Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM CỐ GẮNG KIỂM DUYỆT CÁC BLOGGER CHỐNG THAM NHŨNG

Thanh Hương dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam
Theo The Telegraph

TheoBa trong số các blogger bất đồng chính kiến nổi bật nhất tại Việt Nam sẽ ra tòa vào thứ Hai này, giữa lúc đảng cầm quyền cộng sản đang nỗ lực đấu tranh ngăn chặn sự tức giận ngày càng gia tăng về vấn nạn tham nhũng của các quan chức nhà nước.

Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đã bị cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ và đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Phiên tòa của họ diễn ra chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh một cuộc đàn áp trên trang các blog liên quan đến chính trị, sau khi các báo cáo được phổ biến rộng rãi về một loạt các vụ bê bối kinh tế liên quan đến các ông trùm kinh tế có kết nối chặt chẽ với Đảng Cộng sản.

Ông Nguyễn, người viết blog dưới bút danh Điếu Cày, đã bị giam từ năm 2008, trong khi ông Phan và bà Tạ đã bị bắt giữ trong năm 2010 và 2011. Cho đến nay, chưa có ai từng được tuyên bố trắng án trong những phiên tòa như thế này.

Vợ cũ của ông Nguyễn, bà Dương Thị Tân, bày tỏ nỗi lo sợ rằng các blogger sẽ không được xét xử một cách công bằng. “Trong đất nước này, quy định của pháp luật không bao giờ được thực thi đúng như những gì đã viết”, bà nói.

Phiên tòa của cả ba blogger đã bị hoãn lại ba lần. Hồi tháng Bảy, mẹ của bà Tạ Phong Tần đã châm lửa tự thiêu bên ngoài trụ sở địa phương của đảng cộng sản nhằm phản đối công an quấy rối gia đình bà. Sau đó không lâu, bà đã qua đời vì những vết thương. Bà Tạ chỉ biết về cái chết của mẹ bà sau khi cô em gái được phép vào thăm bà trong tù lần đầu tiên hồi tháng trước.

Hoàn cảnh của ba blogger đã thu hút nhiều lời chỉ trích trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các tổ chức nhân quyền kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho cả ba người. Ngày 3 tháng Năm vừa qua, trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới, Tổng thống Barack Obama đã nêu ra trường hợp của ông Nguyễn và khen ngợi ông.

Với việc chính phủ kiểm duyệt chặt chẽ ngành báo chí, các blog bất đồng chính kiến đã mọc lên như nấm tại Việt Nam trong gần hai năm qua, nêu lên sự tức giận về vấn nạn tham nhũng cũng như cách gia đình trị của chính phủ hiện hành – trong đó, mục tiêu củ thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các nhà phê bình chỉ ra rằng con gái của ông đã làm chủ tịch Viet Capital Bank, một vị trí mà cô đã buộc phải từ chức sau khi các cuộc biểu tình trên internet diễn ra, trong khi con trai của ông hiện là thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Bài viết có thêm sự đóng góp của Le Nguyen.

***

Việt Nam kiềm chế tự do báo chí như thế nào

Văn Yến Thu dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam
Theo The Guardian

Một bản báo cáo đặc biệt của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists) hiện có trụ sở tại thành phố New York cho biết Việt Nam kiếm chế các dòng thông tin thông qua giám sát, kiểm duyệt, và thậm chí giam cầm [các nhà báo].

Bản báo cáo nêu ra ba blogger nổi bật –  Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải – hiện đang phải đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù giam về tội tuyên truyền chống chính phủ. Việt Nam dự tính sẽ đưa cả ba blogger ra xét xử vào thứ Hai tuần tới (ngày 24 tháng Chín).

Đại diện cao cấp của CPJ thuộc khu vực Đông Nam Á, Shawn Crispin, cho biết: “Chính phủ Việt Nam miêu tả bản thân họ như những người giám hộ duy nhất về các lợi ích của đất nước, nhưng ngược lại thì họ đang đối mặt với một nền kinh tế suy thoái, vấn nạn thu hồi đất đai, và thậm chí nhượng bộ lãnh thổ cho phía Trung Quốc mà ngày càng bị nhiều blogger độc lập lên tiếng chỉ trích”.

“Đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đàn áp mạnh bạo các nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động”.

Bản báo cáo nói rằng bộ phận tuyên truyền trung ương của Việt Nam chỉ đạo các chương trình tin tức bao gồm tất cả các ấn phẩm chính thống phải ghi vào danh sách đen các nhà báo viết về các chủ đề chính trị nhạy cảm.

Những chủ đề bị cấm bao gồm vi phạm nhân quyền, tham nhũng cấp cao của chính phủ và các bài viết chống Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng phải bị kiểm soát và giám sát chặt chẽ. Theo nghiên cứu của CPJ thì có ít nhất 14 nhà báo đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Các quan chức chính phủ cũng đã thắt chặt biện pháp kiểm duyệt và giám sát các trang mạng trực tuyến, và nhắm tới mục tiêu ban hành luật mới để cấm những người viết blog không nêu danh tính cũng như yêu cầu các công ty như Facebook và Google đặt văn phòng trong nước để [chính phủ] có thể dễ dàng theo dõi hơn.

Crispin cho biết: “Đàn áp và sách nhiễu đã trở  thành một nền văn hóa sợ hãi và tự kiểm duyệt đối với các nhà báo tại Việt Nam. Chính phủ cần điều phối lại chính sách cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về tự do ngôn luận”.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Chín 24, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội, Pháp Luật-Công lý | , , , ,

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s