Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM: NGUYỄN TẤN DŨNG SẼ BỊ CÁCH CHỨC?

Hà Giang, theo Người Việt

Trong một bài viết gửi cho nhật báo Người Việt, hôm 2 Tháng Mười, một ngày sau khi hội nghị mở màn, Giáo Sư Carl Thayer, chuyên viên nghiên cứu Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cũng đặt câu hỏi lớn là:

“Liệu phe chỉ trích Nguyễn Tấn Dũng sẽ vận động để bãi nhiệm ông ta không?”

Trước khi trả lời câu hỏi, Giáo Sư Carl đưa ra nhận xét là các ký giả nước ngoài khi nhận định và tường trình về sự tranh giành quyền lực bên trong nội bộ đảng, đa số đều tập trung vào các nhà lãnh đạo hàng đầu – như thủ tướng, chủ tịch nước và tổng bí thư, “trong khi đó Trung Ương đảng, bộ phận nắm nhiều quyền lực nhất nước, lại ít nhận được sự chú ý.”

Ông giải thích thêm rằng Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương có thẩm quyền cách chức bất kỳ thành viên nào, cũng như khai trừ họ ra khỏi Bộ Chính Trị. Ngược lại, hội nghị cũng có quyền đưa thêm người vào và bổ nhiệm thành viên mới vào Bộ Chính Trị. Luật của đảng buộc Ban Chấp Hành Trung Ương phải họp ít nhất hai lần một năm. Các phiên họp này được tiến hành trong “bí mật.”

Về tính cách “bí mật” của các cuộc họp kín này, Giáo Sư Carl Thayer cho rằng giới truyền thông Việt Nam phần lớn sẽ im lìm không đưa tin về cuộc thảo luận của Ủy Ban Trung Ương trong hai tuần lễ kế tiếp. Nếu có đưa tin thì cùng lắm báo chí lề phải cũng chỉ tóm lược các bài diễn văn khai hay bế mạc, viết về một vài nghị quyết được thông qua, và thông cáo báo chí kết thúc buổi họp. Không những thế, nhiều phần là các bài phát biểu và tài liệu đã được soạn trước, còn các nghị quyết quan trọng có thể không được phát hành trong một thời gian dài. Nói tóm lại, nếu chờ vào báo chí trong nước thì người dân thực sự có lẽ không biết gì về những diễn tiến của hội nghị.

Giáo Sư Carl Thayer nhận định:

“Hội nghị lần thứ sáu của Ban Chấp Hành Trung Ương hứa hẹn sẽ là một cuộc họp bất thường.”

Lý do, theo ông Thayer, là vì hội nghị không những đã được triệu tập tại một thời điểm “khi guồng máy phê bình kiểm thảo đang được xoay.” mà còn ở thời điểm căng thẳng, khi đấu đá nội bộ đang gay cấn nhất về việc ai phải chịu trách nhiệm cho nạn tham nhũng tràn lan trong các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực ngân hàng và hoạt động kinh tế èo uột.

Một đoạn trong bài bình luận viết:

“Cái ‘lưng bẩn’ của Việt Nam đã được các trang blogs cung cấp những chi tiết tỉ mỉ về nạn tham nhũng gây ra bởi một mạng lưới gồm toàn tay chân và thân hữu lạm quyền của Nguyễn Tấn Dũng. Trong khi tính cách xác thực của các cáo buộc trên chưa kiểm chứng được, dư luận cho rằng với những chi tiết cụ thể được dẫn chứng trên các blog này, thì chắc chắn những tin này phải do nội bộ đảng xì ra. Nhiều người suy đoán rằng những dữ kiện này đến từ tài liệu của Bộ Công An.”

Giáo Sư Carl Thayer vạch ra rằng để phản pháo những bài viết trên các trang web nổi tiếng đã làm giảm uy tín và thẩm quyền của mình, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát hành một nghị định cấm các trang web liên quan như Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Ðông, và khẳng định:

“Có nhiều xác suất cao là Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương lần thứ 6 sẽ chứng kiến một trận đấu giữa thủ tướng chính phủ và những người chỉ trích ông.”

Dẫn chứng cụ thể, bài diễn văn khai mạc của Nguyễn Phú Trọng đề cập đến việc tái lập bộ kinh tế trực tiếp dưới quyền Ủy Ban Trung Ương, Giáo Sư Thayer dự đoán rằng có thể đảng CSVN sẽ giảm thiểu quyền lực bao la đã được tích lũy nhiều năm bởi ông Nguyễn Tấn Dũng và bộ sậu.

Trở lại câu hỏi lớn là liệu những người chỉ trích Nguyễn Tấn Dũng sẽ vận động để bãi nhiệm ông ta không, Giáo Sư Carl Thayer cho rằng:

“Câu trả lời KHÔNG tùy thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất, các thành viên Bộ Chính Trị (BTC) phải vừa được thuyết phục rằng lời tự kiểm thảo của ông Dũng là chân thành, và thêm vào đó, họ phải chấp nhận những giải pháp ông đưa ra.”

Tuy nhiên, vẫn theo Thayer, trong quá khứ, Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ ra rất “chuyên nghiệp” khi vừa nhận trách nhiệm có các vụ tham nhũng quanh công ty Vinashin, vừa biến những người mà chính ông bổ nhiệm thành những con vật tế thần.

Theo nhận xét của Giáo Sư Thayer, việc Nguyễn Tấn Dũng bị cách chức, nếu có, là điều chưa từng xẩy ra. Nó cũng sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế Việt Nam, và phản tác dụng với mục tiêu của những người phê bình ông.

Trong phần cuối của bài bình luận, Giáo Sư Thayer nhắc đến tin đồn là nếu Nguyễn Tấn Dũng bị cách chức, có thể cựu phó thủ tướng và hiện là chủ tịch Quốc Hội, ủy viên Bộ Chính Trị, ông Nguyễn Sinh Hùng, có thể được bổ nhiệm làm thủ tướng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên nhật báo Người Việt, Giáo Sư Carl Thayer nói:

“Tôi không nghĩ rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị cách chức. Có thể đảng CSVN sẽ giám sát công việc của ông chặt chẽ hơn và giảm bớt một số quyền hành mà ông đang có.”

Tuy nhiên, ông trình bày thêm:

“Trong trường hợp Nguyễn Tấn Dũng bị cách chức, người kế vị ông sẽ là thuộc hàng phó thủ tướng. Bổ nhiệm ông Nguyễn Sinh Hùng vào chức thủ tướng sẽ khiến chiếc ghế chủ tịch Quốc Hội bị bỏ trống, và cần tìm người thay thế.”

Cũng cần nhắc lại là hội nghị này sẽ chấm dứt vào 15 Tháng Mười, và kỳ họp Quốc Hội sẽ bắt đầu một tuần sau đó. Nếu Việt Nam muốn thay đổi lãnh đạo, đây là thời điểm thuận lợi nhất, vì sau đó quyết định của đảng sẽ được Quốc Hội thực thi.”

Hãy chờ xem!

***

TƯƠNG LAI KHÔNG BIẾT VỀ ĐÂU CỦA THỦ TƯỚNG DŨNG KHI CÁC ĐÃNH ĐẠO ĐẢNG VỀ HỌP ĐẠI HỘI

Didier Lauras, theo AFP
Lê Quốc Tuấn, X-CafeVN chuyển ngữ

Tin từ BANGKOK – Các chuyên gia phân tích cho rằng, tương lai chính trị của Thủ tướng Việt Nam lơ lửng trong bấp bênh khi các lãnh đạo đảng cộng sản tập trung để bàn bạc về sự đen tối của những vụ bê bối tài chính và tình trạng bất ổn kinh tế.

Từ khi được quốc hội do đảng kiểm soát chính thức phê chuẩn mình vào một nhiệm kỳ thủ tướng năm năm lần thứ hai từ tháng 7 năm 2011, Nguyễn Tấn Dũng, 62 tuổi, đã chẳng có gì nhiều để ăn mừng .

Bị trúng đòn từ một chuỗi các vụ bê bối và một danh sách ngày càng tăng của các khó khăn về kinh tế, các nhà quan sát nói rằng mặc dù việc loại bỏ ông có thề không xảy ra ngay nhưng vai trò lãnh đạo của ông có thể gặp nguy hiểm.

Sự gia tăng bất mãn của công chúng vì tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát hồi sinh, tham nhũng tràn lan và khủng hoảng ngân hàng đã đặt Dũng dưới áp lực ngày càng tăng khi 175 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng về họp tuần này.

Theo Việt Nam chuyên gia Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Úc, cuộc họp có khả năng nhìn thấy “một cuộc so đấu giữa Thủ tướng và những người chỉ trích ông”,

Viết trong một báo cáo hôm thứ ba, Carl cho biết, “Tối thiểu, có khả năng là Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ cố gắng cắt giảm các quyền hạn rất lớn từng được thủ tướng và văn phòng chính phủ của ông tích lũy được”.

“Câu hỏi lớn là liệu những chỉ trích người Thủ tướng có thúc đẩy việc bãi nhiệm ông hay không,” Thayer nói thêm.

Phiên họp kín của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản đã bắt đầu vào hôm thứ Hai và dự kiến sẽ kéo dài hai tuần – gấp đôi thời gian thường lệ – làm nổi bật một danh sách gia tăng những việc phải làm đang đối mặt với các quan lại chính trị của Việt Nam.

“Hiếm khi có quá nhiều vấn đề phải bàn đến trong chương trình họp của một hội nghị trung ương và bởi vì chúng đã kéo dài quá lâu”, báo Nhân dân trích lời phát biểu của Tổng Bí thư ĐCSNguyễn Phú Trọng, người được xem là một trong những đối thủ chính của ông Dũng.

“Hầu hết các chủ đề mà chúng ta phải thảo luận và quyết định là rất quan trọng, khó khăn và nhạy cảm”, ông nói thêm.

Các chuyên gia lưu ý rằng Ủy ban Trung ương Đảng, trong đó bao gồm ông Dũng, có quyền lực để loại bỏ bất kỳ thành viên nào trong hàng ngũ của mình hoặc trong 14 ủy viên quyền lực của Bộ Chính trị, bao gồm các nhà lãnh đạo đầu sỏ.

Chính phủ độc tài Việt Nam đang phải vất vả đối phó với tình trạng bất mãn ngày càng tăng từ công chúng vì sự gia tăng phổ biến của các trang blog, các trang web và các phương tiện truyền thông xã hội, như một lối thoát cho các biểu hiện chính trị.

Nhà chức trách đã tìm cách đàn áp những trang blog với một loạt các án tù khắc nghiệt, nhưng các trang blog chính trị trực tuyến vẫn còn là một nguồn tin rất phổ biến trong quốc gia có chính sách kiểm duyệt nặng nề này.

“Chưa bao giờ có một vị thủ tướng bị tấn công mạnh mẽ ở nơi công cộng vì các khó khăn kinh tế và tham nhũng như thế này”, một quan chức Đảng Cộng sản cho biết trong điều kiện giấu tên.

“Đó là cuộc chiến đấu tại trung tâm của đảng giữa một lực lượng có tiền và một lực lượng có quyền lực, để giải quyết vấn đề tham nhũng và làm trong sạch hàng ngũ của mình” ông nói thêm, đề cập đến Dũng cùng các đồng minh kinh tế của ông trong đảng ở một phe và các đối thủ chính trị của Dũng ở một phe khác.

Dũng, một cựu thống đốc ngân hàng trung ương đã nhậm chức vào năm 2006, được cho là đã trở thành một thủ tướng quyền lực chưa từng có trong đất nước này.

Được xem là một nhà hiện đại hóa khi mới được bổ nhiệm, ông đã sử dụng quyền lực của mình để tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và sùng bái lối phát triển kiểu chaebol của Nam Hàn, dựa vào các công ty quốc doanh khổng lồ để lèo lái nền kinh tế.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, lạm phát lại gia tăng một lần nữa, đầu tư trực tiếp nước ngoài suy giảm và những lo ngại về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng mong manh đã chồng chất cao.

Sự việc gần sụp đổ của công ty vận chuyển khổng lồ Vinashin trong năm 2010 đặt chú ý vào những rắc rối tài chính của các công ty quốc doanh khổng lồ, trong khi việc bắt giữ một nhà ngân hàng, người triệu phú bị ghét bỏ từng được xem như một đồng minh của Dũng, trong tháng tám, làm kinh sợ các nhà đầu tư trong nước và kích hoạt một cuộc rút tiền gửi ra khỏi ngân hàng.

Mối quan tâm ngày càng tăng tuần trước lập tức đưa đến việc Moody đánh tụt hạng tín dụng của Việt Nam, với lý do là những yếu kém trong hệ thống ngân hàng và “nguy cơ dâng cao” về một gói cứu trợ ngân hàng tốn kém của chính phủ .

Các nhà quan sát nói rằng đối thủ của ông Dũng, đáng chú ý là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, có vẻ muốn Dũng phải trả giá cho các thất bại của ông.

“Với nền kinh tế của Việt Nam đang phải đối mặt với các khó khăn sâu sắc về kinh tế, nguy cơ của cuộc đấu tranh quyền lực đang leo thang giữa thủ tướng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vốn có thể dẫn đến việc lật đổ thủ tướng và các đồng minh chính trị của ông đang gia tăng” Rajiv Biswas, người chỉ đạo phân tích kinh tế châu Á tại công ty tư vấn IHS Global Insight nhận xét.

Nhưng các nhà quan sát cũng lưu ý, Dũng, từng vượt qua được các cơn bão chính trị trong quá khứ và có thể qua khỏi như vậy một lần nữa.

“Sa thải ông ta là một điều không dễ” một viên chức Đảng cho biết.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Mười 4, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội | ,

10 bình luận »

 1. Thủ tướng Dũng, cũng như tất cả những CB cao cấp trước đây, sẽ bị loại khỏi ” cuộc chơi ” nếu có nhiều dư luận chê bai, tố cáo các việc làm, lời nói ảnh hưởng đến uy tín ” trong sạch ” của Đảng và Nhà nước, thậm chí như Le Khả Phiêu, Tổng Bí thư mà còn bị bãi miễn, khi chưa hết nhiệm kỳ ! Chế độ bầu cử theo đa số, có cái hay mà cũng có cái rất dở, một khi đa số đều là ” không trong sạch !” ĐCS VN nên lắng nghe các ý kiến nói lên sự thật, không nên tìm mọi các đàn áp, bắt bớ, bịt miệng nhân dân ! ” ĐCS VN hãy nhớ lấy câu : ” miệng chum miệng lọ còn đậy được, ai đậy được miệng thế gian !” của các Cụ nhà ta đã răn dạy !

  Bình luận bởi Trần Văn Khánh | Tháng Mười 4, 2012 | Trả lời

 2. Các ý kiến trên cũng chỉ là những dự đoán từ xa. Ông giáo sư Carl cũng chỉ có vậy. Chúng tôi ở cạnh đảng,ăn cơm của đảng,uống nước của đảng,đảng sai đâu làm theo đó. Đảng làm bậy cũng phải khen,tốt nhất là cúi đầu. Ý kiến khác với đảng là lãnh họa vào thân,gần đây đảng tăng hình phạt lên gấp đôi. Điếu Cày,Tự Do & Công Lý làm bằng chứng.

  Đảng CSVN lấy tư tưởng Marx – Lênin làm kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng. “Giữ gìn sự đoàn kết của đảng như giữ gìn chính con ngươi của mắt mình” (lời ông Hồ dạy). Do đó,15 ngày họp TW không phải đấu đá,hất nhau. Nếu đấu đá,hất nhau họ phải họp càng nhanh càng chiếm ưu thế. Họp dài ngày,nhằm thỏa hiệp,củng cố,sắp xếp,chia phần sao cho lợi quyền của “cung vua,phủ chúa” đều coi được. Qua đó,tăng cường đoàn kết đảng,nâng đảng lên tầm cao nới mạnh hơn nữa,vững chắc hơn nữa.

  Ông Trọng đã tuyên bố: không xáo trộn lãnh đạo cấp cao tại hội nghị lần này. Định vị cán bộ chiến lược cũng để nhiệm kỳ sau. Ông Dũng nói “con cái đã lớn rồi,nó tự chịu trách nhiệm được rồi,không đổ vấy cho cha mẹ được”. Dẫu ông có nhiều sai phạm,nhưng những sai phạm đó là do nhiệt tình thực hiện chủ trương đường lối của đảng,không hề hại đảng gì cả,chỉ thêm khó khăn chút đỉnh cho đám trình độ dân trí thấp dưới kia mà thôi. Rút kinh nguyệt là đủ. Khi nào ông Dũng thể hiện như ông Trần Xuân Bách mới đặt vấn đề “cấm ghi số đề”. Không có chuyện cách chức ông,bà nào tại hội nghị phê và tự phê lần này cả. Bởi lẽ,cách chức ông Dũng được gì cho đảng,cho ổn định chính trị là điều tiên quyết cân não hàng đầu. Cách chức ông Dũng,những ông còn lại có yên giấc hơn khi ông Dũng vẫn còn tại vị. Bởi còn bên kia biên giới là nhà nữa,đâu chỉ bên này có quyền đơn phương!

  Đối với “trình độ dân trí thấp”,người ta chỉ mong muốn cách chức hết thảy,cách chức chi một người,được gì?

  Người ta đang nói có hai phe,một phe ăn trộm,một phe ăn cướp,đang bàn nên cùng nhau quay về làm một phe ăn trộm sẽ bền hơn ăn cướp. Nghe người ta ví “cung vua” như là ăn trộm,”phủ chúa” như là ăn cướp. Dự đoán họ sẽ đồng thuận làm ăn trộm,bỏ ăn cướp. Nghe qua,có vẻ khá hơn cho “tầng lớp dân trí thấp”. Nghe lại,thì “dân trí thấp” không đồng tình chọn ăn trộm,mà muốn chọn ăn cướp. Một suy nghĩ nào đó,còn cho thấy phe ăn cướp gan to hơn,dữ dội hơn trong nhiều ý nghĩa. Lúc chán cướp,có thể đạp đổ tất cả,không luyến tiếc,mà hoàn lương. Theo dân trí thấp,vốn tài sản sợ cướp đã bị cướp đoạt hết rồi. Kiện thưa mấy chục năm nay,tốn của,hao gầy có được xơ múi gì đâu. Chọn phe ăn cướp,còn đơn giản nghĩ nó không thể ăn cướp nữa,còn gì đâu mà ăn cướp. Nếu phe ăn trộm được thông qua,cuộc sống sẽ thêm bất an triền miên. Không lạ gì chuyện ăn trộm. Ăn trộm là nó rình mò bất kể ngày đêm,nó sẽ lấy mọi thứ do sức người cay cực làm ra. Bọn ăn trộm này không chỉ ôm một nghĩa của vốn ngàn xưa. Bọn ăn trộm thời hiện đại,thời hội nhập toàn cầu,thời xăng dầu Dung Quốc. Nó có thể cài bẫy,qua đó ăn trộm. Nó tạo ra lạm phát cũng là cách ăn trộm mà dân trí thấp khó thấy. Giá điện,giá xăng,giá nước,giá,giá,giá cũng là chiêu ăn trộm. Bọn này tuy không trực tiếp hại chết người cái rầm,mà gây chết người cho những ai đã vượt qua ngưỡng trình độ dân trí thấp,chịu không nỗi,chống nó mà chết. Xem ra,bọn này vẫn là mối họa nguy hiểm xáng xuống đầu dân ta.

  Còn nghe nói,mấy chục năm gần đây,nền kinh tế nói phát triển mà không có thặng dư,nghĩa là không có lời,ăn chơi trong công lao động,trong vốn,trong nợ,lại còn bị bọn ăn trộm cướp thọc thủng đáy ngân khố,lâm nợ,dư nợ đến 3 triệu tỷ,phong phanh mai này in thêm 1 triệu tỷ tiền cứu nợ. Đây,thêm một chiêu ăn trộm khủng bố nữa.

  Mong muốn tột bậc của trình độ dân trí thấp là phải xóa bỏ bọn trộm cướp như người ta ví von,tất cả đều trở về làm người lương thiện,đàng hoàng,tử tế. Dẫu còn nghèo vẫn vui.

  Nếu có hai phe “cung vua,phủ chúa” đang ra sức hất nhau,có ai đó đã chọn phe cung vua – là phe ăn cướp. Tôi đồng ý chọn phe này. Tới bến luôn Bác Mười!

  Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Mười 4, 2012 | Trả lời

  • Nói lại: có ai đó chọn phe “phủ chúa” – là phe ăn cướp. Tôi đồng ý chọn phe này.

   Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Mười 4, 2012 | Trả lời

 3. Đáng lẽ Ông TT Dũng đã phải xuống tay loại Ông CT Sang ngay từ nhiều năm qua vì Ông Dũng nắm công an và được đào
  tạo trong ngành công an.Nhưng điều gì ngăn cản sự xuống tay chỉ vì tiền bạc quá lớn không dám gây đổ vỡ.Nhưng cuộc đấu đá thù hận đã lan tràn xâu đậm mà không thể hòa giải .Kỳ họp này hay các kỳ họp sau cũng phải giải quyết ân oán.
  Có thể có các đòn đâm lén ác hiểm hạ nhau bằng nhiều cách không thể ngờ ngoài các cuộc họp ,lý do là với tiền bạc lớn
  và quyền lực chính thức hay không chính thức thì chuyện gì cũng có thể xẩy ra.
  Hậu trường chính trị cộng sản khó đoán và đầy bất ngờ.
  Nguyễn Tường Bá

  Bình luận bởi Nguyễn Tường Bá | Tháng Mười 4, 2012 | Trả lời

 4. Ôi tôi thấy tội cho người dân quá . Quanh năm chỉ biết đóng bao nhiêu là khoản thuế .

  Bình luận bởi tuong | Tháng Mười 16, 2012 | Trả lời

 5. thu tuong lam sai , de that thoat hang nghin ti dong , kinh te cham phat gtrien , tham nhung tran lan . vay ma bay gio sao? dong chi do van ung dung tiep tuc lam nhiem ky nua, co khi con duoc bieu duong duc tuonbg vang nua cung nen , dung la dan tri viet nam con thap hay dang cong san qua cao tay ? hoi nhung nghuoi tri thuc viet nam??????

  Bình luận bởi tri thuc viet | Tháng Hai 7, 2013 | Trả lời

 6. tat nhien la co ngay Anh Dung ta bi loai ra khoai cuoc choi. boi vi tu tao thien lap dia den nay co cai gi muon nam dau. cai gi cung co khoi dau thi no co ket thuc phai khong nao?

  Bình luận bởi tat nhien | Tháng Tư 20, 2013 | Trả lời

 7. tt Dũng khong lam dc tro he gi het. là 1 kẻ phá hoại , làm thủ tướng như ông Dũng tôi đây cũng làm được.

  Bình luận bởi PHÀN ĐỐI | Tháng Tư 20, 2013 | Trả lời

 8. Nền chính trị VN ngày càng bị suy thoái trầm trọng, do những con mọt sách chỉ biết ăn và vơ vét chứ ko biết làm việc nên tôi quyết định làm Thủ tướng ai có giúp tôi không ? sdt của tôi 0972183984 ai giúp tôi, tôi sẽ hậu tạ chu đáo không bao giờ quên ơn.

  Bình luận bởi PHÀN ĐỐI | Tháng Tư 20, 2013 | Trả lời

 9. MÁC CỦA NHỮNG NĂM 1883 VÀ
  NHỮNG ĐIỀU MƠ TƯỞNG SAI LẦM CỦA MÁC

  Mác sinh ngày 05 tháng 5 năm 1818 tại nước Phổ ( Đức ) mất năm 1883, Mác học đại học luật, Mác nghiên cứu về triết học, đã viết ra những nhận xét và quan điểm phát triển xã hội loài người, Mác yêu và lấy Jeny hơn Mác 7 tuổi.
  Ngày nay tại Việt nam, có rất nhiều người dân, rất nhiều sinh viên, rất nhiều đảng viên cộng sản và công chức nhà nước hoàn toàn không biết ( Hoặc không cần biết về người đã viết ra cái gọi là chủ nghĩa xã hội, cái gọi là chủ nghĩa cộng sản ).
  Về con người thực của Mác, ta kết luận Mác rất nhân văn và tình cảm, có trái tim và tâm hồn yêu thương con người. Mác xuất thân từ một gia đình luật sư.
  Nhưng ta cũng kết luận Mác không phải là một nhà tâm lý học nghiên cứu sâu sắc về bản chất con người, không phải là nhà kinh tế học để Mác viết ra đầy đủ và hoàn thiện một xã hội văn minh và khoa học, để nhân loại áp dụng và phát triển như Mác đã viết.
  Trở lại giai đoạn khi có con người xuất hiện trên trái đất, một số người đã đặt ra một cái tên cho thời điểm lúc bấy giờ, cái tên đó là xã hội cộng sản nguyên thủy. Cái tên đó không khác gì ta thấy một đứa trẻ mới sinh và đặt tên cho nó theo quan điểm áp đặt của ta. Một bầy đàn có lối sống đơn giản như bầy khỉ còn có con đầu đàn, còn có phân chia lãnh thổ, còn có sự tranh giành ngôi đầu đàn thống soái, tranh giành các con cái trong đàn, còn có tranh giành khi ăn. Vậy sao với nguyên cớ và lý do gì lại đặt tên cho giai đoạn đó là cộng sản nguyên thủy.
  Tiếp theo thời kỳ đó là thời kỳ mà ai đó đã đặt tên là xã hội chiếm hữu nô lệ.
  Tiếp theo đó là thời kỳ phân chia giai cấp theo cách đặt tên và quan điểm của Mác.
  Cũng từ mâu thuẫn giai cấp sâu sắc tại thời điểm của Mác, do đó Mác đã viết ra quan điểm của Mác, Mác viết ra luận điểm về bước tiến hóa của xã hội loài người sẽ đi tới sự công bằng như xã hội chủ nghĩa và xã hội hoàn mỹ là xã hội cộng sản.
  Như trên tôi đã đề cập, Mác không phải là nhà tâm lý học và xã hội học, nhà tôn giáo học, nhà dân tộc học, và đặc biệt là Mác đã không đi khắp thế gian để tìm hiểu thế giới loài người, do đó đã không nghiên cứu sâu sắc về bản chất con người là hỷ nộ ái ố.
  Mác đâu có nói rõ người cộng sản là thánh là thần đèn ( Hoặc đại loại như vậy ) mà chúng ta thấy người cộng sản chẳng khác gì chúng ta, họ cũng ăn cũng uống cũng hít thở như chúng ta, cũng phải lo cho gia đình và bản thân. Vậy tại sao những người như chúng ta lại tự nhận là tiên phong là đại diện cho chúng ta, cho dân tộc cho đất nước và cho nhân dân lao động trên toàn thế giới?
  Chính những người cộng sản đã tạo ra mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội về điều này, chính họ đã làm mất đi triết lý của Mác, và đánh mất đi cái giá trị của họ. Tôi cho đây là cái gốc cái rễ cơ bản nhất mà họ tự phản bác cái giá trị của họ. Những người cộng sản tự cho họ là tiến bộ và đồng nhất nhân dân lao động trong nước cũng như trên toàn thế giới là một, vậy tại sao chính họ lại phủ nhận giá trị đích thực quyền lợi nghĩa vụ trách nhiệm công dân của nhân dân trong nước và trên thế giới? Chính họ tạo ra trên một đất nước có hai loại công dân có mức độ ưu đãi ưu tiên khác nhau?
  Chính họ có lập luận như vậy, chính họ có suy nghĩ phân chia nhân dân trong nước ra làm hai loại như vậy, ta có thể kết luận chính họ đã là lực lượng gây ra sự bất đồng và mâu thuẫn giai cấp và tạo ra sự mâu thuẫn giữa người thống trị và người dân là công cụ trong xã hội.
  Chính họ đã xây dựng và vẽ ra một nền thể chế xã hội như vậy thì chính họ sẽ không bao giờ tạo ra một xã hội xã hội chủ nghĩa như họ muốn và xã hội cộng sản như họ nói.
  Chính trong hệ thống của họ đã đầy dẫy mâu thuân về lý luận về đường nối và hành động thì nhân dân trong một nước cầu mong gì vào mớ lý thuyết của họ? Với quan điểm của họ thì thế giới này sẽ đến bao giờ có được xã hội như họ mơ ước. Đây hoàn toàn là một xã hội phi thực tế khi có những con người như vậy xây dựng ra nó.
  Trong giai đoạn đầu của những năm 1900 tới 1945 ( 1945 kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 ) ta gọi những con người có lòng yêu nước thương dân là những chiến sĩ đấu tranh giành tự do, giành độc lập và giành quyền sống, quyền làm người của con người. Trong số đó, có một số cá nhân nhất định đã tiếp nhận những luận điểm của Mác, họ thấy những con người bị đè nén lâu ngày, bị bóc lột đến tận cùng, bị dồn tới chân tường cuộc sống, thấy Mác vẽ ra một xã hội không có người bóc lột người, thì những người cùng khổ như đã thấy một mặt trời mới trong cuộc sống, mặt trời này là một cứu cánh về mặt lý luận cho họ, họ như người đang bơi trên biển vớ được cái phao.
  Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, chính cái phao này không phải là con tầu có đầy đủ các yếu tố để cho những con người này đi đúng hướng và làm đúng cái điều mà Mác viết ra, để họ thực hiện đúng cái quan điểm và lập trường của họ.
  Vì chính họ lại phải đối diện với chính cuộc sống sinh tồn bản thân họ, của gia đình của họ. Họ phải ăn phải mặc phải lo cho bản thân và gia đình, họ phải đối mặt với chính những ham muốn trong con người họ. Chính từ đây Mác đã sai lầm không nhận ra và chỉ ra muốn có một xã hội chuẩn, công bằng văn minh thì phải có một chính phủ điều hành đất nước trên cơ sở hiến pháp, luật pháp, hành pháp dân chủ và khoa học.
  Chính những người cộng sản đã không thoát khỏi cái triết lý nồi cơm ở gần lý tưởng thì ở xa, do đó chính họ đã lặp lại con đường thực chất cuộc sống sinh tồn thuần túy như hiện nay. Họ vấp phải một loạt các vấn đề mâu thuẫn nội bộ, vấn đề tranh giành quyền lực, tranh giành quyền lợi, và sợ hãi mất môi trường đang có. Và rồi họ lại giẫm vào con đường đầy đau thương và bất công như trước kia họ đã mong muốn gạt bỏ và xóa bỏ, họ lại tiếp tục lừa dối chính người thân của họ, chính đồng bào của họ, và đồng chí bằng mớ lý luận lý tưởng của họ.
  Vậy ta có thể kết luận họ là ai, ta có thể kết luận sẽ không bao giờ có xã hội xã hội chủ nghĩa trên trái đất này, sẽ không bao giờ có chủ nghĩa cộng sản trên trái đất này.

  Bình luận bởi DVM | Tháng Sáu 9, 2013 | Trả lời


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s