Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

VIỆT NAM CHƯA CÓ TẦNG LỚP TRÍ THỨC ĐÚNG NGHĨA

Giáo sư Chu HảoTheo BBC 

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Giáo sư Chu Hảo tin tưởng năm mới có nhiều yếu tố mới đáng để hy vọng, tuy năm 2011 vừa qua ‘còn rất nhiều điều gợn và những điều đáng phải suy nghĩ.’

Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Việt Nam cho rằng năm mới 2012 chứa đựng những yếu tố mới, đem lại hy vọng cho sự phát triển của đất nước.

Trao đổi với BBC hôm 01/01/2012, Giáo sư Hảo, người đồng thời là Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, thuộc Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta), tỏ ra lạc quan:

“Trước sau gì thì những cái tốt đẹp cũng sẽ dần dần tới, mọi sự cuộc sống đều sẽ đổi thay. Tất cả mọi sự tốt đẹp bao giờ cũng ở phía trước,” ông nói.

“Cái biểu hiện mới nhất mà tôi nghĩ, cũng đang hy vọng nhất là chính Thủ tướng đã đề nghị ra Luật Biểu tình. Điều đó là điều đáng hoan nghênh và tôi hy vọng điều đó sẽ được thực thi.”

Giáo sư cũng cho biết quan điểm riêng của mình về một số vấn đề như nên sửa đổi Hiến pháp, soạn thảo luật về đảng ra sao và đặc biệt, ông cho biết đánh giá của mình về tư cách của trí thức Việt Nam ở trong nước thời gian vừa qua và hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

“Với đúng định nghĩa về trí thức mà tôi hiểu, thì thực sự chưa hình thành ở Việt Nam từ sau năm 1954 và sau năm 1975 cho tới bây giờ,”

“… Khả năng độc lập tư duy, khả năng dám bảo vệ chính kiến của mình, khả năng dự báo và tạo ra dư luận lành mạnh trong xã hội chưa có nhiều. Và tôi nghĩ đấy là điều đáng thất vọng,” Giáo sư Chu Hảo nói với Quốc Phương của BBC.

____

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Tháng Một 2, 2012 - Posted by | Chính Trị-Xã Hội |

3 phản hồi »

 1. Chính xác!

  Bình luận bởi Hugo | Tháng Một 2, 2012 | Phản hồi

 2. Nghe 3 phỏng vấn của 3 vị giáo sư Ngô Vĩnh Long,Chu Hảo,Nguyễn Huệ Chi(2 trong 1 ngoài)trên BBC càng thấy rõ một điều là Đảng không thể”nuôi”chứng tật của Đảng mãi được. Và,chỉnh đốn đang được đặt ra không chậm trể lần thứ…nhiều lần. Hãy chờ và hy vọng đừng nói ngọng.
  Một Đảng cầm quyền đã quá dài lâu,trải qua bao thăng trầm lịch sử,bao biến thiên thời cuộc,cũng bấy nhiêu chứng tật phát sinh do chủ quan,khách quan không ai chỉ cho mà thấy,mà biết,mà sửa.
  Nhiều thế hệ lãnh đạo đi qua chỉ”hưởng thụ”những lời hay,ý đẹp do giới trí thức xã hội chủ nghĩa ăn theo,nói leo sáng tác tâng bốc,ngợi ca,cái tự sướng dâng lên từng ngày trong cuộc đời ngắn ngủi,thấy chi”mặt trái”của vấn đề khi không đủ”tầm”đối diện với nó.
  Những lời nghiêm túc của GS Ngô Vĩnh Long,Chu Hảo là lời thống thiết hoàn toàn mang tính xây dựng.
  Để “nước đến chân mới nhảy” e rằng sẽ nhảy lung tung,lung tùng,người lảnh tai họa trực tiếp đầu tiên sẽ là số đông dân nghèo,trong một xứ sở vốn nghèo đói triền miên.
  Không muốn VN xảy ra như Ai Cập,Libya,Syria! Các nước đó giàu có 10 lần hơn ta mà còn khó khăn vậy,huống hồ…
  Vậy Đảng chỉnh đốn ra sao,có thực tâm,quyết tâm,triệt để không chậm trể không?
  Có vượt qua được”bức tưởng lửa”của bè lũ quyền lợi? Cố gắng đợi,mong rằng đừng vời vợi!

  Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Một 2, 2012 | Phản hồi

 3. Tôi nghĩ Việt Nam luôn luôn có tầng lớp trí thức giỏi và can trường từ thời phong kiến,qua thực dân và nhất là
  hiện nay.Nhưng họ không được dùng thậm chí bị đàn áp bịt miệng v.v…cho nên nước ta chậm tiến khó phát triển
  .Trí thức VN ở hải ngoại đóng góp đáng kể cho các nước khác.
  Nguyễn Tường Bá

  Bình luận bởi Nguyễn Tường Bá | Tháng Một 6, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s