Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

CÁI GÌ GÂY RA LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM?

Ngô Nhân Dụng

Tình trạng kinh tế ở Việt Nam được diễn tả trong một bài ca dao đang phổ biến như sau:

Đau đầu vì điện
Điên đầu vì đô (đô la)
Ngây ngô vì vàng
Ngỡ ngàng vì đất

Điện không biết lúc nào bị cúp; ngay một khách sạn quốc tế ở giữa thủ đô cái máy pha cà phê cũng ngưng chạy vì cúp điện. Giá đô la Mỹ trên thị trường chợ đen lúc nào cũng chạy vọt lên nhanh hơn giá do nhà nước chính thức quy định. Nhà nước vừa mới phá giá đồng tiền Việt Nam xuống thêm hơn 8%, phá giá lần thứ ba trong vòng 12 tháng. Đây là lần phá giá tiền thứ sáu kể từ hai năm rưỡi nay; nhưng vẫn như các lần trước, giá chính thức vừa được công bố thì giá mua đô la trong các cửa hàng vàng Hà Nội đã vươn lên qua mặt nữa rồi.

Vì dân chúng không tin tưởng vào đồng tiền, những người có tiền trong tay tìm cách tống khứ cái khuôn mặt in trên đó đi càng nhanh càng tốt, bằng cách đổi lấy đô la Mỹ hay mua vàng. Vàng thì nặng, khó giữ và khó chuyển ra ngoài, cho nên giới quan chức lớn và doanh nhân có tiền thật đều tích trữ đô la. Tại sao người ta chuộng những tờ giấy 100 đô la mới, sẵn sàng trả giá cao hơn? Vì khi đem hối lộ, được hoan nghênh hơn! Quí quan cũng biết rằng đem đô la đi lại nó nhẹ nhàng hơn vàng nhiều.

Trong khi giới có quyền và có tiền điên đầu vì đô la và vàng, thì những nông dân lại “ngỡ ngàng vì đất”. Đồng bào tỉnh Hà Nam đã kéo nhau lên tận Hà Nội biểu tình đòi đền bù đất xứng đáng, nhưng chưa ai tổ chức tập hợp được tất cả các đoàn nông dân mất đất cùng đi khiếu kiện một lúc!

Sau phần “Ngỡ ngàng vì đất” bài ca dao đọc tiếp:

Ngất vì tỷ giá

Ngã vì lãi suất

Uất vì giá xăng

Cả ba hiện tượng: Tỷ giá đô la so với đồng tiền Việt Nam, lãi suất, và giá xăng quy tụ vào một điểm là “lạm phát phi mã”. Trong tuần rồi, giá xăng đã tăng vọt lên hơn 17%, gần 20.000 đồng một lít; và giá diesel tăng 24%, lên hơn 18.000 đồng. Giá xăng lên là một phần trong cảnh vật giá leo thang, tức là lạm phát. Ngày 25 tháng Hai vừa rồi, nhật báo Wall Street Á Châu loan tin đặc biệt về lạm phát ở Việt Nam, cho biết tỷ lệ giá sinh hoạt (CPI) tăng là 12,31%; nhắc nhở rằng đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Á châu. Hai món chính tăng giá là thực phẩm và nhà cửa, trong đó có giá vật liệu xây cất. Đó là hai nhu cầu thiết yếu của dân, đặc biệt là dân nghèo thì hầu hết đồng tiền kiếm được chỉ đổ vào chuyện ăn với ở!

Nhưng không ai tin rằng mức lạm phát sẽ dừng chân ở vị trí 12%. “Ngất vì tỷ giá” là một lý do. Đồng đô la Mỹ lên giá sẽ thúc lạm phát lên cao nữa. Vì mọi thứ hàng nhập cảng, khi mua phải trả bằng đô la, sẽ đắt hơn khi tính ra tiền Việt Nam. Ngoài ra, còn “Uất vì giá xăng”. Giá xăng dầu vừa mới lên sẽ khiến cho tất cả những thứ hàng hóa và dịch vụ cần dùng đến xăng dầu phải tăng giá theo (có món nào không cần chuyên chở bằng xe tàu chạy xăng không?). Riêng hai thứ đô la và xăng thôi cũng đủ khiến cho giá cả nhiều món hàng bắt buộc tăng giá trong thời gian tới. Cho nên nhà kinh tế Matt Hildebrandt thuộc công ty tài chính JP Morgan đoán rằng trong mấy tháng tới tỷ lệ lạm phát ở nước ta sẽ lên 14%, và giữ mức đó cho cả năm 2011. Nhiều người lo ngại lạm phát sẽ lên tới 15%. Trong khi đó, nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn không thay đổi chỉ tiêu của họ là giữ lạm phát ở mức 7% cho năm nay. Đúng là họ sống trong một thế giới ảo, khác đám chúng sinh đang đi lại ở ngoài đường.

Trước tình hình lạm phát đe dọa đó, dân đang “Ngã vì lãi suất” vì Ngân hàng Nhà nước phải cho tăng lãi suất nhiều lần để giảm bớt số lượng tiền lưu hành. Như nhận xét của tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, trong một bài đăng trên mạng lưới của nhà nước, Việt Nam đang lâm vào một thế bí, là phải lo chống lạm phát trong lúc lãi suất đang rất cao.

Bình thường, khi muốn ngăn chặn lạm phát thì người ta phải tăng lãi suất. Lãi suất tăng sẽ khiến dân bớt tiêu thụ đi và các xí nghiệp cũng bớt đầu tư; do đó số cầu giảm và giá cả các món hàng sẽ hạ bớt. Nhưng khi lãi suất đã cao lắm rồi, thì khó ai dám tăng lãi suất nữa. Tức là Ngân hàng Nhà nước mất một thứ dụng cụ để giảm bớt lạm phát. Cho nên ông Trần Du Lịch nói thẳng về viễn tượng kinh tế Việt Nam: “Qua 2 tháng đầu năm 2011, có thể thấy tình hình kinh tế vĩ mô gặp khó khăn hơn năm 2010 và nghiêm trọng hơn chúng ta dự đoán”. Cho đăng những nhận xét của ông trên mạng lưới nhà nước, cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam muốn báo trước cho toàn thể mọi người biết cả nước sắp vất vả! Mặt khác, họ cũng muốn chối tội về những biện pháp mới thi hành: tăng giá xăng và phá giá đồng bạc. Bởi vì, đó chính là những điều mà tiến sĩ Trần Du Lịch đưa ra đề nghị phải làm ngay “cả gói!”. Nếu dân phải chịu khổ, hãy trút tội lên các chuyên gia kinh tế đưa ý kiến, đừng buộc tội Đảng và Nhà nước!

Nhưng cuối cùng, chính Nhà nước và Đảng Cộng sản đã gây ra cái cảnh lạm phát phi mã hiện nay, không thể nào đổ tội cho ai được!

Cái tội chính đã được ghi trong cương lĩnh, chính sách của những kỳ Đại hội Đảng từ mấy lần rồi. Đó là “Lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo”.

Tại sao có lạm phát? Vì tiền đổ ra nhiều quá mà sức sản xuất hàng hóa không tăng theo kịp. Tại sao lại đổ ra nhiều tiền như vậy? Vì các ngân hàng của nhà nước đưa tiền cho các xí nghiệp nhà nước tha hồ tiêu xài. Trong năm 2010, số tiền do các ngân hàng cho vay đã tăng thêm 28%, lên tới con số vay nợ lớn bằng 140% Tổng sản lượng nội địa (GDP). Nên biết, năm 1997, ngay trước khi Thái Lan bị khủng hoảng tài chánh, tổng số nợ của họ cũng chỉ lớn bằng 130% GDP! Hiện nay mỗi năm Việt Nam phải dùng 30% của Tổng sản lượng nội địa chỉ để trả tiền lãi và trả góp vốn các món nợ vay của người nước ngoài. Tại sao cần nhiều tiền đến như vậy? Vì có khi nhà nước đứng ra vay đô la từ nước ngoài, tức là đem tài sản cả nước ra làm vật thế chấp, rồi đưa tiền đó cho doanh nghiệp nhà nước sử dụng. Đó là câu chuyện Vinashin đi vay 750 triệu đô la, ai cũng biết.

Những doanh nghiệp nhà nuớc làm ăn thế bết bát thế nào ai cũng biết. Nhưng chính sách của  Đảng Cộng sản vẫn là đem tiền của toàn dân cho các cán bộ kinh tế của đảng tha hồ tiêu pha lãng phí. Tiến sĩ Nguyễn Quang A năm ngoái đã viết một bài phân tích tường tận về cái lỗ thủng khổng lồ, cái thùng không đáy là các doanh nghiệp nhà nuớc.

Hiện nay cán cân mậu dịch của Việt Nam bị thâm thủng trên một tỷ đô la mỗi tháng. Trong các nước Đông Nam Á, nước nào mua bán với Trung Quốc cũng thặng dư, tức là bán nhiều hơn mua; trừ Việt Nam là chịu thâm thủng, tiền ra nhiều hơn tiền vào! Ai gây ra cái nạn thâm thủng đó? Ông Nguyễn Quang A tính có 3 lãnh vực, các công ty ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam thì bao giờ cũng đem tiền vào Việt Nam nhiều hơn là đem ra. Các xí nghiệp tư nhân trong nước thường cũng như vậy, ít nhất là không bị thâm thủng. Chính các doanh nghiệp nhà nước là nguồn gốc gây ra cảnh thâm thủng!

Các doanh nghiệp nhà nuớc được chính quyền ưu đãi, hưởng chế độ ưu đãi khi đi vay tiền của các ngân hàng, cũng do cán bộ điều khiển. Nhưng nó lại đóng góp rất ít vào kinh tế quốc dân. Ông Nguyễn Quang A cho biết, “số lao động làm việc trong doanh nghiệp tư nhân trong nước đã tăng hơn 3 lần trong những năm 2000-2006, từ hơn 1 triệu lên hơn 3 triệu người. Tương tự, số lao động làm việc trong các doanh nghiệp FDI (ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam) đã tăng hơn 3 lần, từ hơn 407 ngàn người năm 2000 đã tăng lên hơn 1,4 triệu người năm 2006. Số lao động làm việc trong các DNNN chỉ còn chiếm 28% tổng số lao động trong doanh nghiệp; giảm hơn một nửa (59,1%) so với năm 2000”.

Còn phần đóng góp của các doanh nghiệp nhà nuớc vào ngân sách quốc gia thì sao? Tiến sĩ Nguyễn Quang A ghi nhận các doanh nghiệp nhà nước chỉ góp trên 10% vào tổng số thu của nhà nước, còn 88,65% là do các doanh nghiệp khác, tư nhân trong nước và nước ngoài đóng góp!

Với những thành tích của các doanh nghiệp nhà nuớc như thế, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn bảo vệ các doanh nghiệp nhà nuớc! Họ đem tiền của dân cho đám cán bộ sử dụng dù không có hiệu quả. Vì đó doanh nghiệp nhà nuớc là nơi họ nuôi các cán bộ đảng!

Chi tiền nhiều quá, sinh lạm phát, thì toàn dân phải chịu!

Theo Diễn đàn thể kỷ

Advertisements

Tháng Ba 7, 2011 - Posted by | Pháp Luật-Công lý, Tham Nhũng-Lãng Phí | ,

64 phản hồi »

 1. Tôi đồng tình với quan điểm của bài viết. Là một doanh nhân trong nước, tôi không lạ gì cái nguyên nhân dẫn đến lạm phát:

  Chẳng cần nói gì nhiều, lạm phát là do in tiền quá nhiều trong khi nguồn cung hàng hóa bị hạn chế mà dẫn đến lạm phát. Vậy tại sao và ai in tiền nhiều? Câu trả lời chính là sự thâm thủng ngân sách do đổ vào đầu tư cho những cái thùng không đáy-DN nhà nước. Lại có khi để tránh việc đầu tư từ ngân sách môt cách trắng trợn, người ta ép các Ngân hàng quốc doanh phải cho DNNN vay. Khi DNNN không có khả năng hoàn trả vốn vì làm ăn không hiệu quả thì các Ngân hàng đứng trước nguy cơ đổ vỡ tín dụng. Trong khi ngân sách nhà nước trong mấy năm qua liên tục thâm hụt thì lấy tiền đâu để cứu các Ngân hàng quốc doanh? Bất đắc chí phải in tiền, in thật nhiều và thông qua NH nhà nước mà bơm vào các NHTM.

  Bình luận bởi Quang Huy | Tháng Năm 2, 2011 | Phản hồi

  • Y KIEN PHAN HOI CUA BAC THAT HAY VA THAT DUNG VOI THUC TAI. CAM ON BAC!

   Bình luận bởi HOANG DUNG | Tháng Năm 16, 2011 | Phản hồi

 2. la mot sinh vien quan tri, toi thay hjen jo tjnh hjnh lam phat o vjet nam da o muc bao dong, chjnh phu can manh tay hon

  Bình luận bởi nhung | Tháng Năm 11, 2011 | Phản hồi

  • Ý bạn nói”chính phủ cần mạnh tay hơn” nghĩa là đem các doanh nghiệp nhà nước ra bán đấu giá tất tần tật?
   Nếu vậy,tôi đồng ý với bạn. Đem bán hết cho cả nước ngoài,nước trong,thu vô khoảng 50 tỷ USD. Số tiền đó cho Đảng hết,nhận tiền xong,Đảng đi đâu thì đi,chẳng ai luyến nhớ! Nhà nước Việt Nam làm lại từ đầu,theo ý của toàn dân!

   Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Mười Một 15, 2011 | Phản hồi

 3. Tôi không hoàn toàn đồng tình với bài viết này!
  Đúng là tình trạng lạm phát ở VN hiện nay khá nghiêm trọng, nhưng đổ lỗi hoàn toàn cho nhà nước như thế là không đúng!
  Cái j cũng có tính 2 mặt của nó!
  Bác Quang Huy có câu hỏi:Vậy tại sao và ai in tiền nhiều?
  câu trả lời của bác chỉ đúng 1 phần chứ không phải là tất cả!
  Chẳng lẽ nhà nước ngu đến mức biết là lạm phát đang tăng cao nhưng vẫn bơm tiền thoải mái vào thị trường chơi ah???
  TẠI SAO VÀ AI IN NHIỀU TIỀN???
  Câu trả lời là: muốn hiểu biết rõ thì xin mời quay lại học môn tài chính tiền tệ, chứ đừng đứng ở 1 khía cạnh mà đòi nhìn cả toàn bộ vấn đề!!!

  Bình luận bởi Sella | Tháng Năm 19, 2011 | Phản hồi

  • LANH DAO NHA NUOC NAY LA MOT BON” DAU DAT” MAT NGUOI DA CHO THAM QUYEN CO VI LAM DIEU TAN DAT NUOC DAN CHUNG KHON KHO OAN THAN!!! PHAI GIAT CO BON CHUNG XUONG DIM XUONG BUN DEN ( sella) DICH THUC LA MOT CON CHO ( cam ) GIA DANG!?.

   Bình luận bởi NGUOIVIETYEUNUOC | Tháng Bảy 19, 2011 | Phản hồi

   • lời lẽ của chú em thật là ngông cuồng. sao giỏi thì không đi mà lãnh đạo đất nước phất triển. cái gì cũng có 2 mặt của nó. đúng là toàn lời lẽ của bọn thiếu văn hóa. đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.haha

    Bình luận bởi dan37yeunuoc | Tháng Mười Hai 3, 2011

 4. Gần đây theo doi 1 số bài viết ma tác giả đăng tải lên.Tôi tháy có một điểm chung là:Dù bài viết về vấn đề gì,thi bài viết cũng dường như có muc tiêu là phản đối Nhà nước ta.
  Tôi ko thể ko đặt dấu hỏi về mục đích viết bài của tác giả???
  Đôi khi tôi cũng tự hỏi rằng tại sao đôi khi tác giả lại “ngây thơ” đặt nhưng câu hỏi thật “buồn cười”.Những câu hỏi mà dường như những nhà viết báo phải biết rõ???
  VẬY MỤC ĐÍCH THỰC SỰ Ở ĐÂY LÀ GÌ?

  Bình luận bởi Khó Hiểu | Tháng Sáu 24, 2011 | Phản hồi

  • Bạn Khó Hiểu khó hiểu là phải, vì Bạn không hiểu được ai là người chịu trách nhiệm điều hành nền kinh tế này. Tất cả những vấn đề khó hiểu Bạn cần phải thêm nhiều nữa thì hãy đăng đàn./.

   Bình luận bởi Trần quản Trị | Tháng Tám 19, 2011 | Phản hồi

 5. Cái gì, điều gì đã gây ra lạm phát ở Việt Nam?
  Cái gì, điều gì đã gây ra một nền kinh tế như hiện nay ở Việt nam?
  Cái gì, điều gì đã gây ra một đời sống bấp bênh cho hàng chục triệu con người lao động phổ thông ở Việt Nam?
  Ta thấy toàn dân đóng thuế cho chính phủ không gián tiếp thì trực tiếp ( Một bữa ăn đạm bạc cơm bụi thì người nghèo cũng đã phải nộp thuế gián tiếp thông qua người bán cơm bụi, một anh lao động nghèo có 100 ngàn đồng một ngày công, khi anh ta ăn uống mua sắm thì anh ta phải nộp mất bao nhiêu tiền thuế?)
  Vậy chúng ta hiểu lạm phát là như thế nào? có phải do người dân lao động côi cút làm ăn gây ra hay không? Hàng chục triệu con người lao động nghèo khó này không đủ ăn và sinh sống, họ côi cút làm ăn không thể gây ra nhiều biến động về nhu cầu hằng ngày, về mất an ninh trật tự, về lũng đoạn thị trường được. Vậy nguyên nhân gây ra lạm phát và lũng đoạn thị trường là do đối tượng nào? chính phủ có lỗi gì trong việc này?
  Với tình hình này,đời sống dân chúngngày càng nghèo khó đi, con em lao động ngày càng mất đi các giá trị làm chủ cuộc sống công dân của mình, và sẽ chuyển sang đời sống công cụ trong xã hội.

  Bình luận bởi Dương văn Minh | Tháng Sáu 29, 2011 | Phản hồi

 6. Tôi không dám đặt câu hỏi với tác giả rằng: Tác giả đã đứng trên quan điểm lập trường tư tưởng nào để nhìn nhận sự việc? Nhưng, với quan điểm của một nhà giáo trẻ hàng ngày vẫn luôn sống rất chật vật bằng “đồng lương công nhân viên” của mình, nhận thấy rằng:

  Tôi đã trở thành một công dân Việt Nam chưa chính thức từ lúc vừa được nhìn thấy thế gian xinh đẹp này.

  Theo thời gian, tôi được tiếp xúc – học tập – làm việc trong chế độ của nhà nước Việt Nam mà từ ngàn xưa “ông cha” của chúng ta phải đỗ xương máu để xây dựng và gìn giữ được.

  Rồi theo thực tế của cuộc sống âm thầm trôi qua hàng ngày – hàng tháng – hàng năm trong lòng của rất nhiều chính sách, pháp luật của Đảng vạch ra để nhà nước ta thực thi, hướng dẫn “nhà nước viên” thực hành, cá nhân tôi nhận thấy rằng: Đảng – Nhà nước ta vẫn luôn đúng khi tiếp tục lựa chọn con đường xây dựng Xã hội chủ nghĩa trên một đất nước với dân chúng tràn ngập lòng yêu chuộng hòa bình – hữu nghị và chuyên tâm làm ăn. Cho dù những chính sách … của Đảng, Nhà nước ta đôi lúc có chỗ không phù hợp với thực tế, … tôi vẫn tin rằng: Đảng ta là một Đảng vĩ đại, họ nhất định sẽ nhìn nhận được đúng vấn đề để tiếp tục có được những chủ trương đúng trong thời gian sắp tới. Tôi tuyệt đối tin tưởng họ – tin tưởng vào chế độ Nhà nước ta đang hướng tới – tin tưởng vào những Đảng viên thật sự là “hình ảnh” Đảng viên mà Bác Hồ xây dựng. Họ sẽ làm được, với sự hết lòng tin tưởng và ủng hộ của toàn dân, với sự trong sạch và biết sử dụng nhân tài của ban lãnh đạo Đảng từ Trung ương đến cơ sở.
  Hãy tin tưởng họ.

  Mọi người nghĩ sao?

  Bình luận bởi Nhà giáo trẻ nghèo | Tháng Bảy 8, 2011 | Phản hồi

  • Ôi nhà giáo trẻ nghèo ơi, bạn hãy gạn đục khơi trong xem đội ngũ tiên phong mà bạn đặt niềm tin có bao nhiêu phần trăm đạt chuẩn nhưu bạn mong ước. Bạn năm nay bao nhiêu tuổi, đi làm được mấy năm rồi? và bạn sinh gia trong gia đình như thế nào? Bạn có phải chi phí gì cho việc bạn được làm giáo viên nghèo? Hàng ngày bạn phải chi những gì và đóng góp những gì cho bản thân và đất nước? Những vấn nạn trong xã hội bạn và tôi đang bị ảnh hưởng liệu có mất đi được không?

   Bình luận bởi Dương văn Minh | Tháng Bảy 12, 2011 | Phản hồi

  • Thân gửi nhà giáo trẻ. Hãy cứ giữ lấy quan điểm nếu nó làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc vì bạn đang sống trong lựa chọn của bạn.
   Thật bất hạnh khi không hài lòng với môi trường mình đang chọn. Không ai có thể làm cho mình thay đổi quan điểm cả đặc biệt chỉ vài comment. Nhưng học hỏi để biết thêm thông tin xã hội là việc ai cũng muốn mở mang. Gửi tới bạn một vài link để mở mang
   http://xoathantuong.tripod.com/nhq_toikhong.htm

   Bình luận bởi nguoi xay dung | Tháng Chín 8, 2011 | Phản hồi

   • bạn la nhà giáo dươc giáo dục bởi nền giáo duc cao cấp mà tầm nhìn hạn hẹp quá
    tại sao bạn nhỉ tu bản chu nghỉa la phải co chiến tranh con xhcn la hòa bình
    theo tôi thi ai lảnh đạo ko quan trong mà vấn dề là phải minh bạch và công bằng nếu dảng viên này ko làm được thi đua dảng viên khác lên nếu 3 triệu đảng viên ko ai co tài thì cho bầu nhũng người có tài vào dảng
    nếu dảng vẩn làm ko dươc thì cho thành lập thêm 1 dảng thay nhau lanh đạo nếu vẩn ko song thì gải tán đảng đi theo tu bản me đi
    khi nào cung nói xhcn la tốt đẹp tu bản là xấu nhưng 23 năm sống trên cỏi đời này tui chả thấy có gì hơn tu bản cả ngoại trừ việt cổ huu và bảo thủ la hơn thui

    Bình luận bởi gui ban gaoi viên | Tháng Ba 23, 2012

   • tu ban va xhcn ai tot ,ai xau tu moi nguoi dan va nhat la nhung ngoui co rong hieu sau .viet nam tang lop sinh vien hoc duoi mai trung ma dang cong sang viet nam luon day nhung dieu khong that luc nao cung bao che do tu ban la xau sa va bat cong ,nhung chung ta nhin lai trong thoi gian qua tu ban va cong sang cnxh ai giup ai ,nhan dan va cac tang lop nguoi song trong do ai duoc hupong thu thi chung ta tu hieu.

    Bình luận bởi kiet | Tháng Ba 24, 2012

   • xã hội chủ nghĩa phải tốt đẹp thì đi ăn xin của tu bản họ mới cho chứ nếu xấu thì chắc là không xin ăn dược tư bản đâu

    Bình luận bởi thangdien | Tháng Tư 25, 2012

 7. Hôm nay vô tình được đọc bài viết này, thấy cũng hay và có vẻ hợp lý. Tôi cũng là một giáo viên trẻ mới ra trường. Về lương và đời sống của GV thì tôi không bàn ở đây vì có nhiều người kêu ca vấn đề này trên một số diễn đàn rồi. Tôi thì không quan tâm đến quá trình mà chỉ quan tâm tới kết quả cuối cùng đạt được. Tôi cũng không quan trọng là Đảng nào lãnh đạo đất nước. Cái mà tôi quan tâm nhất là: Một đất nước phát triển hùng cường ( như Hàn, hay Nhật cũng được), đời sống nhân dân được nâng lên ngày càng cao, phải có khoa học kĩ thuật phát triển cao, Quân sự đủ mạnh để các nước khác không “bắt nạt” được…Nếu đảng nào làm được điều đó thì tôi theo đảng đó.
  Trở lại với Đảng Cộng Sản Việt Nam thì quá trình như thế nào không cần biết, nhưng kết quả thì
  Nghèo nàn, lạc hậu so với mặt bằng thế giới.
  Chết vì tai nạn Giao thông nhiều. Vì đường chật mà xe cộ thì nhiều.
  Nên kinh tế phụ thuộc vào nước ngoài quá nhiều.
  Các ngành công an, quân sự thì quá tiêu cực. Vũ khí thì thô sơ (có mua mấy tàu ngâm, máy bay của nga, nhưng không ăn thua gì) Lấy đâu mà mạnh nên sợ nước láng giềng băt nạt. Một đất nước như vậy có hùng cường được không? Các bạn ở VN tự trả lời.

  Bình luận bởi quan | Tháng Bảy 19, 2011 | Phản hồi

  • Chúng ta đang sống trong hòa bình mà còn đòi hỏi nhiều thế nhỉ? ra đường không phải sợ khủng bố như một số nước khác, chế độ nào cũng có người giàu người nghèo, có làm thì có ăn thôi. Sao ko cùng xây dựng mà cứ bác bỏ đứng núi này trông núi nọ sao ko nghĩ rằng những nước kia cũng đang muốn hòa bình như nước mình, đồng ý rằng nhà nước cũng có một số sai sót nhưng ko vì thế mà bác bỏ những điều tốt đẹp mà hiện tại nước mình đang có..

   Bình luận bởi mimosa | Tháng Mười 3, 2011 | Phản hồi

  • Bạn ơi tôi cũng thấy vậy, mà cũng thắc mắc kô biết vì sao người ta không ai làm gì để thay đổi vậy.
   Hay chúng ta chưa tìm ra con đường phù hợp với tính cách con người Việt Nam, chúng ta có thể theo Trung Quốc, mô hình đó cũng đưa đất nước phát triển vậy, tôi thì không quan trọng thể chế nào là lý tưởng, người dân chỉ biết cuộc sống của họ có no đủ không thôi
   https://tiengnoidanchu.wordpress.com/2011/09/13/phan-hoa-giau-ngheo-%E1%BB%9F-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ta-hi%E1%BB%87n-nay/#comment-3285

   Bình luận bởi binh pham | Tháng Mười 9, 2011 | Phản hồi

 8. CẢ làng cả xã đều biết ai là cán bộ thì đều giầu có, cán bộ trung ương thì thôi rồi … ăn đủ. Đời sống nhân dân so với cán bộ thì một trời một vực. Mà cán bộ thì phần lớn là đảng viên cộng sản. rõ ràng đảng cộng sản là súc vật rồi, ăn của dân, đe dọa dân. phải diệt lũ súc vật này thì đời sống của dân ta mới được cải thiện và nâng lên bằng các nước như Hàn, Xinh …

  Bình luận bởi quelam | Tháng Bảy 19, 2011 | Phản hồi

  • Ban noi that tri ly.La nguoi Viet nam ai cung hieu dieu do.Nhung ai dam noi ra?Chang ich gi va lai va vao than.Ban than toi va nhung nguoi toi quen biet deu co y nghi nhu vay va chang ai tien noi ra.Co noi cung chi la noi cho nhau nghe thoi.That la buc xuc.

   Bình luận bởi Chia se cung ban | Tháng Tư 2, 2012 | Phản hồi

 9. Neu khong kim ham duoc lam phat,voi da lam phat ngay cang tang.Som muon gi nuoc ta phat trien di theo con duong Zimbawue.Khong chung tuong lai nuoc ta tro thanh Zimbawue thu 2 manh nhat the gioi ve nan doi,trom cap,va chet choc….

  Bình luận bởi meo | Tháng Tám 4, 2011 | Phản hồi

 10. Bay gio lam phat tang cao,nha nuoc khong kim ham va dau hang voi lam phat,thi nan doi dang gan ke.Hay nhin vao doi song sinh hoat nguoi dan se ro.Khau phan an da giam toi da,tham chi co nhieu nguoi ngheo da nhin an sang de danh tien lo cai an buoi tiep theo.Xang tang,dien tang,nuoc tang,thuc an tang,….moi thu deu tang,nhung thu nhap nguoi dan eo uoc thi nguy co chet doi se xay ra o tuong lai la dieu co the.Cac ban hay nghi co ngay nao do ai ai cung lan loc bo lech cho chet vi doi,tre moi sinh ra khong co cai an chua kip mo mat ma da trut hoi tho lan dau cung la lan cuoi cung.Vi cha me ho qua kho khong co tien lay dau co an.Do la giai doan diet vong tan cung vi sieu lam phat phat trien den dinh diem.

  Bình luận bởi meo | Tháng Tám 4, 2011 | Phản hồi

 11. Oi ! Khong kim ham noi de lam phat phat trien kieu nay,me song sao noi hoi may con ?

  Bình luận bởi meo | Tháng Tám 4, 2011 | Phản hồi

 12. Uhm ! Nghĩ cũng phải khong kìm hãm được lam phát thì sẽ có ngày nước ta trở thành Zimbawue thứ 2.Thực tế cho thấy đời sống người dân đã khốn khó nay càng khổ hơn.Ăn uống hạn chế ở mức tối đa,khẩu phần giãm để duy trì cái sống qua ngày.Thật điêu tàn con người Việt trong tương lai phải bò lăn,bò lếch vì nan đói,dịch bệnh,cũng như những đứa trẻ chưa kịp mở mắt chào đời,đã trút hơi thở cuối cùng,lịm mắt nhìn người mẹ đã rơi nước mắt tiễn con đi.

  Bình luận bởi meo | Tháng Tám 4, 2011 | Phản hồi

  • bác dung oi cho em làm công bộc với.EM chán làm chủ lắm rồi

   Bình luận bởi thangdien | Tháng Tư 25, 2012 | Phản hồi

 13. nãy giờ đọc các bài em chứa thấy chị nào cô nào vào đây bình luận nhỉ, em thân con gái cũng xin mon men nói vài câu, vì xã hội này là bình đẳng mà,tư tưởng cộng sản thì em học nhiều lắm rồi, chỉ chờ kết nạp đảng thôi.nhưng những gì mà em thấy ở thực tại đất nước ta thì em buồn lắm. chú dũng lại lên chức thủ tướng lần nữa, chẳng hiểu vì sao lên, chắc chú có uy tín, chú có câu ” tôi nguyện làm công bộc cho nhân dân” em nghe mà mát lòng. các bác biết không? nước ta là nuoc xã hội chủ nghĩa tham nhũng nhiều quá cũng là một nguyên nhân gây ra lạm phát,còn những cái như yếu kém về trình độ quản lý kinh tế quản lý đất nước thì ai cũng nói rồi chẳng cần nói thêm, cứ bảo cán bộ nhà nước là đầy tớ của dân, nhân dân là cha mẹ, em nghĩ thấy cũng phải, là cha me thì phải nuôi con thoi, mà thời nay nuôi con thì được chứ dạy con thì khó lắm cha mẹ bây giờ chẳng có tý quyền gì để là vung roi dậy con nữa, lại nói thêm ở nước ngoài làm công nhân thôi cũng có oto mà đi còn ở ta oto chỉ dành cho đầy tớ đi thôi, cơ chế lỏng lẻo làm giàu bất chính tràn lan, chỉ có dân đen khổ thôi, phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng , nghĩ mà tủi!

  Bình luận bởi gửi các bác | Tháng Tám 10, 2011 | Phản hồi

  • Theo tôi thì nước giàu hay ngèo đều có những vấn đề như nhau. Những nước giàu thì vẫn có những người rất nghèo. Chẳng hạn, nước Mỹ vẫn có tỷ lệ thất nghiệp rất cao, tìh hình chính trị luôn bất ổn, chế độ phân biệt chủng tộc hiện hữu, bạo lực được sử dụng lan tràn trong học đường… những vấn đề đó, sao các bác không phân tích, không nhận định, không đưa nó lên bàn cân đong đo đếm, mổ xẻ nó. các bác thử nghĩ vấn đề theo hướng tích cực hơn thì hẳn sẽ nhẹ nhàng hơn. Thân.

   Bình luận bởi duylinh | Tháng Tám 31, 2011 | Phản hồi

   • Ngoi day ma khoc

    Bình luận bởi Dai | Tháng Tư 25, 2012

 14. Đã là xã hội thì con người ta phải có các quyền công dân, phải có sự bình đẳng trong quyền và nghĩa vụ công dân. Tức là mỗi người dân đều có thể làm thủ tướng hoặc tổng thống, mỗi người dân đều có quyền biết và tham gia góp ý về tiền thuế mà mình đã đóng cho chính phủ.Việc xã hội có tỷ lệ thất nghiệp cao hay thấp, có người giầu kẻ nghèo thì đây là điều tất yếu của xã hội con người. Vì sao và tại sao?
  Yếu tố suy thoái kinh tế chung của một quốc gia trong tình hình thế giới.
  Hoặc chính phủ không có các chính sách thoả đáng để người lao động có công ăn việc làm.
  Hoặc cá nhân những người thất nghiệp chưa tìm được việc làm phù hợp, hoặc không có khả năng năng lực tay nghề…
  Còn người giàu kẻ nghèo có muôn vàn lý do giàu nghèo khác nhau, nhưng ở các nước văn minh giàu có họ có trợ cấp thất nghiệp, họ có sự khám chữa bệnh tốt cho cả người giầu lẫn người nghèo ( Ở ta người nghèo mà vào bệnh viện mà xem)
  Cho nên ta nói tới một xã hội khoa học và văn minh ngày nay thì ta phải nói tới các quyền công dân, nghĩa vụ công dân, trách nhiệm công dân trong một đất nước có hành pháp, hiến pháp, luật pháp công bằng cho tất cả mọi người dân trong quốc gia đó.

  Bình luận bởi Dương văn Minh | Tháng Tám 31, 2011 | Phản hồi

 15. Một chính phủ yếu kém thì:
  Ngân sách nhà nước bị phá nát, bị tham nhũng lãng phí.
  Ngân sách nhà nước bị đầu tư vào những công việc vô bổ.
  Đời sống nhân dân ngày càng khổ, đất nước ngày càng suy yếu.
  Khi ngân sách bị tham hụt thì:
  Chính phủ phải nghĩ tôics tiền để sử dụng vào các việc (Mua sắm, đầu tư.., chi trả lương…và các hoạt động khác của xã hội)
  Vậy chỉ còn có cáchtăng thu mọi cái đổ lên đầu người dân:
  Tăng các loại giá, các loại thuế.
  Lợi dụng ngôn từ xã hội hoá các nguồn kinh phí đóng góp từ dân để giảm thiểu nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.
  Như vậy lại đổ tất cả lên đầu dân nghèo, lên đầu dân lao động và làm công ăn lương
  Chúng ta thấy viện phí, các loại kinh phí đóng học cho con em…
  Bà con hiểu và giải thích cho mọi người

  Bình luận bởi Dương văn Minh | Tháng Chín 16, 2011 | Phản hồi

 16. bài viết nói lên hiện trạng lạm phát hiện nay cũng có ý đáng hoan nghênh nhưng phải dùng từ cho chuẩn, tôi ko hiểu bài viết có câu:”Vì dân chúng không tin tưởng vào đồng tiền, những người có tiền trong tay tìm cách tống khứ cái khuôn mặt in trên đó đi càng nhanh càng tốt, bằng cách đổi lấy đô la Mỹ hay mua vàng” là có ý gì?cho lên lần sau bài viết cần thận trọng dùng từ

  Bình luận bởi zikhvnh | Tháng Mười 13, 2011 | Phản hồi

 17. trong bai viet noi rang dan chung khong tin tuong vao dong tien. Co hien tuong do that khong va neu co thi li do vi sao? vi ai? Tai sao hang hoa trong nuoc van san xuat dap ung duoc nhu cau ma phai nhap khau(muoi trong nuoc thi cat kho roi di mua cua nuoc ngoai ve dung). Van de thi ai kung thay roi ai kung ban. Hop hanh hay hoi nghi deu noi vay sao khong giai quyet ma cu chi noi khong thoi. Mong cac bac o tren noi vua phai thoi ma lam nhieu cho hieu qua

  Bình luận bởi sinh vien tai chinh | Tháng Mười 16, 2011 | Phản hồi

 18. giá săng mới là cái đáng sợ. nó làm mất giá trị đồng tiền vì kéo theo nó hàng loạt các thứ khác tăng théo đáng nể nhất là giá thực phẩm. nhưng có một điểm rất khiến người ta căm phẫn là giá săng kéo mấy cái thứ đó tăng theo. nhưng khi săng giám mấy cái thư đó vẫn tiếp tục tăng cao. khốn nạn nhất là giá xe ô tô và vé oto… nhà nước không có cách gì để sử được tụi nó chỉ tiêm thêm liều thuốc lạm phát cho nó mà thôi.

  Bình luận bởi nguyễn ái quốc | Tháng Mười 18, 2011 | Phản hồi

 19. Kinh tế Việt Nam chưa phải là nền kinh tế thị trường, Kinh tế thị trường định hướng XHCN. Nhưng nhà nước không biết vận hành, điều hành, để đầu tư sai, đầu tư không đúng không mang lại lợi ích kinh tế. Chưa kể tham nhũng, lãng phí, phá sản các tập đoàn lớn gây ảnh hưởng kinh tế vĩ mô. Các ngành, các địa phương đều chạy theo lợi ích cục bộ. VD tăng giá điện cho bằng các nước trong khu vực trong khi lương thấp không bằng lương các nước trong khu vực.

  Bình luận bởi Nguyen Hoa | Tháng Mười 25, 2011 | Phản hồi

  • toi nhan thay quan trong la yeu to con nguoi khi bat tay vao viec lam, chu dinh huong dieu hanh nha nuoc co thua suc, neu la 1Nha Nuoc thi yeu to do k co thi lam sao Viet Nam duoc on dinh nhu ngay hom nay bac nhi// tham nhung thi co o Quan Chuc, con lua dao khong trung thuc lam an manh khoe thi o Dan cung co day…

   Bình luận bởi phuong | Tháng Chín 27, 2012 | Phản hồi

 20. mình thấy mọi người nhiều chuyện chút mà zui, nhiều chuyện để bít người ta thế nào, nhiều chuyện để bít mình ra sao, nhiều chuyện để quan tâm lẫn nhau, nhiều chuyện để giúp đỡ lẫn nhau, nhiều chuyện để nói xấu lẫn nhau nhưng như vậy mới bít mình sai cái gì để mà sửa, và để người kia nhận bít họ như thế nào, nhiều chuyện mot chút sẽ bít được lạm phát là gì, nguyên nhân của lạm phát, ai là người gây ra lạm phát, và những lời bình luận, cách giải quyết lạm phát rất hay, vậy mọi người thử nhìn lại xem mình có phải là thành viên của lạm phát không (mình thấy hình như mình cũng có chút chút). minh thấy nhiều chuyện chút như dân quê mà có cái tình lại hay, lạm phát ít hơn nhiều so với tp nhỉ. hehehe.

  Bình luận bởi nha que | Tháng Mười 31, 2011 | Phản hồi

 21. Luận điệu xuyên tạc và kích động của các thế lực thù địch nhằm bôi nhọ Đảng CSVN

  Bình luận bởi 12345 | Tháng Mười Một 1, 2011 | Phản hồi

 22. MOT NHA NUOC CUA DANG CONG SAN VIET NAM ,NHAN DAN VIET NAM DA PHAI CHIEU THIEC THOI SUOT BA MUOI NAM QUA,CHA CON CHAU CHIT CUA CHUNG LAN HIEP DONG BAO VIET NAM QUA NHIEU ROI .KHI KINH TE MO CUA CHUNG LAY DAT DAI CUA DAN BAN LAM TU RIENG ,GIO DAY BON DANG VIEN CONG SAN TRO THANH NHUNG ONG CHU DIA CHU DUOC DANG CAM DAU BAO VE ,NUOC VIET NAM KHONG NGHEO ,NHAN DAN VIET NAM TU HAO NGAN NAM CHUA AI BO NUOC RA DI ,NHUNG TU KHI BON CONG SAN THONG NHAT NUOC NHA THI MOI NGUOI DAN AI CUNG PHAI TIM DUONG DI ,DI TIM TU DO VA MIEU CAU SU SONG.

  Bình luận bởi PHAN HOI CUA DAN | Tháng Mười Một 1, 2011 | Phản hồi

 23. Chính phủ nào cũng vậy cả thôi, tôi thấy mình chê thằng Tư bản vì mình là Cộng sản, nhưng mấy ông Cộng sản của mình còn tham ô hơn mấy ông Tư bản, tiền Thuế của dân đen cày lưng đóng vô chỉ để cho mấy ông Cộng sản đó ăn chơi trác táng vô độ thì sao mà không lạm phát, chỉ có Bác Hồ mới tốt thôi chứ tôi thấy mấy ông lãnh đạo của mình còn hơn cả mấy thằng tư bản và còn độc tài hơn cả mấy ông Vua ngày xưa, làm cách mạng đến bao giờ mới xong?

  Bình luận bởi Phan Hanh Thy | Tháng Mười Một 4, 2011 | Phản hồi

 24. Cái thiếu nhất và quan trọng nhất đó là minh bạch và đã quyền lực thì phải được kiểm soát. Quyền lực không được kiểm soát dễ sinh hư. Một khi mọi cái được minh bạch thì giải pháp sẽ lộ ra. Và phát triển sẽ là tất yếu. Tôi yêu người Việt Nam, vì người Việt mình thông minh, nhân bản, chăm chỉ và đáng có được thành công như những nước phát triển khác

  Bình luận bởi Người xây dựng | Tháng Mười Một 11, 2011 | Phản hồi

 25. tuy con nhiu thiet sot va tieu cuc trong xh. vi vay chung ta can phai de nha nuoc co thoi gian dieu hanh va sua chua.Ngay ca ban than cua moi nguoi trong chung ta cung phai bit tu cai thien ban than minh thoi!” tung thanh vien trong xh co tot thi dat nuoc moi di len duoc chu”.Chung ta that hanh phuc khi dang song trong mot moi truong hoa binh. va hay biet tran trong tung giay phut ma minh dang song tung ngay. Bang cach co gang hoc tap va lam viec that tot.de giup dat nuoc ngay cang di len va phat trien!

  Bình luận bởi DUNG | Tháng Mười Một 18, 2011 | Phản hồi

 26. mật độ cao

  Bình luận bởi Trần Hành | Tháng Mười Hai 11, 2011 | Phản hồi

 27. khong hay

  Bình luận bởi meo kon | Tháng Mười Hai 31, 2011 | Phản hồi

 28. toi goi cac ban va cac bac o vietnam
  toi o vietnam duoc 5 nam roi
  TOI DAM CHAC VOI CAC BAC
  VIETNAM SE KHONG THAY DOI DUOC
  chi nhin ma tuc thoi

  Bình luận bởi john | Tháng Một 2, 2012 | Phản hồi

 29. ĐƯỜNG GIAO THÔNG SAO MÀ DỄ BI Ổ GÀ Ổ VOI VẬY NHỈ.
  ĐOÀN KIỂM TRA CÓ LÀM HẾT TRÁCH NHIỆM KHÔNG.
  NẾU LÀM TRÒN TRÁCH NHIỆM THÌ KHẢ NĂNG QUÁ KÉM.
  NẾU KHÔNG THÌ AI XỬ LÝ ĐOÀN KIỂM TRA NÀY.
  ĐƯỜNG XẦU GÂY RA HƯ HỎNG XE,LƯU THÔNG CHẬM CHẠP,TẤT NHIÊN LÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ SẼ BỊ TRÌ TRỆ.VÀ CÁI NGHÈO LUÔN LUÔN HIỆN HỮU.
  ĐỖ ĐÌNH NINH.

  Bình luận bởi ĐỖ ĐÌNH NINH | Tháng Một 31, 2012 | Phản hồi

 30. XIN QUÝ VỊ ĐỪNG CHỬI,ĐỪNG KHÍCH BÁC LÃNH ĐẠO,CHÍNH PHỦ.
  HẢY BÌNH TĨNH LÀM TỐT VIỆC CHO BẢN THÂN VÀ CHO GIA ĐÌNH MÌNH TRƯỚC ĐÃ.HY VỌNG CON CHÁU CHÚNG TA SẼ GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN XÃ HỘI NGÀY CÀNG TỐT ĐẸP HƠN.
  TIỀN BẠC VẬT CHẤT THÌ AI MÀ CHẢ THÍCH.
  NHƯNG MÀ LÀM RA ĐỒNG TIỀN TRONG SẠCH MỚI LÀ ĐỂ ĐỨC CHO CON .
  MẢI MÊ KIẾM TIỀN MÀ KHÔNG DẠY CON THÌ CÓ NGÀY PHẢI TRẢ GIÁ THÔI.
  KHÔNG KIẾM TIỀN VÀ KHÔNG DẠY CON,THÌ SỐNG CHẬT ĐẤT MÀ THÔI.

  Bình luận bởi ĐỖ ĐÌNH NINH | Tháng Một 31, 2012 | Phản hồi

  • Pac Ninh ơi, pác làm giàu bằng nghề gì vậy? Cứ cho là pác giỏi dang số 1 đi, nhưng pác có làm giàu được nếu k mua gian bán lận k? có làm giàu được nếu kinh doanh mà k phải chung chi, lách luật k? Hay pác là nông dân giỏi? Vậy pác có chắc là cây trồng, vật nuôi trong trang trại của pác sẽ được đứng vững trên thị trường này theo thời gian k? Tóm lại, sau 1 ngày làm việc, về đến nhà pác cảm thấy mãn nguyện vì cũng đã cũng đã kiếm được 1 số tiền kha khá hay 1 hợp đồng kha khá. Còn có điều gì phiền phức, thì: ôi cha, đời là vậy mà!!! Rồi làm công việc của 1 người bố, người chồng… Nè pác, con pác dù pác có kè kè cháu nó từ nhà đến trường, từ trường đến nhà thì pác cũng phải biết rằng thời gian nó ở cạnh pác, được pác nuôi dưỡng, giáo dục( trừ thời gian cháu ngủ) chỉ bằng 1/4 thời gian cháu ở ngoài xã hội. Mà cái xh bây giờ từ nhà đến trường thì pác thấy có giống con giáp gì k( tôi kể ra đây k nổi đâu!!!). Mà con trẻ luôn bị ảnh hưởng bởi số đông và thời lượng chịu sự ảnh hưởng. Cha mẹ bây giờ hay bị bất ngờ bởi những cú sock của con em mình đó! Đến khi biết rõ mọi việc thì đã quá muộn màn…
   Tôi thấy pác quá tự tin khi nói cau sau cùng trong bài luận trên đó…

   Bình luận bởi văn luyến | Tháng Tư 29, 2012 | Phản hồi

 31. kính mong các quý vị không nên nói xấu lũ đầy tớ trung thành của nhân dân

  Bình luận bởi người vô danh | Tháng Một 31, 2012 | Phản hồi

 32. đọc bài viết của các anh chị bản thân tôi thấy nhiều ý nghĩa và mở mang thêm nhiều kiến thức về tình hình kinh tế ở nước ta. chung quy mọi người ai cũng có những ý kiến riêng và không ai là giống nhau cả. đem đi bình luận cũng chỉ để đóng góp ý kiến, bổ sung những thiếu hụt thực tế ở giai đoạn phát triển hiện nay. Dĩ nhiên sẽ có những ý kiến tích cực và sự tiêu cực của nó. nhưng qua đây thì tôi chỉ có vài ý kiến nhỏ cho mình mà thôi. muốn cho đất nước phát triển tốt đẹp hơn không chỉ nhờ vào sự lãnh đạo tài tình của những con người có tài, có năng lực và tố chất mà nó còn đòi hỏi người lãnh đạo đó thật sự phải có tâm huyết và đạo đức lối sống. vì bây giờ tôi thấy rằng tất cả mọi người( ko riêng gì bản thân tôi) ai cũng muốn lợi cho mình, muốn được tận hưởng cuộc sống có đầy đủ mọi phương diện. ko thiếu thứ gì cả. vì tham vọng càng nhiều thì người ta sẽ bất chấp tất cả người thân, gia đình để đánh đổi lấy tiền bạc và danh lợi. chi hẳn ai cũng có nhung tham vong nhu vay pk? khi con nguoi ta that su chua co gi thi nhu cau va uoc muon cua ho chi den muc nao do thoi, nhung khi su nghiep cua ho phat trien den dinh diem thi bao nhieu khat vong tham vong deu nay sinh ra. cac ban nhung con nguoi binh thuong thi dau uoc mong cao voi nhung khi cac ban thanh cong trong mot lanh vuc nao do roi thi cac ban se co nhung tham vong nao nua khong ah? chung quy chi vi DONG TIEN ma ra thoi pk? no cung co the mang lai hp cho moi nguoi ma cung co the dem lai su dau kho. dong tien sinh ra la khong co toi nhung no bi con nguoi ta dong hoa, bien no thanh cong cu vao nhung chuyen khong tot dep gi. tien bac va dao duc cua nguoi lam lanh dao rat la quan trong. neu ai thuc su co tam co dao duc phat trien dat nuoc di len thi khong noi roi, nhung ai vi muu cau ca nhan thi thu hoi dat nuoc se ra sao? khong chi nhung con nguoi do ma nhung nguoi dan binh thuong cung vay. neu ai ai cung biet cach song, biet mang lai loi ich chung cho moi nguoi. khong vi ban than minh nhieu wa thi xa hoi ngay nay dau co nhu vay. phai thu hoi luong tam cua minh truoc? nhung that su doi voi xa hoi ngay nay thi viec thay doi quan niem tot hon se la mot van de rat kho, phap luat cung dau quan li duoc het ca. het tinh trang nay xay ra lai den tinh trang khac. cho nen tu ban than chung ta phai biet sua doi de hoan thien tot hon , con hon la di noi di phe binh. di nhien xa hoi khong phai ai cung xau co nhung nguoi tot. nhung ban than toi thay. moi ngay con nguoi nen tu danh gia ban than minh va hoan thien minh hon. khong chi nhung nguoi dan binh thuong ma nhung con nguoi co quyen cao chuc trong,

  Bình luận bởi diep | Tháng Ba 9, 2012 | Phản hồi

 33. bai viet kem coi va duy y chi !

  Bình luận bởi hoai vi | Tháng Ba 13, 2012 | Phản hồi

 34. kẻ ngu si nhất là kẻ lúc nào cũng đi soi mói vào những khuyết điểm của người khác. ai cũng nghĩ là mình tài giỏi, vậy thì đừng nên ngồi đây mà chửi ông này bà nọ. nếu thấy nhà nước mình còn nhiều sai sót trong chính sách vậy thì hãy cố gắng tìm cách giúp đỡ họ đi, chúng ta là công dan Việt Nam mà??? nếu muốn thay đổi chế độ thì hãy nhìn xem, có bao nhiêu đất nước trên tổng số 196 nước nhân dân được sống trong an ninh ổn định như thế? đã là công dân thì phải có nghĩa vụ đóng thuế! nếu muốn nhân dan ta được sống no đủ thì hãy cố gắng tìm cách đưa nền kinh tế phát triển theo đúng hướng nó đang đi hàng chục năm qua, hãy để cho nhân dân được sống an bình hạnh phúc. đảng của chúng ta không phải là các vị thánh họ không thể không sai lầm nhưng quan trọng tất cả những gì họ muốn làm những gì tốt nhất cho đất nước. trước khi muốn nhìn nhận mốt cách toàn diên thì phải hiểu những vấn đề đó một cách toàn diện. đừng ngồi chém gió theo phong trào như thế.
  SV kinh tế học_ HCM open university!

  Bình luận bởi Hoàng Thoa | Tháng Ba 21, 2012 | Phản hồi

  • Đảng,nhà nước CHXHCNVN là một lực lượng “tự nguyện” lãnh đạo tuyệt đối nhân dân,đất nước VN từ cơm áo gạo tiền đến tinh thần,tư tưởng. Không một người VN nào sống dưới chế độ của họ được quyền tư duy độc lập về chính trị,tư tưởng;chưa bao giờ họ nhận “phản hồi” từ phía bị lãnh đạo.
   Giờ có “SV kinh tế học” cho rằng” đi soi mói vào những khuyết điểm của người khác chỉ có những kẻ ngu si nhất”.
   Vì sao “SV kinh tế học _ HCM” lại đặt “Nhà nước” ngang với người khác đồng nghĩa với việc chưa hiểu biết gì về khái niệm Nhà nước cả.
   Nghe đây “SV kinh tế học_HCM open university”: Nhà nước,Quốc gia,Đất nước,Tổ quốc, những con chữ này không bao giờ biết “sai sót”;vì vậy,người đời ai cũng gọi thiêng liêng khi nhớ đến Tổ quốc.
   Các người hiện đang ở trong nhà “Nhà nước” đã được đa số nhân dân cấp căn cước hợp hiến,hợp pháp cho họ chưa? Rõ ràng là chưa! Như vậy,phải bị truy tố xâm phạm gia cư bất hợp pháp;tội nhẹ nhất phải chịu nộp tiền phạt và lập tức trục xuất khỏi Nhà mới đúng người đúng tội,đó là mong muốn chung,không chỉ “soi mói”.
   Có thể “Hoàng Thoa” là đối tượng được kế thừa sự nghiệp của các nhà lãnh đạo “ở lậu” hiện nay mà cho rằng những người “soi mói” lãnh đạo là xúc pham “thanh danh” và cũng là ảnh hưởng đến mình nên phải buông ra lời nói “ngu si” ở trên.

   Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Ba 22, 2012 | Phản hồi

   • chúng ta hát ko hay nhung chung ta co quyền chê các ca si hát dở đơn giản vì đả là ca sỉ là phải hát hay
    tôi ko co tài nhưng tôi là công nhân cua đất nươc này thì tôi co quyền phê pán nhà lảnh đạo vì đơn giản là đả làm lảnh đạo 1 đất nước thì phải sáng suốt vì quyết định của họ ảnh hưởng đến 84 triệu dân

    Bình luận bởi gưi bạn sv | Tháng Ba 23, 2012

   • Đấy, pác thấy k, nhận thức của 1 cử nhân tương lai (và cũng là tương lai của đất nước) đấy. Nạn nhân của chủ nghĩa giáo điều đấy. Kiến thức k thông, thực tế k tường. Lơ ngơ ra đời, nếu k nhờ ai chạy vạy, xin xỏ cho thì thất nghiệp, đói rách, thất thơ thất thểu là cái chắc!! Còn nếu có ai xếp đặt được cho 1 chỗ đứng, thì bắt đầu phải biết xu nịnh, tạo phe tạo cánh, phải biết quan hệ, giao lưu, ăn nhậu, đểu cáng và trăm thứ bê bối khác, thì mới hòng ngoi ngoi lên được chứ! Giỏi dang cỡ nào, thời buổi này ai xài cái mớ kiến thức cũ mèm của hội sinh viên mới ra trường(chương trình đào tạo kể cả những trường danh tiếng nhất cũng đã bị lạc hậu rồi)

    Bình luận bởi văn luyến | Tháng Tư 29, 2012

 35. toi thay bai viet nay la wa dk

  Bình luận bởi tuan | Tháng Tư 15, 2012 | Phản hồi

 36. ” tự phê bình ” và ” phê bình “.
  Giật mình khi đọc được bài viết cùng những dòng phản hồi ở dưới (đa số phản hồi ), liệu Đất nước chúng ta có phát triển được hay không khi có những cá nhân như các vị, những người có ăn học và tôi dám chắc là được ăn học.
  Bài viết có tít nói về chủ đề kinh tế nhưng nội dung lại hàm chứa sự chống đối Nhà nước, chống đối Đảng và như vậy có nghĩa là chống đối lại nhân dân Việt Nam vì Đảng Cộng sản Việt Nam được hình thành từ yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân.
  Các vị không có quyền nói thương hại đồng bào VIệt Nam, những người lao động chân chính, những người dân nghèo khổ, công nhân….vì thực tế các vị không có trong mình tình thương như vậy để mà nói.
  Hãy tĩnh tâm và tự hỏi bản thân … tình thương trong các vị được hình thành như thế nào…
  Nếu giỏi hãy đưa đất nước thoát khỏi lạm phát cao như thế này chứ đừng ngồi đó mà bốc phét, đừng ngồi trong phòng máy lạnh mà bảo thương người dân lao động,công nhân…khổ cực.
  Đất nước chúng ta mới thoát khỏi chiến tranh xâm lược được hơn 40 năm, những hậu quả mà chiến tranh gây ra, những kẻ xâm lược gây ra và những kẻ chạy theo bám gót bọn xâm lược nữa trong mấy trăm năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân đang phải lấp đầy chúng từng ngày, tôi xin hỏi khi mà toàn nước nắm tay nhau xoa dịu nỗi đau chiến tranh, lao động và hăng say sản xuất để phục hồi và phát triển kinh tế thì các vị ở đâu và nghĩ gì?
  Các vị xây được bao nhiêu nhà tình nghĩa cho các bà Mẹ Việt Nam, các vị có bớt vài nghìn lẻ trong cuộc sống thường ngày để ủng hộ đồng bào khi họ gặp bão,lũ, thiên tai gây ra….
  ……..
  Từng hạt bụi trên mảnh đất hình chữ S này đều thấm đầy máu và nước mắt của các cha, các mẹ, các anh, các chị, các em của chúng tôi chỉ để đổi lấy 1 điều duy nhất ” Tự do “, và Đảng nhà cánh buồm đã đưa chúng tôi đến với tự do.
  Trong khi cả nước đang cùng nhau xây dựng và phát triển thì các vị lại chỉ biết ngồi đó mà chê trách, các vị không có quyền ngồi trong phòng máy lạnh mà chê trách chúng tôi, chê trách Đảng, chúng tôi không cần tình thương hại của các vị và nếu các vị thực sự có mong muốn chúng tôi sống tốt thì xin hãy ngừng những hành động ” chọc gậy bánh xe ” .

  Bình luận bởi bitter | Tháng Tư 21, 2012 | Phản hồi

  • Có lẽ “còm” này là một trong những “còm bị nhiểm” sự tuyên truyền nặng nề nhất của chế độ,nên đâm ra bảo thủ,giáo điều,quan trọng hóa vấn đề của các “còm” khác. Thực ra,người ta chỉ thực hiện quyền hiến định mà chính Hiến pháp CHXHCNVN 1992 ghi tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí;có quyền được thông tin;có quyền hội họp,lập hội;biểu tình theo quy định của pháp luật”.
   Vấn đề khó hiểu,lại dễ thấy từ lâu ở đây là: Quốc hội lập Hiến pháp đi về hướng nhân dân;Quốc hội làm luật đi về hướng của Đảng. Do vậy,giờ đây nhận thức của các tầng lớp nhân dân về Hiến pháp,pháp luật quả thật nhiều lộn xộn,lung tùng. Người được hưởng bỗng lộc của Đảng cầm quyền cho rằng chỉ cần các nghị quyết của Đảng là đủ. Người tự thân lách trong rừng luật thì cho rằng làm luật phải hướng theo tinh thần tích cực của Hiến pháp.

   Bình luận bởi Tiểu Điền Địa | Tháng Tư 22, 2012 | Phản hồi

 37. đơn giản chỉ là một bài viết về thực trạng kinh tế của nước ta? tại sao mọi người lại lên tiếng chỉ trích phê phán mà không ai đưa ra được một biện pháp nào đóng góp cho việc cải cách nền kinh tế ấy? nếu chỉ biết nói thôi thì xin mọi người đừng ní làm gì?

  Bình luận bởi papa | Tháng Năm 5, 2012 | Phản hồi

 38. that kho co vai com kien thuc rat rong nhung….?,chung ta chi co the ban tan mo xe tat ca cac van de co the noi xau lanh dao nhu hom nay cac ban co bit tu dau ta co quyen nay k? tui co the khang dinh la ai cung bit, nhung suy cho cung nen lua loi ma noi chu kik dong lam gi k tot dau ,tu do ngon luan la dung nhung dau phai mun noi j cung duoc.buon………

  Bình luận bởi phuong | Tháng Chín 27, 2012 | Phản hồi

 39. troi oi, may nguoi nay` ra~nh qua’.

  Bình luận bởi Minh | Tháng Chín 28, 2012 | Phản hồi

 40. Hôm nay đã bước sang tháng 10 năm 2012, mọi việc trên đất nước này “vưỡn” vậy, và trong mục comment này tôi chắt lọc mãi mà “vưỡn” chưa thấy một vài nội dung comment có tính xây dựng cao, có hàm lượng trí tuệ am hiểu thời thế xã hội và đời sống dân sinh, đời sống giới thượng tầng.
  Tôi nhận thấy có rất nhiều người đã đọc trang web này và đọc bài này, và đọc những nội dung độc giả đã comment, nhiều độc giả có tầm hiểu biết sâu rộng nhưng đã không comemnt. Nhưng tôi thiết nghĩ, khi chúng ta đã mất thời gian đọc và viết thì mong rằng chúng ta hãy viết nội dung ngắn gọn có đầy đủ câu và dấu, sao giản đơn mà xúc tích dễ hiểu, đặc là phải có tính xây dựng cao, sao cho các cá nhân đứng ở góc độ nào đi nữa thì cũng phải công nhận điều mình viết ra, trừ những thành phần không đứng trên tinh thần tự hào dân tộc và tinh thần trăn trở cho tương lai con em chúng ta (Trong đó có con cháu của các bạn, có con cháu của tôi).
  Các bạn hãy lập các dữ liệu sau để làm lên phép tính về nguồn ngân sách nhà nước gồm những gì tạo ra.
  -Từ các loại thuế (Thuế doanh nghiệp, thuế cá nhân, thuế tiêu dùng…)
  -Từ bán các loại khoáng sản, tài nguyên.
  -Từ …(Các bạn liệt kê ra tiếp)
  *Có một ví dụ sau:
  Nếu một gia đình có tổng thu nhập trong tháng là 6 triệu đồng/ bốn người, trung bình mỗi đầu ngơời có 1,5 triệu (Dưới 100USD/tháng)
  Trong tháng gia đình đó sử dụng vào các nội dung sau:
  -Thanh toán tiền sử dụng điện hết 400,000đ, trong đó đã nộp 40,000đ tiền thuế VAT
  -Thanh toán tiền sử dụng nước hết 100,000đ, trong đó đã nộp 10,000đ tiền thuế VAT
  -Thanh toán tiền ga hết 100,000đ, trong đó tiền thuế VAT là 10,000đ
  -Chi mua tiêu dùng sinh hoạt ăn uống hàng ngày trong tháng hết 3 triệu, tiền thuế hết 300,000đ ( Tiền điện thoại, tiền xăng, tiền …)
  -Chi các khoản phí (Tự nguyện và bắt buộc) cho hai con đi học hết 1 triệu ( Không có thuế),
  -Chi cho hội hè đám xá thăm hỏi…(Tùy vào quan hệ của gia đình và bản thân)
  Vậy gia đình này đã đóng mất bao nhiêu tiền thuế cho nhà nước trong tháng?
  Ta lấy một con số áng trừng là 25 triệu hộ gia đình trên toàn quốc có mức thu nhập như vậy và có mức nộp thuế như vậy để ta làm phép nhân:
  25 triệu x 0.36 triệu/tháng = 9,000,000 triệu đồng ( Tức là 9000 tỷ đồng, tương đương 432,692,308 USD, gần nửa tỷ USD). Một năm sẽ là khoảng 6 tỷ đô la.
  Vậy đó, dân ta còn nghèo, con em chúng ta cần tiền học hành, ốm đau cần tiền chữa bệnh, nhưng sao chúng ta còn truy thu các khoản phí cao, sao chúng ta vẫn phải nộp những khoản đóng góp trơi ơi?
  Nhưng chúng ta nhin chi tiêu, chấp nhận trong bức xúc để chi tiền cho các khoản trời ỏ trơờng, nhưng con cháu chúng ta tiếp thu được những kiến thức gì từ những thầy cô cũng đang mải kiếm tiền từ phụ huynh, và chương trình hiện đang đè nặng trĩu vai con trẻ.

  Bình luận bởi HOC | Tháng Mười 3, 2012 | Phản hồi

 41. buồn nhể

  Bình luận bởi Minh | Tháng Mười Một 7, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s