Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

THEO DÕI NỢ XẤU

Nợ xấu và bong bóng bất động sản là hai trong số các bê bối chính của kinh tế Việt Nam.Theo blog Nguyễn Vạn Phú 

Từ khi Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ vào cuối tháng 2 rằng Ngân hàng Nhà nước báo cáo nợ xấu đã giảm từ 8,6% xuống còn 6%, Thời báo Kinh tế Sài Gòn liên tục có những bài viết nhằm làm sáng tỏ vấn đề này.

Đầu tiên là bài “Nợ xấu đã giảm 80.000 tỷ đồng, liệu có đúng?” của Hồ Bá Tình trên số báo ra ngày 7-3. Tác giả đã cất công đọc báo cáo tài chính của bảy ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán, thêm BIDV sắp niêm yết nữa là tám để kết luận nợ xấu của các ngân hàng này, chiếm hơn 50% tổng dư nợ của nền kinh tế, đang tăng chứ không giảm.

Sau đó, trên số báo ra ngày 14-3, Hồ Bá Tình tiếp tục có bài “Tăng trích lập dự phòng đột biết, vì sao?” cho biết vốn tự có của hệ thống ngân hàng giảm 3,79%, tương đương với giảm 15.487 tỷ đồng. Vốn tự nhiên giảm như thế chỉ có thể lý giải vì ngân hàng tăng trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu (trích hết lãi thì phải ăn vào vốn). Tính toán của bài báo cho thấy nợ xấu tháng 1 có thể tăng đến 33.000 tỷ đồng.

Cũng trên số báo này có bài “Tin mừng: sáng mở mắt thấy nợ xấu giảm?” của Vũ Quang Việt. Tác giả lập luận việc giảm nợ xấu là khó lòng xảy ra vì tình hình thực tế không cho thấy doanh nghiệp làm ăn khá lên nên trả được nợ xấu, Nhà nước cũng chưa mua lại nợ xấu hay ngân hàng tự xóa nợ xấu cho doanh nghiệp.

Quan trọng hơn anh Vũ Quang Việt nhấn mạnh dự phòng rủi ro (là con số âm) chính là sự phản ánh mức độ nợ xấu – cho nên dự phòng rủi ro tăng thì nợ xấu tăng chứ không phải giảm. Bài báo đặt vấn đề, có chăng chuyện giảm nợ xấu là do đảo nợ – một thủ thuật kế toán không được chấp nhận ở nhiều nước?

Đến số báo ra ngày 21-3, Huỳnh Thế Du có bài “Bung xung nợ xấu” dùng tài liệu của chính NHNN để khẳng định nợ xấu dù có được xử lý bằng dự phòng rủi ro và đưa ra ngoại bảng vẫn là nợ xấu. Từ đó tác giả yêu cầu NHNN giải thích rõ ràng hơn về chuyện nợ xấu giảm.

Và tuần này TBKTSG có bài “Sự thật nợ xấu giảm” của Hải Lý, cho biết nợ xấu giảm là do… cơ cấu lại nợ. Bài báo viết: “Nợ được phân thành năm nhóm và từ nhóm ba đến nhóm năm mới bị coi là nợ xấu. Nhờ tái cơ cấu, thí dụ nợ nhóm ba được đẩy lên nhóm một, nhóm bốn đẩy lên nhóm hai… nên nợ xấu giảm rõ rệt”. Con số nợ được “cơ cấu lại” theo kiểu này, mà thực chất là đảo nợ, lên đến 260.000 tỷ đồng!

Từ đó có thể  suy ra con số nợ xấu thật của Việt Nam. “Đã cơ cấu rồi mà nó vẫn còn 6%. Lấy tổng dư nợ của toàn hệ thống cuối năm ngoái là 2,984 triệu tỉ đồng, thì 6% còn lại tương đương 179.000 tỉ đồng. Cộng với 260.000 tỉ đồng, trong trường hợp không cơ cấu lại, nợ xấu nhảy vọt 439.000 tỉ đồng, xấp xỉ 14,7% dư nợ. Đây mới là sự thật của nợ xấu!”

Con số 439.000 tỷ đồng nợ xấu có vẻ gần với con số 400.000 mà Thủ tướng nói ra tại một cuộc họp tại TPHCM vào cuối năm ngoái.

Mời mọi người đón đọc bài này và nhiều bài hấp dẫn khác trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn

phát hành sáng thứ Năm, 28-3. Loại bài này không đưa lên mạng nên phải mua báo in thôi.

***

Quý đầu năm 2013: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại

Mai Vân, theo RFI

Theo số liệu thống kê được thông báo hôm nay, 27/03/2013, GDP của Việt Nam chỉ tăng được 4,89% trong ba tháng đầu năm 2013, trong lúc trong quý Tư 2012, thì tỷ lệ tăng trưởng còn được 5,44%. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, hoạt động khó khăn của các tập đoàn, lãi suất ngân hàng cao là những nguyên nhân góp phần làm suy yếu đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cơ quan này còn dự báo rất nhiều thử thách cho quý hai tới đây và cho cả năm 2013.

Hãng tin Pháp AFP, khi nêu bật thông tin về tăng trưởng chậm lại của Việt Nam, đã nhắc lại rằng cách đây hai ngày, Ngân hàng Trung ương Việt Nam thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ 7 trong hơn một năm, nhằm tìm cách thúc đẩy hoạt động các công ty.

AFP cũng trích lại phát biểu của thống đốc Ngân hàng Trung ương Phạm Xuân Hòe công nhận rằng nợ xấu của các công ty và hàng tồn kho bị ứ đọng rất nhiều đã tác động đến nỗ lực phục hồi kinh tế Việt Nam. Các vấn đề này không thể được giải quyết trong một sớm một chiều.

Xin nhắc lại là, tăng trưởng kinh của Việt Nam trong năm 2012 đã bị sụt xuống mức 5,03%, một tỷ lệ thấp nhất từ 13 năm nay. Trong năm 2013, chỉ tiêu của chính quyền là cố gắng đạt được 5,5%, một mục tiêu mà theo ông Vũ Đình Anh, Phó giám đốc Viện Kinh tế Tài chính, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng vấn đề quan trọng là Việt Nam cần phải « thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng có chiều sâu và bền vững hơn ».

AFP nhắc lại : Chính quyền Việt Nam đang phải đối phó với các mối lo ngại liên quan đến các khoản nợ ngân hàng, đến tình trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài bị suy giảm và một loạt các vụ bê bối tài chính trong các doanh nghiệp nhà nước như tập đoàn đóng tàu Vinashin chẳng hạn.

Trong công chúng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu bất mãn về hiện trạng của nền kinh tế, ngày càng có nhiều tiếng nói phê phán trên mạng internet. Tháng Mười năm ngoái, đảng Cộng sản cũng như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải công khai thừa nhận những sai lầm trong quản lý kinh tế.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Ba 29, 2013 - Posted by | Kinh tế-Đời sống | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s