Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

LỀ TRÁI VÀ LỀ PHẢI

Hồ Trần, theo SGTT

Chỉ ở nước ta mới có thêm khái niệm trong báo chí: “báo lề trái” và “báo lề phải”. Nôm na là báo lề phải đưa những thông tin đã được chỉ đạo chặt chẽ từ trên xuống, còn báo lề trái đưa… tá lả, có gì đưa hết từ những nguồn tin có kiểm chứng lẫn tin đồn thổi.

Nhưng dù có cả hai loại báo, người dân vẫn “đói” thông tin trong bối cảnh xã hội ngày càng dày đặc thông tin. Vì sao lại nghịch lý như vậy? Là vì họ cần những thông tin chọn lọc, được đưa ra từ những tờ báo có tính chính thống và nguồn cung cấp thông tin rõ ràng của các cơ quan công quyền và các ban ngành có chức năng. Trong khi đó, vẫn còn đó những lời từ chối bằng sự im lặng hoặc trốn tránh nhà báo, thậm chí còn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay hoặc đánh hội đồng nhà báo bằng dùi cui! Và khi báo chính thống ngày càng ít những nội dung mang tính thời sự, gần gũi với những khao khát thông tin từ người dân thì các trang blog, trang web, các clip công bố trên YouTube của các “nhà báo tự do” hay của người không công khai danh tính (tất cả đều không thuộc dòng báo chí được cấp phép) lại rầm rộ đưa các tin tức từ nhiều chiều, nhiều nguồn khiến người đọc càng ngập trong nhiễu loạn thông tin.

Sự lựa chọn vẫn từ phía người đọc, dù đó là lề phải hay lề trái. Vì vậy, câu hỏi đã có sẵn câu trả lời là báo chí chính thống liệu có đáp ứng được thông tin cho bạn đọc, nếu như cánh cổng thông tin từ các cơ quan có chức năng cung cấp thông tin cho báo chí vẫn cửa đóng then cài và thêm nữa, sự bảo vệ nguồn tin vẫn còn rất yếu kém của chúng ta khiến bạn đọc ngày càng đổ vỡ niềm tin?

________

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Advertisements

Tháng Sáu 21, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

4 phản hồi »

 1. Ngày nay người dân không coi nhiều nguồn thông tin “trái-phải” tràn đến tai,mắt sẽ gây “nhiễu loạn thông tin” !
  Người làm báo “lề trái” nói lên mặt trái của chế độ đang đi vào đời sống thực tế hàng ngày của nhân dân mà chế độ ra sức giấu giếm.
  Người làm báo “lề phải” là những con rối lảnh lương,lảnh thưởng,nhận quà cáp,kể cả cáp độ;biết cầm bút,bấm phím,viết và bấm theo sự co giật của các sợi dây đã được buộc rất kỹ lưỡng của 1 Tổng biên tập/700 đầu báo các kiểu. Do vậy,nhiều năm qua người đọc báo con rối,không ai quan tâm đến thành tích phát triển đất nước do công lao lãnh đạo của Đảng,vì đang nhìn thấy hiện thực hàng ngày,mà quan tâm đến các tiêu cực lớn về kinh tế,chính trị,dân sự cưỡng bứt đang xảy ra,không bưng bít nổi;quan tâm đến những thông tin thật,do các con rối bị đứt dây viết và bấm;các con rối đứt dây này bị loại bỏ sau khi thông tin đăng lên đài,báo của cái gọi là “chính thống” mà vốn không phải là vậy. Không thể có báo đài chính thống của nhân dân khi chưa có Tổng thống dân cử – nền tảng của chính thống. Một khi chưa có chế độ dân cử thì báo,đài gọi là chính thống,thực tế là báo đời của nhân dân. Do đó,báo,đài “lề trái” dần dần sẽ là nguồn thông tin đa chiều của nhiều bạn đọc.
  Các hãng truyên thông hàng đầu thế giới đều lập tức cử phóng viên cự phách đến các điểm nóng mới xảy ra trên toàn cầu,dù nguy hiểm đến tính mạng,nhằm kịp thời đưa tin đến tai mắt nhân loại khắp hành tinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng về đất đai,công đoàn công nhân,thời gian dài vừa qua nổi lên rất nhiều điểm nóng với hàng ngàn cuộc đình công,biểu tình của công nhân khốn khổ;nông dân đói rách ra sức chống đỡ các cuộc trấn áp,cưỡng chiếm đất đai,nổi cộm ở Tiên Lãng,Văn Giang,Vụ Bản,Dòng Cứu thế…Báo chí “lề phải chính thống” cho rằng những sự kiện xảy ra ở nước ta vừa kể là “nhạy cảm”,vì vậy không đến được. Không đến được nhưng tin vẫn đưa tràn lang khắp không gian Việt Nam: Chính quyền và các công đoàn công ty đều thực hiện đúng chủ trương của Đảng,pháp luật của Nhà nước,về bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân,nông dân Việt Nam. Một số phần tử bất mãn lợi dụng các quyền dân chủ,đồn thổi to chuyện,ảnh hưởng uy tín của Đảng,Nhà nước ta. Đánh! Bắt!
  Nói ra thật là buồn,từ hồi Pháp thuộc đến thời Mỹ luộc,người làm báo Việt Nam vừa giỏi vừa dũng. Ngày nay,đất nước hoàn toàn độc lập,tự do,vậy mà động mồ động mả kiểu gì,hàng ngàn người Việt Nam được nhân dân vinh danh nhà báo lại chỉ biết cúi đầu nhận lệnh,viết theo lệnh,bất chấp sự thật,phải trái,đòi hỏi của bạn đọc.
  Ngày nay đã có nhiều việc làm để sống,không phải chết đói. Các nhà báo nên thôi,không phục vụ cho loại báo đời nữa. Trương Duy Nhất bỏ viết báo về nhà viết Blog vẫn sống đấy thôi.
  Cựu nhà báo Đại Đoàn Kết Nguyễn Chính còn nói: Do vô thức,người làm báo gây thêm nỗi sợ hãi cho nhân dân. Đau như dao bửa cau cắt bụng vậy.
  Báo lề trái lòng dạ thật. Báo lề phải lòng dạ trái.

  Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Sáu 21, 2012 | Phản hồi

 2. Hiện tượng “báo lề trái” và “báo lề phải” phản ánh một sự thật trước mắt CHXHCN Việt Nam là một nước báo chí không có tự
  do,phản ánh một sự thật lù lù sau đó là CHXHCN Việt Nam tổ chức không những che dấu sự thật mà còn nhào nặn não trạng người dân,phản ánh một sự thật quan trọng nhất là Nhà nước nói dối thành bệnh kinh niên ,không còn biết phân biệt
  phải trái và cả nước không tin Nhà nước ,cuối cùng cả nước đều nói dối ngại ngùng sợ hãi khi nói thật. Hãi hùng cho tiền đồ
  dân tộc (dân Việt ở ngoài nước không có bệnh dối trá) !!!
  Nguyễn Tường Bá

  Bình luận bởi nguyen tuong ba | Tháng Sáu 22, 2012 | Phản hồi

 3. Cần phải tôn trọng sự thật trong thực tế, phải chấp nhận nếu có bị thiệt hại cũng phải chấp nhật. chấp nhận sai để rồi sửa đổi thì rất tốt. chỉ sợ những người sai mà không dám nhận sai. trên đà như thế này thì rất khó giáo dục cho các thế hệ tương lai.

  Bình luận bởi Lê văn hóa | Tháng Mười 20, 2012 | Phản hồi

 4. Adolf Hitler có 1 câu nói rất nổi tiếng: “Dư luận chỉ là con rối của bao chí”

  Bình luận bởi song hongbing | Tháng Năm 22, 2013 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s