộc các phóng viên rời khỏi khu vực.

Công an ở vùng ngoại ô Hải Phòng đã ngăn chặn nhiều xe buýt của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và ủng hộ Công giáo đến theo dõi phiên tòa. Gia đình ông Vươn là gia đình Công giáo, các phóng viên AFP đã thấy gia đình ông đến từ thành phố cảng ở phía Bắc.

Đất đai là một vấn đề đang bị chia rẽ trầm trọng tại nước cộng sản này. Nó thuộc sở hữu của nhà nước và quyền sử dụng đất không phải lúc nào cũng được rõ ràng hoặc bảo vệ.

Hàng triệu người nông thôn như ông Vươn đang trong tình trạng rất dễ bị tổn thương khi các quan chức địa phương có thể đến đòi lại đất bất kỳ lúc nào với những lý do rất mơ hồ như “lợi ích công cộng”, mà nhiều chuyên gia cho rằng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng lan tràn ở khắp cả nước.

Hơn 70% các vụ khiếu kiện trên toàn quốc liên quan đến đất đai. Chính sách cho thuê đất hai mươi năm được cấp hồi năm 1993 sẽ hết hạn trong năm nay và chính phủ đã không làm rõ vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Tư 5, 2013 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Pháp Luật-Công lý | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s