Tiếng Nói Dân Chủ

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Mỗi dân tộc đều chọn riêng con đường xây dựng và phát triển đất nước. Mấy nghìn năm văn hiến, các thế hệ cha ông đã trải qua nhiều thử thách và hy sinh để nối liền đất nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Mỗi thăng trầm đều sáng ngời tinh thần tự chủ và độc lập dân tộc.

Thế nhưng xã hội Việt Nam ngày nay đang phải chịu nhiều gánh nặng, bất công tràn lan, thậm chí còn đứng trước lâm nguy! Bắt đầu từ áp dụng lý luận và mô hình đến hình thành định hướng và chủ trương, đời sống xã hội đã và đang có nhiều biểu hiện chệch hướng.

Những trang sách trong tác phẩm “Con đường Việt Nam” với lối viết đan xen văn hóa – sử – chính trị, sẽ đưa chúng ta hành trình qua các chặng đường và cùng gặp nhau ở một hướng mở mới: thượng tôn pháp luật, tôn trọng sự thật, công bằng xã hội…

Con đường đã rõ ngay trước mặt. Từ nhận thức đó, việc xây dựng một Nhà nước Việt Nam pháp trị, hội nhập và nhân bản là cần thiết.

NXB Thời Đại Mới
Ngày 16 tháng 3, 2010

Trích Con Đường Việt Nam

Bấm ‘Full Screen’ để đọc Con Đường Việt Nam trên Scribd:

View this document on Scribd

Advertisements

Tháng Ba 17, 2010 - Posted by | Phim, Sách, Tài Liệu | ,

81 phản hồi »

 1. Có thể nói, người ta viết cuốn sách con đường Việt Nam, mà thực sự sĩ phu Bắc hà, sài gòn… thấy hổ thẹn. Cái gọi là con đường Việt nam giờ đây người ta chỉ thấy nó là con đường mòn của xã hội phong kiến. Các con đường của người Hoa Kỳ, Anh, Pháp,… sao rộng lớn đến thế. Chỉ thấy người Việt Nam thích đi đến những con đường của nước Đức, Mỹ, Nhật…, số ít người vì tình cảm còn muốn gắn bó với con đường mòn trên đất nước Việt Nam, hoặc họ không đi được thì họ phải chấp nhận vậy thôi. Nhưng dẫu sao, con đường mà mỗi người sẽ chọn cũng tuỳ vào hoàn cảnh sống của mỗi người. Đường rộng, hay đường hẹp tuỳ vào sự lựa chọn của mỗi người mà thôi.

  Bình luận bởi denhathaohoa | Tháng Ba 17, 2010 | Phản hồi

 2. Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với sự bực dọc của bạn đọc nhất là Bạn Dân nghèo. Thật đúng là chuyện con nít, không hiểu sao lại có lập luận lạ thế nhỉ? Tai sao lại khuyên hãy lật đổ Cộng sản rồi hẵng lo chuyện đất đai chủ quyền đảo biển? Bài viết này thì tôi thấy nghe nho sỹ quá, không có vạch ra phướn hướng đấu tranh và đôí pháp chiến lược lúc này. Đúng như ông Bạn Dân nghèo nói, mất nước rồi còn đòi cái gì? Nước mất là nhà tan, đem học thuyết này rêu rao không được rồi. Hãy kết hợp cả hai việc cùng một lúc vì Cộng sản Việt nam thì tước đoạ quyền tự do dân chủ, để mất chủ quyền đảo biển, còn CS Trung quốc là kẻ xâm lược cướp đảo , cướp biển sát hại dân lành Việt nam thì tại sao không phối hợp làm cả hai việc? Tôi đồng ý với các bạn là từ nay hãy bỏ mấy vị quái hận này ra ngoài để chúng ta nói chuyện lớn đi. Xin ông Bạn Dân nghèo thông cảm nhé vì báo chí nhiều khi hay có chuyện đâm ngang chọc dọc này lắm. Nhiều ông chẳng có mưu mẹo mà làm như nhà chiến lược, đem mớ kiến thức bằng gang tay cho là lên trời. Chết là vì vậy nên ta thông cảm. Báo Tiếng Nói Dân Chủ nay là tờ báo có uy tín, nay nhiều bạn vào trong mạng đọc nêncó nhiều vị lang thang phiêu bạt nhiều khi ghé vô và cũng nói vô. Chúng ta tôn trọng mọi chính kiến nên đừng giận Bạn Dân Nghèo ơi!
  Nguyễn Tử Thành

  Bình luận bởi Nguyen Tu Thanh | Tháng Ba 19, 2010 | Phản hồi

 3. Có thể nói là hay. Nhưng hình như là đi sâu quá vào vấn đề lịch sự, mà ít có những nhận xét, đánh giá thấu đáo qua từng sự kiện lịch sự.

  Bình luận bởi Nguyễn Văn Tèo | Tháng Ba 19, 2010 | Phản hồi

  • “Có thể nói là hay. Nhưng hình như là đi sâu quá vào vấn đề lịch sự …”.Tèo công an có thể giải thích cho Tèo nông dân biết tường tận được không ? Cám ơn nhiều.

   Bình luận bởi Nguyễn Văn Tèo (nông dân) | Tháng Tư 11, 2010 | Phản hồi

 4. Hởi anh TINH TẶC sao anh nở !
  Tiếp tay bọn dốt hại dân lành ?
  Chúng bán Quê Hương anh cũng thấy !
  Giết hại dân lành anh cũng nghe !
  Dân ta nô lệ là cái chắc !
  Nhục khí anh hùng anh nở sao ?

  Bình luận bởi Nhat Nguyet HN | Tháng Tư 1, 2010 | Phản hồi

 5. Bình luận bởi Le Van 9 | Tháng Tư 1, 2010 | Phản hồi

 6. Có thể nói đất nước nay như loạn, mọi kẻ cầm quyền tha hồ xấu xé lấy cắp tài nguyên đất nước. Này nhé, đất thì lấy cắt ra làm dự án rồi bán chia nhau. Rừng cũng cắt bán và Bauxite và than cũng sẽ bán. Đất nước lãnh thổ rồi cũng bán hết, miễn là có tiền đút vào túi.
  Còn tỉnh Quảng ninh lãnh đạo là quê hương cách mạng đàn em của ông Nông Đức Mạnh đó. Xưa Nguyễn Đức Tâm, Vũ Mão, Hà Hiền v.v…đàn em của Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ từ đây mà lên để thành bè thành cánh trong Đảng và Nhà nước Việt nam. Tới đây chủ tịch tỉnh sẽ lên làm Thủ tướng hay Phó thủ tướng cho mà xem. Lãnh đạo ở đây đang tính mưu lên. Nhưng nghĩ cho cùng thì các phe phái khác đều là như vậy cả. Đều là những kẻ tham nhũng và suy đồi đạo đức cả. Thôi chào cờ, đầu hàng sớm đi là vừa.
  Phạm Thị Thu Hương

  Bình luận bởi Phạm Thị Thu Hương | Tháng Tư 2, 2010 | Phản hồi

 7. Có thể nói đất nước nay như loạn, mọi kẻ cầm quyền tha hồ xấu xé lấy cắp tài nguyên đất nước. Này nhé, đất thì lấy cắt ra làm dự án rồi bán chia nhau. Rừng cũng cắt bán và Bauxite và than cũng sẽ bán. Đất nước lãnh thổ rồi cũng bán hết, miễn là có tiền đút vào túi.
  Hiện nay nạn trộm cắp than đang nổi lên như ông ở Vàng danh và thành phố Hạ long. Mặc dù vậy lãnh đạo của tỉnh này vẫn là nguồn của phe bảo thủ nhất của Đảng CSVN. Ông Bùi Tín ở Việt nam lâu mà đâu có biết, Tỉnh Quảng ninh lãnh đạo là quê hương cách mạng đàn em của ông Nông Đức Mạnh đó. Xưa Nguyễn Đức Tâm, Vũ Mão, Hà Hiền v.v…đàn em của Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ từ đây mà lên để thành bè thành cánh trong Đảng và Nhà nước Việt nam. Tới đây chủ tịch tỉnh sẽ lên làm Thủ tướng hay Phó thủ tướng cho mà xem. Lãnh đạo ở đây đang tính mưu lên. Nhưng nghĩ cho cùng thì các phe phái khác đều là như vậy cả. Đều là những kẻ tham nhũng và suy đồi đạo đức cả. Thôi chào cờ, đầu hàng sớm đi là vừa.
  Phạm Thị Thu Hương

  Bình luận bởi Phạm Thị Thu Hương | Tháng Tư 2, 2010 | Phản hồi

 8. Bạn Quốc Bình và Thu Hương và mọi người dân nói đúng nhưng vẫn không đầy đủ rồi, cần phải bổ sung thêm, có thể nói đất nước nay như loạn, như vô chính phủ thì đúng hơn, mọi kẻ cầm quyền bây giờ ở vị trí gì, nghành nào thì thả sức tha hồ xâu xé lấy cắp tài nguyên đất nước để làm giầu cho nhà mình.
  Đúng đất thì lấy cắt ra làm dự án rồi bán chia nhau. Nay đất và bất động sản thuộc quyền hành riêng của Nông Đức Mạnh và Đỗ Mười. Các tổng công ty liên hiệp lại là thuộc họ quản lý hết, dù đã về hưu nhưng chỉ là danh nghĩa về thôi, đàn em thay làm thuê cho họ.
  Rừng cũng cắt bán và Bauxite và than cũng sẽ bán. Đất nước lãnh thổ rồi cũng bán hết, miễn là có tiền đút vào túi.
  Hiện nay nạn trộm cắp than đang nổi lên như ong ở Vàng danh và thành phố Hạ long. Mặc dù vậy lãnh đạo của tỉnh này vẫn là nguồn của phe bảo thủ nhất của Đảng CSVN.
  Đúng, Ông Bùi Tín ở Việt nam lâu mà đâu có biết, chỉ đoán già đoán non về nhân sự lãnh đạo hiện nay mà thôi, ông đâu có biết Tỉnh Quảng ninh lãnh đạo là quê hương cách mạng đàn em của ông Nông Đức Mạnh đó. Ông chẳng nhẽ quyên sao? xưa Đỗ Mười, Nguyễn Đức Tâm, Vũ Mão, Hà Hiền v.v…đàn em của Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ từ đây mà lên để thành bè thành cánh trong Đảng và Nhà nước Việt nam.
  Dù than có bị lấy cắp nhiều hơn thế nữa, chủ tịch tỉnh và Bí thư tỉnh Quảng ninh vẫn không bị kỷ luật mà lại còn lên trung ương nữa. Tới đây chủ tịch tỉnh sẽ lên làm Thủ tướng hay Phó thủ tướng cho mà xem. Lãnh đạo ở đây đang tính mưu lên. Nhưng nghĩ cho cùng thì các phe phái khác đều là như vậy cả. Đều là những kẻ tham nhũng và suy đồi đạo đức cả. Thôi chào cờ, đầu hàng sớm đi là vừa.
  Báo chí nay là xào bài lại và viết toàn chuyện tình, chuyện đam chém, chuyện ghen tuông v.v… để câu bạn đọc dại dột mà thôi. Đâu có dám nói lên những vấn đề này? Thế nào dám nói căng hơn nữa không hay là ngồi nhìn hay đăng vài tin nhè nhẹ như gãi ghẻ? Trong nước nay chỉ có duy nhất là Báo Lao Động, đúng là tờ báo Duy nhất ở Việt nam dám nói chuyện này, còn lại là im lặng đáng sợ hết. Vì sợ trả thù mà. Hoan hô Báo Lao Động.
  Nguyễn Cảnh Thông

  Bình luận bởi Nguyễn Cảnh Thông | Tháng Tư 2, 2010 | Phản hồi

 9. Hởi các bạn đọc trên mạng kính mến ! Chúng ta hãy thể hiện hành động chống CS bằng cách vận động bà con, bạn bè bằng hữu gần xa đồng lòng tẩy chay hàng hóa Trung quốc kể cả một gói mì gói v.v. Kinh tế TQ bị khó khăn, dân chúng nổi loạn, chế độ CSTQ sụp đổ, thì nhà cầm quyền CSVN sẽ lập tức biến thành mây khói ! Đó là một công hai việc, vừa bảo vệ được sức khõe, lại vừa bảo vệ được lảnh thổ VN chúng ta.

  Bình luận bởi Nhat Nguyet HN | Tháng Tư 2, 2010 | Phản hồi

  • Nhat Nguyet HN ơi à …

   Cho dù toàn dân Việt nam đồng lòng (là chuyện khó xãy ra) tẩy chay hàng hóa ngoại nhập có xuất xứ từ Trung quốc, thì chúng ta cũng chỉ có thể bảo vệ kinh tế nội địa Việt nam mà thôi. Hy vọng kinh tế Trung quốc sẽ kiệt quệ vì Việt nam tẩy chay là chuyện hão huyền đến nực cười đó.(Trung quốc xuất khẩu hàng hóa khắp thế giới, và xuất qua Việt nam chưa tới 2%)

   Và giả dù kinh tế Trung quốc có khó khăn tới độ khủng hoảng trầm trọng, thì một cường quốc kinh tế CS như Trung hoa cũng sẽ chỉ thu mình nhỏ hẹp lại như đàn em CS Bắc hàn mà thôi. Nên nhớ rằng, Trung quốc là quốc gia CS, và họ sẽ không ngần ngại đàn áp thẳng tay nếu có cuộc nổi loạn vùng lên của dân chúng (đừng lầm lẫn Trung quốc CS với Kyrgyzstan nhé).

   Tôi rất mến mộ những người Việt nam trẻ tuổi yêu nước như bạn Nhat Nguyet HN đây, mong rằng sẽ tiếp tục được nghe nhiều ý kiến mới lạ hơn. Thân chào.

   Bình luận bởi Nguyễn Thị Gái | Tháng Tư 11, 2010 | Phản hồi

 10. Bạn phải Biết
  Ðộc Tài ,Bất Tài , bao giờ cũng sợ DÂN CHỦ, ÐA NGUYÊN.

  Bình luận bởi Thep Da Toi | Tháng Tư 10, 2010 | Phản hồi

 11. Tôi có thể nói là người “trong cuộc”, tôi hiểu mục đích bài viết, với tư cách là một người dân “người góp phần làm nên lịch sử” chỉ thấy tức nhưng chưa biết phải làm gì? để phát huy vai trò lịch sử của mình. Các tác giã hãy quan tâm nhiều hơn nữa, thời cơ không đợi ai hết. tại sao lại không có các bài tiếp theo tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, lôgic biện chứng báo trước sự sụp đổ không thể trách khỏi của hệ thống CNXH mà nguồn gốc là không tuân thủ Lý Luận Mác-ănghen.(CNCS ra đời khi và chỉ khi CNTB phát triễn đến giai đoạn tuột cùng trên phạm vi toàn thế giới), sự lạm dụng và áp dụng méo mó LLmác theo ý thức chủ quan đều đi đến sai lầm, mà hậu quả thì không thể lường hết được, có tội với quốc gia dân tộc. Tôi nghỉ cán bộ Đảng viên cộng sản không ai muốn đất nước ta nẩy sinh nhiều tiêu cực như hiện nay.Đảng đã phát kiến nhiều B/pháp để “Bình ổn” càng bình ổn càng nặng hơn, ai cũng biết lý do tại sao nhưng không ai dám lên tiếng cả bởi lên tiếng sẻ bị cô lập ngay, vì ta đang tìm mò con đường đi cho riêng mình. (còn tiếp)

  Bình luận bởi Trần Nam | Tháng Tư 11, 2010 | Phản hồi

  • Thật tội nghiệp cho bác Trần Nam vẫn luôn có lòng luyến tiếc và không muốn nhìn thấy chủ nghĩa CS ở Việt nam sắp phải đội nón ra đi vĩnh viễn như vậy !

   Bác nói cũng có lý lắm: CNCS chỉ nên xuất hiện (để thay thế) khi CNTB phát triển đến giai đoạn tột cùng (và sau cùng) trên toàn thế giới.

   Vấn đề quan trọng là nhân loại không bao giờ biết được còn bao lâu nữa thì CNTB mới chịu “về hưu” ? Thời gian đó có thể là vài thập niên, vài thế kỷ, hoặc cũng có thể là vài thiên niên kỷ ? Lý do là vì CNTB không chỉ phát triển mà còn tiến hóa đi lên cho phù hợp với đà tiến triển khoa học và nếp sống văn minh hiện đại của con người. Như vậy thì việc đoán tuổi thọ của CNTB dường như khó khăn ngoài ý muốn của chúng ta rồi.

   Đó là chưa kể tới trong thời gian chờ đợi dài đăng đẵng cho cái CNTB lìa đời về nơi chín suối, có thể nào sẽ xuất hiện những thứ chủ nghĩa nhân bản gì đó khác lạ hơn, và không chừng sẽ thực tế hữu dụng và tốt đẹp hơn CNCS nhiều, bác Trần Nam có nghỉ tới điều này hay không ?

   Marx-Engles đã vội vã cho ra đời cái quái thai CS quá sớm sủa, để rồi chủ nghĩa CS ngày nay lại bị chứng chết non thê thảm. Đất nước và con người Việt nam ngày nay bị chứng ung thư CS hành hạ mấy chục năm qua. Sức khỏe dân tộc đã hao mòn cạn kiệt. Bác Trần Nam hãy cho biết nhân dân Việt nam phải chịu đựng chủ nghĩa CS bao lâu nữa đây ?

   Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 11, 2010 | Phản hồi

   • That la tri ly khi doc hai phan hoi cua Bac Tran Nam, va Bac Nguyen Tung. Thuong dan Viet minh qua! Khong biet bao gio Dan toc minh noi xuat hien Anh hung hao kiet dung len lanh dao toan dan lat do che do thoi nat nay! Cho thoi, ngay do se den! Hoang Dung ( 32/8 Cau dat- Ngo Quyen- HP)

    Bình luận bởi Hoang Dung | Tháng Tư 13, 2010

 12. Nói thật ra cái CNCS nó chết lâu rồi nhưng bởi vì cái quyền lợi mang lai cho cán bộ quá lớn và quá hấp dẫn – cuộc sống cán bộ CS sướng như tiên thì cố níu kéo được ngày nào thì hay ngày đó chứ kinh tế VN nó đâu có theo đường lối CN MAC đâu. Tất cả hệ thống kinh tế, chính trị ở VN hiện nay chỉ là tạm bợ và vá víu thôi – tư bản k ra tư bản, XNCN không ra XHCN.
  Còn những học thuyết, đường lối mà NÔNG DUC MANH nói, phát biểu hàng ngày, hàng giờ chỉ là đánh lừa nhân dân và cán bộ cấp xã, cấp huyện thôi. Ai cũng thừa hiểu cái XHCN lý tưởng nó không có thật và chẳng bao giờ xãy ra.

  Bình luận bởi Dân Tiến | Tháng Tư 13, 2010 | Phản hồi

 13. Mỗi một con người có một sự lựa chọn cho mình một con đường . tất nhiên ai cũng muốn định hướng cho mình một con đường mơ ước nhưng những con đường mơ ước thì luôn luôn đầy rẫy những chông gai nếu chúng ta đủ bản lĩnh và nghị lực thì sẽ đi qua còn không thì than ôi nó vẫn chỉ là con đường mơ ước !Ngày xưa dân ta còn nghèo , dân trí thấp nên mọi tuyên truyền dụ dỗ đều được áp dụng triệt để , còn bây giờ ? có thể vẫn có những người chấp nhận hi sinh cho lý tưởng này và có người phản đối thậm chí có người còn dửng dưng và những người chấp nhận thì họ sẽ phải đòi hỏi quyền lợi , còn người phản đối thì họ làm náo loạn vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi hiện tại , người dửng dưng thì kệ tới đâu hay tới đó thế nào cũng được . như vậy một con rộng lớn thênh thang trở thành một con đường chật hẹp , chen chúc và hỗn tạp . Vậy thì ai là người mở đường và nhân cách của người mở đường này đạt tới đỉnh chưa ? và khi con đường đã thông thì con người chúng ta có được như ý muốn hay không ? hay vẫn chỉ luẩn quẩn quanh những khổ đau và thù hận ?

  Bình luận bởi tran hung | Tháng Tư 13, 2010 | Phản hồi

 14. Tôi xin tiếp:Tôi rất thích phần cuối của bài, nếu độc giã có nhận thức khá khá sẽ hiểu nôi dung, nhưng tôi tin chắc rằng đa số độc giã chỉ độc lướt qua ít quan tâm bởi vì nội dung còn trừu tượng quá, cần thêm nhiều loạt bài về nhận thức sai lầm của hệ thống CNXH nói chung và VN nói riêng đối với CNTB. VD:Muốn thượng tôn Pháp Luật thì dứt khoát xây dưng bộ máy hành chính nhà nước dựa trên Tam trụ(Tam quyền phân lập)Đó là: Lập pháp, hành pháp và tư pháp, ba quyền này chỉ tuân thủ pháp luật để hành xử không tuân thủ ai, không ai có thể đứng trên pháp luật, mọi ý thức chủ quan, mọi tiêu cực XH…sẽ từng bước không có chổ đứng, (không có chuyện người có khả năng tham nhũng lớn nhất nước lại làm trưởng ban chống tham nhũng quốc gia; kẻ bất tài dù tham chức tham quyền giao cho cương vị cao cũng không dám nhận, bởi làm sai, làm ẩu, làm bậy “tam quyền” hỏi tội ngay( chọn chức tước hay nhà tù) chả ai chọn nhà tù cả nếu thế thì lũ ngu đốt ra đi lúc này người tài mới đất dụng võ, nguyên khí quốc gia mới được phát huy, N/trãi từng viết đất nước lúc mạnh lúc suy nhưng anh hùng hào kiệt lúc nào cũng có, CS sợ nước ta không có nhân tài), nhường lại cho dân chủ, nhân quyền phát triễn, mọi trói buộc sẽ được tháo gỡ, đất phát triễn sau 5, 10 năm nước ta tại sao không đuổi kịp các nước, tôi không muốn nói có vượt xa các nước có nên KT phát triễn, làm người con của dân tộc Việt thật nhục nhã sau bao nhiêu năm “xây dựng” đời sống dân ta thua thằng Nhật không nói nhưng thua thằng Hàn Quốc, thua cả Thái Lan thì nhục quá, quê hương tôi vẫn nghèo như ngày nào. Đời sống nhân dân ta phải cao, phải sướng, phải sung túc, phải có quyền định đoạt tất cả những gì về quyền con người mà luật Pháp quốc tế công nhận là hoàn toàn chính đáng, tại sao mọi người lại thờ ơ với quyền của mình? Anh Tùng có hỏi tôi người dân VN phải chịu CS đựng bao lâu nữa? Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, nếu không có sự tham gia của đông đảo QC thì CM không thể thành công, người dân vẫn cảm thấy hàm ơn Đảng chưa thấy được mặt trái của nó thì Anh và tôi phải chịu đựng chứ không phải là Dân, hay nói chính xác hơn là vai trò của lớp trẻ các anh quyết định, lúc này anh có thể đoán được thời gian.( còn tiếp)

  Bình luận bởi Trần Nam | Tháng Tư 14, 2010 | Phản hồi

 15. Bài viết của bạn Lê Nguyên Hồng đăng trên báo Tổ Quốc bài ” Báo Chí Người Việt hãy nói bằng sự thật”và của nhiều bạn trên các báo Đàn Chim Việt và Tiếng Nói Dân Chủ thật chính xác, rất đúng với suy nghĩ của đa số bạn đọc hôm nay về báo chí trong và ngoài nước. Với báo chí trong nước thì bị kểm duyệt và bắt buộc đang những tin mà mình không thích, khẩu hiệu và sáo rỗng, như các đơn đặt hàng. Còn báo chí ở nước ngoài thì tô vẽ thổi phồng quá đáng và nhất là luôn có mấy ông bạn sân hận luôn luôn chầu trực để đưa các ý kiến quan điểm quái guở của bản than hay một nhóm nhỏ người, chuyên xui bậy gây thêm mầm mống hận thù hơn là tập trung đoàn kết cho đấu tranh tự do và dân chủ. Họ chỉ muốn hò hét khôi phục lại cái thây ma đã sang cát của Việt nam cộng hoà mà đa số người dân miền nam ngày đó đã khổ sở vì nó giống như nhà nước cộng sản hôm nay. Cho nên, họ cố lái các cây bút, các báo chí vào viêc nói sai sự thật, xuyên tạc bóp méo lịch sử, cho nên hễ có tác giả nào viết đúng, nói đúng khách quan là họ liền chõ mũi dùi vào tẩy chay, làm như báo này của nhóm họ, hay gia đình họ. Đã nhiều lần bạn đọc lên án, thậm chí đã nói nặng lời mà họ đâu có nghe, hễ ai a dua theo chúng thì họ tôn vinh , ai nói sự thật thì họ xếp vào người cộng sản. Cho nên bài viết của tác giả hôm nay cũng bị họ nói bậy, đả kích là vì vậy. Nhưng báo chí là của nhân dân, của người hiền, chẳng phải là nơi hội tụ của những kẻ ba láp, nói bậy. Nhân dân biết xác định đâu đúng đâu sai, thanh niên nay học cao đủ sức phân biệt cái chính cái tà. Vì thế, họ chỉ là tốn công vô ích. Nay xuất hiện thêm lãnh tụ Bùi Tín cũng lại cùng vào bàn nhậu với họ nên nhiều bạn đọc đã bỏ báo ra đi không trở lại như báo Tiếng Nói Dân Chủ, Báo Đàn Chim Việt là những tờ báo được bạn đọc xưa yêu quý là thế mà nay hầu như vào báo Tôe Quốc. Thấy báo này uy tín lớn, giờ chúng lạ tấn công vào đây cùng với các Tặc công an cộng sản có cả tặc Trung cộng nữa.
  Chúng tôi giờ cần phải nói thẳng tên tuổi của chúng để bạn đọc biết cảnh giác, phớt lò chúng. Đó là Hodâmtc, là Dan Viet, Thang Long, Tran Thanh và nay có anh Bùi Tín.
  Tôi biết tôi góp ý này họ sẽ rất tức giận nhưng cũng phải một lần cảnh cáo họ đừn làm hỏng sự nghiệp lớn của tờ báo này. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn thông cảm với tác giả bài báo này và nhiều tác giả có tiếng tăm và trách nhiệm với nước với dân vừa qua bị chúng vu khống nói bậy. Nhưng người chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ và tự do vẫn đi dù chó có sủa cũng không nao núng. Hãy cứ lên đường!
  Trân trọng:
  Phạm Hoài Thu.

  Bình luận bởi Pham Hoai Thu | Tháng Tư 15, 2010 | Phản hồi

 16. Bài viết của bạn Lê Nguyên Hồng đăng trên báo Tổ Quốc bài ” Báo Chí Người Việt hãy nói bằng sự thật”và của nhiều bạn trên các báo Đàn Chim Việt và Tiếng Nói Dân Chủ thật chính xác, rất đúng với suy nghĩ của đa số bạn đọc hôm nay về báo chí trong và ngoài nước. Với báo chí trong nước thì bị kiểm duyệt và bắt buộc đăng những tin mà mình không thích, khẩu hiệu và sáo rỗng, như các đơn đặt hàng, theo ý của Đảng và Nhà nước, nhiều khi còn phỉ nói dối lòng mình nữa. Còn báo chí ở nước ngoài thì tô vẽ thổi phồng quá đáng và nhất là luôn có mấy ông bạn sân hận luôn luôn chầu trực để đưa các ý kiến quan điểm quái guở của bản than hay một nhóm nhỏ người, chuyên xui bậy gây thêm mầm mống hận thù hơn là tập trung đoàn kết cho đấu tranh tự do và dân chủ. Họ chỉ muốn hò hét khôi phục lại cái thây ma đã sang cát của Việt nam cộng hoà mà đa số người dân miền nam ngày đó đã khổ sở vì nó giống như nhà nước cộng sản hôm nay. Cho nên, họ cố lái các cây bút, các báo chí vào viêc nói sai sự thật, xuyên tạc bóp méo lịch sử, cho nên hễ có tác giả nào viết đúng, nói đúng khách quan là họ liền chõ mũi dùi vào tẩy chay, làm như báo này của nhóm họ, hay gia đình họ. Đã nhiều lần bạn đọc lên án, thậm chí đã nói nặng lời mà họ đâu có nghe, hễ ai a dua theo chúng thì họ tôn vinh , ai nói sự thật thì họ xếp vào người cộng sản. Cho nên bài viết của tác giả hôm nay cũng bị họ nói bậy, đả kích là vì vậy. Nhưng báo chí là của nhân dân, của người hiền, chẳng phải là nơi hội tụ của những kẻ ba láp, nói bậy. Nhân dân biết xác định đâu đúng đâu sai, thanh niên nay học cao đủ sức phân biệt cái chính cái tà. Vì thế, họ chỉ là tốn công vô ích. Nay xuất hiện thêm lãnh tụ Bùi Tín cũng lại cùng vào bàn nhậu với họ nên nhiều bạn đọc đã bỏ báo ra đi không trở lại như báo Tiếng Nói Dân Chủ, Báo Đàn Chim Việt là những tờ báo được bạn đọc xưa yêu quý là thế mà nay hầu như vào báo Tôe Quốc. Thấy báo này uy tín lớn, giờ chúng lạ tấn công vào đây cùng với các Tặc công an cộng sản có cả tặc Trung cộng nữa.
  Chúng tôi giờ cần phải nói thẳng tên tuổi của chúng để bạn đọc biết cảnh giác, phớt lò chúng. Đó là Hodâmtc, là Dan Viet, Thang Long, Tran Thanh và nay có anh Bùi Tín.
  Tôi biết tôi góp ý này họ sẽ rất tức giận nhưng cũng phải một lần cảnh cáo họ đừn làm hỏng sự nghiệp lớn của tờ báo này. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn thông cảm với tác giả bài báo này và nhiều tác giả có tiếng tăm và trách nhiệm với nước với dân vừa qua bị chúng vu khống nói bậy. Tình hình hiện nay họ thấy phong trào dân chủ đang mạnh lớn lên, sự nghiệp đấu tranh cho đa Đảng dân chủ đang có dấu hiệu tốt, khả quan thì họ coi đây là mồi xôi thịt, chưa chi đã họp bàn chia phần, dính máu chia chác, đòi quyền lợi hơn là lo cho đất nước dân chủ và tự do. Nhưng người chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ và tự do vẫn đi dù chó có sủa cũng không nao núng. Hãy cứ lên đường!
  Trân trọng:
  Phạm Hoài Thu.

  Bình luận bởi Pham Hoai Thu | Tháng Tư 15, 2010 | Phản hồi

 17. Chúng tôi đồng ý với ý kiến của bạn Phạm Hoài Thu và nhiều bạn đọc của báo đóng góp ý kiến về tình trạng báo chí ở trong và ngoài nước hiện nay. Với báo chí trong nước thì bị bóp kẹt bởi chính sách kiểm duyệt thiếu dân chủ của Đảng và Nhà nước Việt nam và phải nói những gì Đảng cần. Đó là sự đồi bại về tự do dân chủ.
  Còn với báo chí ở nước ngoài thì lại quá dân chủ, hay gọi là dân chủ quá trớn, viết nhiều khi xuyên tạc sự thật như bài viết của ông Bùi Tín ăn đứng dựng ngược, nói xấu Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay nhiều người khác mà được mọi người dân trong nước và thế giới kính trọng. Nhiều bài báo nói dối, một cách sống sượng và còn lên gân hơn cả báo cộng sản nữa. Văn phong nhiều khi không được tao nhã, lại có thêm một số nhân vật đúng là ngồi sẵn chầu rìa, hay hô hào lật đổ làm loạn hơn là tính xây dựng và đấu tranh cho nền dân chủ Việt nam. Họ nghe ngông cuồng, ăn nói bậy bạ, chửi người này, tung hô người kia như lũ chợ trời ở Bến thành, bất kỳ báo nào cũng chĩa vô. Thật là hết chỗ nói, họ ra rả nào là hãy lật đổ cộng sản hãy cứu nước, trong khi Trung quốc đang xâm chiếm biển đông, việc đấu tranh cho dân chủ và tự do đang cần phối hợp đoàn kết chung tay của tất cả mọi thành phần giai cấp, các tổ chức chính trị để đấu tranh cho tự do dân chủ thì họ chuyên phá đám, gây chia rẽ. Việc đấu tranh cho dân chủ và đa đảng đang cần kết hợp với đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước thì họ xúi giục bạo động làm loạn nước. Thử xem việc này đã cho thấy họ là những kẻ không có trách nhiệm với đất nước này nên đời nào cũng chỉ là tay sai cho ngoại xâm mà thôi.
  Nay lợi dụng phong trào đấu tranh cho dân chủ đang lên, họ kết lại thành bè chưa chi đã họp bàn chia chác quyền lợi nếu một khi phong trào dân chủ dâng cao được toàn dân ủng hộ và thành xu thế lập nhà nước đa đảng. Cho nên, những kẻ đó dù ở chế độ nào, nhà nước nào cũng chỉ làm khổ đất nước và nhân dân mà thôi. Nay họ ở Mỹ hay các nước khác cũng làm khổ các quốc gia đó. Đúng là tàng tàng dở dở, chẳng ra ông, chẳng ra thằng, bầy nhầy như miếng thịt hôi. Thật làm tai tiếng cho dân Việt. Hôm nay chắc là nổi khùng khi nghe bạn đọc tố cáo họ đây.
  Trần Thái Bình.

  Bình luận bởi Tran Thai Binh | Tháng Tư 15, 2010 | Phản hồi

 18. Tôi thật không hiểu tại sao lại có những ông tàng tàng như vậy nhỉ, họ không biết là bạn đọc chán ngấy họ hay sao mà chuyên ăn nói quàng xiên như bạn Hoài Thu và Thái Bình đã góp ý. Lạ thật.
  Nguyễn Quốc Bình

  Bình luận bởi Nguyen Quoc Binh | Tháng Tư 15, 2010 | Phản hồi

 19. Bạn Nguyễn Thái hà đã nói rất đúng, tôi xưa rất yêu quý báo Tổ Quốc, Báo Diễn Đàn Dân Chủ nhưng từ khi đọc bài nói xấu Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và xuyên tạc chuyện tự thiêu của hoà thượng Thích Quảng Đức – vị sư tại Sài gòn xưa thì tôi thất vọng. Đây là ý đồ làm chia rẽ phong trào dân chủ vì đại đa số nhân dân yêu quý đại tướng Võ Nguyên Giáp nhất là hàng ngũ sỹ quan trong quân đội và trí thức Việt nam. Vậy đó là ủng hộ phong trào dân chủ hay phá đây? Thật nên cần phải xem xét lại phương thức làm cách mạng kiểu này rồi. Nếu các bạn đó có ý tưởng vì muốn phục hồi chế độ Việt nam cộng hoà đã bị bại vong thì là quyền của các bạn nhưng nên vào báo của Việt nbam công hoà, báo này nhiều vô kẻ nhưng ít ai muốn đọc nhất là bạn trẻ hiện nay và đa số nhân dân trong nước. Đó là sự thật tôi nói đó. Còn đây là diễn đàn của Dân chủ Việt nam nên tiếng nói và cách thức làm đó không hợp với báo này và phong trào này.
  Đúng như các đọc giả đã góp ý, muốn thực tâm vì phong trào dân chủ thì không nên làm những hành động như vậy là phản tác dụng, là chia rẽ mọi người, làm hỏng phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt nam.
  Trân trọng:
  Nguyễn Thiện Nhân.

  Bình luận bởi Nguyen Thien Nhan | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 20. Chuyện chuyên vào trang báo xúi giục nói càn gây bạo loạn đâu phải là tôn chỉ của Dân chủ Việt nam mà là của những kẻ phá hoại, sao có thể là cùng chung chí hướng như bạn Tuấn nói được?
  Ví dụ, hiện nay phong trào dân chủ đang cần sự ủng hộ của Quân đội và cả những người trong đảng cộng sản và nhất là nhân dân yêu nước, yêu tự do và dân chủ ở trong và ngoài nước. Thế mà có kẻ lại dựng chuyện nói xấu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một bậc đại công thần Việt nam luôn vì nước vì dân được đa số tướng lĩnh trong quân đội và nhân dân kính trọng. Làm như vậy thì phá hoại sức mạnh đoàn kết chú giúp ích gì? Chỉ tính khi quân đội không ủng hộ phong trào dân chủ thì dù có nổi lên cũng tan hoại mà thôi. Nhân dân đa số kính yêu ông Giáp, một số người không thích ông là chuyện riêng của họ nhưng lấy báo cổ vũ để nói xấu hạ uy tín của vị tướng được nhân dân yêu quý này thì khác nào chia rẽ nhân dân ra khỏi phong trào dân chủ? Thật là những kẻ làm cách mạng ngớ ngẩn lại còn cho mình là chung chí hướng rồi nói xấu vu không người góp ý thật.
  Chúng tôi biết ông Bùi Tín có lòng yêu dân chủ nhưng ông đã để những người do tâm sân hận muốn bạo loạn lôi kéo nên đã viết bài này, nhưng đây không thể viết bậy được nhất là ông ta hiểu hơn ai hết về đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông ta nếu có xu hướng vì dân chủ thì phải thay đổi quan điểm này nếu không nên viết bài cho báo của Việt nam cộng hoà hơn là các tờ báo cho dân chủ này. Nơi đó ông tha hồ muốn nói gì thì tuỳ ông ta. Nếu các bạn thực sự yêu nước, có trách nhiệm với nhân dân và tha thiết đấu tranh cho dân chủ Việt nam thì hãy tuân thủ những tôn chỉ của phong trào dân chủ Việt nam là trung thực, đấu tranh bất bạo động vì đất nước vì một việt nam tự do, dân chủ và bình đẳng.
  Báo chí là nơi diễn đàn trong sách đừng biến đó là nơi quảng cáo tạp phế lù và ăn nói càn mất lịch sự tối thiểu. Báo của Việt nam Cộng hoà nhiều nhan nhản trên các phương tiện ở Hoa kỳ và các nước, tại sao quý vị muốn phục hòi cái chế độ đã chết đó từ lâu lại không vào trang báo đó? Có phải vì các bạn thấy báo này có nhiều bạn đọc đến xem và là diễn đàn đầy sức quyến rũ, thuyết phục nên định vào phá chăng? Vô ích thôi! Chẳng ai nghe những giọng rè đó đâu, đến vợ con các quý vị cũng đã quá ngán cái giọng này rồi, huống hồ là nhân dân, các bậc sỹ phu có học? Xin hày về ngồi cản tỉnh lại đi. Riêng cái tên các bạn đạt ra đã làmcho người ta thấy được cái đức phong của các bạn rồi, nó giống như tên của những tên kẻ cướp sao lộ Sài gòn hay tại các khu chợ hơn là một người có nhân cách. Lời nói đúng như đa số bạn đọc nói là giống côn đồ, láo lếu chẳng biết trên dưới. Thật uổng công xưa cha ông ta có câu: “đen đầu cũng gọi là người” là nói về đạo lý này vậy.
  Nguyễn Thái Hà

  Bình luận bởi Nguyen Thai Ha | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 21. Đúng là phong trào dân chủ rất cần sự ủng hộ của mọi thành phần giai cấp, mọi đảng phái tầng lớp nhân dân tham gia nhất là các hàng trí thức, các nhân sỹ, công nhân, nông dân và đặc biệt là sự ủng hộ của các tướng lĩnh trong quân đội nhân dân Việt nam hiện nay và ngay cả với người theo chế độ Việt nam cộng hoà hay là Cộng sản nếu có lòng yêu quý dân chủ Việt nam thì đều hoan nghênh cả. Chúng ta phải khẳng định với những người chiến binh Việt nam Cộng hoà cũng đáng trâng trọng lắm. Vì thế, chúng tôi kêu goị các quý vị không nên đả kích nói xấu nhau mà các bạn có quyền đả phá cái chế độ hay học thuyết của họ chứ không nên nói xấu đả kích cá nhân. Đó là hai việc khác nhau. Ví dụ khi xưa Việt nam chống Mỹ, chống Pháp thì nhân dân ta đả kích thực dân Pháp, đế quốc Mỹ chứ đâu có đả kích nhân dân Mỹ hay nhân dân Pháp? Ngược lại còn yêu quý lôi kéo họ về mình. Cộng sản xưa thắng Pháp Mỹ là vì chiến thuật này. Còn nay chúng ta đang muốn lôi kéo cả người cộng sản theo ủng hộ phong trào nên vì vậy tránh nói xấu cá nhân ai, chửi một ai.
  Với tấm lòng thật chân thành, tôi xin các bạn hãy suy nghĩ xem lời nói này của tôi có thể tiếp thu được chăng? Nếu sau cùn vẫn không có đổi thay thì chuyện đấu tranh chỉ là trò cho vui kéo dài bất tận mà thôi. Than ôi nước Việt! Đúng là phải ngồi lại lắng nghe nhau thì mới thành công được còn không là dã tràng xe cát bể đông mà thôi! Hãy hồi tâm hỡi ai yêu quý đất nước này.
  Hà nội ngày 16 tháng 4 năm 2010.
  Trân trọng vô vàn:
  Nguyễn Thượng Hiền.

  Bình luận bởi Nguyen Thuong Hien | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 22. Biết chuyện mà buồn

  Giăng biểu ngữ HS – TS mà chịu cảnh thân tù, cất tiếng nói tự do để mang án phản động. Vì yêu nước mà đau cho dân tộc

  HS -TS biển dậy sóng trào, ma chế độ vẫn che tai, bịt mắt

  Nếu một mai đất nước lâm nguy. Liệu còn ai xả thân cho tổ quốc

  Nhớ cuộc chiến 79 năm xưa. Máu chảy thành sông, thây chết đầy đồng. cuộc chiến ngắn ngủi không kém phần khốc liệt. Liệu ai còn nhớ. Không nghĩa trang, tượng đài, để nhắc nhở dân tộc, vinh danh cho những anh hùng ngã xuống vì tổ quốc.

  Bình luận bởi ngọc | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 23. Chúng tôi thấy buốn là những kẻ tự vỗ ngực cho mình là chiến sỹ chống cộng nhưng thực ra là do sân hận cá nhân của mình với Cộng sản rồi chạy như điên như dại hết báo nọ sang báo kia để xúi giục khủng bố và nổi loạn chứ đâu có phải đấu tranh cho tự do và dân chủ. Họ vợ con cũng đã quá khổ vì sự sân hận, tính ngã mạn cao vời và thái độ ăn nói kiểu kẻ chợ đâm chém trộm cắp hơn là người chiến sỹ vì nước vì dân đàng hoàng. Đúng như các bạn nói, báo chí đã rất khổ vì họ nhưng thôi, đây cũng là nghiệp báo của đất nước vốn khi xưa nay phải chịu nghiệp báo này, hay nói cách khác ngay gia đình vợ con của họ cũng gặp nghiệp báo ác là phải đa mạng cái nợ đầu đen này như bạn Hà thu đã nói.
  Tôi thấy lời nói thống thiết của ông Nguyễn Thượng Hiền là đáng trọng đáng lo lắm nhưng thưa ông! Những kẻ này nói lời đẹp nhân nghĩa chúng đâu có biết để nghe, để hiểu và hành động cho tốt đâu? Ông xem, họ bị bạn đọc chửi mắng còn ra gì đâu nhưng vẫn trơ ra như cái thớt thái thịt vậy. Cho nên, chúng tôi cảm thông với sự lo lắng của những người yêu dân chủ tự do như ông.
  Ông đã thấy Ho Dan Dat lại nhe răng chó ra cười đó, nó có nghe lời ông nói chân thành và cảm động đến thế không? không? Nó là bệnh hoạn rồi, cho nên những kẻ đó luôn luôn đời nào cũng chỉ là tay sai cho những kẻ xâm lược, phản dân hại nước mà thôi hay con cháu của những người đó.
  Còn chuyện những kẻ chửi bới những nhà đấu tranh cho dân chủ và tự do như cha Lý và Lê Thị Công Nhân thì đó chính là công an Cộng sản mà thôi, còn với nhân dân họ là người yêu nước chân chính, đáng kính trọng. Chúng ta rất dễ hiểu vì sao chúng muốn hạ uy tín của những người con yêu quý của đất nước này? Vì sự ảnh hưởng của họ quá sâu rộng và càng ngày cành được nhân dân tin yêu. Nhưng chúng đã nhầm càng làm vậy uy tín của các người này càng lên cao hơn bao giờ hết.
  Phạm Quốc Hoà

  Bình luận bởi Pham Quoc Hoa | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 24. 2.Chúng tôi đọc tất cả lời góp ý của bạn đọc thì thấy Bạn Trần Thanh là người trung trực nói thẳng và có tâm với đất nước này. Còn ý kiến của ông Nguyễn Thượng Hiền thì nho nhã và thâm thuý ý tứ quá, đúng là thời nay nếu ông có làm cách mạng dân chủ thì được chứ cách mạng vô sản hay cách mạng Việt nam Cộng hoà thì không phù hợp vì cả hai loại này đều xảo thuật, không có sự nhu hoà, thiếu sự lắng nghe mà chỉ quyen hô hào lật đổ và chém giết, phục thù.
  Còn các ý kiến khác của các bạn Phạm Quốc Hoà, của Hoài Thu, Thái Hà, Nguyễn Quốc Thiện v.v…rất chính xác và ai cũng có cùng quan điểm với các bạn là như vậy. Đấu tranh cho Tự do và Dân chủ hiện nay ở nước ta là đấu tranh bất bảo động, ôn hoà “lấy chính nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. Cho nên tránh đổ máu vì đất nước ta đã quá đủ đầu rơi máu chẩy rồi, sân hận mà làm gì? Cốt sao giáo dục tuyên truyền cổ động để toàn dân hiểu giá trị của Tự do và dân chủ, hiểu được cương lĩnh của những người vì sự nghiệp này thì chẳng những Toàn dân tin theo mà ngay cả những người là Cộng sản cũng phải nhìn thấy ánh sáng chính nghĩa để đi theo và những người Việt nam cộng hoà cũng thấy sự nghiệp này là chân lý và ủng hộ hết mình. Chúng ta thấy bài học Đông Đức Và Tây Đức cùng các nước Đông Âu là như vậy, đâu có cần đổ máu. Chính vì với cương lĩnh hành động cao đẹp đó mà những người như cha Lý, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiêm v.v…được cả nước yêu quý kính trọng, nhân dân thế giới ủng hộ. Theo tôi, giờ là lúc phải ngồi lại lắng nghe những quan điểm đúng và cùng phấn đấu cho một Việt nam dân chủ tự do và hùng cường, đừng nên chia rẽ, đả kích hằn học khơi thêm hận thù. Muốn dập tắt hận thù thì nên nuôi lòng từ bi thân ái chứ muốn dập lửa này lại đổ thêm dầu vào thì lửa chỉ bốc cao hơn mà thôi, cuối cùng thì kẻ thù bên cạnh nước ta là có lợi hơn cả khi gà nhà đánh nhau, cáo có dịp bắt ăn thịt từng con một. Khôn gì, dại gì? Khi 35 năm chiến tranh đã qua, đã sang tới Mỹ hay châu Âu định cư rồi mà nay vẫn cứ chẳng thể đổi thay học tập các quốc gia tiến tiến này điều gì tốt để đem về phục vụ cho đất nước mình. Các bạn thấy, cả thế giới đã phế bỏ chủ nghĩa Mác-Lê rồi mà người cộng sản làm kinh tế, làm giầu thì muốn theo gương các nước tự do và Dân chủ nhưng lại không chịu cải tổ dân chủ và tự do, lại cố bám lấy cái thây ma chủ nghĩa cộng sản.
  Còn bên này thì chế độ Việt nam Cộng hoà đã bị tan hoại từ quá lâu rồi, tổng thống và phó tổng thống đã bỏ chạy tháo thân, bỏ đồng chí đồng đội để chịu tù đầy và cuôí cùng thì ông Dương Văn Minh đã trao lại tất cả cho Cộng sản. Nay tổng thống bỏ trốn mang bao va-li vàng của đất nước ra đi và đã yên thân nơi suối vàng, phó tổng thống về nước vui chơi giả trí sân Golf tậu nhà ở Hà nội và Sài gòn, Hạ long, còn ông cựu bộ trưởng văn hoá thông tin đi hát khắp nơi trên đất nước mà còn lại các người lính dõng lại cứ sân hận tính chuyện phục hồi Nhà nước này sao? Hãy bình tâm xét nghĩ cho kỹ thì không gì hãy chung tay ủng hộ hết mình cho những bạn trẻ đang hiến thân cho sự nghiệp đấu tranh vì Tự do và Dân chủ Việt nam, đừng nên ganh đua hơn kém trên báo chí này để làm hỏng cái sự nghiệp to lớn và gian khổ này. Đây là những lời giản dị nói ra từ sự thật và không ngoài vì ủng hộ các bạn trẻ đang dấn thân cho sự nghiệp Dân chủ và tự do của Việt nam. Hãy ngồi lại, bỏ đi những chia rẽ đoàn kết cho một Việt nam như vậy là tốt hơn.
  Trân trọng:
  Nguyễn Quốc Việt.

  Bình luận bởi Nguyen Quoc Viet | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 25. Chúng tôi hoan hô ý kiến của ông Nguyễn Quốc Việt. Thật là chí lý và hợp lòng người.
  Hoan hô ý kiến sáng suốt này.
  Nhân Dân

  Bình luận bởi Nguyen Nhan Dan | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 26. Đọc tất cả lời góp ý của bạn đọc thì thấy Bạn Trần Thanh là người trung trực nói thẳng và có tâm với đất nước này. Còn ý kiến của ông Nguyễn Thượng Hiền thì nho nhã và thâm thuý ý tứ quá, đúng là thời nay nếu ông có làm cách mạng dân chủ thì được chứ cách mạng vô sản hay cách mạng Việt nam Cộng hoà thì không phù hợp vì cả hai loại này đều xảo thuật, không có sự nhu hoà, thiếu sự lắng nghe mà chỉ quyen hô hào lật đổ và chém giết, phục thù.
  Còn các ý kiến khác của các bạn Phạm Quốc Hoà, của Hoài Thu, Thái Hà, Nguyễn Quốc Thiện v.v…rất chính xác và ai cũng có cùng quan điểm với các bạn là như vậy. Đấu tranh cho Tự do và Dân chủ hiện nay ở nước ta là đấu tranh bất bảo động, ôn hoà “lấy chính nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. Cho nên tránh đổ máu vì đất nước ta đã quá đủ đầu rơi máu chẩy rồi, sân hận mà làm gì? Cốt sao giáo dục tuyên truyền cổ động để toàn dân hiểu giá trị của Tự do và dân chủ, hiểu được cương lĩnh của những người vì sự nghiệp này thì chẳng những Toàn dân tin theo mà ngay cả những người là Cộng sản cũng phải nhìn thấy ánh sáng chính nghĩa để đi theo và những người Việt nam cộng hoà cũng thấy sự nghiệp này là chân lý và ủng hộ hết mình. Chúng ta thấy bài học Đông Đức Và Tây Đức cùng các nước Đông Âu là như vậy, đâu có cần đổ máu. Chính vì với cương lĩnh hành động cao đẹp đó mà những người như cha Lý, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiêm v.v…được cả nước yêu quý kính trọng, nhân dân thế giới ủng hộ. Theo tôi, giờ là lúc phải ngồi lại lắng nghe những quan điểm đúng và cùng phấn đấu cho một Việt nam dân chủ tự do và hùng cường, đừng nên chia rẽ, đả kích hằn học khơi thêm hận thù. Muốn dập tắt hận thù thì nên nuôi lòng từ bi thân ái chứ muốn dập lửa này lại đổ thêm dầu vào thì lửa chỉ bốc cao hơn mà thôi, cuối cùng thì kẻ thù bên cạnh nước ta là có lợi hơn cả khi gà nhà đánh nhau, cáo có dịp bắt ăn thịt từng con một. Khôn gì, dại gì? Khi 35 năm chiến tranh đã qua, đã sang tới Mỹ hay châu Âu định cư rồi mà nay vẫn cứ chẳng thể đổi thay học tập các quốc gia tiến tiến này điều gì tốt để đem về phục vụ cho đất nước mình. Các bạn thấy, cả thế giới đã phế bỏ chủ nghĩa Mác-Lê rồi mà người cộng sản làm kinh tế, làm giầu thì muốn theo gương các nước tự do và Dân chủ nhưng lại không chịu cải tổ dân chủ và tự do, lại cố bám lấy cái thây ma chủ nghĩa cộng sản.
  Còn bên này thì chế độ Việt nam Cộng hoà đã bị tan hoại từ quá lâu rồi, tổng thống và phó tổng thống đã bỏ chạy tháo thân, bỏ đồng chí đồng đội để chịu tù đầy và cuôí cùng thì ông Dương Văn Minh đã trao lại tất cả cho Cộng sản. Nay tổng thống bỏ trốn mang bao va-li vàng của đất nước ra đi và đã yên thân nơi suối vàng, phó tổng thống về nước vui chơi giả trí sân Golf tậu nhà ở Hà nội và Sài gòn, Hạ long, còn ông cựu bộ trưởng văn hoá thông tin đi hát khắp nơi trên đất nước mà còn lại các người lính dõng lại cứ sân hận tính chuyện phục hồi Nhà nước này sao? Hãy bình tâm xét nghĩ cho kỹ thì không gì hãy chung tay ủng hộ hết mình cho những bạn trẻ đang hiến thân cho sự nghiệp đấu tranh vì Tự do và Dân chủ Việt nam, đừng nên ganh đua hơn kém trên báo chí này để làm hỏng cái sự nghiệp to lớn và gian khổ này. Đây là những lời giản dị nói ra từ sự thật và không ngoài vì ủng hộ các bạn trẻ đang dấn thân cho sự nghiệp Dân chủ và tự do của Việt nam. Hãy ngồi lại, bỏ đi những chia rẽ đoàn kết cho một Việt nam như vậy là tốt hơn.
  Trân trọng:
  Nguyễn Quốc Việt.

  Bình luận bởi Nguyen Quoc Viet | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 27. Tôi thấy thật chí lý thay! Đã từ lâu chúng tôi mới lại được nghe những tiếng nói đầy tính thuyết phục và trách nhiệm như vậy. Hoan hô ông Nguyễn Quốc Việt và ông Nguyễn Thượng Hiền. Đúng gây hận thù mà làm gì? Tại sao các nước bạn họ làm cách mạng dân chủ đáng học tập như vậy mà người ta không noi theo nhỉ? Mất thời giờ nói xấu nhau, bới móc những điều không tốt để chia rẽ, gây hận thù thêm để làm gì? Tôi hoan hô chủ trương mà ông Nguyễn Quốc Việt đã nói trên đây. Thật là chí lý. Tôi không biết ông có là người trong phong trào đấu tranh chon dân chủ hay không nhưng thiết nghĩ phong trào đó phải có nhữngcon người có trái tim, đầu óc như vậy để lôi kéo những người khác tham gia.
  Thật chí lý chí tình.
  Người Hà Nội.

  Bình luận bởi Nguoi Ha Noi | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 28. Thiên hạ đồn đoán xa gần
  Thế thời thay đổi mười phần không hay
  Thông tin thời sự đó đây
  Báo điềm loạn lạc đổi thay chính quyền

  Tự do, dân chủ, đa nguyên
  Xã hội hợp hiến, nhân quyền lên cao
  Đất nước cần những anh hào
  Dựng trang sử mới ngày sau huy hoàng.

  Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 29. Dung nhu ong ng.quoc Viet da phan tich,Van de la nhin chung dai da so cac nuoc chau a trinh do dan tri,Quan niem ve tu do dan chu…chua dat duoc muc do cao & day trach nhiem,tu giac nhu cac nuoc da co nen dan chu cg nhu XH phap tri lau doi & dung nghia.Nhin sang Thailad chung ta thay suot ngay bieu tinh duoi danh nghia dan chu nhung thuc chat la su tranh gianh quen luc cua cac phe phai,hau qua nhu the nao doi voi su on dinh XH cg nhu kinh te thi ai cg da biet.Van de la kg nen doc quyen(du o bat cu linh vuc nao!)nhung “Da” mot cach thai qua se dan den loan lac,noi da xao thit ma thoi.Dan ta ra duong chi va quet xe ma cg san sang vang tuc san sang dam chem huong ho de XH o tinh trang vo chinh phu.Nuoc My chi co 2 dang thay nhau nam quyen(kg qua 2 nhiem ky)con cac dang nho khac chang the chap chinh(do cac qui dinh chat che)vay ma ho van phat trien thanh cuong quoc so 1 the gioi.Suy cho cung 2 cg chua phai la “DA” van de dat ra la du la cach mang gi di nua cg kg duoc de xay ra su loan lac,vo chinh phu vi cac dang phai moc len nhu nam ma phan nhieu cua nhung ke ” duc nuoc beo co”.Ong HCM xuat phat kg phai la cs ma chinh la nha Dan toc chu nghia,cai gioi cua ong la kheo loi dung cncs de giup ong & cac d/c cua ong nam quyen.Bang chung la ong kg dc Qte cs tin dung!nam 1946 ong tung bi mat tha ong Ngo dinh Diem o nha tho hang bot HN,boi vi ong biet ong Diem cg la nha dan toc chi khac ong o y thuc he ma thoi(hay noi cach khac la khac nhau o phuong phap gianh quyen luc).Van de dat ra la hay dau tranh cho nen dan chu thuc su & tuong doi(lam gi co gi tuyet doi dau!) quan trong la co tao dc nen mot XH moi dan chu,vi HP am no that su cho dan toc hay kg?dung vi voi va ma se phai an han & nuoi tiec….

  Bình luận bởi NGUOI YEU NUOC | Tháng Tư 16, 2010 | Phản hồi

 30. Chúng tôi là sinh viên trường đại học sư phạm Vinh cho rằng những nhận xét của ông Nguyễn Quốc Việt là chính xác và được đa số mọi người dân Việt nam chấp nhận nó nếu lấy ý kiến thăm dò thichắc phải là 85 %, còn lại 5% là phản đối, đó là ý kiến của những người bảo thủ Đảng CSVN và 2% là ý kiến của những người sân hận chưa bỏ được, thấm vào sâu trong máu muốn dựng lại thây ma Việt nam Cộng hoà, còn lại là của một số thành phần khác. Đáng chú ý, nếu thăm dò ý kiến của những người Cộng sản Viet nam thì trong đó 75% cũng đồng ý phải thay học thuyết Mac-Le nin thành học thuyết dân tộc và đồng tình đa đảng trong sự bình đẳng và hoà bình. Cho nên, bài viết của ông Nguyễn Quốc Việt đưa ra có giá trị lý luận và thực tiễn hơn cả bài viết dài dòng về con đường Việt nam đã viết và nó tuy ngắn ngủi nhưng lại cụ thể hoá hơn, đơn giản dễ vận dụng hơn.
  Chúng tôi cũng không biết ông có phải là những nhà lãnh đạo của phong trào đấu tranh cho Dân chủ Việt nam không nhưng đúng như nhiều bạn đã có ý kiến cho rằng giá như những người lãnh đạo của phong trào này đều có cách nhìn nhận như vậy và cương lĩnh của nó là như thế thì chúng tôi tin sẽ được mọi người dân, mọi thành phần trên đất nước Việt nam thân yêu này đồng tình hưởng ứng và ủng hộ nó, ngay cả những người cộng sản có lý trí và lòng yêu nước thực sự. Chúng tôi cũng tin đại đa số các cô chú đã tham gia Việt nam cộng hoà xưa cũng vui mừng đồng tình theo, vì nó có lý có tình.
  Sau cùng, diễn đàn này thật là bổ ích cho những người trẻ và sinh viên như chúng tôi học tập được nhiều. Chúng tôi hy vọng mọi bạn trẻ Việt nam cần đọc và đưa ra những ý kiến cho một nước Việt nam trong tương lai. Nhưng điều mà nhiều sinh viên và đa số nhân dân thấy trống vắng lo lắng là đọc báo này chúng tôi thấy ngay phong trào đấu tranh cho dân chủ còn lỏng lẻo, chưa thống nhất và chưa thục sự có một người lãnh đạo tầm cỡ để thu hút được mọi người. Trống vẫn đánh xuôi, kèn đôi khi lại dạo bè ngược rồi mới lại có lúc hoà nhịp. Rõ ràng chưa có bóng dáng của những cái đầu lớn, trái tim lớn mà chỉ có tấm lòng nhiệt huyết mà thôi. Cái đó thực chưa đủcho giai đoạn hiện nay khi mà cần phải thống nhất hành động.
  Vài lời chúng tôi đưa ra, xin các bậc đàn chú, bác, đàn anh chỉ giáo. Xin cảm ơn bài viết của ông Nguyễn Quốc Việt và ý kiến của ông Nguoi Yeu Nuoc và nhiều ý kiến rất đáng kính trọng khác.
  Xin gửi lời chào cho dân chủ Việt nam.
  Thay mặt các bạn sinh viên sư phạm Vinh.
  Hoàng Công Trình

  Bình luận bởi Hoang Cong Trinh | Tháng Tư 17, 2010 | Phản hồi

 31. Tôi là người Đảng viên CSVN từ năm 1945 và đã là lãnh đạo của một tỉnh, nay về hưu, đọc bài báo này thấy rất vui thích vì các bạn trẻ nay giỏi quá, các bạn có nhận thức thật trí tuệ và bầu nhiệt huyết rất có trách nhiệm với đất nước. Tôi theo cách mạng là bằng lòng yêu nước chú không phải vì lòng yêu chủ nghĩa cộng sản. Tôi tin là 85% cán bộ Đảng CSVN cũng giống tôi, đâu phải ai cũng theo chủ nghĩa cộng sản đâu. Chỉ có ông Le Duản, ông Đỗ Muời, Lê Đức Thọ và một vài ông đảng CSVM bảo thủ tự nhận mình là học trò của Mac-Lê nin thôi nhưng suy cho cùn họ cũng chẳng phải là môn đệ của chủ nghĩa này mà vì ham danh quyền lợi mà thôi. Tôi thấy bài viết của ông Nguyễn Quốc Việt là đáng trâng trọng và được mọi người nên xem xét. Nếu các bạn theo dõi trên các thông tin đại chúng và ngay cả báo Đảng CSVN giờ các ông lãnh đạo bảo thủ cũng đang lo sợ là chính 85% số Đảng viên DCSVN muốn thay đổi học thuyết Mac-Lenin bằng học thuyết dân tộc chân chính, muốn đa đảng, nhưng số còn lại biết là độc đoán chuyên quyền là vô lý nhưng vì quyền lợi xôi thịt nên cố bám lấy mà thôi. Tôi là đản viên CSVN nhưng tôi ủng hộ hết lòng phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt nam vì nó đáp ứng mọi đòi hỏi của người dân hôm nay. Tôi có một ý kiến là đúng như nhiều bạn góp ý, các bạn không nên chửi bới cá nhân ai, nhất là đại tướng Võ Nguyên Giáp, vì ông là người yêu nước chân chính, một người hết mìnhcho dân tộc và đất nước, ông cũng chính là nạn nhân của Công sản độc đoán chuyên quyền nhưng vì lòng yêu nước, sợ gây đao binh mà nín chịu bọn ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Đỗ Mười ngày đó lộng hành. Nếu ông hô hào quân đội nổi dậy ngày đó thì bọn này chết luôn rồi, nhưng vì sợ Trung quốc nhẩy vào cho nên đành cam nhẫn chịu. Cho nên, mọi người yêu quý ông và bọn độc đoán bảo thủ, chuyên quyền thì sợ ông là vì vậy. Tôi đề nghị các quý vị hãy vì sự nghiệp dân chủ tự do, đừng làm việc thất đức như vậy, sẽ mất đi 80% nhân dân, chiến sỹ, trí thức ủng hộ mình chỉ vì chuyện ngớ ngẩn và không đúng mực này. Hãy phân biệt người Cộng sản Yêu nước với người cộng sản độc đoán, phát xít và tham nhũng để có suy nghĩ và hành động đúng. Tôi thật cảm phục ông Nguyễn Hoàng Hà đã có bài phát biểu khi ông Bùi Tín nói không đúng về con người vĩ đại này. Đây nên rút kinh nghiệm trên con đường phân hoá kẻ thù và thu phục nhân tâm, doàn kết cho ngọn cờ dân chủ, nếu các bạn muốn. Tôi đã già, cả đời hy sinh cho giải phóng đất nước, không phải vì chủ nghĩa cộng sản mà nói lên lời nói chân thành này. Đó là ý kiến của riêng tôi và tôi tin là của hàng triệu người khác.
  Xin cảm ơn ông Nguyễn Quốc Việt đãcó nghĩa cử đẹp nói ra tiếng nói rất đúng cho hiện trạng hôm nay và cũng xin cảm ơn các bạn đọc của báo và báo này đãcho tôi được có lời tâm sự này
  Hạ long, ngày 18 tháng 4 năm 2010/
  Nguyễn Ngọc Trừu.

  Bình luận bởi Nguyen Ngoc Truu | Tháng Tư 17, 2010 | Phản hồi

  • Gửi bác Nguyễn Ngọc Trừu

   Xin phép được gọi bác Trừu là “bác” vì có lẻ bác là người đã có tuổi, để trò chuyện với tư cách “đồng bào” cho dù có sự khác biệt về chính kiến.

   Bản thân tôi đã có đọc qua tường tận bài viết của ông Bùi Tín, và nhận thấy các bác CS đã có sự hiểu lầm thái quá đối với bài viết của ông Bùi Tín. Nhà báo Bùi Tín viết bài với đề tài “Bệnh sùng bái lãnh tụ”, với mục đích nhắc nhở cái nhược điểm “khoác lác” quá đáng vốn có của giới truyền thông độc quyền của đảng CSVN. Hình ảnh ông Võ Nguyên Giáp xuất hiện trong bài chỉ là ví dụ điển hình đề cập sự sai trái của các cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN, không hề có ý chê bai bôi nhọ uy tín cá nhân của ông Võ Nguyên Giáp.

   Nếu trước đây ông Võ Nguyên Giáp đã âm thầm im lặng chịu đựng (trước phe cánh Đỗ Mười, Lê Duẫn, Lê Đức Thọ), tránh né cho một cuộc nội chiến đổ máu không hay từ trong nội bộ CS, thì ngày nay lẻ nào các đồng chí chiến hữu của ông ta lại mất bình tĩnh sáng suốt mà lên tiếng ồn ào bênh vực bảo vệ cho danh dự (vốn chưa hề bị sứt mẻ) của một lão tướng CS từng được giới quân sự quốc tế biết tới ?

   Nếu đại đa số 85% (như lời bác Trừu tuyên bố) đảng viên CSVN đã ý thức và nhận biết được sai lầm tai hại của tư tưởng hệ Marx-Lenin, thì mong rằng những người CS mau sớm có hành động đúng đắn để đưa con tàu Việt nam quay lại đúng hướng, để quốc gia dân tộc phát triển theo kịp các quốc gia văn minh khác. Và mong rằng hành động thực tế minh bạch, chớ không phải lời nói suông sẽ tốt đẹp, là biểu hiện trung thực của người CS đối với đồng bào và đất nước Việt nam trong tương lai.

   Thưa bác Nguyễn Ngọc Trừu, đọc qua bài viết bình luận ôn hòa của bác, tôi cảm nhận được phần nào sự trung thực đáng tin cậy của bác. Chiến tranh đã tàn phá hủy hoại Việt nam bao thập niên qua, và nếu không có gì thay đổi nghiêm trọng, lịch sử thế giới ngày sau sẽ ghi nhận và đánh giá rằng dân tộc Việt nam nhu nhược yếu hèn đã tự hủy diệt vì chủ nghĩa Cộng sản ngoại lai.

   Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 18, 2010 | Phản hồi

 32. Cam on bac Ng.Ngoc Truu,nghe danh bac quen quen kg biet co phai la bac tung la bo truong kg?Nhung du dg hay kg cg chang sao.Rat cam on bac da noi that long minh,du co muon nhung kg the trach bac(don gian la o che do cs,nuoc nao cg vay.Viec noi that la kg the!he con May,Tao trong quan he thi con tinh con nghia.Nhung da xung ho voi nhau la dong chi thi hay coi chung!)Chac bac cung thuoc lua tuoi cua bo chau hoac it hon chut it.Bo,me chau la dong doi tu san & quan lai nhung vi long yeu nuoc ma da bo tat ca de di theo khang chien(su hy sinh do cua Bo,Me chau cung biet bao gia dinh khac chac chan phai bang long yeu nuoc cung nhu tinh than tu ton dan toc truoc ach ngoai xam,chu chac chan kg the la do “anh sang CN mac-lenin soi duong nhu bo may cs da,dang tuyen truyen!)Thoi cua cac bac,cac chu & Bo,Me chau dai da so dan ta rat ngheo(thap ky 40 the ky truoc)com con kg du an,chu thi kg biet lay gi ma hieu ma tham nhuan cai chu nghia phan khoa hoc nay?Dang so nhat la su phan chia giai cap & triet ha cong than cua nhung ke nhan danh cs nay.Khi can thi ra suc tuyen truyen loi keo den khi thanh cong roi thi vat chanh, bo vo bang chu nghia Ly lich & cao bang lam cho XH kg the phat trien.Thu cn gi ma lai coi thang cham cg nhu thang luoi,nguoi gioi cg nhu ke dot bang ly luan ” lam theo nang luc,huong theo nhu cau”sau nay thay no lo bich & phan khoa hoc qua moi chua lai thanh”lam theo nluc,huong theo lao dong” do la dieu ma cac nuoc dan chu phuong tay da thuc hien tu lau roi.nhung nam gan day cum tu”kinh te thi truong Dinh Huong XHCN…”ma kg ai co the giai thich duoc cho nguoi nghe tam phuc khau phuc! Boi le neu cs muon “dinh huong”thi vdu tai sao gia xang,dau the gioi tang cac ong kg “dinh huong”cho no kg tang o trong nuoc di ma lai tang lien tuc?boi le cai mo ly luan ay no phan logich phan khoa hoc & chi noi lay duoc…mot vi du nho de thay rang cac nha ly su cun cua csvn da,dang di vao ngo cut!neu ho dam cong khai tranh luan thi toi do rang se co rat nhieu nguoi san sang & du trinh do day cho ho nhieu bai hoc!nhung tiec rang do chi la mo uoc thoi,lam gi co chuyen “dan biet,dan ban,dan lam,dan kiem tra…”nhu cs tuyen truyen?Van de hien nay dat ra cau hoi la:-Phuong phap dau tranh cho dan chu mot cach hoa binh,co trach nhiem voi dat nuoc nham tranh canh noi da xao thit se nhu the nao cho hieu qua?-Lam cach nao de phan hoa ngay trong hang ngu nhung nguoi vi mieng com manh ao ma dang phai im lang hoac cam chiu phuc tung….trong do nhu uoc tinh cua bac Triu la co khoang 85% nhung nguoi that su yeu nuoc dg la dang vien cs!

  Bình luận bởi NGUOI YEU NUOC | Tháng Tư 18, 2010 | Phản hồi

 33. Đọc ý kiến của bạn Nguyễn Tùng và Người Yêu Nước tôi thấy các bạn trử ngày nay có lý trí và tâm huyết với đất nước Việt mình và rất chăm lo lo cho phong trào dân chủ Việt nam. Với Người Yêu Nướcc thì chắc chắn đã biết rõ hoàn cảnh lịch sử miêng Bắc nhưng năm 1954 đến 1975, nên tôi không nói nữa, nhưng với bạn Nguyễn Tùng thì do sinh ra lớn lên trên đất phương Nam nên không hiểu về hoàn cảnh lịch sử phía Bắc những năm này.
  Ngày đầu như cha mẹ bạn Nguoi Yeu Nưoc và các vị tướng như ông Giáp và nhiều người tri thức khác theo kháng chiến là từ lòng yêu nước, muốn đánh Pháp dành lại độc lập cho Tổ quốc chứ không phải bằng lòng yêu gì với Chủ nghĩa Cộng sản. Những thúe này bị Đảng CSVN du nhập vào nước ta chỉ là du nghủ mọi người thôi, nhưng tướng Giáp đã không chịu ngủ trong bài thánh kinh chủ nghĩa Cộng sản đó, ông ngay ngày đó chủ trương tính dân tộc và không đồng ý đổi tên Đảng Lao động Việt nam ra Đảng Cộng Sản Việt nam và nhất là không đồng ý mở chiến dịc mậu Thân năm 1968 vì biết sẽ gây ra đổ máu cho cả hai phía, vì hai con hổ đang lúc mạnh đánh nhau thì chắc các con vật xung quanh phải chết và ông lại không muốn thực thi chính sách đánh nhà tư sản ở phía Bắc và cả khi thông nhất đất nước ở phía Nam, ông phê phán các chính sách đó đặc biệt không muốn cúi đầu trước Trungq uốc mà đồi hỏi quan hệ bình đẳng nên bị Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ và nhón Đảng CS độc đoán bảo thủ, ôm chân Trung quốc lúc đó tập trung hạ bệ ông. Nhưng vì uy tín và ảnh hưởng của tướng Giáp quá lớn trong quân đội và Trí thức, Nhân dân cho nên họ không giám loại ông mà dùng cách hạ dần chức vụ của ông. Nhưng tai hại cho họ là ông không ham chức vụ nên cả khi bị hạ đến chức Bộ trưởng bộ Sinh đẻ có kế hoạch ông cũng không từ nan, vẫn nhận làm và làm lại thành công mỹ mãn. Cũng chính từ đây xuất hiện hai phe trong đảng CSVN rõ rệt không tuân phục nhau nữa đó là phe bảo thủ do Lê Duẩn sau này là Đỗ Mười và nay hậu duệ là Nông Đức Mạnh và bên kia là những tướng lĩnh quân đội và nhiều nhà trí thức, trong đó thu hút đặc biệt là lãnh đạo ở phía Nam và miền Trung. Cho nên, phong trào Dân chủ Việt nam đã lấy ông là biểu tượng chính nghĩa đấu tranh cho dân chủ ôn hòa nhưng hiệu quả và đang tranh thủ sự động tình của các vị tướng lĩnh trong quân đội Việt nam, các nhà trí thức yêu nước cùng đa số nhân dân lao động. Báo BauxiteVN trang đầu tiên in hình ông là ý nghĩa này chứ không phải tôn sùng cộng sản như các bạn nghĩ. Chuyện động chạm đến uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ảnh hưởng đến phong trào Dân chủ trong nước là vì vậy. Ngày nay những người Công sản bảo thủ vẫn muốn hạ uy tín của ông, muốn ông chết để không gây ảnh hưởng được với lực lượng dân chủ tiến bộ và nhân dân, nhất là các vị tướng lĩnh. Họ còn sợ khi tướng Giáp mất phe tiến bộ sẽ không cam chịu là rất có thể sẽ tấn công mãnh liệt hơn. quyết liệt hơn.
  Vì thế, những nhà trí thức già như ông Nguyễn Hoàng Hà, hay ông Nguyễn Quốc Việt v.v…tuy không phải là Đảng viên CSVN nhưng rất yêu quý phong trào dân chủ đã có lời nói ra một phần chân tướng sự thật này. Giả sử ông Bùi Tín muốn lấy ai đó là ví dụ thì sẽ không gây nên sự bất bình phản ứng của những người đấu tranh cho Dân chủ trong nước nhất là các vị triứ thức già và sinh viên hiện nay. Nếu là những người ở phía Nam không hiểu tướng Giáp thì họ không nói đâu, nhưng với ông Bùi Tín, người đã đi nhiều năm bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì họ không thể không nói. Họ biết ông Bùi Tín vì ông là đàn em của họ về tuổi đời và cả sự nghiệp nữa, nên họ cho rằng ông Bùi Tín vì sân hận không được phong hàm cao nên nay viết bài nói xấu Đại tướng là vị vậy. Có lẽ điều này ông Bùi Tín hiểu rõ hơn. Nhưng tôi nói thật, giờ là lúc phong trào dân chủ trong nước đang lấy uy tín và ảnh hưởng của vị tướng này làm d biểu tượng chống Đảng CS độc đoán chuyên quyền và tham nhũng, cho nên mong các bạn hiểu đừng nên bịa chuyện nói xấu không đúng sự thật về ông, xúc phạm đến những người yêu nước chân chính. Nếu các bạn dài hơi hãy nói về Lê Duẩn hay Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa v.v… những người độc đoán chuyên quyền và căm ghét dân chủ, luôn đàn áp người yêu nước và yêu dân chủ Việt nam hôm nay, cổ vũ cho những tấm gương đấu tranh cho phong trào này như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Pham Thị Thanh Nghiêm v.v…
  Trân trọng gửi lời chào tới các bạn dù ở bất kỳ chính kiến nào, miễn là yêu nước yêu Dân chủ và tự do Việt nam.
  Nguyện Thiện Nhân

  Bình luận bởi Người Quán Sát | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 34. Đọc ý kiến của bạn Nguyễn Tùng và Người Yêu Nước tôi thấy các bạn trẻ ngày nay có lý trí và tâm huyết với đất nước Việt mình và rất chăm lo lo cho phong trào dân chủ Việt nam. Với Người Yêu Nướcc thì chắc chắn đã biết rõ hoàn cảnh lịch sử miêng Bắc nhưng năm 1954 đến 1975, nên tôi không nói nữa, nhưng với bạn Nguyễn Tùng thì do sinh ra lớn lên trên đất phương Nam nên không hiểu về hoàn cảnh lịch sử phía Bắc những năm này.
  Ngày đầu như cha mẹ bạn Nguoi Yeu Nưoc và các vị tướng như ông Giáp và nhiều người tri thức khác theo kháng chiến là từ lòng yêu nước, muốn đánh Pháp dành lại độc lập cho Tổ quốc chứ không phải bằng lòng yêu gì với Chủ nghĩa Cộng sản. Những thúe này bị Đảng CSVN du nhập vào nước ta chỉ là du nghủ mọi người thôi, nhưng tướng Giáp đã không chịu ngủ trong bài thánh kinh chủ nghĩa Cộng sản đó, ông ngay ngày đó chủ trương tính dân tộc và không đồng ý đổi tên Đảng Lao động Việt nam ra Đảng Cộng Sản Việt nam và nhất là không đồng ý mở chiến dịc mậu Thân năm 1968 vì biết sẽ gây ra đổ máu cho cả hai phía, vì hai con hổ đang lúc mạnh đánh nhau thì chắc các con vật xung quanh phải chết và ông lại không muốn thực thi chính sách đánh nhà tư sản ở phía Bắc và cả khi thông nhất đất nước ở phía Nam, ông phê phán các chính sách đó đặc biệt không muốn cúi đầu trước Trungq uốc mà đồi hỏi quan hệ bình đẳng nên bị Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ và nhón Đảng CS độc đoán bảo thủ, ôm chân Trung quốc lúc đó tập trung hạ bệ ông. Nhưng vì uy tín và ảnh hưởng của tướng Giáp quá lớn trong quân đội và Trí thức, Nhân dân cho nên họ không giám loại ông mà dùng cách hạ dần chức vụ của ông. Nhưng tai hại cho họ là ông không ham chức vụ nên cả khi bị hạ đến chức Bộ trưởng bộ Sinh đẻ có kế hoạch ông cũng không từ nan, vẫn nhận làm và làm lại thành công mỹ mãn. Cũng chính từ đây xuất hiện hai phe trong đảng CSVN rõ rệt không tuân phục nhau nữa đó là phe bảo thủ do Lê Duẩn sau này là Đỗ Mười và nay hậu duệ là Nông Đức Mạnh và bên kia là những tướng lĩnh quân đội và nhiều nhà trí thức, trong đó thu hút đặc biệt là lãnh đạo ở phía Nam và miền Trung. Cho nên, phong trào Dân chủ Việt nam đã lấy ông là biểu tượng chính nghĩa đấu tranh cho dân chủ ôn hòa nhưng hiệu quả và đang tranh thủ sự động tình của các vị tướng lĩnh trong quân đội Việt nam, các nhà trí thức yêu nước cùng đa số nhân dân lao động. Báo BauxiteVN trang đầu tiên in hình ông là ý nghĩa này chứ không phải tôn sùng cộng sản như các bạn nghĩ. Chuyện động chạm đến uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ảnh hưởng đến phong trào Dân chủ trong nước là vì vậy. Ngày nay những người Công sản bảo thủ vẫn muốn hạ uy tín của ông, muốn ông chết để không gây ảnh hưởng được với lực lượng dân chủ tiến bộ và nhân dân, nhất là các vị tướng lĩnh. Họ còn sợ khi tướng Giáp mất phe tiến bộ sẽ không cam chịu là rất có thể sẽ tấn công mãnh liệt hơn. quyết liệt hơn.
  Vì thế, những nhà trí thức già như ông Nguyễn Hoàng Hà, hay ông Nguyễn Quốc Việt v.v…tuy không phải là Đảng viên CSVN nhưng rất yêu quý phong trào dân chủ đã có lời nói ra một phần chân tướng sự thật này. Giả sử ông Bùi Tín muốn lấy ai đó là ví dụ thì sẽ không gây nên sự bất bình phản ứng của những người đấu tranh cho Dân chủ trong nước nhất là các vị triứ thức già và sinh viên hiện nay. Nếu là những người ở phía Nam không hiểu tướng Giáp thì họ không nói đâu, nhưng với ông Bùi Tín, người đã đi nhiều năm bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì họ không thể không nói. Họ biết ông Bùi Tín vì ông là đàn em của họ về tuổi đời và cả sự nghiệp nữa, nên họ cho rằng ông Bùi Tín vì sân hận không được phong hàm cao nên nay viết bài nói xấu Đại tướng là vị vậy. Có lẽ điều này ông Bùi Tín hiểu rõ hơn. Nhưng tôi nói thật, giờ là lúc phong trào dân chủ trong nước đang lấy uy tín và ảnh hưởng của vị tướng này làm d biểu tượng chống Đảng CS độc đoán chuyên quyền và tham nhũng, cho nên mong các bạn hiểu đừng nên bịa chuyện nói xấu không đúng sự thật về ông, xúc phạm đến những người yêu nước chân chính. Nếu các bạn dài hơi hãy nói về Lê Duẩn hay Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa v.v… những người độc đoán chuyên quyền và căm ghét dân chủ, luôn đàn áp người yêu nước và yêu dân chủ Việt nam hôm nay, cổ vũ cho những tấm gương đấu tranh cho phong trào này như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Pham Thị Thanh Nghiêm v.v…
  Trân trọng gửi lời chào tới các bạn dù ở bất kỳ chính kiến nào, miễn là yêu nước yêu Dân chủ và tự do Việt nam.
  Nguyện Thiện Nhân

  Bình luận bởi Người Quán Sát | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 35. Cơm chưa dọn, cỗ chưa bầy đã thấy ma đến phá.
  Mới hôm qua, hội nghị Non Sông của mấy ông, mấy bà ở hải ngoại tụ vạ được báo chí đang tải rầm rộ quá. Đến gần nhìn vào hình ảnh của các đại biểu dự hội nghị chuẩn bị tiếp quản đất nước khi Đảng CSVN đổ thì thấy gần như 95 % là các vị Việt nam Cộng hòa cả thôi, chỉ có khác giờ không mặc áo rằn ri, khoác súng đeo lon thôi. Người dân Việt nam đã chán Cộng sản đến cổ thật nhưng vẫn còn có thể chưa chán bằng cái thây ma nhà nước Việt nam Cộng Hòa. Các bạn xem, các vị bán nước này, Tổng thống Việt nam Cộng gà là Nguyễn Văn Thiệu khi xưa còn Mỹ thì tham nhũng kinh khủng, nịnh trên nạt dưới, để lính Mỹ nghênh nghang bắt gái Việt ta hiếp giữa đông người, khi chiến sự đang nóng thì mồn hắn nói tử thủ nhưng khi quân giải phóng mới kéo đến Đà nẵng thì đã cao chạy sa bay với nhiều va-li vàng của ngân sách quốc gia, nay đã về nơi nào đâu có biết. Còn phó tổng thống Cao Kỳ thì cũng chạy nốt nhưng nay lại khôn lỏi về Việt nam mở các sân Golf và buôn bán bất động sản, ca ngợi nhà nước tham nhũng này quá trời. Còn ông bộ trưởng văn hóa thông tin Phạm Duy thì về Ba đình Hà nội hát những bài ca thời tiền kháng chiến vui với các vị lãnh đạo Cộng sản khi xưa cùng đống chí chiến khu Việt bắc. Chỉ tiếc là chưa có ông Bùi Tín ở đó viết vài bài ca ngợi không khí đoàn kết này.
  Lại nữa, bạn đọc hãy hỏi đoàn đại biểu chính phủ lưu vong này có bao nhiêu vị đã gửi tiền về Việt nam tậu nhà, mua đất? Có lẽ là 90 % hoặc hơn. Ôi! Hóa ra các vị là Việt kiều yêu nước cả. Cho nên, người Việt ở nước ngoài ngấy các vị đại biểu này quá. Tất nhiên cũng có một số ít những vị ở đây đáng kính trọng lắm vì hết lòng tham gia tích cực vào phong trào đấu tranh bất bạo động cho Dân chủ Việt nam. Vì thế, vàng thau lẫn lộn quá, cho nên phong trào dân chủ trong nước cũng như những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Hải ngoại khi cộng sản Việt nam đổ sẽ có một cuộc Dân Chủ Diêm Hồng, lúc đó sẽ mời các vị Dân chủ ở hải ngoại về dự tham gia một nhà nước dân chủ mới nhưng phải chọn lọc trong số các quý vị này, nếu ai có ý khôi phục nhà nước thây ma Việt nam Cộng hòa thì xin về hưu nghỉ luôn cho rồi để đất nước nhờ và mấy ông Cộng sản bảo thủ , phát xít hà hiếp dân, ăn hối lộ thì cũng rứa. Xin A-le-húp! Biến ngay!
  Tôi cho rằng đây nên phát biểu lý do hội nghị gặp mặt này chỉ là nhân dịp mỗi người quá nhớ nhau, có chút tiền để dành đem đến đây tụ vạ ăn liên hoan thôi chứ đừng gọi là hội nghị non sông hay tự mang danh Nhà nước Việt nam lưu vong nhé, kẻo nhân dân, bạn đọc xa gần nói rằng: “cơm chưa dọn, cỗ chưa bầy đã thấy ma đến phá cỗ! ” Ôi! Sao nhanh vậy cà !
  Nguyễn Cảnh Thông

  Bình luận bởi Nguyễn Cảnh Thông | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 36. Hãy gạt bỏ mọi thành kiến đoàn kết vì Dân chủ Việt nam.
  Nhiều ngày qua, báo chí từ Đàn Chim Việt, Báo Tổ Quốc và Báo Tiêng Nói Dân chủ v.v…đã có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề ông Bùi Tín và một số người nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những phản ứng tức thì từ nhiều nhà tri thức trong và ngoài nước cũng như sinh viên các trường đại học hiện nay phản ứng gay gắt về vấn đề này. Nhân đây chúng tôi có mời Người Quán Sát góp ý kiến để bạn đọc hiểu tại sao lại có những điều đáng tiếc đó và ông Giáp được trong nước đánh giá thế nào?
  Xin trân trọng giới thiệu ý kiến của Người Quán Sát:
  Thưa bạn đọc của quý báo!
  Người Quán Sát hay nói về đề tài khác trên báo mà các bạn đã biết, nhưng nay ông Nguyễn Thiện Nhân có lời nhã ý mời tôi nói chuyện này. Tôi xin góp ý vài lời vậy.
  Thưa bạn đọc!
  Đọc ý kiến của bạn Nguyễn Tùng và Người Yêu Nước, Trần Nam và ban bút danh HoDand v.v…tôi thấy các bạn trẻ ngày nay có lý trí và tâm huyết với đất nước Việt mình và rất chăm lo cho phong trào dân chủ Việt nam. Với Người Yêu Nước thì chắc chắn đã biết rõ hoàn cảnh lịch sử miền Bắc những năm 1954 đến 1975, nên tôi không nói nữa, nhưng với bạn Nguyễn Tùng thì do sinh ra lớn lên trên đất phương Nam nên không hiểu về hoàn cảnh lịch sử phía Bắc những năm này. Tôi xin kể qua để các bạn biết đôi diều qua chính thực nghiệm bản thân tôi biết và được chứng kiến, không qua sách vở hay nhãn quan nào đeo vào mắt mình.

  ( Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp-báo BauxiteVN)
  Các bạn thân mến! Ngày đầu như cha mẹ bạn Nguoi Yeu Nưoc và các vị tướng như ông Giáp và nhiều người tri thức khác theo kháng chiến là từ lòng yêu nước, muốn đánh Pháp dành lại độc lập cho Tổ quốc chứ không phải bằng lòng yêu thương gì với Chủ nghĩa Cộng sản. Những thứ này bị Đảng CSVN du nhập vào nước ta chỉ là du ngủ mọi người thôi, nhưng tướng Giáp là giáo sư sử họ lại giầu tính dân tộc đã không chịu ngủ trong bài thánh kinh chủ nghĩa Cộng sản đó, ông ngay ngày đó chủ trương tính dân tộc và không đồng ý việc đổi tên Đảng Lao động Việt nam ra Đảng Cộng Sản Việt nam cũng như không đồng ý đổi tên nước từ Việt nam dân chủ cộng hòa ra thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam và nhất là ông đã không đồng ý mở chiến dịch mậu Thân năm 1968 vì biết sẽ gây ra đổ máu cho cả hai phía, vì hai con hổ đang lúc mạnh nhất, nếu đánh nhau quyết liệt thì chắc chắn ruồi muỗi sẽ có nhiều con bị vạ lây mà chết và ông lại không muốn thực thi chính sách đánh nhà tư sản ở phía Bắc và cả khi thông nhất đất nước ở phía Nam, ông phê phán các chính sách đó đặc biệt không muốn cúi đầu trước Trung quốc mà đồi hỏi quan hệ bình đẳng nên bị Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Đức Thọ và nhón Đảng CS độc đoán bảo thủ, ôm chân Trung quốc lúc đó tập trung hạ bệ ông. Nhưng vì uy tín và ảnh hưởng của tướng Giáp quá lớn trong quân đội và Trí thức, Nhân dân cho nên họ không giám loại ông mà dùng cách hạ dần chức vụ của ông với ý nghĩ là ông bị hạ bệ giáng chức sẽ bất mãn chán mà lui về. Nếu ông về thì coi như lúc đó phe tiến bộ trong Đảng CSVN thua và nhân dân còn khổ hơn rất nhiều vì với sự cai trị của cặp bài trùng Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Lê Đức Anh v.v…thì đất nước sẽ khổ đau hơn, vì thế ông đã cam chịu nhẫ nhục để thắng họ. Tai hại cho những người độc đoán chuyên quyền và phát xít, là đại tướng Võ Nguyên Giáp đã không ham chức vụ nên cả khi bị hạ đến chức Bộ trưởng Bộ Sinh Đẻ Có Kế Hoạch và quân hầm đại tướng của ông là được Quốc Hội đầu tiên của nước Việt nam Dân chủ Cộng Hòa phong tặng nên họ không có thể tước được. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã không từ nan, vẫn vui vẻ nhận làm công việc rất thường này và làm lại thành công mỹ mãn. Những cũng chính từ đây đã xuất hiện hai phe trong đảng CSVN rõ rệt không tuân phục nhau nữa đó là phe bảo thủ do Lê Duẩn sau này là Đỗ Mười và nay hậu duệ là Nông Đức Mạnh và bên kia là đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tướng lĩnh quân đội và nhiều nhà trí thức, trong đó thu hút đặc biệt là lãnh đạo ở phía Nam và miền Trung. Cho nên, phong trào Dân chủ Việt nam đã lấy ông là biểu tượng chính nghĩa đấu tranh cho dân chủ ôn hòa nhưng hiệu quả và đang tranh thủ sự động tình của các vị tướng lĩnh trong quân đội Việt nam, các nhà trí thức yêu nước cùng đa số nhân dân lao động. Báo BauxiteVN trang đầu tiên in hình ảnh của ông là ý nghĩa này chứ không phải tôn sùng cộng sản như các bạn nghĩ. Đây là một thực tế mà ông Bùi Tín chắc chắn hiểu điều này. Trong nhiều vấn đề về chủ quyền đất nước như việc khai thác Bauxite ở Tây nguyên Việt nam hay cho Trung quốc thuê rừng phòng hộ hoặc Hoàng sa và Trường sa, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói rõ, cho thuê lãnh thổ đất nước, để mất đất cho giặc là có tội với dân tộc với đất nước và với chính con cháu mình. Tôi nghĩ là ông Bùi Tín cũng là người rất tôn trọng yêu quý Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì những ngày khi còn là phóng viên báo Quân đội nhân dân và sau này là Phó tổng biên tập báo này ông Bùi Tín đã có nhiều dịp gần gũi với đại tướng trên các trận địa ở Điện Biên Phủ, Hà nội, Quảng bình v.v…cho nên có thể đây là chuyện hy hữu không khéo của ông Bùi Tín mà thôi, không có dụng ý khác. Nhưng dù sao, chuyện động chạm đến uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ảnh hưởng đến phong trào Dân chủ trong nước là vì vậy.
  Ngày nay những người Công sản bảo thủ vẫn muốn hạ uy tín của ông, để không gây ảnh hưởng được với lực lượng dân chủ tiến bộ và nhân dân, nhất là các vị tướng lĩnh, nhưng lại lo sợ nếu ông mất thì phe tiến bộ sẽ không cam chịu là rất có thể sẽ tấn công mãnh liệt hơn. Cho nên, việc viết về tướng Giáp lấy ông làm thí dụ là việc cần phải xem xét lại, rút kinh nghiệm. Chúng ta là cây bút già, cần nói gì cũng phải uốn lưỡi nhiều lần thôi. Thân, Khẩu, Ý ba căn này đều khó giữ nhưng khó gữi nhất vẫn là khẩu, nhất là nhà báo thì lại càng khó. Vì thế, tôi cũng thông cam với việc những nhà trí thức già như ông Nguyễn Hoàng Hà, hay ông Nguyễn Quốc Việt v.v…tuy không phải là Đảng viên CSVN, họ thuần túy chỉ là các nhà trí thức, giáo sư, Bác sỹ v.v…nhưng rất yêu quý phong trào dân chủ đã có lời nói ra một phần chân tướng sự thật này. Họ đã cho rằng, giả sử ông Bùi Tín muốn lấy ai đó là ví dụ thì sẽ không gây nên sự bất bình phản ứng của những người đấu tranh cho Dân chủ trong nước nhất là các vị trí thức già và sinh viên hiện nay và nếu là những người ở phía Nam không hiểu tướng Giáp thì họ không nói đâu, nhưng với ông Bùi Tín, người đã đi nhiều năm bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì họ không thể không nói. Họ biết ông Bùi Tín và ông Bùi Tín có thể biết họ hoặc không biết vì ông là người đàn em và cũng có người cùng lứa tuổi cùng là bạn bè của họ về cả tuổi đời và cả sự nghiệp nữa, nên họ cho rằng ông Bùi Tín vì lý do cá nhân, sân hận không được phong hàm cao nên nay viết bài nói xấu Đại tướng là vì vậy. Nhiều người cho rằng điều này ông Bùi Tín hiểu rõ hơn.
  Với người Quán Sát thì nếu các quý vị đã là người hết lòng cổ vũ cho tự do và Dân chủ Việt nam thì giờ là lúc phong trào dân chủ trong nước đang lấy uy tín và ảnh hưởng của vị tướng này làm d biểu tượng chống Đảng CS độc đoán chuyên quyền và tham nhũng, cho nên mong các bạn hiểu đừng nên bịa chuyện nói xấu không đúng sự thật về ông, xúc phạm đến những người yêu nước chân chính. Nếu các bạn dài hơi hãy nói về Lê Duẩn hay Lê Đức Thọ, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa v.v… những người độc đoán chuyên quyền và căm ghét dân chủ, luôn đàn áp người yêu nước và yêu dân chủ Việt nam hôm nay, cổ vũ cho những tấm gương đấu tranh cho phong trào này như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Pham Thị Thanh Nghiêm v.v…
  Trân trọng gửi lời chào tới các bạn dù ở bất kỳ chính kiến nào, miễn là yêu nước yêu Dân chủ và tự do Việt nam. Người Quán Sát thấy nhiều bạn trên mạng góp ý đã có nhiều lời qua lại bất hòa, khiến trang báo không đẹp nên góp lời vào đây. Mong các bạn thông cảm nhé. Hãy bỏ qua đi chuyện không đang nói làm gì. Hãy vì Việt nam thân yêu, vì một nước Việt nam mới tự do Dân chủ và thịnh vượng. Chúng tôi mong các quý báo vì sự đoàn kết người Việt nam những vấn đề liên quan đến đề tài này cần thận trọng, cân chắc khi đăng tải. Đây không phải là sự thiếu Dân chủ , tự do mà chính là sự củng cố tình đoàn kết vì những giá trị đó. Đây là ý kiến của riêng Người Quán Sát, nếu các bạn đồng ý hay không đồng ý với những ý kiến của tôi thì mong hãy thông cảm, tôi không thể có gì nói hơn được nữa mà dành viết bài về những cái khác mà báo và bạn đọc quan tâm .
  Ngày 19 tháng 4 năm 2010.
  Trân trọng vô vàn:
  Người Quán Sát

  Bình luận bởi Người Quán Sát | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 37. Tôi đã đọc qua lời bình luận nhắn nhủ của Người Quan Sát cùng với ông Nguyễn Thiện Nhân, và thu nhận thông tin với sự dè dặt thận trọng như thường lệ.

  Lịch sử cận đại Việt nam dưới triều đại Cộng sản quả là phức tạp và hiểm hóc vô cùng. Chính sách hận thù, chia rẻ bao năm qua của chế độ CS này đã làm cho tất cả người Việt nam chúng ta đố kỵ, nghi ngờ, và chia rẻ lẫn nhau. Đáng tiếc thay, niềm tin vào tương lai sáng lạn của quốc gia dân tộc dường như đã mất đi từ lâu rồi.

  Cám ơn quý vị độc giã lão thành đã trung thực góp ý nhắc nhở. Tôi sẽ tiếp tục sưu tầm tìm tòi các tài liệu lịch sử minh chứng cho “sự thật” trong những lời nhận định của quý vị.

  Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 38. Tôi rất đồng ý với ý Kiến của Nguyễn Cảnh Thông. Có lẽ bác cũng đã lớn tuổi nên mới có nhận xét như vậy.
  Xin các vị ở hải ngoại, nếu các vị thật sự thương dân, yêu nước VN thì hãy đoàn kết, trên tinh thần đấu tranh bất báo động. Vì một người yêu nước thương dân, không bao giờ cầm súng để chỉa vào nhân dân, dòng máu “đồng bào” của mình hết.
  Tôi đã đọc nhiều bài viết của ông Bùi Tin, có nhiều bài hay, nhưng cũng có nhiều bài ông lạm dụng quá, cùng với tư duy chống Cộng, nên đâm ra miễn cương quan điểm cá nhân. Chẳng hạn như bài chỉ trích đại tướng VÕ Nguyên Giáp, ông có thấy như vậy là quá đáng lắm không?
  Ok! tôi đồng ý chủ nghĩa cộng sản là không tốt? nhưng không phải tất cả những người cộng sản đều không tốt. Tôi thấy từ khi tướng Giáp về hưu, ông ra đã ra mặt giúp dân, nói lên tiếng nói của mình như vụ boxit, bán rừng… Ngoài ra trong những vị lãnh tụ, tôi thấy còn có ông Võ Văn Kiệt, ông này trong thời kỳ làm thủ tướng, cũng có nhiều việc làm tốt cho dân… những điều dù muốn hay không, chúng ta cũng không thể phủ nhận được
  Tôi biết phần lớn những người Việt ở hải ngoại, đều là những “thuyền nhân” những người chạy trốn chế độ, nếu quị vị thật lòng còn yêu nước, xin hãy đoàn kết, cùng gắn bó, góp tiếng nói với nhân dân mình trong nước, để cùng đấu tranh trên tinh thần bất bạo động, chứ đừng cứ hể một tí là chửi mắng, đòi bắn bỏ hết cộng sản… nếu quí vị muốn bắn hết Cộng sản, thì lúc trước quí vị phải ở VN này, mới có thể bắn được chúng chứ? đằng này quí vị qua hết nữa bên kia bán cầu rồi, thì còn bắn giết gì nữa?
  Nói tóm lại, tôi rất trân trọng những quí vị thật lòng do dân vì dân VN, những người lấy đấu tranh lý tưởng trên tinh thân bất bạo động, những người góp ý trên tinh thân xây dựng. Còn những người nào muốn bắn giết, xin hãy dẹp qua một bên, để anh em chúng tôi trong nước còn đấu tranh, chứ bây giờ mà xảy ra chiến tranh, chỉ có anh em trong nước chúng tôi khổ, chứ các anh ở Hải ngoại thì có liên quan gì?
  Cứ ngồi đó mà chờ chiến tranh xảy ra, Cộng sản VN sụp đổ rồi về nước mà đòi hỏi quyền lợi, chức quyền thì thật là những người không phải là dân tộc VN.
  XIn quí vị hiểu cho, và có gì nói hơi quá, xin quí vị thông cảm. Một lần nữa xin cảm ơn quí vị còn có lòng hướng về quê hương, hãy chọn con đường đấu tranh bất bạo động và tôi tin rằng sẽ thành công, vì lý tưởng xuất phát từ còn tim chân thành luôn thành công

  Bình luận bởi Người dân- Sài Gòn | Tháng Tư 19, 2010 | Phản hồi

 39. Một chuyện nhỏ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi thăm
  lần đầu tiên sau khi Nước Việt nam Dân Chủ Cộng hòa ra đời.
  Khi nước Việt nam Dân chủ cộng hòa ra đời có rất nhiều vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước Việt nam đã được mời sang thăm Trung quốc hay được Nhà nước Việt nam cử sang thăm Trung quốc vì quan hệ hai quốc gia. Ai cũng ham đi lắm và người hay được mời sang thăm là Hồ Chủ tịch và ông Phạm Văn Đồng, Lê Thanh Nghị, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Hoàng Văn Hoan, Lê Đức Thọ v.v…nhưng một người duy nhất, dù được Trung quốc là ông Mao Trạch Động, Lâm Bưu, Chu Ân Lai mời đích danh vị tướng lừng danh đã cầm quân làm nên Điện Biên Phủ nhiều lần mà không ham thích sang thăm Trung quốc là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì thế, phía Trung quốc đã từ không hài lòng đên căm tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thường hay ủng hộ những ai trong bộ chính trị của Đảng Cộng sản Việt nam đối nghịch với quan điểm của vị tướng này. Thực sự người ta không biết hết lý do vì sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp không muốn sang thăm Trung quốc mà phải đến khi câu chuyện chuyến thăm duy nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1972 thì mới được hé lộ.

  Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
  -ảnh tren báo BauxiteVn.

  Sau nhiều lần mời không đạt nên Trung quốc không thích ra mặt, mãi đến năm 1972, khi quan hệ Trung Việt có mâu thuẫn lớn và dấu hiệu Việt nam ngả dần về Liên Xô, thì Trung quốc đã ra mặt gây sức ép với Việt nam, mọi viện trợ gần như không còn, lần đó Chính phủ muốn ông Giáp phải nên qua để giúp hóa giải quan hệ hai nước. Ông Giáp lần đó bắt buộc phải đi vì Chính phủ Việt nam coi đây là nhiệm vụ quan trọng phải hoàn thành. Nhưng chuyến đi đó đã không như ý muốn của nhà lãnh đạo cả hai nước mà quan hệ hai nước còn nặng nề hơn, căng thẳng hơn.
  Câu chuyện mà tôi biết là vì ba tôi là một trong những người được tháp tùng đại tướng sang thăm Trung quốc chuyến này. Chuyến đi đến bắc Kinh bằng phi cơ và các cuộc hội đàm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về vấn đề quan hệ Trung quốc Việt nam đã được phía Trung quốc đặt ra trên bàn đó là Việt nam phải trả lời dứt khoát quan điểm ai là người theo chủ nghĩa xét lại, Trung quốc hay Liên xô và Việt nam coi ai là bạn? Nếu coi Trung quốc là bạn thì phải coi Liên xô hoàn toàn không thể là bạn vì quan điểm “ bạn của kẻ thù bạn là kẻ thù của mình”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đáp là ông sang đây trên danh nghĩa phái đoàn quân sự Việt nam sang thăm Trung quốc còn chuyện quan hệ hai nước là đường lối của Đảng và chính phủ hai nước. Khi hỏi về ý kiên scá nhân ông về các câu hỏi này, đại tướng đã nói “ quan điểm của tôi là thêm bạn bớt thù, nên với Trung quốc và Liên xô hay bất kỳ quốc gia nào khác miễn không phải là kẻ xâm lược Việt nam thì đều là bạn của Việt nam. Ngay nhân dân Pháp xưa và nhân dân Mỹ nay cũng là bạn thân của Việt nam. Chúng tôi chỉ chống Đế quốc Mỹ chứ không chống nước Mỹ hay nhân dân Mỹ”. Vì thế, chuyện đã đến nước đó, đại tướng Võ Nguyên Giáp không đả động đến kêu gọi Trung quốc viện trợ cho Việt nam như kế hoạch ban đầu đã được nhà nước Việt nam đặt ra. Ngay sau đó hai ngày, phía Trung quốc đã sắp xếp để đại tướng Giáp đến thăm tỉnh Quảng động Trung quốc, nơi tiếp giáp biên giới Việt Trung. Phái đoàn trung ương Trung quốc và lãnh đạo tỉnh Quảng Động trực tiếp hướng dẫn ông đến thăm tượng đài lớn của Tần Thủy Hoàng. Bức tượng này rất cao lớn, nhưng đặc biệt là tay lại chỉ thẳng về phía Việt nam, dưới bức tượng là dòng chữ “ Người anh hũng vĩ đại dân tộc Trung hoa”. Tất nhiên là bằng chữ Hán. Đại tướng vờ như không biết dòng chữ này, ông đã quay sang một vị phó đoàn mà nói câu thơ sau:
  Trăm năm chỉ có một lần,
  Nghìn năm nay lại thấy mày ở đây!
  Đại tướng sau đó dời trung quốc bằng đường qua Hữu Nghị quan về Hà nội và tất nhiên, những kẻ tháp tùng đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đem câu chuyện đó kể lại cho lãnh đạo của họ và cơn thịnh lộ của Trung quốc. Sau đó quan hệ giữa Việt nam Trung quốc căng thẳng lên gấp bội. Mặc sự phê phán tức giận của cả bộ chính trị Việt nam lúc đó về việc này, tướng Giáp đã tập trung vào vấn đề chỉ đạo chiến dịch Điện Biên Phủ hạ rơi B 52 của Mỹ trên bầu trời Hà nội, ra đòn quyết định chiến lược buộc Mỹ phải ký hiệp nghị Pa-ris về Việt nam.
  Câu chuyện đó hầu như không ai giám kể trên thông tin đại chúng nhưng những vị tướng lĩnh trong quân đội về đã rỉ tai nhau và nhanh chóng truyền tải trong nhân dân cả miền Bắc hồi đó và ai cũng hả hê và ai cũng hoan hô đại tướng nói hộ mình câu khẳng định dứt khoát này và đúng như ý đồ đã có trước, bàn tay của Tần Thủy Hoàng hướng về Việt nam đã chính là kế hoặc tấn công trên tuyến biên giới Việt nam của bàng trướng Trung quốc, những người mang tư tưởng đại bá quyền Trung quốc.
  Tôi sở dĩ kể lại câu chuyện này vì muốn những ai đi trong chuyến sang Trung quốc cùng với Đại tướng năm đó nay còn sống và những người Viiệt nam sống trên đất Bắc ngày hào hùng đó để chứng minh sự thật về câu chuyện đầy xúc tích này. Tôi cứ tiếc là không viết ra sớm hơn để đại tướng đọc vui về câu chuyện mà ông đã để lại cho đời hôm nay.
  Hà nội, ngày 20 tháng 4 năm 2010.
  Lê Thanh Tùng.

  Bình luận bởi Lê Thanh Tùng | Tháng Tư 20, 2010 | Phản hồi

 40. Ôi thật sao hay quá hà! Cháu chưa bao giờ được đọc những bài góp ý và câu chuyện hay như vậy về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại sao báo chí trong nước không kể về ông như vậy? Nếu không có các ông, các bác, các chú là nhân chứng sống kể ra thì chúng cháu không thể biết được. Lại có mấy chú hay viết xạo, làm cho thê shệ chúng cháu tù mù tin sai, oan uổng không biết công lao của các vị anh hùng. Tại sao ông Bùi Tín xưa nghe ba cháu noi ông rất tốt mà nay ông lại viết vậy cà? Cháu mang ông hãy nghe mấy ông mấy bác góp ý để viết đúng nhé. Là người trẻ cháu viết vậy mong ông đừng giận nhé, đó là lời thật của bọn trẻ chúng cháu đó.
  Nguyễn Thị Hoàng Hoa

  Bình luận bởi Nguyễn thị Hoàng Hoa | Tháng Tư 20, 2010 | Phản hồi

 41. Khi đọc con đường Viêt Nam tôi vẫn luôn tin rằng đất nước ta, dân tộc ta dù trãi qua bao nhiêu gập gềnh chông gai, thậm chí có lúc có thể thụt lùi nhưng sẽ đến bến bờ vinh quang, đó là điều tất yếu không một thế lực nào có thể cản được, Nhưng khoảng thời gian đó là bao lâu? ai làm việc đó? và làm như thế nào?. Tôi e rằng chủ trương của Anh Quốc Việt được nhiều bạn đọc đồng tình, tôi cũng đồng tình, nhưng ở VN thì khó mà thành công. bởi 3 lý do: 1-tuy trong hiến pháp nước ta có quy định( tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do hội họp, tự do biểu tình…)mấy chục năm nay dưới chế độ CS có ai dám dùng các tự do trên, nếu không có những cái tự do đó thì làm sao tự “diễn biến hoà bình” được không thể so với LX và Đông Đức được, vậy phải chờ, chờ đến bao giờ?
  2-gần như 100% những người có chức có quyền đều có thu nhập ngoài lương, tuy trong đó có 80% họ biết và không ưa gì cách kiếm tiền như thế nhưng nguồn thu ngoài lương lại là nguồn thu chính ổn định cuộc sống và làm giàu, vậy ai là người nhường ngai vàng cho dân chủ, nhân quyền, chủ trương thảo hiệp có hiệu quả không?.
  3-Cs VN qua bài học LX, Đông Âu đã có những bài học quý giá, từ đó có thể thích nghi với điều kiện mới, kinh nghiệm rút ra từ vụ Thiên An Môn (TQ)có thể áp dụng ở Vn Bất cứ lúc nào.
  Để có một cuộc CM về chính trị ở VN theo hình thức “thoả hiệp” hay là” DBHB” trước hết Đảng Dân Chủ Việt Nam và Phong trào Dân Chủ phải đẩy mạnh thực hiện cuộc CM về tư tưởng Trong nhân dân chủ yếu trong lớp trẻ xoá bỏ hệ tư tưởng CS, sự phi lý của nó trong đời sống XH VN(Đảng CS phải giải thích cụ thể Định hướng XHCN là định hướng cái gì? nó như thế nào?, xây dựng cái gọi là chế độ không có người bốc lột người có còn phù hợp không? nếu không còn phù hợp thì phải để người dân lập lại trật tự mới, Mục tiêu lý tưởng của Đảng có thể nói là tốt đẹp nhưng nhân dân ta vẫn chưa thấy, chỉ toàn thấy mặt trái. Đã đến lúc Đang CS cần phải lực lượng đối trọng ( Đó là Đảng chính trị đối lập) nhằm thúc đẩy Đảng CS hoạt động tốt hơn bởi” Đấu tranh giữa các mặt đối lập là động lực phát triễn của mọi sự vật hiện tượng” đó là quy luật mà hầu như người CS nào cũng được học.
  Để làm động lực thúc đẩy nhanh phong trào dân chủ ở VN, hiện tai không thể đòi đa nguyên đa Đảng được, Nhưng đấu tranh đòi tam quyền phân lập là có thể thành công bởi Tam quyền phân lập(TQPL) sẻ đáp ứng được chủ trương CCHH của CS là nguyện vọng của nhân dân, trước mắt đấu tranh phải có Quốc Hội chuyên trách, ngăn chăn việc ký kết liên tịch giữa tam quyền, không thể để thủ tướng là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng mà phải là cơ tư pháp nắm gữi mới chặt về pháp lý nhất định sẻ có hiệu quả cao. Nói thật Nếu Đảng chấp nhận đa nguyên đa Đảng 3 nagỳ sau Đảng CS sẻ mất quyền LĐ đất nước ở LX chỉ phi chính trị trong LLVT chưa đầy 1 năm chế độ C/Trị hầu như tan rã.( Người dân nhất là lớp trẻ rất ít người hiểu về tính lôgic khoa học của TQPL theo tôi nó là phát kiến vĩ đại của loài người trong chế độ Tư Bản
  XD nhà nước dựa trên tam quyền phân lập nó không chỉ phát huy cao độ tính hiệu quả quản lý nhà nước, tính linh hoạt, nhạy bén, tính dân chủ, khoa học…mà còn nó là cơ sở sàng lọc ra nhân tài phục đất nước, phục vụ nhân dân,triệt tiêu mọi tiêu cực XH, Đảng CS cho nhà nước TQPL là nhà nước T/bản hiểu như thế không hoàn đúng mà nó là của XH loài người được phát kiến sau cuộc CM tư sản Đánh đổ chế độ phong kiến. thử hỏi nếu Đảng CS sử dụng nó N/N TQPL phục vụ mục tiêu lý tưởng của Đảng thì không những đưa lại hạnh phúc cho nhân dân mà uy tín của Đảng ngày được nhân lên, kẻ thù của Đảng từ đó mà mất dần, trừ vì quyền lợi của một nhóm (TB đỏ) mà thôi.

  Bình luận bởi Trần Nam | Tháng Tư 20, 2010 | Phản hồi

 42. Hãy đồng hành với phong trào đòi tự do và Dân chủ Việt nam!
  Thưa đồng bào!
  Gần đến ngày 30 tháng 4, phong trào Dân chủ Việt nam xin bà con chúng ta đừng phân định được thua làm gì để gây hận thù. Thua là Mỹ thua, đất nước mình thắng chứ người Việt nam tất cả đều thắng và ngay cả những người Cộng sản hay Việt nam cộng hòa cũng đều thắng cả, không có ai thua. Vì ở chế độ nào người Việt nam phải tuân theo chế độ đó, cho nên không phân định là ai, thành phần gì miễn là phải yêu nước và ủng hộ cho Dân chủ và Tự do của Việt nam. Đất nước thông nhất là do công lao xương máu của toàn dân cho nên không cần phải mang mãi mối quốc hận hay ngã mãn kiêu căng vì mình thắng, phải có cách nhìn nhận như thế cho đúng. Chúng ta là con một mẹ Việt nam, không nên gây ra thù hận, mất đoàn kết. Đất nước đã thống nhất đó là điều quan trọng, giờ nên tập trung và việc chống độc Đảng chuyên quyền khôi phục tự do và Dân chủ Việt nam.
  Đúng như bạn Nguyễn Trung Kiên đã viết: “Còn chuyện lằng nhằng và hay xuyên tạc bóp méo sự thật vẫn là mấy thằng cha con sân hận thây ma Việt nam cộng hòa. Chuyện lịch sử hãy còn nguyên, mới tinh, mọi người còn sống sờ sờ ra đây mà còn nói láo, cãi chầy thì hỏi nói với chúng nó làm gì. Bọn Lu Hà hay những tên tay sai khác cho ngoại bang dù là Mỹ hay Trung quốc cũng vậy thôi. Chúng ta đấu tranh cho Tự do và Dân chủ Việt nam chứ đâu có đấu tranh cho châu Âu hay Mỹ? Lập nhà nước mới trong dân chủ tự do không cần đến bọn này, có chúng chỉ làm hỏng việc vây bẩn đất nước thôi. Hay dọn chúng như dọn tư tưởng Cộng sản bảo thủ vậy. Ngay ở Mỹ đa số những người theo chế độ cũ Việt nam Cộng hòa họ có bảo thủ đâu, họ rất tiến bộ đấu tranh cho dân chủ Việt nam rất mạnh, điều này phong tào Dân chủ Việt nam biết rất rõ và luôn ghi nhận. Chỉ riêng mấy thằng ôm khối hận lại ít học, thiếu đức, đời nào cũng chỉ muốn làm tay sai cho ngoại bang là vậy thôi. Tốt hơn hết, phân liệt chúng, kẻ nào phá phong trào dân chủ Việt nam thì kể cả bây giờ lẫn khi Cộng sản đổ không cho về Việt nam vĩnh viễn để phá nước hại dân nữa là tốt nhất. Hãy để chúng ở Mỹ hay các nước đó mà làm cách mạng mồn khôi phục lập nhà nước Việt nam cộng hòa. Nói với chúng thì không gì là phải cắt bỏ chứ đừng dùng tình thương vì chúng cố ý không muốn tử tế. Cha con Bùi Tín cũng vậy, chúng ta vẫn để cửa cho cha con ông ta, nếu không xin lỗi việc nói càn cũng không cho về luôn. Để chúng ở đó là lập hội, mà viết bậy. Cuộc cách mạng Dân chủ cũng không cần cái thứ này, chỉ khổ đất nước mất đòan kết thôi. Cứ Bùi Tín, Bùi Hưng là con nó nếu xin Vi-sa không cho về là biết nhau ngay. Xin các nhà Dân chủ Việt nam có danh sách tên của từng đứa này để phân liệt chúng. Tôi tin Lu Hà là Bùi Hưng đó. Chúng ta cần người yêu nước kể cả người đảng viên cộng sản lẫn Việt nam Cộng hòa nhưng tuyệt nhiên không cần những kẻ bán nước hại dân, không có chúng chợ vẫn đông, phong trào vẫn đi lên, lại đoàn kết hơn, đỡ phức tạp. Từ nay trở đi không đọc bài của Bùi Tín nữa bất luận nó viết cái gì. Đó là cách hữu hiệu nhất. Xin các bác, các chú, các ông những vị lão thành luôn sống thanh liêm, nho tiết hết lòng ủng hộ phong trào Dân chủ Viẹt nam không cần bận tâm, khuyên giải mãi rồi chúng không nghe đâu, nước chảy đầu con vị thôi. Chúng cháu không như Cộng sản đâu, cộng sản cần tiền chúng gửi về mua nhà để có ngoại tệ làm giầu nên nhiều khi mắc hợm chúng, còn chúng cháu chỉ có mục tiêu là đòi Dân chủ đa Đảng đã nên không thể bị chúng lừa được, phân biệt phân minh ai là người yêu nước, ai là bán nước hại dân. Vì thế, xin các bậc lão thành dành tâm viết bài chỉ dẫn chúng cháu là chúng cháu quý rồi. Hãy cổ vũ chúng cháu, cổ vũ Lê Thị Công Nhân, cha Lý, Pham Thị Thanh Nghiêm, Cù Huy Hà Vũ, Vũ Bình v.v…những người đã dấn thân cho cho phong trào Dân chủ này. Đất nước không bao giờ quyên công lao của các bậc tiền bối lão thành, đó là điều chắc chắn! Hãy đồng hành cùng với chúng tôi vì tự do và Dân chủ Việt nam! Hãy bỏ đi thành kiến chia rẽ vì một Việt nam mới. ”
  Thưa bà con Việt nam trong và ngoài nước !
  Chúng tôi đã có kế sách, với những ai ủng hộ phong trào cho Dân chủ tự do Việt nam bất luận là ai thuộc giai cấp nào dù là người Đảng viên cộng sản hay quan chức, sỹ quan trong quân đội Việt nam hiện nay hay đã về hưu, hoặc chiến binh Việt nam Cộng hòa, tất cả chúng tôi đang cần sự ủng hộ của tất cả người Việt trên khắp hoàn cầu này. Không có ai thua, ai thắng, không có quốc hận hay ngã mạn thắng lợi vì đó là công lao xương máu của toàn dân. Hãy bỏ đi hận thù, hãy đoàn kết cùng nhau chống độc đảng chuyên quyền, tham nhũng bất công và bất lực trước Trung quốc bành trướng. Hãy xuống đường cùng chúng tôi!
  Dân chủ và Tự do cho Việt nam muôn năm!
  Hãy đồng hành cùng với chúng tôi những người đấu tranh cho tự do và Dân chủ Việt nam!
  Ngày mới cho Việt nam đang đến gần!
  Hà nội ngày 21 tháng 4 năm 2010.
  Nguyễn Quốc Cường

  Bình luận bởi Nguyễn Quốc Cường | Tháng Tư 21, 2010 | Phản hồi

 43. Nhiều nhà dân chủ ở trong nước đã có bài phản ánh về hiện trạng là một số kẻ quá sân hận đã lôi kéo ông Bùi Tín viết bài bậy làm chia rẽ phong trào dân chủ Việt nam. Chúng tôi xin khẳng định với các bạn là Bùi Tín đã bị một số thành phần sân hận của Việt nam cộng hòa và con cái hư hỏng của họ làm tha hóa biến chất, lợi dụng chống cộng để phá hoại phong trào Dân chủ hiện nay là đúng sự thật. Những bài viết hay ý kiến có tên Lu Hà cũng chính là của Bùi Tín, ông ta viết nhiều bài dưới danh khác nhau. hễ viết bài nào đăng báo lại cho tự viết bài ca ngợi bài viết của mình dưới bút danh khác. Các bạn trong nước không lo chúng tôi đã có cách phân liệt chúng, vạch mặt chúng. Bà con ai cũng đã biết và báo chí đã phanh phui chuyện này. Những bài viết của ông ta đều là xào nấu lại những bài viết cũ nhưng thêm vào những lời kích động để phá hoại phong trào dân chủ. Chúng tôi đã tìm hiểu có phải Lu Hà là Bùi Tín và đang phá hoại uy tín của báo Tổ Quốc này mà lợi dụng báo này chửi càn. Các báo khác đã nhận rõ hắn và không đăng bài của hắn.
  Nguyễn Cảnh Thông

  Bình luận bởi Nguyễn Cảnh Thông | Tháng Tư 21, 2010 | Phản hồi

  • Thiệt tình ! Tại sao quý ngài cứ dai dẵng lui tới hoài với cái đề tài chung quanh những bài viết của ông Bùi Tín vậy ?

   Không lẻ một ngòi bút lợi hại của ông Bùi Tín mà có sức công phá dữ dội, làm hư hại phong trào dân chủ do nhiệt huyết của bao nhiêu thành phần chí sĩ trong nước tạo thành ?

   Mỗi ngày trôi qua, chúng ta có thể tìm đọc vô số các bài viết với những tài liệu đả kích chính quyền CS và những vấn đề liên quan tới lịch sử, nhưng nếu chính quyền CS cũng phản ứng ồn ào như các vị đây thì lãnh vực báo chí truyền thông đã nhao nháo hổn loạn lên hết rồi. Vài bài viết của ông Bùi Tín tuy làm cho nhiều người đọc qua phải nhức nhối khó chịu, nhưng nếu các ngài im lặng bình thản cho qua, thì có lẻ vấn đề cũng sẽ dễ dàng trôi vào quên lãng. Càng lên tiếng phản đối, càng có tác dụng ngược lại.

   Hay cũng có thể những phản hồi phản đối ông Bùi Tín lại có xuất xứ từ ngành an ninh CSVN ? Dù gì đi nữa thì những chống đối dữ dội liên tục của các ngài cho thấy là “cây non chưa đủ cứng” hay là các ngài còn chưa có đủ niềm tin và sức mạnh cho một phong trào dân chủ thực thụ vậy.

   Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 22, 2010 | Phản hồi

   • Xin hoi ban Nguyen Tung thi điều kiện cần và đủ cảu Phong trao dan chu thực thụ thì cần những gì ? tôi rất mong mỏi câu trả lời trung thực và thẳng thắn của anh
    Thân!

    Bình luận bởi tran hung | Tháng Tư 22, 2010

   • Câu trả lời cho câu hỏi đơn giản “điều kiện cần và đủ của Phong trào dân chủ thực thụ thì cần những gì ?” của Tran Hung quả thật không đơn giản chút nào.

    Tôi thắc mắc không hiểu lý do gì Tran Hung đưa đẩy vấn đề này cho tôi, trong khi trên diễn đàn thường xuyên xuất hiện nhiều “cao thủ” với đầy đủ bản lãnh và kinh nghiệm chính trị, và đang hoạt động sôi nổi cho Phong trào dân chủ trong nước, như ông Nguyễn Hoàng Hà, Nguyễn Quốc Việt, Người Quán Sát, Nguyễn Ngọc Trừu, Trần Nam, …

    Nhìn thấy vấn đề là một chuyện, còn phương hướng giải quyết vấn đề sau đó lại là một chuyện khác. Dù có câu trả lời thỏa đáng và hợp lý về đề tài “điều kiện cần thiết và đầy đủ để mầm sống dân chủ phát triển” thì ngày nào Cách mạng dân chủ còn chưa thực sự thành công, những nhận định đó chẵng qua chỉ là giả thuyết và phỏng đoán mà thôi.

    Tóm lại, đó là đề tài phức tạp, vượt quá tầm khả năng hiểu biết hạn hẹp của tôi. Hy vọng có vị độc giả nào nhiệt tình lên tiếng giải đáp thắc mắc của Tran Hung. Cám ơn nhiều.

    P.S. Tôi chỉ đơn thuần là một thường dân Việt nam, hoàn toàn không tham gia đảng phái chính trị nào trong và ngoài nước. Những phản hồi viết ra thể hiện ý kiến cá nhân của riêng tôi, và không hề có chủ ý đại diện cho đoàn thể chính trị nào.

    Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 23, 2010

 44. Chi co dung mot tu,nhung khi nghe den .”No” vua nhu tien nhu phat & dong thoi cg nhu Ac qui hien hinh ” No” vua hien hien cg nhu vua rat mong lung & nhu mot quyen luc sieu nhien khien con nguoi ta mu ca nguoi ma ram rap tuan theo!Do chinh la danh tu DANG!Chung ta hay nho lai cai quai thai thoi campuchia “Dan chu”cg gan nhu vay voi danh tu “ANGKA” thoi do angka muon giong nhu than chet muon vay!Da giet chet hon 2trieu dan lanh vo toi,nhung dieu cho treu la nguoi dan trong nuoc kg biet,dg hon la kg the biet thuc chat cai goi la Angka do chi la do mot nhom nguoi dieu khien(so di chung ta biet dc mat,chi dc ten may ten Do te ponpot,iengsari…la vi chung ta o ben ngoai voi gan nhu day du thong tin…)O dat nuoc cs nao cg vay,danh tu DANG luon luon dc dung nhu mot tam khien,nhu mot dang Thanh Than de roi luc can se san sang bien thanh AC QUI! Vi vay,da den luc chung ta phai “chi mat,dat ten” nhung ke “nup bong” do de uc hiep dan lanh & cui dau,ban nuoc.Da la QUAN thi dut khoat phai co nha cao cua rong & phai o nhung noi thi tu chu kg the o trong rung sau nui tham,vi the tai sao chung ta kg chup hinh nhung “lau dai” do dua len mang,de cho nhung nguoi lam viec that su vi dat nuoc co su so sanh & suy nghi minh nen lam gi cho le cong bang toi thieu?(ai o gan nha Quan thi qua de dang de chup hinh anh do).Muon bao ve su dung dan & that su vi nen dan chu cua dat nuoc,tren dien dan nay kg nen co nhung bai voi loi le qua han hoc & thieu van hoa,chung ta muon “chui” nguoi thi truoc het chung ta phai “hon nguoi” cac tin tuc phai that chinh xac,kg vo doan,kg nen co tinh chat an kg noi co cho bat ky ai,ke ca mot to chuc nao do.Vay thong tin lay o dau?Chinh la tu bao chi & VTTH cua nha nuoc & nhung Quan tham o ngay noi chung ta lam viec hang ngay,hay dua ten,dia chi nhung ke do len mang de moi nguoi cung biet(Toi cam doan la nhung ke la bi can cua nhung vu an tham nhung,sach nhieu dan lanh,an choi sa doa kg co ai lai kg phai la Dang vien dang csvn!!!)nhu vay chung ta kg the bi qui toi “noi xau CB” duoc!Chung ta len tieng doi thuc hien dung hien phap la quyen dc “tu do hoi hop,tu do bieu tinh…”nhung chung ta kg nen doi hoi phai thay doi che doc dang( vi nhu vay se vi pham dieu 4 hien phap)hay tinh tao nho ve nhan vat lich su Cao bien…Hay chung minh,hay phan tich,hay lam cho 85% dang vien(nhu loi bac Nguyen ngoc Triu)dung ve phia chung ta de dep bo cai chu nghia mac-lenin phan khoa hoc phan dan chu do di,con ten Dang se la gi hay van giu nguyen kg phai la dieu quan trong vao luc nay!Hay vi dan toc VN ngan nam van hien cg nhu da trai qua qua nhieu kho dau.Dung lam Me VN them dau long nua!Hoi nhung dua con cua ME:-La tat ca nhung nguoi yeu nuoc chan chinh chung ta day!

  Bình luận bởi NGUOI YEU NUOC | Tháng Tư 22, 2010 | Phản hồi

 45. Chuyện nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người yêu nước hơn là người cộng sản là chính xác. Bài viết về Tướng Giáp đi thăm Trung quốc năm 1972 đã làm xôn xao dư luận ngày đó khi đại tướng không chịu khuất phục Trung quốc chỉ đạo mình và ông đã bầy tỏ thái độ khinh thường Trung quốc cho xây tượng Tần Thủy Hoàng chĩa tay về phía Việt nam.
  Tổng cục 2 trước đây dưới tay chỉ đạo của Lê Đức Thọ là Lê Đức Anh mà trực tiếp là Nguyễn Chí Vịnh con trai đại tướng Nguyễn Chí Thanh lũng đoạn làm theo lệnh của bọn này, nó không chỉ là cơ quan an ninh theo dõi những tổ chức đảng phái khác trong và ngoài nước mà ngay cả những người công thần đệ nhất đức độ tuyệt với như tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt v.v… những người chỉ cần hé mở tính dân chủ, không đồng tình với độc đảng chuyên quyền và không khuất phục trước Trung quốc là bị họ cho sa bẫy rồi. Chỉ có điều vì uy tín của các vị này quá lớn nên họ không làm gì được, chỉ có thể hạ cấp khi có sơ hở mà thôi, như tướng Giáp chẳng hạn. Vì thế, phong trào của nhiều Đảng viên cộng sản yêu tự do dân chủ đang chống bọn này kịch liệt và ngay trong hàng ngũ tổng cục 2 cũng bị phân hóa rất sau sắc và Nguyễn Chí Vịnh và Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa đang bị cô lập hơn bao giờ hết, lộ rõ là tay sai của Trung quốc, kẻ thù của Dân chủ Việt nam. Những chuyện nội bộ đấu đá cũng chính từ những người tiến bộ trong tổng cục này đã đưa ra ngoài mà mọi người mới có cơ hội biết nó.
  Hà nội, ngày 24 tháng 4 năm 2010.
  Phạm Tuấn Hùng.

  Bình luận bởi Phạm Tuấn Hùng | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

 46. Chó cứ sủa và đoàn người vẫn dũng mãnh đi lên.
  Chuyện nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người yêu nước hơn là người cộng sản là chính xác, ông đi theo cách mạng là từ lòng yêu nước chứ không phải vì yêu quý gì học thuyết cộng sản Mac-Lê. Chúng tôi thấy bài viết của lão thành Nguyễn Hoàng Hà viết thật chính xác chỉ có điều nay chưa phải lúc để các nhà sử học Việt nam và thế giới ngồi lại đánh giá về đại tướng Võ Nguyên Giáp mà thôi vì phe bảo thủ không muốn thấy uy tín của tướng giáp lăn át họ nhất là hình ảnh của vị tướng này là lêm khiết, chí công vô tư, hết lòng vì dân vì nước và không chịu khuất phục trước Trung quốc bá quyền, trong khi đó họ lại là kẻ bất tài nhưng tham nhũng, đồi bại đạo đức tham công cố vị bị đa số nhân dân oán ghét trong khi đó với Trung quốc lại nhu nhược cúi mình. Có thể nói hình ảnh tướng Giáp trái ngược hẳn với những người cộng sản bảo thủ phá xít kia. Bài viết về Tướng Giáp đi thăm Trung quốc năm 1972 đã làm xôn xao dư luận ngày đó khi đại tướng không chịu khuất phục Trung quốc chỉ đạo mình và ông đã bầy tỏ thái độ khinh thường Trung quốc cho xây tượng Tần Thủy Hoàng chĩa tay về phía Việt nam.
  Tổng cục 2 trước đây dưới tay chỉ đạo của Lê Đức Thọ là Lê Đức Anh mà trực tiếp là Nguyễn Chí Vịnh con trai đại tướng Nguyễn Chí Thanh lũng đoạn làm theo lệnh của bọn này, nó không chỉ là cơ quan an ninh theo dõi những tổ chức đảng phái khác trong và ngoài nước mà ngay cả những người công thần đệ nhất đức độ tuyệt với như tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt v.v… những người chỉ cần hé mở tính dân chủ, không đồng tình với độc đảng chuyên quyền và không khuất phục trước Trung quốc là bị họ cho sa bẫy rồi. Chỉ có điều vì uy tín của các vị này quá lớn nên họ không làm gì được, chỉ có thể hạ cấp khi có sơ hở mà thôi, như tướng Giáp chẳng hạn. Vì thế, phong trào của nhiều Đảng viên cộng sản yêu tự do dân chủ đang chống bọn này kịch liệt và ngay trong hàng ngũ tổng cục 2 cũng bị phân hóa rất sau sắc và Nguyễn Chí Vịnh và Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa đang bị cô lập hơn bao giờ hết, lộ rõ là tay sai của Trung quốc, kẻ thù của Dân chủ Việt nam. Những chuyện nội bộ đấu đá cũng chính từ những người tiến bộ trong tổng cục này đã đưa ra ngoài mà mọi người mới có cơ hội biết nó. Chắc chắn các cuộc đấu đá trong Đảng tới đây tại Đại hội Đảng CSVN còn diễn ra tàn khốc hơn khi mà phe tiến bộ nay càng ngày càng đông và không chịu nhân nhượng Nông Đức Mạng Tô Đức Rứa và những kẻ bảo thủ khác. Hãy chờ xem sẽ thấy những sự tiên sbộ vẫn là cơ bản. Chỉ có điều nay Bùi Tín và một số kẻ thua trận quá sân hận đang phá hoại sức đoàn kết của phong trào Dân chủ hiện nay. Nhưng đời nào cũng vậy Việt nam đều có bọn Việt nam phản động bán nước như Lu Hà và Bùi Tín, điều đó không có gì là lạ. Chó cứ sủa và đoàn người vẫn dũng mãnh đi lên.
  Hà nội, ngày 24 tháng 4 năm 2010.
  Phạm Tuấn Hùng.

  Bình luận bởi Phạm Tuấn Hùng | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

 47. Chó cứ sủa và đoàn người vẫn dũng mãnh đi lên.
  Chuyện nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người yêu nước hơn là người cộng sản là chính xác, ông đi theo cách mạng là từ lòng yêu nước chứ không phải vì yêu quý gì học thuyết cộng sản Mac-Lê. Chúng tôi thấy bài viết của lão thành Nguyễn Hoàng Hà viết thật chính xác chỉ có điều nay chưa phải lúc để các nhà sử học Việt nam và thế giới ngồi lại đánh giá về đại tướng Võ Nguyên Giáp mà thôi vì phe bảo thủ không muốn thấy uy tín của tướng giáp lăn át họ nhất là hình ảnh của vị tướng này là lêm khiết, chí công vô tư, hết lòng vì dân vì nước và không chịu khuất phục trước Trung quốc bá quyền, trong khi đó họ lại là kẻ bất tài nhưng tham nhũng, đồi bại đạo đức tham công cố vị bị đa số nhân dân oán ghét trong khi đó với Trung quốc lại nhu nhược cúi mình. Có thể nói hình ảnh tướng Giáp trái ngược hẳn với những người cộng sản bảo thủ phá xít kia. Bài viết về Tướng Giáp đi thăm Trung quốc năm 1972 đã làm xôn xao dư luận ngày đó khi đại tướng không chịu khuất phục Trung quốc chỉ đạo mình và ông đã bầy tỏ thái độ khinh thường Trung quốc cho xây tượng Tần Thủy Hoàng chĩa tay về phía Việt nam.
  Tổng cục 2 trước đây dưới tay chỉ đạo của Lê Đức Thọ là Lê Đức Anh mà trực tiếp là Nguyễn Chí Vịnh con trai đại tướng Nguyễn Chí Thanh lũng đoạn làm theo lệnh của bọn này, nó không chỉ là cơ quan an ninh theo dõi những tổ chức đảng phái khác trong và ngoài nước mà ngay cả những người công thần đệ nhất đức độ tuyệt với như tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt v.v… những người chỉ cần hé mở tính dân chủ, không đồng tình với độc đảng chuyên quyền và không khuất phục trước Trung quốc là bị họ cho sa bẫy rồi. Chỉ có điều vì uy tín của các vị này quá lớn nên họ không làm gì được, chỉ có thể hạ cấp khi có sơ hở mà thôi, như tướng Giáp chẳng hạn. Vì thế, phong trào của nhiều Đảng viên cộng sản yêu tự do dân chủ đang chống bọn này kịch liệt và ngay trong hàng ngũ tổng cục 2 cũng bị phân hóa rất sau sắc và Nguyễn Chí Vịnh và Nông Đức Mạnh, Tô Đức Rứa đang bị cô lập hơn bao giờ hết, lộ rõ là tay sai của Trung quốc, kẻ thù của Dân chủ Việt nam. Những chuyện nội bộ đấu đá cũng chính từ những người tiến bộ trong tổng cục này đã đưa ra ngoài mà mọi người mới có cơ hội biết nó. Chắc chắn các cuộc đấu đá trong Đảng tới đây tại Đại hội Đảng CSVN còn diễn ra tàn khốc hơn khi mà phe tiến bộ nay càng ngày càng đông và không chịu nhân nhượng Nông Đức Mạng Tô Đức Rứa và những kẻ bảo thủ khác. Hãy chờ xem sẽ thấy những sự tiến bộ vẫn là cơ bản. Chỉ có điều nay Bùi Tín và một số kẻ thua trận quá sân hận đang phá hoại sức đoàn kết của phong trào Dân chủ hiện nay. Nhưng đời nào cũng vậy Việt nam đều có bọn Việt nam phản động bán nước như Lu Hà và Bùi Tín, điều đó không có gì là lạ. Chó cứ sủa và đoàn người vẫn dũng mãnh đi lên.
  Hà nội, ngày 24 tháng 4 năm 2010.
  Phạm Tuấn Hùng.

  Bình luận bởi Phạm Tuấn Hùng | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

  • “Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi” Đây là lần thứ ba tôi đọc thấy câu nói này, không biết xuất xứ từ đâu ? Cố gắng truy lùng một chút thì cũng tìm tòi ra nguồn gốc của câu này.

   Xét về phương diện văn học Á đông thì câu đó quả thật là một câu nói tồi tệ. Có lẻ người sử dụng câu này vô tình không hiểu rằng câu ngạn ngữ Tiệp khắc đó không thích hợp cho người Việt nam, vốn là chủ nhân của một kho tàng văn học phong phú và đa dạng tích lũy được từ ngàn năm qua. Câu nói đó có thể nhận định dưới hình thức na ná như một câu đối đơn, mà trong đó “Chó cứ sủa” đối với “người vẫn đi”. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, tác giả tự so sánh “chó” với “người” rồi.

   Tán gẫu qua loa về câu “Chó cứ sủa và đoàn người vẫn dũng mãnh đi lên”, tôi chợt nhớ câu nói của Nguyễn Quỳnh/Trạng Quỳnh (1677-1748):“Đất nức con bọ hung” để trả lời câu đối của ông đồ Tú Cát ngạo mạn:“Trời sanh ông Tú Cát”. Tú Cát được ví von với con bọ hung thì còn gì hay bằng !

   Không phải là tôi ngu ngơ lạc đề, miên man với văn học ở ngay trong diễn đàn chính trị xã hội.

   Thời gian gần đây, một số quý vị CS cấp tiến (?) kêu gọi đoàn kết đấu tranh cho một tương lai Việt nam tự do và dân chủ, chống lại những chướng ngại vật nguy hiểm cho tiến trình dân chủ này, như là bài viết phá hoại uy tín ông Võ Nguyên Giáp của tác giả Bùi Tín tung ra trong thời gian gần đây.

   Điều đáng tiếc là lời kêu gọi đoàn kết của quý vị không mấy thành tâm và hữu hiệu vì có thành viên nào đó trong Phong trào dân chủ gọi “đồng bào” mình là …. chó ? Thật là đáng tiếc.

   Hãy thứ lỗi cho tôi đã quá nhiều chuyện.

   Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

 48. Ban Pham tuan Hung da nham ten dem cua ong truong ban tuyen giao tw Ten ong ay la TO HUY RUA (chu khong phai To duc Rua).Muon thuyet phuc nguoi doc cung nhu lam cho khong ai co the phan bac,tren dien dan nay theo toi la chung ta phai het suc can than khi dua tin phai chinh xac,phai dua vao cac nguon tin dang tin cay…vdu nhu vua roi tren mang co dang bai(kem hinh anh rat ro ve cai nha Tho ho cua duong kim Thu Tuong VN).Bay lau nay,chung ta duong nhu quen khong de cap gi den mot nhan vat ma theo nhieu nguoi,trong tuong lai gan rat co kha nang gay hoa cho dan toc VN do la:-HOANG TRUNG HAI,p.Thu Tuong chinh phu.Vay Hai xuat than the nao ma lai dang ngai nhu vay?HTH sn 1959 tai Thai Binh,Than sinh la ong Hoang Quan Tao cuoi thap ky 70 mang quan ham trung ta,cong tac tai Tong cuc hau can QDNDVN,Ong Ba Noi cua lai la nguoi Phuc Kien(co tin noi la Quang Dong)TQ DI cu sang VN nhung nam dau the ky truoc.Nhu nhieu nguoi da biet ve bien co nguoi Hoa…nam 1978 vi vay rat nhieu nguoi,dac biet dang ctac o nhung linh vuc nhay cam buoc phai nghi viec hoac chuyen cong tac,nhung “may man” cho ong Tao la duoc Tuong Song Hao(khi ay la chu nhiem TCCT QDNDVN)dung ra benh vuc khi phat bieu trong mot hoi nghi quan chinh vao nua cuoi nam 1978,dai y Tuong Hao noi nhu sau:”…trai qua nhung nam,thang chien tranh ac liet day gian kho,hy sinh cua dan toc.Trong do co su dong gop xuong mau cua cac dc ngoi day.Chung ta khong nen phan biet nguon goc dan toc nhu dao,tay,nung,Hoa… ca deu vi cm giai phong dan toc…”ong Tao thoat khoi su thanh trung khi chien tranh bien gioi phia bac no ra,ong ve huu voi quan ham Dai Ta! Nhu vay,xet ve than the Hai khong thuoc dien con ong,chau cha dung nghia,vay H len nhanh hon dieu vi le gi?thuc tai chang?(da tung du hoc o mot truong rat danh tieng o My hon 1nam,o cac nuoc tban thuong co hai he thong dao tao danh cho nguoi nuoc ngoai mot la co tien vao hoc se duoc dao tao bai ban dung danh tieng cua ngoi truong do,hai la danh cho quan chuc cac nuoc nhuoc tieu…dieu nay co dung khong?xin nho cac qui vi hoc gia Viet kieu kiem chung dum)Nhieu nguoi cho rang(dieu nay la co co so)la H duoc Trung nam Hai “chong lung”de nham “luon sau,leo cao” phuc vu cho muu do cua QUE NOI TQ…Mat khac,theo nhu cac cu ngay xua truyen lai ve “NHAN TUONG HOC”thi HTH voi khuan mat,nhat la DOI MAT The hien khong phai la “quan phu mau chi dan” khong phai la mau nguoi lo cho Dan nhu cho chinh ban than minh….

  Bình luận bởi THAM TU YEU NUOC | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

 49. Bai viet cua ban Pham tuan Hung viet sai ten dem cua ong truong ban tuyen giao tw ong ta ten la TO HUY RUA (chu khong phai To Duc Rua)

  Bình luận bởi THAM TU TU | Tháng Tư 23, 2010 | Phản hồi

 50. Bàn về lực lượng nào lãnh đạo phong trào hiện nay ở Việt nam tất nhiên là những nhà đấu tranh cho Dân chủ Việt nam và còn có sự tham gia của nhiều đảng phái khác kể cả Đảng Cộng sản và Việt nam cộng hòa. Còn bầu cử nhân dân bầu ai tháng thì đảng đó lập chính phủ thôi, bàn nhiều quá làm gì. Còn ông Bùi Tín và Lu Hà hay con chó núp tên HoDamDat v.v…đó cũng là người giết buôn thịt heo đó mà, để ý làm gì, người quân tử lo việc lớn hay cho chuyện này vào dĩ vãng và như ý kiến của Người Quán Sát tôi thấy không có gì là hơn vậy, xất chuẩn xác. Hãy đoàn kết lại để tranh đấu là vấn đề quyết định sống còn của phong trào này.
  Nguyễn Quốc Bình

  Bình luận bởi Nguyễn Quốc Bình | Tháng Tư 24, 2010 | Phản hồi

 51. Tự do và Dân chủ ở nước ta vẫn còn xa vời lắm! Vì sao nói vậy? Vì người dân bị áp bức, bị bóc lột, bị tước quyền đó nhưng họ vẫn thản nhiên như không, nhiều người còn coi đó như là thứ hàng sa xỉ phẩm, còn gọi những người dám hiến thân sự nghiệp chịu tù đầy đấu tranh cho Dân chủ tự do Việt nam là kẻ dại khờ. Chính những người Việt nam ở hải ngoại hay người Việt nam ở trong nước khi có điều kiện ra nước ngoài sinh sống hay học tập thì mới biết giá trị vô cùng quý báu của nó và lại là người thương bà con Việt nam ở trong nước mà dấn thân đấu tranh để đem lại quyền lợi chính đáng và thiền liêng đó cho tất cả mọi người.
  Trong khi đó, Đảng CSVN càng ngày càng bộc lộ bản chất độc đoán chuyên quyền và tham nhũng, suy đồi đạo đức đến cực độ đáng nhẽ đây là lúc có đầy đủ cơ hội để những nhà đấu tranh cho Dân chủ Việt nam thể hiện hơn sự chính nghĩa của họ. Muốn cho cuộc đấu tranh này thành phong trào thì điều đầu tiên là phải vận động giáo dục quần chúng, phân hóa người cộng sản đưa những người Cộng sản yêu nước tiến bộ về phía mình nhất là hàng ngũ sỹ quan quân đội và công an, đặc biệt là những nhà trí thức Việt nam và sinh viên. Nhưng đáng tiếc là vừa qua một số người ở ngước ngoài tự cho mình là người đấu tranh cho dân chủ nhưng lại gây mất đoàn kết, không biết phân biệt ai tốt ai xấu, đả kích bêu riếu vô lý, dựng chuyện làm cho rất nhiều bà con trong nước và nhiều nhà đấu tranh cho Dân chủ Việt nam bất bình. Đã vậy họ có dấu hiệu muốn vực dậy thây ma Việt nam cộng hòa mà khi xưa cũng tham nhũng, chuyên quyền suy đồi đạo đức chẳng khác gì cộng sản hôm nay đã bị chính nhân dân Việt nam biểu tình phản đối nên kết cục là quan tướng từ trên xuống dưới phải bỏ chạy thục mạng trong khi vũ khí vẫn đầy trên tay. Những người như ông Bùi Tín và một số người sân hận đã làm cho phong trào đấu tranh cho Dân chủ Việt nam bị phân hóa sâu sắc đây chính là điều mà phong trào đấu tranh cho Dân chủ Việt nam ở hải ngoại cần phải họp lại lý giải và giải quyết nhanh chóng. Chúng ta hoan hô mọi thành phần người Việt nam tham gia trong một nhà nước Việt nam dân chủ và tự do mới nhưng không thể để cho Cộng sản độc đoán chuyên quyền và phe Việt nam cộng hòa đã hết thời xưa lợi dụng ảnh hưởng của phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt nam vào mục đích của họ là vực lại thây ma Việt nam cộng hòa và con bệnh trầm kha chủ nghĩa cộng sản đang trên đà rãy chết này. Đây là điều mà người đấu tranh cho Dân chủ Việt nam ở trong và ngoài nước phải hóa giải được nếu không cuộc đấu tranh này còn dài lâu, vạn lý trường chinh còn ngàn dặm xa xôi. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo của phong trào này phải sáng suốt, tỉnh táo và đoàn kết chặt chẽ hơn. Có lẽ phải vạch mặt chỉ tên để nhân dân biết mà cảnh giác những kẻ đã pha shoại phong trào đó như Bùi Tín, Lua Hà và nhữn kẻ lấy tên bậy như HoDanDUC v.v… để nhân dân cảnh giác chúng. Một mặt vận động giáo dục cổ vũ nhân dân biết giá trị của Tự do Dân chủ, vạch rõ sự tham nhũng và xấu xa của nhà nước Cộng sản hôm nay để toàn dân đi theo người Đấu tranh cho Dân chủ Việt nam, triệt để xử dụng sự đồng tình ủng hộ của phong trào dân chủ quốc tế để tạo ra mặt trận mới cho một cuộc tổng phản công mới. Đó là những điều kiện quan trọng cho sự thắng lợi của phong trào dân chủ Việt nam mới hôm nay.
  Hà nội ngày 25 tháng 4 năm 2010.
  Trân trọng:
  Nguyễn Cảnh Thông.

  Bình luận bởi Nguyễn Cảnh Thông | Tháng Tư 24, 2010 | Phản hồi

 52. Toi thay tren dien dan nay hinh nhu co mot so nguoi dang bi sa da vao viec phe phan,da kich lan nhau.Cu nhu vay se lam cho phong trao dan chu manh me len chang?Danh rang cg can phai diem mat,chi ten nhung ke nhan danh DC de pha hoai,chia re….Tuy nhien chung ta cg can het suc canh giac & can phai doi chut suy xet that can than….Toi co cam giac rang duong nhu co HAI NHAN VAT Bui Tin cung xuat hien tren dien dan nay,muc dich la gi chac chang can phai phan tich chung ta cg phai hieu…?Co nguoi di xa hon con cho rang “so di ong Bui Tin san han vi kg dc phong quan ham cao hon nen moi di noi xau Dai Tuong Vo Nguyen Giap trong bai viet “khen qua muc la kg nen”…” That ra,chung ta lai quen mat mot su that la sau nam 75 ong BT da dc phong Dai Ta,con vao thoi diem”le ra”ong ay phai duoc phong quan ham cao hon(nhu co nguoi cho la nhu vay)Thi Dai tuong da bi “That sung” roi,lo cho minh con kg xong huong gi lo dc cho ca nhan ong Bui Tin?Viec dua vi du truong hop cua Dai tuong trong bai viet neu tren theo toi kg he co dong co nao khac ngoai muc dich(cung la cai do cua ong BT )la vi Dai Tuong qua noi tieng nen se co trong luong hon doi voi nguoi doc chang?Co mot truong hop tuong tu (tat nhien so sanh nay la hoi khap khieng…)truoc 75 co mot to bao cho dang hinh Da kich cs bac viet thong qua hinh anh Bac Ho…lap tuc sau do da bi chinh quyen dinh ban ma nguoi ta cho rang do chinh CIA can thiep(don gian la CIA du kg ua gi che do cs dg la ke thu truc tiep,nhung ho hieu rang dung den Bac Ho tuc la dung den hau het Dan Toc VN…)Truong hop dua vi du thong qua hinh anh DT cua ong BTin co le cg nhu vay ma gay nen su bat binh cua dai da so chung ta..Nhung toi tin la ong BT chang co ly do gi lai Di noi xau DT,chua ke toi van tin rang co hai BT cung xuat hien tren dien dan nay,vi vay chung ta nen canh giac keo lai phi cong da pha di chech huong nhu mong muon cua ai do!

  Bình luận bởi NGUOI YEU NUOC | Tháng Tư 25, 2010 | Phản hồi

 53. Tôi cũng mới tham gia diễn đàn từ ngày 11/4/2010 lại nay, tuy vậy tôi cũng rất thích trang báo này, tôi bắt gặp rất nhiều độc giã cũng là tác giã của nhiều bài viết rất hay rất bổ ích cho phong trào Dân chủ VN. Tôi nghĩ đã đến lúc các nhà lãnh đạo Phong trào Dân chủ VN( PTDC)cần phải có Đường Lối Lãnh Đạo định hướng cho quần chúng nhân dân nhất là bạn trẻ tham gia.Theo tôi về nguyên tắc:1- muốn có cuộc thay củ đổi mới(cách mạng) phải có lực lượng quần chúng tham, Muốn có quần chúng tham gia thì phải giác ngộ họ, về phần này PTDC chưa làm được.chúng ta không chỉ cung cấp cho họ(QC)sự phi lý của chế độ(về mặt bản chất) mà còn phải chỉ cho họ phải làm gì để đẩy nhanh PTDC ở VN, hiện nay bài báo của ta chủ yếu tranh luận bình phẩm, thậm chí đánh giặc miệng, cần nâng lên ngang tầm của nó, có tính chuyên nghiệp, chuyên sâu đáp ứng yêu cầu về mọi mặt của bạn độc không chỉ cho các nhà Dân chủ mà cả đối tượng và đối tác của PTDC mục đích:nâng cao nhận thức, thống nhất về tư tưởng đấp ứng yêu cầu tập hợp lực lượng của PTDC.
  2-Phải cương lĩnh CT rõ rằng và sách lược mềm dẻo, tập trung vào các vấn đề có tính chất then chốt(VD:phi chính trị trong LLVT là thành công một nữa; chấp nhận đa Đảng thành công mỹ mãn…)
  3-Tranh thủ sức mạnh của các nước có vốn đầu tư vào VN với Phương châm:”Phụ thuộc vào kinh tế sẻ phụ thuộc vào chính trị”(VD:Nước ngoài nắm giữ các ngành KT chủ chốt thì Đảng CS sẻ lép vế ngay)đây là nội dung mấu chốt nhất. đưa ra để bạn độc mổ xẻ thêm cho rõ.

  Bình luận bởi Trần Nam | Tháng Tư 25, 2010 | Phản hồi

 54. Tôi là đại uý lính dù nhưng tôi chẳng hận cộng sản vì suy cho cùng họ đánh nhau có lý tưởng hơn chúng ta. Họ cũng chỉ vì muốn đánh đuổi ngoại bang thống nhất đất nước mà thôi. Tôi đi lính là do đang học đại học văn khoa Sài gòn bị quây bắt lính và từ đó vào đời quân ngũ. Tôi hận là hận bọn Thiệu Kỳ, chúng là tổng thống và phó tổng thống. Lúc Việt cộng tấn công Ban mê thuột, chúng nói sẵn sàng tử thủ đến cùng nhưng đã lấy máy bay trốn sang Đài loan và Philipine cùng vợ con không quyên lấy vàng trong ngân khố quốc gia mang đi. Nay Cao Kỳ lại về Sài gòn và Hà nội mua nhà tậu sân Golf ở Ba-na Hải dương, còn Phạm Duy giờ ung dung mua nhà Hà nội và đi ăn khoai nướng cá rô nướng ở Hà tây và Sa-pa. Đấy các bạn xem, một chính phủ như vậy hỏi sao Việt nam cộng hoà không bị bức tử mà chết. Mỹ thua là đúng vì đem tiền viện trợ cho lũ tham nhũng này thì thua là phải và chúng cũng đểu cáng không kém, chúng thấy bí bỏ chạy đầu tiên, bỏ lại sau lưng hàng triệu người lính Việt nam Cộng hoà. Chỉ có chúng ta là khổ, chiến đấu đến cùng và chẳng kịp chạy, chịu 8 năm tù ở Sơn tây. Nay sang Mỹ già yếu rồi, chúng ta được cái gì nào? vẫn khổ hoàn khổ.
  Cho nên cậu Lu Hà và cậu Hođâmdật ba các bạn cũng như chúng tôi cả thôi, còn hãnh diễn làm gì, tranh cãi làm gì cho nhục nhã hơn. Thua trận là phải chịu nhục thôi, đó là lẽ đời và những ai còn tha thiết với cái chế độ VN cộng hoà thì tôi cho là không thức thời và chào cờ, hát nuối tiếc nó thật như kèn đám ma vậy là tự hoại mình thôi. Tôi chẳng cần nghe chính trị chính em gì, ngồi nhà vui cùng con cháu hay đi chùa, hoặc đến nhà thờ là hơn hết, than khóc sân hận làm gì cho mệt để người ta chửi bới mình cho khổ. Các anh không khổ không thấy nhục thì tôi và ba các anh thấy nhục, các anh còn trẻ hiếu chiến nên đâu biết cái nhục cái khổ của bọn tôi? Nếu có tâm tốt, làm trang quân tử thì hãy ủng hộ những người đấu tranh cho Dân chủ Việt nam, đừng theo ông Bùi Tín kẻ phản chính chủ của ông ta nay ra nước ngoài nói xấu chủ thì có hay gì. Thôi đi các anh, hãy về với ba mẹ vợ con làm ăn là hơn đừng phá họ như vậy là không nên đâu.
  Phạm Đức Trọng

  Bình luận bởi Pham Duc Trong | Tháng Tư 26, 2010 | Phản hồi

 55. Chuyện ông Bùi Tín nói xấu vô cớ nhằm hại uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà không thành đã vậy uy tín của Đại tướng còn nên cao vì xưa nay phe độc quyền bảo thủ trong Đảng CSVN không muốn báo chí nói nhiều về ông, đã gây ra phản ứng tức giận của rấ nhiều đồng bào trong nước và hiện nay việc Bùi Tín và Lu Hà đã thành hiệu ứng Domino tại tất cả các báo chí trong và ngoài nước. Hễ nói đến những ai nói láo chửi càn là họ đưa tên Lu Hà, hễ ai nói xạo,ăn đứng dựng ngược như thật thì họ lấy tên Bùi Tín để ghi danh so sánh.Họ gọi ông Bùi Tín là Bất Tín còn Lua Hà là Lu Cà ( tức là cẩu hoang). Đúng là viết báo mà không giữ uy tín, nói xạo nói càn quá đáng thành ra chính mình bị chửi và mất danh dự uy tín, bài viết mất hết tác dụng. Đã thế người ta sợ đọc thơ điên hiện nay của Lu Cà trên bất kỳ báo nào từ Báo Tổ Quốc đến Đàn Chim Việt và Diễn đàn Dân chủ.
  Nhưng bị chửi hơn cả là HoĐâmchọc mà nay người ta cho đó chính là con của chủ báo Người Việt là báo của Việt nam Cộng Hoà đang muốn phá các báo này. Nhiều báo đã phản đối việc này. Giờ thật hư không biết ra sao, có lẽ đúng là loạn báo rồi chăng?
  Hoàng Công Minh

  Bình luận bởi Hoang Cong Minh | Tháng Tư 27, 2010 | Phản hồi

 56. Mỹ cút chạy cho nhanh, bỏ lại đồng minh một thời hầu hạ phục tùng nịnh bợ mình để rồi Tổng thống và phó tổng thống cùng các bộ trưởng, các tướng lĩnh quân khu, các trưởng phó nha cảnh sát v.v… của nhà nước Việt nam cộng hoà bỏ trốn chạy tháo thân và nhà nước này đã được ông Dương Văn Minh tuyên bố đã chết sau khi bàn giao cho quân giải phóng ( có Bùi Tín đứng đứng đó ngó nhìn) , đó là sự thật sờ sờ ra đó, ai cũng thấy vậy cha con Lu Là và HoĐâmchât, Nguyễn Hiền, Nguyễn Ác, là vài anh lính dõng, lính mèng còn hô hào phục dậy thây ma này sao? Ông Bùi Tín có thể giúp chúng bay làm sống lại nó không? Nó bị sang cát rồi còn làm sao được? Giờ ông Cao Kỳ, Phạm Duy và biết bao tướng tá xưa đã về Việt nam mua nhà, đầu tư làm ăn, chỉ có Lu-Cà và HoĐâmChật là không có tiền về vì ăn trợ cấp, lại cờ bạc rượu chè thì về sao được? Lại có tính ăn nói láo, về Việt nam cứ tính đó dân đánh chết ngay cho nên chửi ông Kỳ và ông Phạm Duy quá à. Nhưng nói gì cũng vô ích thôi, bọn cố lấy tay che mặt không dám nhìn sự thật, chỉ quyen sống trong bóng tối thì ở đâu cũng khó khăn đó. Còn ông Bùi Bất Tín lại ca ngợi Mỹ nữa rồi. Kiểu ca ngợi này là ca ngợi đểu, nói mỉa Mẽo vì đã bỏ chạy trước, để những người đồng minh khổ cực chạy sau cùng, cách ca ngợi này thì Mỹ lại giết có ngày. Vì nó sống ở Việt nam nhiều, nó lạ gì cách khen đểu này, không cẩn thận ăn vả đó.
  Theo tôi nay tốt nhất là nhìn thẳng vào sự thật, đừng khóc lóc thây ma đã chết mấy chục năm mà hãy ủng hộ phong trào Đấu tranh cho Dân chủ Viẹt nam, lên án tham nhũng độc đoán chuyên quyền của những kẻ lãnh đạo hiện nay trong nước như Nông Đức Mạnh, Tô Huy Rứa, ca ngợi tấm gương của những người yêu nuớc yêu tự do Dân chủ Việt nam như Lê Thị Công Nhân, Vũ Bình, Phan Thị Nghiêm v.v…là cách sám hối tốt nhất của những kẻ bán nước nay muón làm lại cuộc đời. Đừng vào báo nói láo, nói càn để bị đa số bạn đọc chửi nhục nhã.
  Người Yêu Nước

  Bình luận bởi Nguoi Yeu Nuoc | Tháng Tư 27, 2010 | Phản hồi

 57. Đúng như ông Hai Lúa đã nói trong: “Khen thực hay chửi đểu Mỹ ?” Tôi thấy lạ là tại sao ông Bùi Tín nay lại đổ đốn như vậy? trước chê bậy nói xấu Đại tướng vÕ Nguyên Giáp giờ lại viết bài “Nhân 35 năm Ngày 30-4, thế này mới là tình nghĩa dân tộc » trên báo Đàn Chim Việt khen lố Mỹ. Có phải là già lẩm cẩm hay vì uống rượu rẻ tiền nấu lậu ở Vencovơ mà nói chuyện chuyên ngược đời không? Đúng như ông Hai Lúa nói rất chí tình: “Tại sao ông Bùi Tín lại có thể hôm nay khen Mỹ tức tưởi thế nhỉ khi mà chính họ đã gây ra chiến tranh ở Việt nam, thả bom giết hại người Việt nam, chất độc mầu da cam còn đó bao trẻ bị tật nguyền, rồi phản bạn, tội bỏ đồng minh Việt nam Cộng hoà chạy thoát thân một mình? Thật là khen bậy rồi. Đúng với bạn đọc góp ý, kiểu khen này dễ chết lắm, người Việt nam gọi đây là khen đểu chứ đâu thực lòng khen? CIA Mẽo khôn lắm, nó biết hết, nó vả không còn răng đấy ông Bùi Tín à? Đừng làm vậy cà? Giờ thơi gian không có lại phải mấy ông tàng tàng làm thơ đểu nữa, khó tỷ ti cho cái thây ma đã chết từ 35 năm nay. Tôi và bà con ở đồng bằng nam bộ này đã khổ vì mấy ổng chuyên đi hiếp phụ nữ, ăn chặn bà con,tham nhũng thấy mồ nên thua là phải rồi mà hãy còn kẻ khóc nó. Thật là hủ bại quá.
  Giờ thời gian không có phải mần ruộng, có chút giờ đọc báo lại phải mấy ông tàng tàng Lu Cà, Lu Hà, HoDâmChật, Nguyễn Hiền v.v…làm thơ viết bài khen đểu Mỹ, dựng chuyện chẳng đâu vào đâu, ba láp quá, đây cũng là viết đểu nữa. Đã vậy ngày ngày vào báo khóc tỷ ti cho cái thây ma đã chết từ 35 năm nay. Tôi và bà con ở đồng bằng nam bộ này đã khổ vì mấy ổng chuyên đi hiếp phụ nữ, ăn chặn bà con,tham nhũng thấy mồ nên thua là phải rồi mà hãy còn kẻ khóc nó. Thật là hủ bại quá. Tại sao ông Bùi Tín lại có thể hôm nay khen Mỹ tức tưởi thế nhỉ khi mà chính họ đã gây ra chiến tranh ở Việt nam, thả bom giết hại người Việt nam , bỏ đồng minh Việt nam Cộng hoà chạy thoát thân một mình? Thật là khen bậy rồi. Đúng vói bạn đọc góp ý, kiểu khen này dễ chết lắm, người Việt nam gọi đây là khen đểu chứ đâu thực lòng khen? CIA Mẽo khôn lắm, nó biết hết, nó vả không còn răng đấy ông Bùi Tín à? Đừng làm vậy cà? Mà lạ thật ông Bùi Tín nay lẩn thẩn vậy cà? Toàn làm chuyện ngược đời thôi. Trẻ con những việc này còn biết phải trái huống là ông Bùi Tín? Theoi tôi chắc là uông rượu với bọn lũ ranh Lu-Cà và HoĐâmchật, Nguyễn Hiền nào đó thành ra mất trí viết càn rồi. Thật khổ thân ông, nhục nhã quá! Ê chề quá!”
  Riêng tôi thì tôi thấy làm người phải giữ cái đức, giữ chữ tín làm đầu. Già không nên viết ẩu, làm trò cho thiên hạ cười. Chỉ có mấy cậu trẻ LU-Cà ( hay Lu Hà gì đó) và HoĐamChật, Nguyễn Hiền vô công rồi nghề nói bậy thì bạn đọc quá chán, chẳng muốn nói làm gì còn ông, giờ sao tiều tuỵ và lẩn thẩn quá vậy. Vơ con ông đâu lại để ông ra nông nỗi này? Thôi về Hàng chiếu Hà nội ở lúc cuối đời, ăn uống đâu có đáng bao nhiêu mà ăn trợ cấp xứ người vậy cho khổ. Nhà nước nay cũng chẳng để ý chấp ông đâu. Ông cứ về cố gắng trồng vài lứa cần sa lấy tiền về mua nhà mà ở . Ấy tôi nói vui vậy thôi đừng nhé.
  Thân:
  Phạm Hữu Tình

  Bình luận bởi Hai Lua | Tháng Tư 27, 2010 | Phản hồi

 58. Quan điểm của một Việt kiều về chuyện hoà giải hoà hợp dân tộc sau 35 năm chiến tranh; Kính tặng quý báo và đọc giả của báo này:
  Ông Nguyễn Cao Kỳ thức thời hay khôn lỏi?
  Cuộc chiến tranh đã đi qua 35 năm nhưng đề tài về cuộc chiến này hình như vẫn dài dòng và không có kết thúc, mặc dù người thắng và người thua đều khẳng định muốn vứt bỏ nó phía sau lưng nhưng trong thực tế không hề dễ dàng như thế. Chỉ nói riêng về đề tài ông tướng Nguyễn Cao Kỳ, vị phó tổng thống Việt nam cộng hoà một thời oai phong có tiếng mà đến nay khi nhận định về ông ta mỗi người ở một góc độ nhìn khác nhau cũng đánh giá khác nhau về ông ta, thậm chí còn trái ngược nhau. Ví dụ: khi cuộc chiến đang lúc gay go quyết liệt nhất là năm 1972, máy bay Mỹ bị phòng không Bắc Việt bắn hạ nhiều, phi công bị bắt đầy Hiltơn-Hà nội, khiến Mỹ càng khó khăn hơn trong quyết định có ký hiệp định hoà bình với Hà nội hay không? Đặc biệt trong các phi công bị bắt, có nhiều người là con cái của các nhân vật chóp bu giầu có của chính phủ Mỹ, Tướng Kỳ đã đoán biết được Mỹ nếu không hoá giải được chuyện này tất sẽ phải bị sức ép đi đến ký hiệp ước này, bỏ rơi Việt nam Cộng hoà nên ông đã đích danh lập phương án táo bạo là nhẩy dù xuống Sơn Tây Hà nội, nơi đó chính là quê hương ông để giải thoát họ. Nhưng tình báo Bắc Việt không hiểu sao đã biết trước và di chuyển số phi công bị nhốt tại đây đi trước đó có 2 ngày cho nên quân nhẩy dù xuống Hà Tây mà không thành công sau vài phút đọ súng, họ đã phải rút nhanh mà không đạt được ý nguyện. Đúng như dự đoán của ông, hiệp định Paris về Việt nam đã được ký kết, bất chấp sự phản đối của chính thể Việt nam Cộng hoà.
  Lại nữa, khi Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi Sài gòn, nhiều tướng tá Việt nam Cộng hoà hoang mang thì ông Kỳ và Thiệu vẫn to miệng nói se sẽ đập tan Cộng sản ở mọi nơi mọi chỗ và khi Việt cộng tấn công Ban-mê-thuột thì ông Thiệu trốn trước và cũng như đồng thời chỉ sau đó ít giờ ông Kỳ cũng cao chạy xa bay trong khi ông vẫn để lại bài diễn văn cho đài sài gòn đăng tải lời tuyên bố đánh thép của ông Ông kêu gọi những người lính Việt nam Cộng hoà chiến đấu đến giọt máu cuối cùng vì nền tự do và vì nhà nước Việt nam cộng hoà. Tất cả tướng tá mãi hai ngày sau, lúc đó người ta mới biết thực về chuyện hai ông này đã cao chạy xa bay biết, giờ ai có phương tiện gì thì đưa vợ con và người thân ra đi nhưng biết bao người mải chiến đấu đã không còn gì để đi nữa, súng ống, đạn dược và biết bao phương tiện vũ khí vất đầy đường và Sài gòn dinh luỹ cuối cùng đã thất thủ. Người đau khổ nhất vẫn là người không đi kịp và cái giá họ trả là những ngài dài học tập trong các trại cải huấn để rồi 10 năm sau mới lần lượt ra đi làm lại cuộc đời ở bên kia đại dương xa lạ.
  Người ta tự hỏi, ông Kỳ sao nói và làm trái ngược nhau? Và nhiều người đã cho rằng nếu không có lời kêu gọi tướng lính tự thủ, họ nếu không chiến đấu cầm cự với Cộng sản đang tiến thần tốc vào Sài gòn thì ông Thiệu và ông Kỳ cùng rất nhiều vị tướng tá làm sao trốn chạy an toàn cùng với vợ con và người thân của mình ra nước ngoài?
  Lại nữa, nay khi nhiều người vẫn bàng hoàng tức giận cộng sản thì ông Kỳ và nhiều vị tướng tá khi thấy Mỹ bình thường hoá bang giao với Hà nội, họ đã về nuớc và tậu nhà, đầu tư làm ăn lớn. Người Quán Sát có dịp được một người bạn có dịp về thăm đất nước, được một người bạn nhân dịp đưa lên thăm Hà nội khi đi qua Chí Linh Hải dương đã giới thiệu về sân Golf hiện đại nhất mà ông Kỳ có cổ phần rất lớn tại Chí linh, Sao đỏ tỉnh Hải dương. Nếu có ai đi từ Hạ long trên đường qua Phả lại thì thấy rõ sân Golf này không thua kém bất kỳ sân nào tại Mỹ. Một người bạn khác ở Hạ long đã kể cho Người Quán Sát rằng , ông Kỳ còn đầu tư vào bãi biển ở Vân đồn bên bờ Bái tử long, Cẩm Phả và cả nhiều dự án ở phía nam. Như vậy, bất kỳ kế hoạch gì của Mỹ bang giao làm ăn với Hà nội thì ông đều có mặt đồng thời luôn và đều thành công. Nay ông được nhà nước Việt nam đánh giá rất cao và tặng bằng khen về tinh thần hoà giải hoà hợp dân tộc. Bài phát biểu của ông mới đây đăng trên báo Tuần tin tức và Vietnamnet đã khiến nhiều người dân trong nước đãcho ông là thức thời, có trách nhiệm với đất nước nhưng với các chiến hữu trước đây của ông ở hải ngoại thì cho ông là kẻ khôn lỏi, chạy làng bỏ bạn. Cách lý giải của ông Kỳ là ngồi đó khóc có ích gì, đất nước đã thống nhất, chiến tranh đã qua đi 35 năm thì sao không hoà hợp, hoà giải? Người Mỹ kẻ tử thù của Việt nbam cũng đã bắt tay hoà giải, bình thường hoá, thậm chí còn tiến tới quan hệ toàn diện và chiến lược thì tại sao chúng ta đều là người Việt lại không thể đi đến xoá bỏ hận thù, hoà giải dân tộc?

  Ông NCK nhận bằng khen của Mặt trận Tổ Quốc, ảnh TuanVietnam
  Những lý do, những lý luận và thực tế mà ông Nguyễn Cao Kỳ đã làm đều làm cho người Việt ở Hoa kỳ hay các nước thứ ba choáng và đều như đi bước trước nhanh vội không đợi chờ và cũng dứt khoát. Hình như ông chẳng để ý đến những ý kiến, những lời tức giận chửi của những người chiến hữu của ông xưa, ông đều để lại phía sau lưng mà ung dung ngồi nhấm nháp ly ca phê Ban mê Thuột ở Hà nội hay ăn bán xèo ở một nhà hàng Huế hoặc uống ly cô-nhắc ở Sài gòn. Theo sau ông có ông Phạm Duy, cựu bộ trưởng bộ Văn hoá thông tin Việt nam Cộng hoà xưa, với cả một chương trình biểu diễn rất lớn và thành công vang dội tại nhà hát thành phố Hà nội. Nhiều người ở nước ngoài đã về Việt nam nhiều lần, tận mắt chứng kiến và kể những chuyện rất thực này nhiều người được kể cho nghe mà vẫn không tin hay không muốn nghe thì không biết, nhưng nếu ai không tin thì hãy về xem cho tận mắt, còn không muốn tin thì biết nói làm sao? Chắc là khi ai động vào vết thương thì đau không muốn nghe nó dù nó là thật. Giờ cũng nên để bạn đọc nghe vài lời từ chính ông Nguyễn Cao Kỳ trực tiếp nói ra qua trả lời câu hỏi của phóng viên Vietnanet:
  “ PV: Ông có thừa nhận một thực tế là chúng ta có thể xóa bỏ hận thù để bắt tay làm bạn với những nước đã từng xâm chiếm chúng ta, vậy mà việc hàn gắn người Việt với người Việt với nhau xem ra lại mất nhiều thời gian hơn thế?
  NCK: Theo tôi, cả hai phía vẫn có thiểu số còn quá nặng về dĩ vãng, chưa có tầm nhìn về tương lai. Một người không biết nhìn về tương lai, thì họ chỉ còn sống và ôm dĩ vãng. Mà như vậy thì tư duy của họ vẫn mãi bị ám ảnh bởi những chuyện hận thù, chủ nghĩa hay phe phái. Chúng ta phải thực tế nhìn vào điều này: muốn hòa hợp thì rất không nên nói nhiều mà phải làm.
  PV: Liệu có cách gì để chúng ta không còn phải mất thêm thời gian cho việc hòa hợp, hàn gắn với đa số những người Việt ở bên ngoài đất nước?

  NCK: Chuyện quốc gia cũng giống như trong một gia đình. Những việc chung thì cần đánh tiếng để mọi người xúm tay vào làm. Tôi nghĩ đối với đa số người Việt ở bên ngoài thì sẵn lòng góp sức cùng trong nước. Với đất nước có gì phải ngại ngần. Vấn đề là họ cần được thông tin đầy đủ về tình hình và những nhu cầu thực sự mà nhà nước đang cần sự góp sức của họ. Hòa hợp dân tộc sẽ tập hợp được sức mạnh. Cứ đặt lợi ích dân tộc lên trên thì chúng ta tự khắc biết phải ứng xử thế nào cho hợp lẽ. Nhưng khi đã kêu gọi thì cũng phải tạo điều kiện thoải mái cho người ta về. Lời nói và việc làm phải đi đôi với nhau.
  PV: Theo ông, 35 năm có quá dài cho việc hòa hợp dân tộc, hàn gắn lòng người?
  NCK: Để tìm được sự đồng thuận trong những vấn đề nhạy cảm như vậy thường không mấy dễ dàng. Tuy nhiên cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì ta sẽ biết phải làm thế nào tốt nhất. Việt Nam bây giờ đã là một rồi. Đứng trước tương lai của đất nước, chúng ta phải sớm xóa bỏ hận thù và đoàn kết lại. Cuộc chiến tranh khốc liệt đã khiến cả triệu người ở cả hai bên chiến tuyến hy sinh, thì đó là một chuỗi oán thù chồng chất, không phải chỉ ở một phía. Chỉ có hòa hợp dân tộc mới giải quyết được vấn đề.
  Sân khấu chính trị và dư luận hai phía vẫn khác biệt nhau nhưng không phải là Mỹ và Việt nam mà là người Việt với nhau, vết sẹo chiến tranh nhiều khi đã lên ra non lại có thể bị cào ra toé máu khó lành. Ai là người yêu nước? Ai là người bán nước? Ai thắng, ai thua? và người ta tự dưng quyên rằng người gây ra chiến tranh tại đất nước này là ai? Mỹ và Chủ nghĩa Cộng sản có phải là tác giả của nó hay không? Nay họ ngồi lại với nhau, đi lại thân tình như bạn thân, còn hai người Việt làm công ăn lương cho họ thì tuy đã bỏ súng, vất áo mà vẫn chĩa tay, giơ nắm đấm và chửi rủa nhau như những ngày nào. Vậy nay là hoà bình hay vẫn chiến tranh? Sân khấu không có, kịch bản đã bị bỏ xó mà các diễn viên vẫn cứ múa may la hét như thường, còn hai người gây ra cuộc chiến thì mỉn cười cho rằng, những con gà chọi này vẫn còn say máu dù không có võ đài cho chúng nữa. Điều muốn nói sau cùng để lại vẫn là ông Nguyễn Cao Kỳ thức thời hay khôn lỏi đây? Nhưng sau nhiều đêm thức dậy chúng ta cũng phải tự hỏi mình rằng chẳng nhẽ cứ để mãi cảnh kẻ khóc người cười mãi sao? Một thế hệ đã khóc đã cười như điên như dại, nay có nên để con cháu chúng ta khóc lại cười như thế đến khôn cùng. Cha ông ta có câu: ” không ai nắm tay,lâu ngày đến sáng”, có lẽ nhận thức được sớm điều đó mà ông Nguyễn Cao Kỳ, ông Phạm Duy và nhiều người khác đã đi trước một bước để khỏi nắm tay, khỏi khóc than mãi chăng?
  Hà nội, ngày 25 tháng 4 năm 2010.
  Nguyễn Quốc Việt.

  Bình luận bởi Nguyen Quoc Viet | Tháng Tư 28, 2010 | Phản hồi

 59. dậy mà đi hỡi đồng bào ơi. bao nhiêu năm nay nhân dân đã khổ lắm rồi . người mất đất người mất con cho có ngày hôn nay .cho bao kẻ như bây giờ chúng ăn xương máu đồng bào mình ,chúng cướp đất cướp ruông của dân nghèo

  Bình luận bởi res | Tháng Tư 28, 2010 | Phản hồi

 60. Tôi đọc rất nhiều ý kiến phản hồi có lẻ có chung một điểm là ai cũng muốn quốc gia dân tộc hưng thịnh, có chế độ ưu việt, nhân bản, ngang tầm vinh danh con Rồng, cháu Tiên. Song cũng có chung một điểm khác là biểu hiện sự nản lòng cho cuộc đấu tranh cho nền dân chủ Việt Nam. Tôi thật sự đau lòng khi phong trào dân chủ nước nhà bị trầm lắng không có lối ra, nhiều tổ chức chính trị đại diện cho dân chủ chưa có tiếng nói chung, có phải phong tráo dân chủ thiếu người tài không? có lẻ không, vậy nguyên nhân chính là chúng ta chưa hiểu được sức ỳ của chế độ công sản và sự thông cảm của nhân ta đối với Đảng CS hay là sự ngụy trang tuyệt vời của chế độ Cs dưới chiêu bài mỵ dân,thường phat ngôn”dân giầu, nước mạnh, XH công bằng, dân chủ và văn minh”với phương châm “bôi lem quần chúng” thường dùng thủ đoạn trợ cấp ĐT có công với CM, dường như ai cũng có phần( miếng “xôi” nhỏ ấy đã làm nhũn chí quần chúng và có tác dụng làm sờn lòng các nhà dân chủ), miếng “xôi” ấy xẻo từ vốn ODA( bắt đầu từ năm nay è lưng mà trả, con cháu chúng ta trả cũng không biết khi nào cho hết)và từ tiền thuế của chính ND ta đóng…Tinh vi và thâm hiểm ở chổ lấy của dân cho dân mà dân ta hàm ơn rối rít, thật độc ác thâm hiểm vo cùng phải không các bạn. Trở lại “con đường” tôi vẫn thích lấy phương châm”làm cho CS phụ thuộc vào KT thì sẻ phụ thuộc vào chính trị” trong tình hình hiện nay, với mục tiêu đâu tư tập trung vào các ngành KT chủ chốt.mỹ đã đổ hàng ngàn tỷ đô là không gữi được Sài-Gòn nhưng ngày nay hàng năm chỉ cần đổ vào 20 tỷ trong 3 năm thử hỏi tình hình C/Tri VN sẻ như thế nào? không nên chờ thế hệ CS thứ nhất đi gặp và cải nhau với cụ Các Mác-Ănghen-lênin và Hồ Chủ tịch về Học thuyết đáng trách đó.

  Bình luận bởi Trần Nam | Tháng Tư 29, 2010 | Phản hồi

 61. Nên tôn trọng các ý kiến của bạn đọc:
  Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét sáng suốt của bạn Cẩm Thơ tại Pháp đã góp ý . Đúng như bạn nói: “Sau nhiều bài báo viết xấu Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp những người mà ông Bùi Tín xưa kia hết lời yêu quý ca ngợi nay với việc đưa ra nhiều sự kiện mà ông đã nặn ra bị nhiều người Việt nam trong và ngoài nước phản đối kịch liệt, nhất là ông Nguyễn Hoàng Hà và Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Quốc Hùng, Nguyện Thiện Nhân v.v… thì ông Bùi Tín lại cho ra tác phẩm còn tệ hại và sai lầm xuyên tạc lịch sử trắng trợ hơn nữa đó là ông viết trong bài ” Tuyên Bố của Bùi Tín về sự kiện 30 tháng 4” và chuyện “ minh oan chuyện 16 tấn vàng” dưới tên Người Sưu Tầm, vừa đăng hôm qua trên báo Đàn Chim Việt và nhiều bài báo thì chuyện 16 tấn vàng này không liên quan gì với số vàng mà ông Thiệu đã lấy ang đi qua Đài Loan bị ông Tưởng Kiến Quốc phỗng tay trên vì ông ta tin ông Quốc khi xưa đã kết nghĩa anh em. Chuyện này ở Đài Loan đã viết khi chính phủ Việt nam đòi Đài loan thu hồi trả về. Anh xuyên tạc vậy đâu có được? Bài viết này dù được ký tên bút danh Người Sưu Tầm nhưng tôi biết ngay là bài viết của anh Bùi Tín vì tôi xưa nay rất ham đọc bài viết của anh và thuộc văn phong bút pháp của anh. Chẳng qua anh lấy tên khác mà thôi. Tôi khuyên anh không nên nói hai lời khi xưa khác nay khác hoàn toàn như vậy. Những gì mà người ta nói khi sự kiện bắt đầu được đưa ra bao giờ cũng chân thật còn sau này là thêm thắt và sau nữa là xuyên tạc có tính toán vào các mục đích khác.”
  Về câu chuyện ai nói về lời: “ Các anh còn gì để mà bàn giao?” đó là câu chuyện anh Hân trả lời ông Minh Lớn ngày đó đúng như Cẩm Thơ đã phân tích sáng suốt: “ câu chuyện ngày đó đã được chính báo Quân Đội của ông Bùi Tín ngày đó là phố tổng ban biên tập đã đăng tin trước tiên và năm nào cũng đăng lại sự kiện này, tại sao anh khi sống ở Việt nam với cương vị phó tổng ban biên tập báo này lại với hàm đại tá, mội nhân chứng lịch sử còn đó anh không phản bác để điều chỉnh viết cho đắng? Nếu giở lại những bài viết về 35 năm trước đây hẳn anh Bùi Tín phải xấu hổ mà rút lại các bài viết này. Tôi hỏi anh ngày đó anh là phó tổng biên tập Báo Quân Đội Nhân Dân với quân hàm đại tá sao anh không phản bác xác định anh nói với tướng Dương Văn Minh mà nay lại phản bác lại câu chuyện lịch sử ngày đó? Rõ ràng anh ngụy biện rồi và chuyện hôm nay anh dựng lên là giả tạo và xuyên tạc lịch sử. Là nhà báo anh biết không thể làm như vậy được đâu? Bạn đọc đâu có thể để anh coi thường họ đến như vậy? Lời nói hôm qua hôm nay đã bất nhất không còn chân thật nữa đâu có thể nói năng như vậy được anh? Tôi phải viết thêm lời này để anh suy nghĩ mà không nên viết sai sự thật mất uy tín của người cầm bút lâu năm như anh. Anh Tín cần biết là khi tâm thần mình không yên lặng, thanh tịnh, thân, khẩu, ý thường hay xui người ta làm bậy lắm, nên Phật dạy tu là phải tu tâm trước tiên, khi tâm thnh tịnh thì ba nghiệp này mới thanh tịnh theo, mồn nói lời đẹp lời đúng, thân làm việc đúng, ý nghĩ luôn là ý nghĩ đúng. Anh đang trong cơn say mê ý tưởng không lành mạnh vì bị bên ngoài chi phối nên hay viết sai, nghĩ sai và làm điều sai. Khuyên anh nên tạm gác bút tu tâm đã anh ạ! Tôi biết anh hàng năm vẫn đến Làng Mai phía nam nước Pháp để nhờ thầy Nhất Hạnh chỉ dậy thực hành thiền, tôi rất mừng cho anh. Nhưng không hiểu sao không thấy anh tiến bộ chút nào, chưa đắc đạo mà đã lo xuống núi hành sự làm chuyện chẳng lành?
  Thật chân thành khuyên anh như vậy, mong anh thông cảm cho nhé nếu có điều chi không được làm anh hài lòng.”
  Tôi cho rằng ý kiến của bạn Cẩm thơ rất chân thành và chuẩn xác, ông Bùi Tín lên lắng nghe và rút ra bài học kinh nghiệm sống và viết.
  Riêng tôi, tôi thấy báo Đàn Chim Việt nên học tập các báo Tổ Quốc, Báo Tiếng Nói Dân Chủ trong việc đưa ra bình đẳng mọi ý kiến đứng đắn của bạn đọc về các sự kiện. Tôi thấy mấy ngày qua đã không chịu đăng tải ý kiến của nhiều phía mà chỉ đăng tin một chiều như vậy là không khách quan, làm bạn đọc có thể hiểu lầm đây là báo lá cải của tổ chức Việt nam cộng hòa sân hận hơn là của một bài báo cho tất cả người Việt nam mà báo xưa nay vẫn lấy đây làm tôn chỉ.
  Hà nội, ngày 3 tháng 5 năm 2010.
  Hoàng Sỹ Bình

  Bình luận bởi Hoàng Sỹ Bình | Tháng Năm 2, 2010 | Phản hồi

 62. mấy ngày nay công an bắt nhiều nhà yêu nước quá .đã đến lúc toàn dân yêu nước không biết cộng sản lấy đâu ra nhiều công an để mà bắt những người yêu nước thế nhỉ .

  Bình luận bởi res | Tháng Năm 3, 2010 | Phản hồi

 63. Đảng Cộng Sản đã lãnh đạo và làm nên chiến thắng 30 tháng 4 đó là điều phải được khẳng định rõ, nhưng đây là thắng đế quốc Mỹ chứ đâu có thắng người Việt nam? Chúng tôi nghĩ không nên khoét sâu vào chuyện này chỉ làm tăng thêm hận thù dân tộc và vô tình làm cho những ai chưa thể bỏ được sự sân hận sẽ càng làm tổn thương họ hơn. Nhưng điều đáng nói tới chính là khi Đảng CSVN đã nắm quyền cai trị thì không biết cải cách dân chủ đưa đất nước đi lên lại sa vào tham nhũng, sa đọa đạo đức, bạc nhược chẳng khác gì thời Thiệu Kỳ xưa nên nhân dân oán ghét. Nhưng họ sẽ phải hòa giải nhưng chỉ khi toàn dân đấu tranh thật mãnh liệt, nhu cầu cho Tụ do Dân chủ phải thấm sâu vào máu người dân và nó bức thiết như máu thịt hơi thở thì nó tạo thành sức mạnh để bắt buộc Đảng CS phải hòa giải và hiệp thương chấp nhận đa đảng. Nhưng mặt khác phong trào dân chủ và Tự do phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động để nhân dân thấy Đa đảng và Dân chủ Tự do có lợi gì cho họ? Đặc biệt đừng đem phơi trương khôi phục lại chế độ VN cộng hòa bê bối thối nát trước đây làm cho họ sợ khi cho rằng khôi phục lại một nhà nước tồi tệ ấy có khác gì đâu với nhà nước cộng sản bây giờ và vì thế họ không thấy nhu cầu cho sự thay đổi thể chế chính trị ở Việt nam hiện nay. Trên các báo Tổ Quốc, Đàn Chim Việt, báo Đấu Tranh Dân Chủ Việt nam vẫn hay có một số người của Việt nam cộng hòa xưa cổ súy bịa đặt, nói năng linh tinh xuyên tạc quá đáng như chuyện ông Bùi Tín dựng chuyện vừa qua và như LuHà,HoĐâmChậtv.v…làm cho họ chán là vì vậy. Là người cầm bút có trách nhiệm với đất nước thì phải viết đúng sự thật, không nên bịa đặt, nói xấu, tô hồng, bôi đen như báo chí Cộng sản nhà nước hiện nay người dân đã quá chán nó. Mấy ông Bùi Tín, Lu-Hà, HôĐamChật v.v…viết bịa nhiều hơn thật, thổi phồng quá đáng. Đặc biệt hai vị Lu-Hà, HODamChật còn ăn nói bậy bạ văng cùn văng cụt, mất lịch sự làm người ta nghĩ về hình ảnh phong trào đấu tranh cho Dân chủ Tự do ở Hải ngoại xấu đi không như người ta tưởng.Đó là sự thật hiện nay và là điều mà cần phải chỉnh đốn lại không để làm nhiễu phong trào đấu tranh đang dâng lên trong và ngoài nước. Nếu không tự đổi mới caỉ cách lại chính mình thì phong trào chỉ giẫm chân tại chỗ và thất bại mà thôi. Tôi cho rằng nếu có trách nhiệm với tương lai đất nước thì điều đầu tiên phải trung thực và đàng hoàng thì người dân mới tin và theo. Nhưng ai làm việc này? Báo chí phải có trách nhiệm đó cùng với những nhà lãnh đạo phong trào Đấu tranh cho Dân chủ hiện nay. Còn ai nữa? Còn đem ông Hồ và ông Giáp ra chửi thì phải nên biết ít nhất 75 % nhân dân Việt nam yêu quý họ nên nói xấu chuiử bậy cá nhân các vị này chỉ làm mất đi sự ủng hộ của nhân dân mà thôi. Báo chí Cộng sản cũng không có lời văn ăn nói bậy bạ như những người này, hãy đọc văn phong của họ vẫn là văn phong có chừng mực tuy tư tưởng và mục đích thì cần phải xem xét. Hãy suy nghĩ cho kỹ, chúng ta chán ghét chế độ Cộng sản, chế độ Việt nam cộng hòa chứ ai ghét cá nhân những con người này? Đó mới là cao thượng và khôn ngoan. Đây là lời góp ý chân thành của tôi. Tôi thấy ý kiến của ông Nguyễn Quốc Việt, một trí thức lão thành đã đóng góp là rất chính xác và đáng quan tâm đáng trọng có trách nhiệm. Tôi đã đọc kỹ các bài viết của ông và phải công nhận là những ý kiến rất hay và đúng mực cần phải được học tập.
  Các bạn trẻ ngày nay có học vấn và có trình độ nhận thức rất cao không như xưa đất nước nhiều người mù chữ, ít được học hành, cho nên bịa đặt hay xuyên tạc bóp méo lịch sử không thể lừa họ được. Lịch sử là lịch sử và nên có trách nhiệm với thế hệ trẻ nói đúng lịch sử. Hãy bồi dưỡng cho họ lòng yeu nước và yêu Tự do và Dân chủ, biết cùng toàn dân đấu tranh cho một Việt nam thật sự tự do dân chủ như các nước ở châu Âu hiện nay. Đó là điều đáng nên làm nếu chúng ta là người yêu nước thực sự.
  Hà nội, ngày 3 tháng 5 năm 2010.
  Hoàng Công Chính

  Bình luận bởi hoangcongchinh | Tháng Năm 3, 2010 | Phản hồi

 64. Ông Hoàng Sỹ Bình biết tại sao ông Bùi Tín “nói hai lời khi xưa khác nay khác hoàn toàn như vậy”không? Ấy là nhờ ông Bùi Tín giác ngộ. Ông Hoàng Sỹ Bình cũng biết trước năm 1975 nhân dân Miền Bắc không thể không theo CS được, chính vì sống trong môi trường CS họ bị CSVN nhồi sọ, bóp méo sự thật về Miền Nam để hòng đánh lừa thanh niên Miền Bắc tiến vào Nam cho mưu đồ đen tối đó. Cái chiến thắng anh hùng mà chính quyền CS thường rêu rao cũng đã thêu cháy hơn 1 triệu sinh mạng con em Miền Bắc. Khi chiếm được chính quyền rồi , CSVN nghiễm nhiên trở thành chủ nhân ông, họ lại giở chiêu xảo trá mới, hòng tiếp tục đè đầu cởi cổ nhân dân VN cho lợi ích cá nhân của mình. Chính trong lúc nầy có nhiều đảng viên CS thấy được bản chất lưu manh, xảo quyệt của CSVN mà họ cố tình giúp sức trong thời gian qua, đã làm tổn hại cho đồng bào của mình , nên họ quay đầu về với nhân dân. Nhân dân luôn sẳn sàng đón nhận những đứa con lầm lỗi, nhưng rất giận những người biết mà vẫn cố tình phục vụ cho CSVN; binh vực, bao che cho đầu nảo chóp bu CSVN để bọn người nầy tồn tại, lại tiếp tục hại dân hại nước. Tôi mong các ông thấy mà biết quay đầu lại, vẫn còn kịp đó.

  Bình luận bởi Ý kiến! | Tháng Năm 4, 2010 | Phản hồi

 65. Trần Quốc Bình, Hoàng Công Chính, Nguyễn Cẩm Thơ, Hoàng Sĩ Bình, và Hai Lúa … đều là cùng một người (một IP address) mà thôi.

  Mong quý vị hãy đem trận khẩu chiến dai dẵng và vô lý của mình (với Lu Hà và HoDamDat) trở về lại BaoToQuoc.com, trả lại sự yên tịnh cần thiết cho quý độc giả của diễn đàn này.

  Không biết mực độ “dân chủ” thật sự của quý vị kể trên là bao nhiêu, nhưng tôi nhận thấy quý vị quá mồm mép ồn ào, có tính chất phá hoại hơn là xây dựng. Mong quý vị tự trọng.

  Bình luận bởi Nguyễn Tùng | Tháng Năm 4, 2010 | Phản hồi

 66. Chẳng khi nào Đảng CSVN lại tự mời ai đó ngồi vào đàm phán hòa giải đâu? Họ đang cầm quyền và có biết bao lợi lộc, quyền lợi trong đó sao họ chịu. Mới lại thế của họ đang mạnh, hễ ho văn he là họ bắt, họ bỏ tù. Vì thế dù biết là họ phát xít, độc đoán chuyên quyền, tham những v.v…thì vấn đề muốn họ ngồi xuống mời các đảnh phái chính trị khác hòa giải thì phải đấu tranh, vận động giáo dục nhân dân biết giá trị to lớn của Dân chủ và tự do. Khi nhân dân đại đa số thấy đây là cần thiết cho mình, họ đấu tranh mãnh liệt như ở châu Âu thì Đảng CSVN mới phải chịu mời đàm phán. Còn tôi nói thật, mấy vị Việt nam Cộng hòa đã làm khổ đất nước, tham nhũng, làm tay sai cho giặc định lợi dụng cơ hội phong trào Dân chủ đang lên để phục hồi thây ma chế độ đã chết thì chỉ thất bại. Chính vì nhân dân miền nam đã chán các vị nên đã ủng hộ CS đánh thắng các vị và Mỹ. Đó là sự thật 100%, chúng ta phải nhìn nhận khách quan sự kiện lịch sử này. Nhưng nay những ai dù là sỹ quan hay có tham gia trong chính quyền VNcộng hòa cũ, kể cả đảng viên hay lãnh đạo Đảng Nhà nước cộng sản mà có tinh thần yêu nước, ủng hộ phong trào đấu tranh cho Dân chủ Việt nam thì được hoan hô nhiệt liệt và hãy cùng với phong trào này dấn thân vào việc cổ vũ tuyên truyền đấu tranh bất bạo động để dành thắng lợi. Đó là điều đáng bàn, đáng nói hôm nay. Chúng đừng hy vọng hão huyền rằng CSVN tự mời ta đến mà phải đấu tranh bắt họ phải mời. Nhưng ai làm việc này khi mà ở hải ngoại đang mất đoàn kết, chưa thông nhất được lực luợng, chưa có gì đã thấy ma kéo đến ăn cỗ rồi trong khi những nhà đấu tranh cho Dân chủ Việt nam ở trong nước thì bị tù tội, gia đình, bố mẹ anh em họ khổ sở không có tiền mua gạo, sống bằng gì? Tại sao không quyên góp tiền để trợ giúp gia đình họ mà chỉ bàn họp tính chuyện xôi thịt? Tôi cho rằng phải xem xét lại.
  Còn báo chí giờ phải viết đúng đừng ba láp viết bậy chuiử càn dân mất lòng tin. Như ông Bùi Tín dựng chuyện nói xấu Đại tướng Giáp là hỏng chuyện rồi. Đó là sự thật phải rút kinh nghiệm ngay.
  Mấy lời chân thành xin cia sẻ cùng các bạn.
  Người Yêu Nước.

  Bình luận bởi Người Yêu Nước | Tháng Năm 5, 2010 | Phản hồi

 67. Như ý kiến của các nhà trí thức lão thành Người Quán Sát và ông Hoàng công Chính là đúng đắn.
  Còn chuyện muốn có tự do và Dân chủ thì toàn dân phải tham gia đấu tranh chứ không bao giờ ĐangCSVM tự đem dâng hiến cho mình đâu. Nhưng đấu tranh bằng hình tức bất bạo động và cũng không thể để khôi phục lại thây ma Việt nam Cộng hòa đã chết khi xưa. Thế lực này xưa có tội làm tay sai cho giặc và tham nhũng suy đồi đạo đức khác gì cộng sản hôm nay? Vì thế cần phải phân biệt cho rõ vì nay có một số kẻ sân hận của Việt nam cộng hòa định lập lại chế độ này một lần nữa và chủ trương bạo động lật đổ nhà nước và như vậy chiến tranh sẽ lại xẩy ra thì làm mồi cho Trung cộng mà thôi. Tình hình hiện nay ở Mỹ thế lực này đã họp và chuẩn bị ngôi thứ ghế chức rồi khi mà phong trào đấu tranh cho Dân chủ Việt nam đang phải vất vả lao vào đấu tranh, bao chiến sỹ bị tù tội. Cơm chưa nấu ma đã kéo đến đòi ăn cỗ rồi. Đúng là thời nào họ cũng làm tay sai cho giặc.
  Có nhà nước tự do và Dân chủ thì có tự do báo chí. Đó là mối quan hệ biện chứng.
  Nguyễn Quốc Bình

  Bình luận bởi Nguyễn Quốc Bình | Tháng Năm 8, 2010 | Phản hồi

 68. đảng cộng sản vn họ nói vì dân l0 cho dân .mấy ngày nay tàu trung quốc bắt giữ bà con ngư dân mình mà chẳng thấy ông nào nói gì .chỉ chết dân đen thôi ,còn các quan tham còn đang lo vơ vết ruộng đất của nhân dân với giá bè0 .để còn quy hoạch khu dân cư ,bán vói giá cắt cổ để chia cho các quan thày chứ ,tội gì lo cho dân

  Bình luận bởi res | Tháng Năm 9, 2010 | Phản hồi

 69. Việc nhân dân tôn kính bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp những người đã lãnh đạo nhân dân đánh đuổi đế quốc dành lại độc lập cho dân tộc là điều đáng quý trọng từ đạo lý uống nước nhớ nguồn. Chỉ có vài ông theo giặc phản lại đồng bào đất nước mình là ghét các vị này thôi. Đó là điều dễ hiểu. Nhưng các vị hãy mở thật to mắt mà nhìn hàng ngày dòng người đến lăng viếng Bác Hồ, đâu có ai vận động hay bắt buộc họ đâu? Vậy là do cái gì xui họ lại đến đó? Thật là dễ hiểu! Ông Giáp nếu mất cũng được dân tôn kính như vậy? Các vị có tức không? Còn ông Thiệu, vị cha đẻ và lãnh tụ của các vị thì đâu? Ai viếng? Hai thái cực dễ nhìn dễ hiểu vậy mà không biết phân định sao? Vẫn nói càn chửi bậy ư?
  Theo những người dân ở trong nước hiện nay thì ông Hạnh có tội là nói ra sự thật. Và vì nói ra đúng 100% sự thật thì các chiến hữu của ông và con cái cháu chắt họ chưa bỏ được tâm sân hận,lại kinh yêu ông Mẽo ( dù ông đã xâm lược Việt nam, ném bon sát hại dân Việt, bỏ rơi bạn v.v…)nên ông vẫn bị chửi như thường. Nhưng kẻ chửi ông là bao nhiêu phần trăm trong số 80 triệu người Việt? Chắc có mấy vị Lu-Cà ( quyên Lu-Hà) và HoĐâmChật, Nguyễn Hiền và vài ba ông ăn tiền trợ cấp thất nghiệp ít ỏi Mẽo cho hàng tháng để cầm hơi chửi bậy những ai không yêu Mẽo và ngồi chầu để viết bài nói láo ở các báo này. Đất nước này đâu cần những người đó, có về cũng không hoan nghênh, nhưng ông Cao Kỳ, ông Phạm duy, ông Hạnh là những bậc thầy xưa của họ,là lãnh tụ VNCH nhưng có tư tưởng tiến tiến thì hoan hô và quý trọng. Thế thôi!
  Dù là phụ nữ còn ngồi trên ghế trường đại học, nhưng tôi cũng nói vài điều như vậy, tin rằng các vị cũng chẳng biết nghe để thấy sự thật đâu. Hãy nhớ lấy điều này là được.
  Chúng tôi thấy bài phát biểu của Người Yêu Nước thật có giá trị không chỉ về đạo lý mà còn là bài học cho mọi người soi chung.
  Cần thơ, ngày 11 tháng 5 năm năm 2010.
  Hoàng Thuỳ Linh

  Bình luận bởi Hoang Thuy Linh | Tháng Năm 11, 2010 | Phản hồi

  • xin nói cho ông biết. Nếu chỉ cần đi thăm mộ của quân nhân VNCH trước đây thôi (nay ở Biên Hòa) cũng đủ bị công an soi mói, sách nhiễu chứ đừng nói là thăm ông Diệm, hay Cẩn… Bạn đừng ngu muội mà bị CSVN lừa nữa?. KHông tin thì ngay mai bạn hãy xuống nghĩa trang BIên Hòa, hỏi thứ mộ ông Diệm ở đâu, họ chỉ cho. TÔi chắc chắn với bạn rằng, đến đứa chăn bò còn biết, để chỉ cho bạn đó.

   Bình luận bởi Sài Gòn | Tháng Tám 12, 2010 | Phản hồi

 70. Tuy mới tham gia vào các diễn đàn Dân chủ không lâu, hôm nay tôi cảm thấy muốn bội thực bởi những bài báo cũng như phản hồi qua lại của hai phe đối nghịch. Cái tội ác của CSVN chúng ta ai cũng rõ, ngay cả họ còn biết nữa mà, vì muốn giữ ghế, giữ cái mạng của mình nên phải rêu rao là thương nước thương non thế thôi, tôi đề nghị các anh chị Dân chủ đừng đôi co với bọn bồi bút CSVN làm gì cho tốn sức và mất thời gian vô ích. Chúng ta nên có nhiều bài viết và góp ý cho hành động nhiều hơn, thí dụ như làm sau giúp đỡ tài chính, cũng như vấn an cho gia đình các nhà dân chủ đang bị cầm tù, vận động các hội, tổ chức nước ngoài vào thăm các nhà dân chủ trong các trại giam, hay gầy dựng cơ sở như thế nào là an toàn…Một khi chúng ta cùng nhau tham gia góp ý, thì các đảng phái Dân chủ cũng có thêm nhiều ý tưởng chiến lược cho hành động của mình

  Bình luận bởi Ý kiến! | Tháng Năm 11, 2010 | Phản hồi

 71. Lên mạng tìm Con Đường Việt Nam thì phát hiện có thêm một cuốn Con Đường VN khác nữa. Ở blog này:

  http://chanlachong.multiply.com

  Họ ghi mục lục như sau, chưa ra hết. Vậy có nghĩa là sao? Nội dung của họ thì rất hấp dẫn.

  CON ĐƯỜNG VIỆT NAM:

  THAY LỜI TỰA :
  /journal/item/10/10

  CHƯƠNG MỞ ĐẦU:
  http://chanlachong.multiply.com/journal/item/18/18

  CHƯƠNG 1, PHẦN 1 : NGUỒN CỘI
  http://chanlachong.multiply.com/journal/item/21/21

  CHƯƠNG 1, PHẦN 2, NGUỒN CỘI
  http://chanlachong.multiply.com/journal/item/23/23

  Bình luận bởi Ngo Quoc Tuy | Tháng Tám 11, 2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s