Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ĐỀ ÁN TÁI CƠ CẤU DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC BỊ CHỈ TRÍCH

Thiết bị bốc hàng của Vinalines tại cảng Đồng NaiThanh Phương, theo RFI

Vào tháng 7/2012 thủ tướng Việt Nam đã ký quyết định phê duyệt đề án « Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011-2015 ». Đề án được phê duyệt trong bối cảnh sau tập đoàn Vinashin, đến lượt một tập Nhà nước lớn khác là Vinalines cũng làm ăn thua lỗ nặng nề, nợ nần chồng chất hàng tỷ đô la.

Tuy làm ăn bê bối như vậy, thế nhưng trong bản đề án tái cơ cấu vừa được thủ tướng phê duyệt, các doanh nghiệp Nhà nước vẫn được xác định là « đóng vai trò chủ đạo, điều tiết nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô ».

Như vậy là bản đề án nói trên đã không làm đúng theo bản kiến nghị 10 điểm mà Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam gửi đến Quốc hội cuối tháng 7/2011. Trong bàn kiến nghị đó, các tác giả đã nhấn mạnh đến ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước » nhận được nhiều ưu đãi về tín dụng và chiếm tỷ trọng chi phối trong các dự án đầu tư công lớn ».

Trong khi đó, khu vực tư nhân, dù được đánh giá là hiệu quả hơn so với khu vực Nhà nước về mặt tạo việc làm và xuất khẩu, thì lại đang bị lấn át, bị chèn ép. Cho nên, bản kiến nghị của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đề nghị phải tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp Nhà nước, ” để bảo đảm nhiệm vụ cơ bản là khắc phục những khiếm khuyết của thị trường và cung cấp hàng hóa, dịch vụ công cộng, thay vì đóng vai trò chủ đạo bằng cách đầu tư dàn trải và kém hiệu quả như hiện nay… ».

Do vẫn xem các doanh nghiệp Nhà nước nắm vai trò chủ đạo nền kinh tế cho nên bản đề án vừa được thủ tướng Việt Nam phê duyệt đã gặp nhiều chỉ trích từ các chuyên gia kinh tế, như tiến sĩ Lê Đăng Doanh. Trong bài phỏng vấn sau đây với RFI, ông Lê Đăng Doanh đưa ra một số đề nghị để tránh tái diễn những vụ Vinashin và Vinalines khác ở Việt Nam, đồng thời tạo ra một sân chơi thật sự bình đẳng giữa doanh nghiệp Nhà nước với doanh nghiệp tư nhân, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

 

 

 

Tháng Chín 11, 2012 - Posted by | Kinh tế-Đời sống | ,

%(count) bình luận »

  1. Chúng ta thường hay “chỉ trích mắt,miệng,tay chân” mà làm ngơ hoặc ngại “chỉ trích đầu não”! Ông Thủ tướng nước CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng không ký “đề án” tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế của nhà nước,không coi nó là xương sống,là chủ đạo,là “đàn áp” vĩ mô,thì làm sao ông xứng đáng ngồi trên chiếc ghế Thủ tướng? Chỉ trích ông Thủ tướng chẳng qua như chỉ trích đứa làm thuê. Ông Thủ tướng đang làm thuê cho Đảng cộng sản Việt Nam! Chỉ khác làm thuê đơn thuần – ông làm thuê đa thuần,có phần hùn như một thành viên hội đồng quản trị. Cũng như vậy,các thành viên Bộ chính trị đều làm thuê đa thuần cho cái Đảng đã nhiều đời giồn lại. Cái Đảng đó vẫn tiếp tục chỉ rõ rằng: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta,là sự lựa chọn đúng đắn,sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh…” Do đó,ông,bà Thủ tướng nào không coi trọng kinh tế nhà nước,xa rời định hướng XHCN sẽ bị xem “nhạt lý tưởng”. Vì vậy,có chỉ trích,nên chỉ trích “chủ trương đường lối” của cái Đảng nhiều đời giồn lại đó. Chỉ trích ba cái “vi mô” hoài chẳng ai nghe thấy gì đâu. Bẻ cái cành,nhặt đóa hoa không ảnh hưởng gì đối với cây cổ thụ. Vấn đề phải là đào,bứng cái gốc của nó. Nhiều người đã kêu lên rằng bệnh ung thư mà cứ cho uống thuốc cảm là vì vậy. Nói thì nói vậy,chứ chỉ được cái gì thì cứ chỉ. Cái nhỏ có khi giết cả cái to. Nhỏ như con vi trùng chẳng hạn,nó giết một đêm hết sạch Đại đội Tây Ban nha hồi 14 – 18 chứ chẳng chơi.

    Phải tái cấu trúc để có chổ mà đựng tiền nhân dân xã hội chủ nghĩa chứ. Để kinh tế tư nhân nó vươn lên làm chủ đạo thì Đảng lảnh gì đây,đi xin của nó à?

    Kinh tế gia Lê Đăng Doanh từ đầu đến cuối đều có lý,có tư duy khi mở ra xem toàn là chuyện đúng đắn,dẫn dắt kinh tế VN phát triển bền vững,nhân dân VN được hưởng lợi,đất nước VN phồn vinh. Gay go ở chổ,có “một bộ phận” không nghe Lê Đăng Doanh,không chịu hưởng lợi đồng bằng như nhân dân mong đợi. Các tập đoàn là cách giúp họ thỏa mãn các nhu cầu. Họ đâu có học,có biết “Trách nhiệm – Tổ quốc – Vinh dự” là cái chi chi.

    Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Chín 11, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s