Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

4 NĂM TÙ CHO NHÀ BÁO HOÀNG KHƯƠNG – ĐÓ CÓ PHẢI LÀ CÔNG LÝ?

Ảnh nhà báo Hoàng Khương trên trang web của Phóng viên Không Biên giớiTân Châu, theo blog Quê choa

8 tháng tạm giam tại Chí Hòa; về mặt thể xác, Hoàng Khương gầy thấy rõ, đó cũng là lời giải thích trên status, những đồng nghiệp của anh treo câu: 8 tháng mà như vậy, làm sao sống cho hết 4 năm trong tù hởi Hoàng Khương!

Nhưng đó cũng chỉ là thể xác, cái ẩn sâu trong con người anh – một nổi đau lớn hơn: Mẹ già hấp hối, con dại không cha.

 Nhưng lời nói sau cùng của anh trước tòa vẫn là: “Nếu được viết, tôi sẽ tiếp tục phanh phui tiêu cực…”

Đã bị tạm giam 8 tháng và hôm nay đứng trước vành móng ngựa, đối diện với bản án tù lâu hơn, mà vẫn ước vọng cháy bỏng chống tiêu cực, liệu có phải hàng hiếm trong cái thời mà như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói: Sâu đàn!

Qui trình tác nghiệp của anh, bây giờ tòa nói là sai, nhưng khi thực hiện, anh và ban biên tập báo Tuổi Trẻ chắc hẳn không nghỉ thế. Và những gì diễn ra tại tòa, cũng như  việc “dành” trách nhiệm về sai phạm của vụ này về cho báo, mà ông Xuân Trung – Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã nói, thì ít ai tin bản án của tòa có tính răng đe, giáo dục cho Hoàng khương cũng như những nhà báo đang còn cầm bút. Và nếu vậy thì 4 năm tù, Hoàng Khương khó mà “nuốt” được gì từ  môi trường giáo dục, rèn luyện nhà tù. Có chăng là nỗi đau vầy vò thân xác anh vì “mất” 4 năm không phụng sự xã hội với tư cách một nhà báo chống tiêu cực.

Theo dõi hai ngày xử án, không thấy từ nào xin được khoan hồng của anh. Ngay cả khi anh nói tòa xem xét công anh vì những đóng góp cho những tờ báo lớn như Pháp luật Việt Nam, Phụ Nữ TP, Tuổi Trẻ… thì cũng là hàm ý: Bao nhiêu cán bộ, chiến sỷ CA “tử” vì anh là giảm bớt cho xã hội bấy nhiêu sâu mọt mà thôi.

Uy lực là “nhà báo lớn” cộng với “tờ báo lớn”, khiến người ta liên tưởng “kịch bản”Hoàng Khương dạ thưa tại tòa, sẽ khớp với sự khoan hồng kiểu “nhìn mặt mà xử” đã không xãy ra. Trái lại anh chỉ nhìn nhận một lỗi duy nhất là tác nghiệp quá đà. Một lỗi mà khi nghe lời xin lỗi của anh tại tòa thì chắc báo Tuổi Trẻ, bạn đọc tờ báo này chắc hẳn sẽ dễ dàng chấp nhận.

Phiên sơ thẩm khép lại, mở ra cho tòa phúc thẩm “bọc lót” cho hệ thống tòa tròn trịa hơn. Đó là điều mà phiên tòa sơ thẩm chưa làm được;

Vì sao khi tờ Tuổi Trẻ cho rằng Hoàng Khương tác nghiệp theo qui trình của tờ báo và chính tờ Tuổi Trẻ “xin” mấy lần mà tòa bác thẳng thừng – dù họ chỉ “xin” dự tòa – góp phần cùng tòa tìm ra sự thật? phải chăng xử một nhà báo dễ hơn là xử cả tờ báo?

Những ngày dự tòa, cánh báo chí xì xào: không biết ăn nói với vợ con thế nào khi ngày dự tòa, tối về vợ hỏi: Hoàng Khương tội gì? Ăn hối lộ? không. Hù dọa trục lợi? Không. Vậy tội đưa hối lộ của anh mà tòa qui để làm gì – nếu không là động cơ duy nhất dễ chấp nhất: Tìm chứng cứ, tư liệu viết bài cho báo!

Báo chí khá đông trong hai ngày tòa xử, cũng như tường thuật khá chi tiết phiên tòa. Chứng tỏ vụ án đã gây sự chú ý cao của dư luận. Nói như luật sư Phan Trung Hoài: 8 tháng kể từ ngày Hoàng Khương bị tạm giam, nay dư luận vẫn còn hoài nghi về việc bắt giam Hoàng khương. Cánh nhà báo dự tòa còn tìm câu hỏi cho chính mình, bởi ai cũng thấy mình trong vụ Hoàng Khương: Giới hạn nào cho nhà báo khi tác nghiệp. Nói đâu xa, đương kim Tổng thư ký tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM – nhà báo Đức Hiển – cũng đã từng nhập vai “lơ xe” để tìm chứng cứ vi phạm của CSGT. Nếu chứng cứ “tại hồ sơ” thì trên đầu Đức Hiển hiện nay chẳng khác nào cái thong lọng?

Cầm tiền đưa cho người khác, rồi “chụp” làm tư liệu là rõ sai. Tòa đã áp dụng điều 289 Bộ luật Hình sự với Hoàng Khương tội danh “đưa hối lộ”. Nhưng cũng chính trong điều luật này có nêu: Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. Với Hoàng Khương, áp dụng miễn truy tố anh là hợp lý khi mà chính anh và cả tờ báo “khai báo trước khi bị phát giác” bằng hai bài báo trên tờ Tuổi Trẻ. Nhưng nghịch nỗi, để chứng minh sự “khai báo” đó, Hoàng Khương cần “chứng cứ” là đại diện tờ Tuổi Trẻ “mang cả qui trình” tác nghiệp của tòa soạn tới tòa thì đã bị tòa từ chối, như đã nói ở trên.

Khi qui tội Hoàng Khương với điều 289, tòa đã bỏ qua những nội dung cơ bản, đó là không chứng minh được hành động đưa hối lộ của Hoàng Khương gây thiệt hại ra sao. Nhưng người dân thì thấy ngược lại: Chính vì “đưa hối lộ” mà Hoàng Khương cho người dân thấy những con sâu trong ngành ra sao, cách thức mà họ kiếm tiền, cũng như trong màu áo ngành, họ đã thực thi và bảo vệ pháp luật như thế nào!

4 năm tù cho nhà báo Hoàng Khương – đó có phải là công lý ? Câu hỏi này nên dành cho tòa phúc thẩm. Bởi người dân mà tôi gặp trực tiếp tại tòa thì họ chỉ biết chảy nước mắt cho một nhà báo điều tra chóng tiêu cực, khi nhìn nhà báo này trong cái còng số 8 và lên xe về nhà tù – nơi đúng ra phải dành cho đàn sâu – như lời Chủ tịch nước từng nói.

***

NHÀ BÁO CHỐNG THAM NHŨNG HOÀNG KHƯƠNG BỊ 4 NĂM TÙ GIAM

Theo VOA

Hãng thông tấn AP ngày 7/9 trích dẫn tin tức trong nước cho hay tác giả của các bài viết phanh phui tham nhũng trong ngành công an, ký giả Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ, bị tuyên án 4 năm tù về tội đưa nhận hối lộ.

Tại phiên sơ thẩm hôm 7/9, ông Hoàng Khương bị kêu án với cáo buộc đã đưa hối lộ cho cảnh sát giao thông 710 đôla trong quá trình tác nghiệp viết phóng sự điều tra về nạn ăn hối lộ lan tràn trong ngành công an.

Hai viên công an nhận hối lộ liên can trong vụ án bị tuyên phạt 5 năm tù.

Ký giả Hoàng Khương nói ông chỉ thực hiện trách nhiệm nhà báo của mình và không hề có lợi ích cá nhân trong việc đưa hối lộ cho công an.

Vụ bắt giữ nhà báo Hoàng Khương hồi tháng Giêng năm nay bị giới bảo vệ nhân quyền quốc tế, trong đó có Tổ chức Phóng viên Không biên giới ở Pháp, lên án.

Nguồn: AP/Tuoitre

***

Nhà báo Hoàng Khương lãnh án 4 năm tù về tội đưa hối lộ

Thanh Phương, theo RFI

Theo tin từ báo chí trong nước, hôm nay 07/09/2012, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 4 năm tù đối với nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ về tội đưa hối lộ.  Mức án nói trên thấp hơn mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị, tức là từ 5 đến 6 năm tù, vì theo chủ tọa phiên toà Hoàng Khương đã « có nhiều đóng góp trong quá trình công tác », xem đây là một « tình tiết xem xét giảm nhẹ ».

Tòa đã tuyên án như trên mặc dù tại phiên tòa hôm nay, luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Hoàng Khương, đã đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, trả tự do cho nhà báo này ngay tại tòa. Theo luật sư Phan Trung Hoài, nhà báo Hoàng Khương không phạm tội đưa hối lộ, mà chỉ có sai sót về tác nghiệp báo chí. Hơn nữa, Hoàng Khương, với tư cách nhà báo, đã chủ động viết bài, đưa công khai hành vi tiêu cực trên báo Tuổi Trẻ.

Khi nói lời sau cùng tại tòa, nhà báo Hoàng Khương cũng khẳng định chỉ sai sót về nghiệp vụ, với động cơ là phát hiện tiêu cực và đấu tranh chống tiêu cực và đã xin tòa khoan hồng, tuyên bị cáo không phạm tội. Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ, sau khi Hoàng Khương kết thúc lời nói sau cùng này, đồng loạt đồng nghiệp, bạn bè, người thân của anh ở phía ngoài phòng xử án, theo dõi qua màn hình đã đứng dậy vỗ tay.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, vợ nhà báo Hoàng Khương cho là bản án 4 năm tù đối với chồng và em trai quá nặng, tỏ ý hy vọng là trong phiên phúc thẩm sắp tới tòa sẽ giảm án cho chồng vvà em. Cha của Hoàng Khương cũng đặt hy vọng vào phiên xử phúc thẩm và trước mắt mong muốn cho con trai được phép ra thăm mẹ hấp hối ở bệnh viện.

Về những người cùng ra tòa với nhà báo Hoàng Khương, Nguyễn Đức Đông Anh, em vợ của Hoàng Khương, cũng bị 4 năm tù về tội đưa hối lộ, cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức bị kết án 5 năm tù về tội hối lộ, còn hai bị cáo Tôn Thất Hòa và Trần Minh Hòa thì bị 2 năm tù và 5 năm tù về tội môi giới hối lộ.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Chín 8, 2012 - Posted by | Pháp Luật-Công lý, Tham Nhũng-Lãng Phí |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s