Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

ỦY BAN TỰ DO TÔN GIÁO QUỐC TẾ MỸ ĐỀ NGHỊ ĐƯA VIỆT NAM VÀO DANH SÁCH CPC

Giáo dân Thái Hà tuần hành ngày 2/12/11 phản đối chính quyền chiếm đất nhà thờ Theo VOA

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, USCIRF, một ủy ban của chính phủ liên bang giám sát tình hình tự do tôn giáo trên toàn cầu, đã công bố báo cáo thường niên hôm thứ tư, trong đó đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam cùng các nước Miến Điện, Trung Quốc, Ai Cập, Bắc Triều Tiên, Iran, và một số nước khác vào danh sách Các nước cần đặc biệt quan tâm (CPC).

Báo cáo thường niên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế năm nay nhận định hoạt động tôn giáo “tiếp tục gia tăng ở Việt Nam và chính phủ đã có những thay đổi quan trọng trong thập niên vừa qua trước sự chú ý của quốc tế, gồm cả việc Việt Nam từng bị liệt kê vào danh sách CPC. Tuy nhiên, các cá nhân tiếp tục bị bỏ tù hay giam giữ vì những lý do liên quan đến hoạt động tôn giáo hoặc vì họ cổ vũ cho tự do tôn giáo. Phúc trình cũng cho rằng hoạt động tôn giáo độc lập vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Phúc trình nhận định rằng Việt Nam “tiếp tục kiểm soát mọi cộng đồng tôn giáo, hạn chế và trừng phạt hoạt động tôn giáo độc lập và trấn áp những cá nhân và tổ chức mà chính phủ coi là thách thức thẩm quyền của mình”.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC năm 2012 vì những sự vi phạm mà họ nói là có hệ thống, vẫn tiếp diễn và quá mức.

Kể từ năm 2001, hàng năm ủy ban này đều đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách CPC hồi năm 2004 và 2005, nhưng đã đưa nước này ra khỏi danh sách vào năm 2006.

***

UB Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ lại đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách đen

Trọng Nghĩa, theo RFI

Như thông lệ, từ hơn một chục năm nay, vào hôm qua, 20/03/2012, định chế tham vấn cho chinh phủ Mỹ về tự do tôn giáo là USCIRF lại yêu cầu Washington đưa Hà Nội trỏ lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm, viết tắt tiếng Anh là CPC. Lý do Ủy ban này đưa ra là vì chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo của người dân.

Trong báo cáo thường niên, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ đã chỉ trích chính quyền Việt Nam vẫn “đàn áp các nhóm và cá nhân bị xem là thách thức uy quyền chính phủ”, trong đó có các nhóm tôn giáo.

Bản báo cáo đã công nhận rằng, trong thập niên vừa qua, hoạt động tôn giáo tiếp tục gia tăng ở Việt Nam và chính phủ đã có những chuyển biến tích cực trong lãnh vực này. Tuy nhiên, bản phúc trình xác định là tại Việt Nam, “các cá nhân vẫn bị giam cầm hay câu lưu vì liên can đến hoạt động tôn giáo hoặc là vì cổ vũ cho tự do tôn giáo”. Điều đáng quan ngại, theo Ủy ban, là hoạt động tôn giáo độc lập tại Việt Nam vẫn bị xem là bất hợp pháp.

Chính vì các lý do nêu trên mà Ủy ban này, một lần nữa, khuyến nghị chính quyền Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC của những nước vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách nặng nề nhất, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, Iran…

Xin nhắc lại là hàng năm, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn lập ra một danh sách đen bao gồm những nước bị Mỹ đánh giá là vi phạm quyền tự do tôn giáo nghiêm trọng nhất. Việt Nam đã bị liệt vào diện này trong hai năm 2004 và 2005.

Tuy nhiên, vào năm 2006, trước lúc tổng thống Mỹ G.W. Bush đi Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Washington đã xóa tên Việt Nam trong danh sách CPC, và duy trì quyết định đó cho đến nay, bất chấp các đề nghị trừng phạt trở lại của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất về tự do tôn giáo quốc tế được bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào tháng 09/2011, danh sách CPC vẫn không có Việt Nam, mà chỉ bao gồm 8 nước là Miến Điện, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Eritrea, Iran, Ả Rập Xê Út, Sudan, và Uzbekistan.

***

USCIRF tiếp tục chỉ trích VN về tôn giáo

Theo BBC

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) một lần nữa đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm (CPC).

Trong báo cáo thường niên công bố hôm 20/3, USCIRF chỉ trích chính phủ ở Hà Nội vẫn “đàn áp những cá nhân và nhóm bị xem là thách thức uy quyền chính phủ”.

Ủy ban theo dõi về tự do tôn giáo này kêu gọi bên hành pháp đưa vào danh sách CPC 16 quốc gia, như Miến Điện, Trung Quốc và Việt Nam.

Danh sách CPC do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hàng năm nhắm vào các nước bị Washington đánh giá là vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo nghiêm trọng.

‘Tiếp tục kiểm soát’

USCIRF cho rằng trong năm qua, Việt Nam “tiếp tục kiểm soát mọi cộng đồng tôn giáo, hạn chế và trừng phạt ngặt nghèo hoạt động tôn giáo độc lập”.

Bản phúc trình ghi nhận hoạt động tôn giáo “tiếp tục gia tăng ở Việt Nam và chính phủ đã có những thay đổi quan trọng trong thập niên vừa qua trước sự chú ý của quốc tế”.

Tuy vậy, phúc trình nói “các cá nhân tiếp tục bị giam cầm hay tạm giam vì những lý do liên quan hoạt động tôn giáo hoặc vì sự vận động cho tự do tôn giáo; hoạt động tôn giáo độc lập vẫn là bất hợp pháp”.

Suốt từ năm 2001, USCIRF năm nào cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC.

Năm 2004 và 2005, Washington liệt Việt Nam vào danh sách này nhưng từ năm 2006, đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách.

Khác biệt

Vấn đề nhân quyền vẫn được Hoa Kỳ nhắc đến trong các đối thoại với chính phủ Việt Nam.

Tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói “nếu muốn phát triển quan hệ chiến lược…Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa để tôn trọng và bảo vệ quyền công dân”.

Nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIRF trong đánh giá về hoạt động tôn giáo ở Việt Nam.

Phúc trình của USCIRF cũng giải thích rõ là theo Bộ Ngoại giao, một trong những lý do Việt Nam không còn trong danh sách CPC là vì không còn “tù nhân được quan tâm” (prisoner of concern).

“Ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao chỉ xem xét những cá nhân bị bắt ‘vì lý do liên quan niềm tin của họ’ khi đánh giá tình trạng tự do tôn giáo.”

“Định nghĩa hẹp này loại trừ những người bị bắt hay tạm giam vì sự cổ vũ phi bạo lực nhằm bảo vệ tự do tôn giáo, bao gồm bày tỏ ủng hộ cải cách chính trị hoặc pháp lý cần thiết, hay những người biện hộ cho các lãnh đạo tôn giáo hay những người vận động tự do tôn giáo tại tòa.”

“Tiêu chí của Bộ Ngoại giao cũng loại trừ những người giám sát tự do tôn giáo và bị bắt hay bị trừng phạt vì công bố các phát hiện.”

“Nó cũng loại trừ những người, do sự hạn chế hoạt động tôn giáo hay vì các vụ bắt giữ những người chung niềm tin, đã tổ chức hoặc phản đối theo cách phi bạo lực nhằm thu hút quan tâm đến sự đàn áp của chính phủ,” theo USCIRF.

Báo cáo gần đây nhất về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố tháng Chín năm ngoái.

Nó đưa tám quốc gia vào danh sách CPC, gồm Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ả Rập Saudi, Sudan, và Uzbekistan.

Báo cáo công bố hôm 20/3 của USCIRF cũng có một số sai sót dễ kiểm chứng khi nói về Việt Nam, ví dụ đoạn nói luật sư Lê Công Định bị án 16 năm tù (thực tế là 5 năm tù).

Tên luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng bị viết sai.

___

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

 

Advertisements

Tháng Ba 22, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s